Cộng đoàn Gioan Tông Đồ

Cộng đoàn Gioan Tông Đồ trực thuộc Cộng đoàn Giáo phận Vinh - Hà Tĩnh tại Hà.

post-title

Cộng đoàn Gioan Tông Đồ

“Yêu thương - Hiệp Nhất - Phục vụ”

 

Bối cảnh và thời gian thành lập

Cộng đoàn Gioan Tông Đồ là một trong năm Cộng đoàn thành viên được khai sinh sớm nhất. Cộng đoàn được thành lập vào ngày 30/10/2008 dưới sự dẫn dắt của anh Giuse Trần Đình Cường cùng với 10 anh chị em khác. Vào thời điểm này, Hà Nội đang hứng chịu trận mưa kỷ lục trong hơn 100 năm qua. Nhưng điều đó không làm cản bước ý chí của những người con Giáo phận Vinh tại khu vực quận Đống Đa. Sinh ra trong ngày mưa lũ, cái tên quen thuộc càng cho thấy sức sống tiềm tàng và sự vươn lên mạnh mẽ.

Thánh Bổn mạng

Cộng đoàn nhận Thánh Gioan Tông đồ làm bổn mạng là bởi mong muốn các thành viên noi gương Thánh nhân, biết tựa đầu vào lòng Chúa mà nhận ra ơn lành và tình thương của Ngài. Để từ chính đời sống yêu thương nơi Cộng đoàn, mỗi người biết dấn thân rao truyền tình yêu của Thiên Chúa cho tha nhân.

Ngày 27 tháng 12: Kính Thánh Gioan Tông đồ | GIESU.NET

Thánh Gioan Tông đồ - Bổn mạng cộng đoàn

Khu vực hoạt động và địa điểm sinh hoạt

Cộng đoàn quy tụ những anh chị em chủ yếu đang học tập và làm việc tại khu vực quận Đống Đa. Sau một thời gian, các bạn trẻ dùng mối dây liên kết với quê nhà mà kêu gọi và tập hợp được khá đông anh chị em, chủ yếu thuộc Giáo xứ Tĩnh Giang và Giáo xứ Cửa Lò. Nhờ vậy số lượng thành viên tăng lên, địa bàn hoạt động dần được nới rộng.

Địa điểm sinh hoạt cố định là phòng giáo lý đền Giêrađô Giáo xứ Thái Hà, cũng là nơi sinh hoạt chung của Cộng đoàn Vinh. Vì thế, Cộng đoàn Gioan Tông đồ được xem là “chủ nhà” với địa điểm thuận tiện, cũng như lợi thế hơn khi tham dự các hoạt động thường kỳ của Cộng đoàn Vinh.

Có thể là hình ảnh về 4 người và trong nhà

Đền Thánh Giê-ra-đô, giáo xứ Thái Hà - địa điểm sinh hoạt cố định của cộng đoàn

Tôn chỉ hoạt động

Tôn chỉ hoạt động của Cộng đoàn là “Hiệp nhất – Yêu thương – Phục vụ” với phương ngôn: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,8.16). Bên cạnh đó, Cộng đoàn chọn bài hát truyền thống “Và con tim đã vui trở lại” do anh Trường Sinh, nguyên trưởng ca đoàn gợi ý. Bài hát ý nghĩa này diễn tả sự hiệp nhất và tình yêu thương ngập tràn giữa các thành viên, xóa đi khoảng cách thế hệ.

        Phương ngôn: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8.16)

Quá trình phát triển Cộng đoàn Gioan Tông đồ

Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và Thánh Quan thầy cầu bầu mà mỗi thành viên trở nên nhiệt huyết và tràn đầy tình yêu với Cộng đoàn. Vì thế, qua bao thế hệ, Cộng đoàn không ngừng phát triển, suốt 10 năm vẫn luôn kiên vững và mạnh mẽ đi qua những khó khăn thử thách và còn tiến xa hơn thế nữa.

Nhiệm kỳ 2008 – 2009

Khoảng cuối tháng 10 năm 2008, dưới sự chỉ dẫn tận tình của Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và sự quan tâm từ phía Ban Điều hành Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội, nhóm Đống Đa thời bấy giờ được hình thành. Đến đầu năm 2009, nhận thấy nhóm phải có một vị Thánh Bổn mạng nên cuộc họp giữa 10 thành viên với trưởng Cộng đoàn tiên khởi là anh Giuse Trần Đình Cường đã diễn ra. Cuộc họp kết thúc và nhóm Đống Đa quyết định chọn ra vị Thánh mà hầu hết các thành viên đều yêu quý đó là Thánh Gioan Tông Đồ - vị Tông đồ của tình yêu.

Thời điểm ban đầu sau khi thành lập, Cộng đoàn non trẻ gặp khá nhiều khó khăn thử thách. Lúc này số lượng thành viên chỉ dưới 10 người tham gia sinh hoạt thường xuyên và chưa thực sự thân thiết với nhau. Lực lượng Ban Điều hành và nhân sự mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm để ổn định tổ chức và duy trì các buổi sinh hoạt. Nguồn kinh phí hoạt động của Cộng đoàn khá eo hẹp. Địa điểm sinh hoạt tuy là trung tâm nhưng hầu hết mọi người ở trọ xa và di chuyển bằng xe đạp rất vất vả. Mặc dù gian nan đủ bề, thế nhưng Cộng đoàn đã không ngừng củng cố và phát triển các hoạt động như cùng nhau tham dự Thánh lễ, các giờ cầu nguyện chung cũng được đẩy mạnh. Chính nhờ ơn Chúa và Thánh Quan thầy bầu cử, tinh thần nhiệt huyết và tình yêu đối với Cộng đoàn được dấy lên mạnh mẽ hơn khi kêu gọi được lượng lớn các em tân sinh viên trẻ trung, năng động gia nhập và vào đội ngũ Ban Điều hành để phục vụ, cống hiến giúp Cộng đoàn đi lên.

Nhiệm kỳ 2009 - 2010

Cuối năm 2009, Cộng đoàn tổ chức bầu lại Ban Điều hành. Anh Micae Nguyễn Văn Phú trở thành trưởng Cộng đoàn kết hợp với phó Cộng đoàn là anh Gioan Baotixita Lê Hoài Nam đã cùng nhau vực dậy sức sống của cả nhóm.

Trải qua một năm thành lập đã thấy sự khởi sắc rõ rệt, từ con số chưa tới 10 thành viên thì giờ đây lượng thành viên gia nhập tăng lên nhiều và có khoảng 30 người duy trì sinh hoạt. Chính nhờ sự gia tăng nhân lực đã giúp tân Ban Điều hành có thêm động lực để tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, ý nghĩa. Song song với đó, Cộng đoàn cũng tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng bên ngoài nhằm chia sẻ, giúp đỡ những cảnh đời khó khăn.

Nhiệm kỳ 2010 - 2011

Sau sự kiện Thánh lễ Quan thầy Cộng đoàn năm 2010 kết thúc thành công, anh Michael Nguyễn Văn Phú chính thức tuyên bố mãn nhiệm và trao quyền điều hành Cộng đoàn cho anh Gioan Baotixita Lê Hoài Nam.

Thử thách của thời kỳ này là việc duy trì cả số lượng lẫn chất lượng thành viên để phát triển Cộng đoàn ổn định nhất. Thời gian sau đó, nhờ ơn Chúa và sự cố gắng của các thành viên, tình hình Cộng đoàn dần tiến triển. Theo như lời kêu gọi từ Cha Linh hướng, Cộng đoàn đẩy mạnh việc thúc giục các thành viên tham dự Thánh lễ thường kỳ, đồng thời tích cực gắn kết với các Cộng đoàn bạn bằng cách giao lưu, học hỏi qua các hoạt động chung như: tham gia ca đoàn Têrêsa, tham gia các hoạt động trợ giúp Giáo xứ Thái Hà,...

Nhiệm kỳ 2011-2013

Đại hội Cộng đoàn lần thứ 4 ngày 16/10/2011 chọn ra được người kế nhiệm là anh Gioan Trần Hữu Anh cùng phó Cộng đoàn là anh Giuse Đinh Quang Nhật. Vào thời điểm này, Cộng đoàn Gioan Tông đồ, với số lượng đông đảo các bạn tân sinh viên, đã làm tăng số lượng thành viên lên đến hơn 50 người theo danh sách. Các ban ngành hoạt động năng nổ, nhiệt huyết. Tuy nhiên, anh Hữu Anh vì lý do riêng nên không thể thường xuyên đồng hành cùng Cộng đoàn.

Cũng trong giai đoạn này, Cộng đoàn gặp biến cố lớn. Thánh lễ Quan thầy gặp phải sai sót, tinh thần mọi người từ đó đi xuống, các buổi sinh hoạt vắng người và thiếu tính liên kết. Sự ẩn tích của anh Hữu Anh sau đó để lại lỗ hổng lớn. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa bao giờ đặt dấu chấm hết khi Thiên Chúa luôn ở cùng. Để lấp khoảng trống mỗi khi anh Hữu Anh vắng mặt, chị Nguyễn Thanh Sâm đã cống hiến sức trẻ của mình, hy sinh đảm nhận việc điều hành Cộng đoàn cùng nhiều công việc khác, giúp Gioan thoát khỏi thử thách trên đà ngừng hoạt động.

Nhiệm kỳ 2013 - 2014

Nhận thấy khoảng thời gian bệ rạc đã làm trì trệ tình trạng Cộng đoàn, vì thế vào ngày 05/11/2013, Cộng đoàn Gioan Tông Đồ tổ chức buổi Đại hội và anh Antôn Đậu Quang Liêu chính thức đảm trách công việc điều hành cùng với hai phó là anh Phêrô Lê Trọng Đại và chị Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Sâm.

Lửa thử vàng gian nan thử sức, khó khăn chồng chất khó khăn mà tân Ban Điều hành cũng như cả Cộng đoàn phải vượt qua. Các hoạt động nối kết chưa được mạnh mẽ dẫn đến số lượng thành viên duy trì sinh hoạt chỉ còn lại khoảng 13 người. Trước tình hình này, Ban Điều hành đã phải khuyến khích, kêu gọi một số anh chị em thuộc Cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm gia nhập để tăng thêm nhân lực. Khi ổn định, Cộng đoàn tiếp tục sinh hoạt đều đặn hơn và có nhiều hoạt động nổi bật.

Nhiệm kỳ 2014 - 2015

Điểm đặc biệt của thời kỳ này là lần đầu tiên trong lịch sử Cộng đoàn Gioan có trưởng Cộng đoàn là nữ. Chính vì sự năng động, nhiệt huyết từ khi là một tân sinh viên nên chị Anna Lê Thị Thanh Hải đã nhận được sự tin tưởng của mọi người và nắm quyền điều hành Cộng đoàn. Đồng hành cùng chị còn có sự hỗ trợ đắc lực của 2 người phó cực kỳ trẻ trung là anh Tôma Lê Văn Nhât và chị Anna Nguyễn Thị Hải Lý.

Đúng như sự kỳ vọng, cột mốc đánh dấu sự phục hưng của Cộng đoàn sau khoảng thời gian trì trệ chính là sự bùng nổ bất ngờ của Thánh lễ Quan thầy Cộng đoàn, tiêu biểu là thành công của chương trình “Gương mặt thân quen”. Đây cũng là một năm cơ cấu Ban Điều hành hoàn thiện và làm việc chất lượng. Qua lời mời gọi của Cha Linh hướng, Cộng đoàn đã cố gắng đẩy mạnh chiều sâu tâm linh và tri thức của mỗi thành viên.

Sự phục sinh lạ kỳ của Gioan thời kỳ này chính là nhờ sự vui tươi, gắn kết, giúp đỡ nhau của các thành viên trong mọi việc, với một mục đích chung là lan tỏa ngọn lửa mà Chúa đã thương ban, để biết phục vụ, hy sinh cho Cộng đoàn.

Nhiệm kỳ 2015 - 2016

Tiếp nối thành công của nhiệm kỳ trước, cuối năm 2015, Cộng đoàn có buổi Đại hội lần thứ 7 và tân trưởng Cộng đoàn là anh Tôma Lê Văn Nhật cùng phó Cộng đoàn là anh Phaolô Nguyễn Đình Ái và chị Anna Nguyễn Thị Ngọc Châu. Trong nhiệm kỳ này, nhờ công tác kêu gọi và tìm kiếm mà số lượng tân sinh viên tăng lên đáng kể và cũng chính vì thế, số lượng các thành viên lên đến hơn 50 người, nhưng đáng tiếc chỉ có hơn một nửa trong số đó tham gia sinh hoạt thường xuyên. Các hoạt động nổi bật là: lần đầu tiên tổ chức buổi chào đón tân sinh viên hoành tráng; giải vô địch Bóng đá nam Cộng đoàn Vinh cực kỳ cảm xúc; tổ chức thành công chuyến đi picnic đầu tiên quy mô lớn mừng kính lễ bổn mạng Cộng đoàn,...

Nhiệm kỳ 2016 - 2017

Ngày 23/10/2016, Cộng đoàn tổ chức Đại hội Cộng đoàn nhiệm kỳ 2016 - 2017 và chị Maria Nguyễn Thị Yến trở thành trưởng Cộng đoàn, cùng với hai phó là anh Giuse Nguyễn Văn Mạnh và chị Anna Nguyễn Thị Ngọc Châu. Thời điểm này Cộng đoàn cũng đã có sự chuyển mình mạnh mẽ khi thu hút được lượng sinh viên năng động, thậm chí là các bạn không tôn giáo gia nhập, đảm nhận nhiều vị trí trong Ban Điều hành. Ý thức được tầm quan trọng của Tâm linh và Tri thức, là hai mảng chưa được triển khai tốt nên nhiều chương trình đã được đề ra và thực hiện nghiêm túc như: cầu nguyện, tổ chức tìm hiểu tri thức theo chủ đề mỗi tháng một lần. Bên cạnh đó, Cộng đoàn đẩy mạnh tham gia các chương trình gia tăng tình gắn kết với Cộng đoàn bạn như dã ngoại cuối năm cùng Cộng đoàn Đaminh Saviô, tham dự Thánh lễ Quan thầy tại Học viện Nông nghiệp cùng Cộng đoàn Phanxicô Xaviê,...

Nhiệm kỳ 2017 đến nay

Sau thời gian một năm đồng hành cùng Cộng đoàn, chị Maria Nguyễn Thị Yến chính thức mãn nhiệm. Đi lên từ vị trí phó Cộng đoàn, anh Giuse Nguyễn Văn Mạnh dường như chững chạc và thấu hiểu mọi công việc mà mình cần làm để triển khai các hoạt động tích cực hơn, bên cạnh sự hỗ trợ từ 2 phó Cộng đoàn là chị Maria Võ Thị Thu Hiền và anh Antôn Phan Hùng Chính. Đây cũng là thời kỳ tương đối khó khăn khi mà số lượng thành viên bị thiếu hụt nhiều. Một phần do các anh chị thế hệ vàng đã gần như ra trường, phần nữa là số lượng tân sinh viên chỉ gắn bó được trong một thời gian ngắn.

Tuy vậy Ban Điều hành cũng đã cố gắng tìm cách thay đổi cách thức sinh hoạt nhằm thu hút thành viên tham gia, đặc biệt đẩy mạnh tính nối kết trong cộng đoàn với các hoạt động nổi bật về Tâm linh, Tri thức, Nối kết cũng như các hoạt động thiện nguyện. Thánh lễ Quan Thầy cũng đã diễn ra vô cùng sốt sắng và ý nghĩa. Đặc biệt là Thánh lễ Quan thầy năm 2018 với chủ đề “Chặng đường hồng ân” cùng chương trình “Gương Mặt Thân Quen 2” kỷ niệm 10 năm thành lập cộng đoàn đã diễn ra tốt đẹp và quy tụ được đông đảo các thế hệ cộng đoàn suốt 10 năm qua, để cùng nhìn lại chặng đường đầy thăng trầm mà cộng đoàn đã trải qua cũng như cùng nhau mở ra một bước ngoặt mới cho tương lai.

Các hoạt động nổi bật qua 8 nhiệm kỳ

Tâm linh

Ngay từ những năm đầu mới hình thành, cộng đoàn còn khá non trẻ và số lượng thành viên khiêm tốn dẫn đến các hoạt động Tâm Linh diễn ra không nhiều, chủ yếu tổ chức cầu nguyện tại nhà thành viên. Về sau, hưởng ứng lời kêu gọi của Cha Linh hướng, cộng đoàn đẩy mạnh các hoạt động Tâm linh nhằm nuôi dưỡng đời sống đức tin cho các thành viên tránh xa cám dỗ.

Tri thức

Tương tự như Tâm linh, Tri thức cũng là một mảng mà cộng đoàn chưa đẩy mạnh ngay từ đầu. Thế nhưng sau khi ý thức về việc Tri thức đóng vai trò quan trọng rất lớn nhằm bổ sung thêm kiến thức Thánh Kinh, giáo lý giúp các thành viên giữ vững và triển nở hạt giống đức tin trong thời đại nhiều thách đố ngày nay, cộng đoàn đã cộng tác và tích cực tham gia các hoạt động từ Ban tri thức cộng đoàn Vinh đề xướng. Các hoạt động nổi bật là cuộc thi Tri thức Tôn giáo, cuộc thi viết Têrêsa hướng đến đại lễ Quan thầy cộng đoàn Vinh. Gioan Tông đồ tuy không phải là một cộng đoàn xuất sắc trong các hoạt động nhưng cũng kịp ghi danh vào bảng thành tích đáng ngưỡng mộ như: chị Anna Nguyễn Thị Thơm là thủ khoa vòng loại cuộc thi Tri thức Tôn giáo 2012; hơn 10 thí sinh lọt vào vòng Chung kết năm 2016; 7 thí sinh lọt vòng Chung kết Tri thức Tôn giáo 2018 với 2 thủ khoa vòng loại là chị Maria Nguyễn Thị Yến và Têrêsa Võ Thị Thu Hiền; giải Nhất cuộc thi viết Têrêsa năm 2015 thuộc về anh Giuse Đinh Quang Nhật; giải Khuyến khích cuộc thi viết Têrêsa năm 2016 và 2017 thuộc về chị Maria Lê Thị Hoài và chị Maria Nguyễn Thị Hằng. Điều đó chứng tỏ Tri thức của Gioan Tông đồ đang ngày càng trưởng thành nhờ chính những sự hy sinh, nỗ lực hết mình của các thành viên để thay đổi và đóng góp phần nào vào sự phát triển cộng đoàn.

Nối kết

Để duy trì và ngày một gia tăng tình yêu thương gắn bó đoàn kết giữa các thành viên một nhà, cộng đoàn đã có nhiều hoạt động Nối kết mang dấu ấn riêng. Ngoài ra để gia tăng tình liên đới, nối kết với các cộng đoàn bạn, cộng đoàn cũng thường xuyên có những hoạt động giao lưu huynh đệ như dã ngoại cùng cộng đoàn bạn, và rất nhiều những chương trình ý nghĩa khác.

Thể thao

Truyền thống và thế mạnh của cộng đoàn chính là thể thao bóng đá. Trải qua chín mùa giải Bóng đá nam cộng đoàn Vinh, Gioan Tông đồ luôn là một cộng đoàn có sức hút về chất lượng các cầu thủ với thành tích bảy lần vào chung kết, hai lần giành ngôi vương vô địch năm 2009 và 2015 và năm lần vị trí về nhì, chính vì thế Gioan luôn được vinh danh là hạt giống số 1 của giải. Các giải thưởng danh giá cũng thuộc về những đôi chân vàng như Thủ môn xuất sắc nhất thuộc về anh Gioan Baotixita Lê Hoài Nam, Vua phá lưới được trao cho anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng. Vì là thế mạnh và năm nào cũng có những lứa cầu thủ chất lượng, việc tổ chức các trận đấu giao lưu nội bộ cũng như giao lưu với cộng đoàn bạn diễn ra hàng tuần giúp nâng cao sức khỏe và tăng tình nối kết.

Dường như được thừa hưởng từ những lối đá chắc chắn, quyết liệt của các anh em, tuyển nữ Gioan Tông đồ không hề kém cạnh khi xuất sắc giành hai chiếc cúp vô địch liên tiếp vào mùa giải đầu tiên năm 2011 và mùa giải thứ 2 năm 2012. Ngoài việc vẫn giữ được phong độ trong 2 năm thì tuyển nữ xinh đẹp còn giành được hai giải thưởng cá nhân cao quý khác nữa đó là giải cầu thủ xuất sắc nhất thuộc về đội trưởng Bảo Ngân và giải thủ môn xuất sắc nhất đồng thuộc về hai thủ môn Ly Na và Hồng Quế - các tiền bối luôn khẳng định được sức mạnh của mình không chỉ nhờ may mắn. Những mùa giải sau này tuy không rực rỡ như thở ban đầu nữa nhưng tuyển nữ Gioan luôn để lại ấn tượng đặc biệt bởi sự năng động, tâm huyết trong từng phút thi đấu trên sân cỏ. Hy vọng rằng một ngày nào đó Gioan sẽ trở lại và giành lấy vinh quang của một thời xa xưa.

Các hoạt động bên lề

Tiếp nối truyền thống của các nhiệm kỳ Ban điều hành, với ước mong phát triển về chiều sâu nội tâm hơn là chiều rộng bên ngoài. Ngoài việc sinh hoạt theo chủ đề hàng tuần, Ban điều hành và các thành viên còn tổ chức các buổi thiện nguyện giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn.

Tri ân người khai sáng

Khi nhìn lại lịch sử và sự phát triển của Cộng đoàn 10 năm qua, ai trong các thành viên cũng cảm thấy đó là một hồng ân diệu kỳ. Cảm tạ tình yêu Thiên Chúa vì tất cả nỗ lực của anh chị em đã dựng xây nên Cộng đoàn Gioan ngày một trưởng thành.

Dấu chân anh chị bước đi trong quá khứ thế nào thì bây giờ dấu chân ấy cũng dẫn Cộng đoàn vào tương lai như vậy. Cộng đoàn Gioan tri ân và luôn dành lời cảm ơn đến bao thế hệ anh chị đã dành cả thanh xuân để cống hiến sức trẻ của mình. Bằng sự giúp đỡ và những lời cầu nguyện, họ vẫn luôn đồng hành cùng với Cộng đoàn.

 

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, thời gian làm thay đổi cơ cấu Ban Điều hành cũng như các thành viên Gioan Tông Đồ. Tuy nhiên gia đình này vẫn luôn một lòng thể hiện sự cộng tác chặt chẽ với Cộng đoàn Vinh trong sứ mệnh của mình. Cộng đoàn hẳn còn nhiều điều chưa hoàn thiện cho tới thời điểm hiện tại, vì thế trong tương lai sẽ tiếp tục củng cố những điều chưa tốt, phát huy những điều đã đạt được. Mọi người ý thức trách nhiệm đối với việc phát triển Cộng đoàn, cùng nhau sống tốt hơn để ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin cũng như cuộc sống ngoài xã hội.