Cộng đoàn Cựu SV & GĐCG

“Ra khơi thả lưới”

post-title

Cộng đoàn Giuse hay còn gọi là Cộng đoàn Cựu sinh viên và gia đình Công giáo được xem như cánh chim đầu đàn, kho tư liệu và là chứng nhân lịch sử cho rất nhiều hoạt động của sinh viên Công giáo Vinh tại Hà Nội. Có sự khác biệt so với các Cộng đoàn thành viên còn lại, bởi vì nhóm quy tụ những người đã tốt nghiệp, ra trường và đi làm. 

Lược sử

Xuất phát từ tình yêu mến, sự say mê, nhiệt thành với công việc nhà Chúa của những người con Giáo phận Vinh. Thêm vào đó, những thành viên đã ra trường, đi làm tại Hà Nội vẫn mong muốn gắn bó, cống hiến cho Cộng đoàn nhưng cần có một môi trường sinh hoạt Công giáo phù hợp hơn. Bởi vì sự cần thiết đó, Cộng đoàn Cựu sinh viên và Gia đình Công giáo ra đời với Thánh lễ ra mắt diễn ra vào ngày 30/05/2010.

Cộng đoàn nhận Thánh Giuse làm Quan thầy và bầu anh Gioan Nguyễn Văn Tâm làm trưởng, đồng thời bắt đầu xây dựng cơ cấu Ban Điều hành. Cộng đoàn luôn ý thức trách nhiệm của mình là dìu dắt và nâng đỡ các em sinh viên. Vì vậy, ngoài các ban giống với các Cộng đoàn thành viên khác, Cộng đoàn Cựu sinh viên và Gia đình Công giáo còn có thêm Ban Việc làm và hỗ trợ sinh viên.

Trong một dịp giảng lễ Quan thầy, Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã chia sẻ: “Ở nơi đất Hà thành này, các anh chị cựu sinh viên phải thay mặt Giáo phận Mẹ, để là bờ vai vững chắc cho các em sinh viên còn nương tựa, là mẫu gương để các em còn noi theo”. Cho tới tận ngày hôm nay, lời giảng này vẫn còn nguyên giá trị, là lời nhắc nhở về ý thức và trách nhiệm của mỗi thành viên. 

  Chúa Nhật ngày 20/03/2011, Thánh lễ Quan thầy đầu tiên đã được tổ chức tại đền Giêrađô, Giáo xứ Thái Hà. Bên cạnh đó, Cộng đoàn còn có lễ thường kỳ vào 9 giờ sáng ngày Chúa nhật tuần thứ 3 hàng tháng. Nhưng sau để tiện cho các thành viên đi lễ đông đủ, lịch lễ được đổi thành 18h40 tối thứ bảy tuần thứ 3 hàng tháng. Hiện nay, giờ lễ thường kỳ của Cộng đoàn đã được đổi về như ban đầu.

Hoạt động

  Cộng đoàn có nhiều hoạt động ý nghĩa gắn liền với các chương trình của Cộng đoàn Vinh. 

 (Ảnh)Cộng đoàn Cựu sinh viên & gia đình Công giáo tổ chức buổi tiệc mừng Chúa Giáng sinh. Tham dự buổi tiệc có Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, Cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường, quý khách mời, đại diện Ban liên lạc Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội, đại diện Ban Điều hành Cộng đoàn Vinh, Khối sinh viên, Khối lao động phổ thông và đông đủ toàn thể anh chị em Cựu sinh viên và gia đình Công giáo Vinh tại Hà Nội.

(Ảnh)Trong bầu khí hân hoan, hòa cùng Giáo hội hoàn vũ mừng đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, sáng ngày 27/05/2012, tại nguyện đường Giêrađô, Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng kính Thánh Giuse, Quan thầy của Cộng đoàn Cựu sinh viên và Gia đình Công giáo

(Ảnh)Trong sự tin yêu, Anh Phêrô Mai Văn Khánh được bầu làm trưởng Cộng đoàn. 19/05/2013 Thánh lễ Chúa nhật thường kỳ, tân Ban Điều hành mới đã ra mắt tất cả anh chị em.

(Ảnh)02/06/2013 Thánh lễ Quan thầy lần thứ 3 diễn ra. Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong chủ tế và Cha Linh hướng đồng tế trong thánh lễ.

(Ảnh) Sau hơn một tháng chuẩn bị, Chúa nhật ngày 07/06/2015 là Thánh lễ mừng kính Thánh Quan thầy Giuse. Thánh lễ diễn ra sốt sắng, linh thiêng đã để lại nhiều ấn tượng cho các thành viên tham dự.

(Ảnh)Ngày 20/12/2015 Cộng đoàn tổ chức đêm Dạ tiệc Giáng sinh.

(Ảnh) Trong niềm hân hoan, vào Chúa nhật 22/05/2016, Thánh lễ Quan thầy lần thứ 5 đã được diễn ra long trọng.

(Ảnh) Khoảnh khắc vui vẻ của các em nhỏ trong gia đình Cựu sinh viên và gia đình Công giáo mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi. Chương trình được tổ chức tại phòng giáo lý đền Giêrađô, Giáo xứ Thái Hà vào tối 01/06/2016.

(Ảnh)Anh Phêrô Nguyễn Quang Tú được bầu làm trưởng Cộng đoàn. Giống như thế hệ trưởng Ban Điều hành trước, anh Tú cũng gánh vác trọng trách công việc chung của Cộng đoàn.

(Ảnh)Chúa nhật, vào ngày 06/04/2017, Thánh lễ mừng kính Thánh Quan thầy Giuse cũng là Thánh lễ tổng kết hoạt động của Cộng đoàn Giáo phận Vinh năm học 2016 – 2017.

(Ảnh)Chúa nhật ngày 24/06/2018, Cộng đoàn hân hoan mừng kính Thánh Quan thầy Giuse, Người đã được chọn làm Bạn trăm năm của Ðức Trinh Nữ Maria và là cha nuôi của Chúa Giêsu. 

Cộng đoàn Giuse là nơi tiếp bước và nối dài mái nhà Vinh. Đây còn là môi trường để các thành viên có cơ hội chia sẻ và hợp tác trong công việc nhằm phát triển sự nghiệp. Cũng nơi đây, nhiều anh chị đã bén duyên, kết nên vợ chồng và thế hệ “Cộng đoàn Vinh nhí” đã được sinh ra từ đây.

Cảm tạ Thiên Chúa, cảm ơn Thánh Giuse đã luôn đồng hành với Cộng đoàn suốt 8 năm qua. Trong lao động, trong đời sống gia đình, người thợ miền Nazarét là tấm gương mẫu mực cho các thành viên Cộng đoàn noi theo.