Cộng đoàn Phanxico Xavie

“Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì” (Mt 16, 26)

post-title

Cộng đoàn Phanxicô Xaviê quy tụ tất cả anh chị em đang sinh sống và học tập quanh khu vực Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Đại học Nông nghiệp Hà Nội). Được thành lập từ năm 2009, bởi một nhóm sinh viên Công giáo khoảng 12 người, sau đó không lâu đã bị gián đoạn và được tái thành lập vào năm 2014. Trải qua chín năm hoạt động, Cộng đoàn Phanxicô Xaviê đã có những bước tiến nhất định và có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội.

Bối cảnh và thời gian thành lập

Đầu năm 2009, sau khi Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội được thành lập, Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã đích thân sang Học viện Nông nghiệp Việt Nam gặp gỡ anh chị em tại đó và quyết định thành lập “Nhóm Sinh viên Công giáo Vinh tại Học viện Nông nghiệp”. Các thành viên đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Cộng đoàn Vinh như tĩnh tâm Mùa Chay, đá bóng, dâng hoa… Bên cạnh đó, nhóm cũng có các hoạt động sinh hoạt, gặp gỡ các anh chị em tại xóm trọ của các thành viên. Sau khoảng năm tháng hoạt động, anh Phêrô Nguyễn Sỹ Nghị - trưởng nhóm lúc bấy giờ, vừa hoàn thành công việc học tập và phải rời Hà Nội về quê lập nghiệp, vì thế, các hoạt động của nhóm bị tạm ngừng cho đến 2014. 

Trong tinh thần hiệp nhất anh chị em Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội, vào lúc 19h ngày 07/05/2014, tại sân ký túc xá sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Cộng đoàn Phanxicô Xaviê được tái thành lập. Nhóm chính thức trở thành một trong chín Cộng đoàn trực thuộc Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội và chọn Thánh Phanxicô Xaviê làm Quan thầy, với Linh đạo:“Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì”.

Ngày 11/05/2014, trong bầu khí hân hoan cùng Giáo hội cử hành Thánh lễ Chúa nhật IV Phục sinh, Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh và Cha Phanxicô Xaviê Trần Ngọc Long (cũng là cựu sinh viên trường Học viện nông Nghiệp Việt Nam) đã long trọng cử hành Thánh lễ ra mắt Cộng đoàn.

Địa điểm và thời gian sinh hoạt

Thành viên Cộng đoàn Phanxicô Xaviê chủ yếu là sinh viên Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, một số học tập và làm việc tại Lệ Chi - Gia Lâm nên Cộng đoàn đã chọn nhà trọ của thành viên (khu vực An Đào - Trâu Quỳ - Gia Lâm ) làm nơi sinh hoạt chính. 

Thời gian sinh hoạt là vào tối thứ 5 hằng tuần

Lược sử 

Nhiệm kỳ 2014 - 2015

Với nền móng sơ khai còn gặp nhiều khó khăn thử thách nhưng không thể phủ nhận những hy sinh thầm lặng của các anh chị trong Ban Điều hành. Thời điểm này Cộng đoàn được thành lập với con số 25 thành viên. Dù cách trở về khoảng cách địa lý với Cộng đoàn Vinh nhưng nhờ tình yêu mến và sự nối kết giữa các anh chị em, Cộng đoàn vẫn thường xuyên tham gia Thánh lễ thứ sáu thường kỳ mỗi tuần bằng phương tiện xe buýt. Đồng thời Cộng đoàn luôn tích cực tham gia các hoạt động do Cộng đoàn Vinh tổ chức như: tham gia giải bóng đá nữ lần thứ 5, dù không được tiến sâu nhưng với sức trẻ của các cầu thủ đã để lại ấn tượng với tinh thần “fair play”; đạt giải nhất trong cuộc thi “Têrêsa - Con đường tình yêu”

 

Đặc biệt, Cộng đoàn Phanxicô Xaviê tổ chức Thánh lễ Quan thầy đầu tiên rất sốt sắng, dù đã gặp không ít khó khăn trong công tác chuẩn bị cũng như tổ chức, đặc biệt với một Cộng đoàn còn non trẻ. Nhưng nhờ ơn Chúa quan phòng qua sự hiệp nhất và “tinh thần Vinh” giữa lòng Hà Nội, Cộng đoàn Phanxicô Xaviê đã cố gắng cùng nhau chuẩn bị Thánh lễ Quan thầy thành công.

 

Nhiệm kỳ 2015 - 2016

Trải qua 2 năm thành lập, Cộng đoàn đã có những bước tiến nhất định, gặt hái được nhiều thành công trong các hoạt động, thi đua giao lưu với các Cộng đoàn thành viên khác. Đặc biệt, Cộng đoàn đã trở thành ngôi nhà nhỏ thứ hai cho những bạn sinh viên xa nhà, giúp các thành viên giao lưu, nối kết, giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống tâm linh cũng như đời sống xã hội giữa chốn thị thành đầy cám dỗ.

Bên cạnh những thành công đạt được trong thời gian qua, Cộng đoàn đã gặp không ít khó khăn trong thời gian hoạt động tổ chức. Do thành viên chỉ đến từ một trường đại học nên qua 2 năm số lượng người tham gia Cộng đoàn Phanxicô Xaviê vẫn còn là một con số khiêm tốn. 

Với số lượng thành viên khiêm tốn, thời gian hoạt động còn ngắn ngủi, đội ngũ Ban Điều hành còn non trẻ, nhưng bằng tinh thần nhiệt huyết, sự kiên trì trong lòng mến, Cộng đoàn đã để lại nhiều dấu ấn khi tổ chức chương trình kỷ niệm 2 năm thành lập Cộng đoàn tại Giáo họ Nông Vụ, Giáo xứ Tư Đình (Gia Lâm - Hà Nội) với chủ đề “Chặng đường hồng ân”.

Với sự nỗ lực của các thành viên Cộng đoàn Phanxicô Xaviê và được sự giúp đỡ của Cha Linh hướng, Ban Điều hành Cộng đoàn Vinh, các Cộng đoàn anh em cùng bà con giáo dân giáo họ Nông Vụ, Giáo xứ Tư Đình, chương trình đã diễn ra tốt đẹp và nhiều cảm xúc

 

Các hoạt động tâm linh - tri thức luôn được chú trọng qua các buổi cầu nguyện chung, tham gia cuộc thi Tri thức Tôn giáo và các chương trình do Cộng đoàn Vinh tổ chức.

  Tri ân các anh chị ra trường

Ngoài ra Cộng đoàn còn tổ chức các hoạt động như: thu gom ve chai gây quỹ, cầu nguyện Taizé theo các chủ đề, sinh hoạt ngoài trời và giao lưu cùng anh chị em nhóm Sinh viên Công giáo Nông Nghiệp,...

Nhiệm kỳ 2016 - 2018

Lần đầu tiên trong lịch sử Cộng đoàn, Ban Điều hành chủ chốt đều là những “bóng hồng”. Bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, các chị đã giúp Cộng đoàn đi lên về mọi mặt. Số lượng thành viên duy trì ổn định, các thành viên tích cực tham gia các hoạt động tăng lên đáng kể, tất cả các mảng được đẩy mạnh từ tâm linh - tri thức - nối kết qua các hoạt động

Nhiệm kỳ 05/04 - 20/09/2018

Tiếp nối truyền thống của Ban Điều hành cũ, đội ngũ Ban Điều hành mới mang đến cho Cộng đoàn làn gió mới đầy sức trẻ của những tân sinh viên đầy nhiệt huyết, luôn biết dấn thân để Cộng đoàn không ngừng đi lên, hoạt động nối kết luôn được đẩy mạnh. Đây là thời điểm anh chị ra trường nhiều nhất, số lượng Cộng đoàn có sự sụt giảm mạnh, vì vậy sự gắn kết “tân - cựu” luôn được đặt lên hàng đầu.

Nhằm gắn kết các thành viên trong và ngoài Cộng đoàn, Cộng đoàn đã liên kết cùng Cộng đoàn Antôn tổ chức chương trình phát quà cho người vô gia cư.

Chương trình kỷ niệm 4 năm thành lập Cộng đoàn Phanxicô Xaviê được tổ chức tại khu đô thị Trâu Quỳ. Đây chính là cầu nối gắn kết các thành viên lại với nhau, là ngôi nhà để các anh chị cựu trở về, là nơi các thành viên được hiệp nhất trong tình yêu thương

Để tỏ lòng biết ơn những cống hiến của các anh chị trong thời gian đã qua, Cộng đoàn tổ chức tri ân các anh chị bằng những bông hoa, những món quà nhỏ nhưng đầy ắp tấm lòng của mỗi thành viên với mong ước anh chị sẽ tiếp tục đồng hành cùng Cộng đoàn dù cách này hay cách khác

Nhiệm kỳ 20/9/2018- đến nay

Giai đoạn này, Cộng đoàn tham gia vào các hoạt động khác của Cộng đoàn Vinh. Cũng dịp này, Cộng đoàn tổ chức Thánh lễ Quan thầy vào tháng 11 năm 2018