Cộng đoàn Phanxico Assisi

“Lạy Cha, xin hiệp nhất chúng con nên một”

post-title

Một thời đã qua với mười năm lịch sử đầy biến cố thăng trầm và vẫn còn mãi phát triển trong lòng Hội Thánh, Cộng đoàn Phanxicô Assisi đủ để cho tất cả thành viên trải nghiệm những cung bậc cảm xúc cùng cuộc sống sinh viên xa quê nhiều bộn bề. Đâu ai nghĩ rằng, một Cộng đoàn tuy nhỏ bé nhưng lại có sức soi rọi ngõ ngách tâm hồn tất cả thành viên suốt những năm trường. Để thanh xuân bao lâu nữa là một lớp bụi mờ thì Phanxicô vẫn là món quà lưu niệm của hồng ân Thiên Chúa ban, của anh chị em dành tặng. “Nhìn lại lịch sử để cảm tạ Chúa, để nhận ra tình yêu tha nhân ngự trị trong suốt cuộc đời mình”.

( Ảnh 1: Cộng đoàn Phanxico Assisi 2018)

Cộng đoàn Phanxicô Assisi đã được hình thành như thế nào?

Tại quận Thanh Xuân, nơi mà những người con Cộng đoàn Vinh đang học tập và làm việc đã lập nên nhóm Thanh Xuân 2. Được sự quan tâm ưu ái của Cha Linh hướng Gioan, sự giúp đỡ tận tình của Ban điều hành Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội mà một số anh chị em đã khai sinh ra nhóm. 

Cộng đoàn Phanxicô Assisi được thành lập vào ngày 2 tháng 10 năm 2008 ở phòng trọ của anh Micae Phan Văn Tài. Đại diện lúc đó có anh Giuse Nguyễn Văn Thống, anh Toàn, anh Gioan Baotixita Lê Đình Nam, chị Têrêsa Nguyễn Thị Kiều Oanh, anh Nguyễn Văn Lữ, chị Maria Nguyễn Thị Toản,... Tất cả đã thống nhất bầu anh Micae Phan Văn Tài làm trưởng, chị Toản bên Ban Tâm linh, chị Kiều Oanh nhận Ban Tri thức. Mục đích lớn nhất ngay từ khi mới thành lập là mang yêu thương, ánh sáng Tin Mừng đến cho mọi người. Vì thế, nhóm đã chọn Thánh Phanxicô Assisi làm Quan thầy, noi gương Thánh nhân sống đơn sơ, đồng thời hướng đến các hoạt động từ thiện, các hoạt động vì người nghèo. 

Đầu năm học 2009, Cộng đoàn tổ chức đại hội và bầu lại Ban Điều hành. Anh chị em nhất trí bầu anh Lữ làm Trưởng Cộng đoàn, chị Toản lo việc Ban Tâm linh, chị Kiều Oanh đảm nhận Ban Tri thức.

(Ảnh 2: Cộng đoàn Phanxicô Assisi 2008)

Sự phát triển của Cộng đoàn

Cộng đoàn ngày tháng chập chững kéo dài, mọi khó khăn vắt lên vai các thành viên. Vào những ngày đầu thành lập, địa điểm sinh hoạt còn nhỏ hẹp, phương tiện di chuyển còn hạn chế, phải đi bộ hoặc may mắn hơn có xe đạp, xe máy là thứ gì đó rất xa xỉ. Trong giai đoạn 2008 - 2013, mọi thứ chỉ được đo, đong đếm bằng tình cảm. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, các anh chị vẫn góp công góp của, kêu gọi vận động các bạn trẻ tham gia nhóm. Sự hy sinh miệt mài đã đẩy số lượng thành viên không ngừng tăng lên, cái tên Cộng đoàn Phanxicô Assisi bắt đầu được lan tỏa và có sức ảnh hưởng sâu rộng. Cộng đoàn dần đi vào ổn định, những người xây móng đầu tiên nhiệt thành, âm thầm xây dựng ngôi nhà chung. 

Có thể nói Phanxicô Assisi đều đặn đi qua những năm đầu phát triển, thịnh rồi suy, nhưng vẫn luôn trụ vững vào hướng gió của con thuyền Giáo hội, đẩy mạnh hoạt động và không ngừng đổi mới. Số lượng thành viên đông dần, tích cực tham gia các phong trào giới trẻ do Cộng đoàn Vinh tổ chức.

Trên nền móng đã từ lâu khai mở, trong giai đoạn 2013 - 2018, Cộng đoàn nhuộm màu sắc mới. Ban Điều hành trẻ năng động, các buổi sinh hoạt nhiều đề tài phong phú, truyền thông được chú trọng, đặc biệt với sự ra đời của trang radio riêng trên mạng xã hội. Nhờ vậy, số lượng thành viên tăng nhanh và ngày càng nhiệt huyết, cộng đoàn đạt được nhiều thành tích về tri thức cũng như hiệu quả về tâm linh, đồng thời tính kết nối được tăng lên. Đến nay, ngôi nhà Phanxicô Assisi đã phát triển lên những nấc thang mới, trở thành một trong những Cộng đoàn lớn mạnh của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. 

 

Hoạt động thường niên và nổi bật 

Ban đầu, Cộng đoàn sinh hoạt ở giáo họ Triều Khúc thuộc Giáo xứ Phùng Khoang. Năm 2014, Cộng đoàn chuyển sang sinh hoạt tại nhà xứ Phùng Khoang. Bên cạnh những hoạt động lớn với Cộng đoàn Vinh, Cộng đoàn Phanxicô Assisi cũng có rất nhiều hoạt động riêng khác rất ý nghĩa. 

Tất cả những hoạt động luôn hướng tới một ngày quan trọng nhất trong năm của Cộng đoàn đó là ngày lễ Quan thầy. Thánh lễ không chỉ kỷ niệm ngày giờ quý giá của Cộng đoàn mà còn là dịp để các thành viên thực sự như anh em một nhà, là Thánh lễ cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa, xin người soi dẫn.

Đại hội Cộng đoàn không đơn thuần là một buổi sinh hoạt bình thường. Buổi tối đó, Cộng đoàn sẽ tri ân Ban Điều hành cũ, đồng thời bầu lên Ban Điều hành mới. Ban điều hành mới có trách nhiệm trên tinh thần tự nguyện gánh vác công việc chung như một ân huệ lớn lao. Từng thế hệ Ban điều hành thay nhau kế thừa dẫn dắt Cộng đoàn ngày càng vững tâm linh, mạnh tri thức và không ngừng nối kết.

Sau các hoạt động, thành viên Cộng đoàn thường vui vẻ trò chuyện ở các quán vỉa hè. Một ly trà đá, một đĩa hướng dương đủ để kéo dài câu chuyện. Một cái bắt tay, một lời chào thắm thiết làm tình cảm thêm ấm nồng. Những dịp vui không thiếu vắng những tiếng cười. Nồi lẩu ngon hay đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình thân thiết cũng đều tạo nên những kỷ niệm. Rồi một mai trên dòng đời tấp nập, khi vô tình mở lại trang hoài niệm, hình bóng Cộng đoàn thân thuộc với những người anh em dễ mến chợt hiện lên cay xè khóe mắt.

Kết hợp cùng Cộng đoàn khác phát quà cho người vô gia cư trên khắp tuyến phố Hà Nội, gặp gỡ trao lộc yêu thương đầu năm, đọc kinh, ngắm nguyện, học hỏi lời Chúa trong mùa Chay thánh, viếng nghĩa trang Phùng Khoang vào tháng linh hồn, dâng hoa kính Mẹ mỗi khi tháng hoa về, tri ân các anh chị ra trường, năm cũ qua đi lại chào đón một lớp sinh viên mới cũng nằm trong chuỗi hoạt động mang màu sắc riêng.

Bên cạnh đó, để vững mạnh về tài chính, Cộng đoàn thường tổ chức các hoạt động gây quỹ như bán hoa, bán trứng Phục Sinh, bán ngô khoai nướng, thu gom ve chai, xổ số may mắn, bao lì xì tự thiết kế,...Hoạt động tuy vất vả nhưng là khoảng thời gian thật sự đáng quý để mọi người dễ dàng bắt nhịp với cuộc sống. Nhưng điều quan trọng hơn cả là lời cầu nguyện được xây dựng bằng chính cuộc sống của các thành viên, là lời bầu cử bảo ban của ơn trên soi sáng.

10 năm thành lập và phát triển của Cộng đoàn như một câu chuyện dài kì. Câu chuyện đã được thuật lại vào ngày 26 tháng 10 năm 2018 bằng thánh lễ trang nghiêm và đêm hoan ca ý nghĩa tại giáo xứ Phùng Khoang.

(Ảnh 3: Sinh hoạt thường kỳ Cộng đoàn)

Hồng ân Thánh hiến

Nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria và Thánh Quan thầy mà Cộng đoàn Phanxicô Assisi đã có nhiều thành viên nhận ra ơn gọi, kiên trì theo đời sống thánh hiến. Có thể kể đến như anh Antôn Trần Văn Hà, nguyên trưởng Cộng đoàn và anh Gioan Baotixita Lê Đình Nam đang tu ở nước ngoài, anh Giuse Phạm Văn Linh đang tu tại Đan Viện Châu Sơn, Ninh Bình, chị Têrêsa Trần Thị Ngọc vào hội dòng Turê, chị Maria Nguyễn Thị Thúy tu tại dòng Mến Thánh Giá Vinh. Họ là những người, nhờ ơn cả lớn lao, hằng đêm vẫn hướng về và liên lỉ cầu nguyện cho Cộng đoàn.

Lịch sử tựa như phòng trưng bày tranh, trong đó có ít bản gốc nhưng có nhiều bản sao. Chân dung Thiên Chúa là bản gốc, bản thân Cộng đoàn là bản sao, vậy nên hãy sống thật tốt để nên như bản sao vĩnh hằng. Tạ ơn Chúa, cảm ơn lời bầu cử của Thánh Quan thầy, tạ ơn Người đã luôn nâng đỡ Cộng đoàn vì không có Chúa thì “thợ nề vất vả cũng là uổng công” (x. Tv 127, 1).

Danh sách Ban Điều hành qua các thời kỳ

 

NHIỆM KỲ 2008-2009

Trưởng CĐ: Micae Phan Văn Tài

Tâm linh: Maria Nguyễn Thị Toản

Tri thức: Têrêsa Nguyễn Thị Kiều Oanh

NHIỆM KỲ 2009-2010

Trưởng CĐ: Nguyễn Văn Lữ

Tâm linh: Maria Nguyễn Thị Toản

Tri thức: Têrêsa Nguyễn Thị Kiều Oanh

NHIỆM KỲ 2010-2011

Trưởng CĐ: Gioan Baotixita Nguyễn Huy Nhàn (Tháng 9-2010 đến 12-2010)

      Antôn Trần Văn Hà (Tháng 12-2010 đến 5-2011)

Phó CĐ: Phêrô Lê Văn Thượng

Tâm linh: Maria Nguyễn Thị Toản

Tri thức: Têrêsa Nguyễn Thị Kiều Oanh


NHIỆM KỲ 2011-2013

Trưởng CĐ: Phêrô Lê Văn Thượng

Phó CĐ: Giuse Lê Hồng Châu

Tâm linh: Maria Nguyễn Hồng Nhung

Tri thức: Têrêsa Nguyễn Thị Xoan


NHIỆM KỲ 2013-2015

Trưởng CĐ: Phêrô Nguyễn Trọng Từ

Phó CĐ: Gioan Đoàn Thanh Hải

Nối kết: Giuse Phạm Văn Linh

    Maria Phan Thị Thanh Hoa

    Anna Nguyễn Thị Liên

Tâm linh: Têrêsa Trần Thị Ngọc

     Maria Nguyễn Thị Hiền

Tri thức: Giuse Nguyễn Văn Hường

Đời sống: Maria Võ Thị Thắm

Truyền thông: Têrêsa Phạm Thị Hiên

NHIỆM KỲ 2015-2016

Trưởng CĐ: Phêrô Hoàng Phương Nam

Phó CĐ: Maria Nguyễn Thị Thúy

    Têrêsa Nguyễn Thị Kiều Trang

    Đăng Khoa Phạm Văn Lượng

Nối kết: Giuse Bùi Đức Thanh

Tâm linh: Maria Nguyễn Thị Thúy

Tri thức: Giuse Đậu Quang Ý

Đời sống: Maria Võ Thị Thắm

Truyền thông: Têrêsa Phạm Thị Hiên

Thể thao: Giuse Nguyễn Hải Dương 


NHIỆM KỲ 2016-2017

Trưởng CĐ: Giuse Đậu Quang Ý

Phó CĐ: Têrêsa Trần Thị Huệ

    Giuse Trần Văn Sang

    Phêrô Bùi Anh Tuấn

Nối kết: Giuse Nguyễn Hải Dương

    Anna Trần Thị Tú

Tâm linh: Maria Nguyễn Thị Oanh

     Têrêsa Lê Thị Thanh Tâm

     Maria Nguyễn Thị Linh

Tri thức: Antôn Nguyễn Sĩ Đức 

    Maria Lê Thị Như Miền 

Đời sống: Têrêsa Trần Thị Mỹ Ý

     Maria Phan Thị Hoa

Truyền thông: Têrêsa Nguyễn Thị Hoan

       Maria Nguyễn Thị Ba

Thể thao: Antôn Nguyễn Văn Long

Ca đoàn- Phụng vụ: Hoàng Khanh Trần Trung Hiếu

        Maria Ngô Thị Lương

        Antôn Phan Văn Chỉnh

NHIỆM KỲ 2017-2018

Trưởng CĐ: Phêrô Hoàng Khanh Trần Trung Hiếu

Phó CĐ: Têrêsa Trần Thị Huệ

    Phêrô Nguyễn Trung Hòa

Nối kết: Maria Phan Thị Hoa

    Giuse Trịnh Xuân Hóa

    Antôn Nguyễn Trần Đình Đạt

    Maria Phạm Thị Lan Anh

Tâm linh: Maria Dương Thị Quỳnh

     Têrêsa Lê Thị Thanh Tâm

     Maria Nguyễn Thị Linh

Tri thức: Maria Lê Thị Như Miền

    Antôn Nguyễn Sỹ Đức

Đời sống: Têrêsa Trần Thị Mỹ Ý

     Têrêsa Nguyễn Thị Hoài

Truyền thông: Têrêsa Nguyễn Thị Hoan

       Maria Đào Thị Thu Uyên

Thể thao: Phêrô Nguyễn Ngọc Hoàng

Ca đoàn- Phụng vụ: Maria Ngô Thị Lương

         Phêrô Hoàng Khanh Trần Trung Hiếu

         Maria Phan Thị Thanh Hoa 

NHIỆM KỲ 2018-2019

Trưởng CĐ: Giuse Nguyễn Văn Thẩm

Phó CĐ: Têrêsa Trần Thị Mỹ Ý

    Phêrô Nguyễn Trung Hòa

Antôn Lê Văn Thảo


Nối kết: Maria Phạm Thị Lan Anh

   Phaolô Lê Quán Đức

Linh hoạt: Antôn Lê Văn Thảo

Tâm linh: Maria Dương Thị Quỳnh

Tri thức: Maria Lê Thị Như Miền

    Phaolô Vũ Khắc Tưởng

Đời sống: Têrêsa Nguyễn Thị Hoài

Truyền thông: Maria Đào Thị Thu Uyên

Phaolô Nguyễn Văn Đức

Thể thao: Micae Trần Phúc Khôi

Ca đoàn- Phụng vụ: Têrêsa Trần Thị Thu Hương