Tin cộng đoàn

Hệ thống Ban điều hành Cộng đoàn Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2024

Điều mà tất cả mỗi người chúng ta mong muốn là làm sao để một Cộng Đoàn phát triển bền vững hơn về mọi mặt, hơn nữa là tình đoàn kết giữa anh chị em được khăng khít đưa Cộng Đoàn ngày một thăng tiến hơn. Bởi thế sứ mệnh cao cả của tất cả chúng ta là chọn mặt gửi vàng, tìm ra những thủ lĩnh tuyệt vời trên sự bình đẳng, khách quan và công tâm nhất.

Tổng kết Đại lễ Quan thầy thánh Têrêsa - Kỷ niệm 14 năm thành lập Cộng đoàn Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội

Vậy là trong ngày tiết trời đầu Thu, với sự có mặt đông đủ của các thành viên, Quý cha Linh hướng Gioan, các Cha đồng tế và hơn cả là sự có mặt của Đức cha Louis, Đại lễ Quan thầy thánh Têrêsa - Mẫu gương hiệp hành và kỷ niệm 14 năm thành lập của Cộng đoàn Vinh - Hà Tĩnh đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Buổi gặp mặt Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn tại Đại lễ Quan thầy 14 năm Cộng đoàn Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội

Sáng Chúa nhật ngày 09/10 vừa qua, trong niềm hân hoan mừng lễ Quan thầy Cộng đoàn Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội, niềm vui như được nhân đôi khi Cộng đoàn đã vinh dự được chào đón Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Giám quản Tông toà Giáo phận Hà Tĩnh quê hương, Chủ tịch Uỷ ban mục vụ Di dân, từ nơi quê nhà xa xôi đến tham dự và dành thời gian để gặp mặt, chia sẻ với Cộng đoàn trước giờ diễn ra thánh lễ.

Giải thưởng Cuộc thi viết Cộng đoàn Vinh - Hà Tĩnh 2022

Trong không khí hân hoan mừng đại lễ quan thầy 14 năm cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh. Bên cạnh những công tác chuẩn bị cho đại lễ sắp tới, cộng đoàn chúng ta đã tổ chức thành công cuộc thi viết dành cho các thành viên trong cộng đoàn. Có thể nói đây là một hoạt động truyền thống và là sân chơi ý nghĩa của cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh, là nơi cho các thành viên thể hiện tình yêu, những tâm tư tình cảm cảm của bản thân mình. Năm nay lấy chủ đề là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu– Mẫu gương hiệp hành, cuộc thi đã thu hút rất nhiều cây viết trẻ tài năng, đến từ các cộng đoàn với rất nhiều bài viết hay, và các đề tài phong phú, thỏa sức cho các tác giả thể hiện tài năng và cảm xúc của chính mình dành cho chị thánh Têrêsa, cho cộng đoàn…., mỗi bài viết mang trong mình những màu sắc, nội dung riêng nhưng tựu chung lại đều mang đến cho độc giả những tình cảm, khiến người đọc phải thốt lên hai chữ “ tuyệt vời”

Ban Truyền Thông

Ban Truyền thông Cộng đoàn Vinh không chỉ có sứ mệnh đem hình ảnh Cộng đoàn đến với người Vinh hay người Công giáo nói chung mà còn phải phổ cập rộng rãi đến bạn bè quốc tế và các Tôn giáo bạn. Đặc biệt hơn, thông qua công tác truyền tải thông tin, Ban Truyền thông mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc truyền giáo.

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CỐ GIÁM MỤC PHAOLÔ MARIA CAO ĐÌNH THUYÊN

Trong tiết trời mát mẻ của mùa Thu, Thánh lễ thứ Sáu thường kỳ ngày 09/09/2022 bỗng trở nên thật đặc biệt với bao cảm xúc bồi hồi. Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội, những người con của quê hương, của giáo phận cùng một lòng hướng về Đức Cha khả kính Phaolô Maria với tâm tình cảm mến và biết ơn Ngài. Từ nơi Hà Thành xa xôi này, chúng con xin được hiệp lòng, hướng tâm hồn về quê trời, dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho người cha kính yêu của chúng con.

TRI THỨC TÔN GIÁO: CÁI TÊN XUẤT SẮC NHẤT XUẤT HIỆN TRONG CƠN BÃO THÁNG NĂM VỚI THỬ THÁCH "HỘI THÁNH HIỆP HÀNH"

Nắng hạ chẳng còn bền bỉ băng qua suốt mùa hè như những gì đã quen thuộc, Chuông vàng vì thế mà cũng khoác lên mình màu vinh quang mới mẻ. Cùng với gần 200 con người, 200 khao khát, tất cả đều xứng đáng, nhưng chiến thắng chỉ gọi tên một người may mắn duy nhất - chàng trai thuộc Cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm - Phêrô Đặng Tuấn Vũ.

LỄ KHAI MẠC BÓNG ĐÁ NỮ CỘNG ĐOÀN VINH – HÀ TĨNH TẠI HÀ NỘI

Để “phục thù” cho mùa giải đang còn dở dang năm nào vì dịch bệnh Covid-19, và cùng chung niềm vui Chúa Ki-tô Phục Sinh vinh hiển, Chúa Nhật ngày 17/04/2022 vừa qua, Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội đã long trọng khai mạc giải bóng đá nữ lần thứ XI. Vẫn với mục đích lành mạnh nhằm tạo ra sân chơi thể thao bổ ích cho phái đẹp và góp phần nối kết yêu thương giữa các cộng đoàn thành viên, mùa giải mới năm nay hứa hẹn sẽ là một mùa giải đầy ý nghĩa nhưng cũng không kém phần kịch tính, hấp dẫn.

CHÀO TÂN SINH VIÊN & TÂN THÀNH VIÊN K13 CĐVHT

Chương trình Chào đón Tân sinh viên, Tân thành viên Khoá 13 của Cộng đoàn Giáo phận Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội được tổ chức theo cách chưa từng có tiền lệ trong hơn một thập kỷ vừa qua, bởi làn sóng dịch bệnh thêm một lần chia cách mọi người gặp gỡ, và hơn hết mọi hoạt động của cộng đoàn cũng vì thế mà hoãn lại.

Tĩnh tâm mùa chay 2022 (Ngày thứ ba): "Người trẻ hướng tới một Hội Thánh hiệp hành"

Một ngày mới nữa lại đến, Châu Sơn sáng tinh mơ mặc lên mình một vẻ nguyên sơ và thánh thiện như ngày nào, nồng nàn yêu thương và dịu dàng đầy chất thơ đến lạ. Có một thế giới khác ngày thường mà chúng tôi đang sống… không bon chen, không mảy may toan tính, không ồn ào, mọi gánh nặng lo âu và mệt mỏi đường trường đều tan biến đâu mất. Tôi tự hỏi, liệu có phải chăng chính nơi đây là vườn địa đàng thuở xưa mà Chúa hằng yêu quý, là nơi gột rửa bao tâm hồn tội lỗi trở nên thuần khiết hay không?

Tĩnh tâm mùa chay 2022 (Ngày thứ hai): "Chúng ta có một Người Mẹ"

Sau những chuyến xe thứ 2 của Cộng đoàn cập đến lúc 21h tối qua, Châu Sơn sáng hôm nay đã đón tiếp toàn bộ Cộng đoàn trong tiết trời se se, và vẫn không khí dịu dàng yên bình như thơ. Nơi góc nhỏ phòng nguyện, là tiếng kinh sáng, báo hiệu chương trình ngày thứ hai bắt đầu. Năm nay số lượng đăng ký đã lên tới con số “kỷ lục” với gần 500 người. Ấy vậy, nhưng mảnh đất này vẫn giữ được tinh thần chay tịnh vốn có, không chút ồn ào, không chút “sự đời”, mỗi thành viên đều mặc lấy trên mình sự thinh lặng, và tâm hồn hoàn toàn hướng về Chúa.

Tĩnh tâm mùa chay 2022 (Ngày thứ nhất): "Tuổi trẻ của chúng ta"

Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội với những chuyến xe đầu tiên đã bắt đầu lăn bánh tiến về miền đất Châu Sơn báo hiệu một mùa hoán cải mới đã đến. Ánh nắng vàng chiếu sáng cả một miền đất xanh mơn mởn màu hoa lá, điểm lên là một ngôi Thánh đường cổ kính đang hòa mình vào núi rừng hùng vĩ khiến tâm hồn người thật thư thái và nhẹ nhàng.

Tĩnh Tâm Mùa Chay 2021 (Ngày thứ 3): “Mừng Chúa Kitô Phục Sinh”

Một ngày mới nữa lại đến, Châu Sơn sáng tinh mơ này vẫn vậy… vẫn là Châu Sơn với một nét đẹp nguyên sơ và thánh thiện như ngày nào. Nồng nàn yêu thương và dịu dàng vẻ đẹp hoang sơ… Cảnh đàn cò trắng bay ngang núi Thánh ẩn hiện trong màn sương khói khiến chúng tôi như đang lạc vào cõi thiên đường.

Tĩnh tâm Mùa Chay 2021 (Ngày thứ hai): “Trái Đất - Ngôi nhà chung của chúng ta”

Mảnh đất Châu Sơn dường như là một nơi hoàn hảo để sống ý niệm ngày thứ hai của kỳ tĩnh tâm. Công trình mà Thiên Chúa xây dựng nơi đây quá đỗi tốt đẹp và vĩ đại, từ đó mới thấy rằng thánh ý của Chúa cao vời khôn ví dường nào. Tất cả thụ tạo Chúa dựng nên không chỉ thể hiện quyền năng của Ngài mà còn vì yêu thương nhân loại, ước mong họ làm chủ, ngõ hầu một sự “nương tựa” nhau giữa thiên nhiên và con người.

Tĩnh Tâm Mùa Chay 2021 (Ngày thứ nhất): “Tình yêu & Sự sống - Một ơn gọi”

Tam Nhật Thánh là dịp lễ quan trọng bậc nhất trong đời sống của người Kitô hữu. Năm nay, với chủ đề “Bảo vệ Công trình của Chúa”, chương trình tĩnh tâm tại Đan viện Châu Sơn đã được tổ chức sau một năm bị hoãn bởi dịch Covid-19. Đây được xem là thời điểm vàng dành cho mỗi thành viên cảm thức được tình yêu vô biên của Người, đã hiến thân mình chịu chết vì tội lỗi nhân loại, đặc biệt biết trở về cùng Chúa, với tha nhân và chính bản thân mình.

PICNIC CHÀO ĐÓN TÂN SINH VIÊN K12 VÀ TRI ÂN ANH CHỊ K8: "TRẠM DỪNG CHÂN CỦA NHỮNG DÒNG CẢM XÚC..."

Cái lạnh thấu xương của tiết trời đông Hà Nội ngày hôm ấy... chúng như những lưỡi dao sắc khứa, như những mũi kim lạnh lùng đâm thâu vào từng tấc da, len lỏi qua từng thớ thịt, để đi ngược dòng về miền ký ức, về những hoài niệm cũ mà mơn mớn lên trái tim ai kia những cảm xúc khó có thể nói thành lời. Đó có lẽ là một chút bồi hồi...một chút nhớ thương...xen lẫn vài chút tiếc nuối!

Thiện Nguyện Giáng Sinh 2020: “Ánh Sáng Đã Đến Thế Gian”

07h30 sáng ngày 24/12/2020, các thành viên Cộng đoàn Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội cùng Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã lên đường xuất phát đến vùng đất Tây Bắc rất đỗi quen thuộc - Bắc Kạn. Với chủ đề “Ánh sáng đã đến thế gian”, các thành viên đã thực sự trở nên những ngọn đèn rọi sáng tới những người ngoại đạo trong chuyến Thiện nguyện Giáng sinh năm nay.