THÔNG BÁO: CUỘC THI TRI THỨC TÔN GIÁO 2021 CHỦ ĐỀ: "Về Nguồn"

  • Share this:

 

 

 

 

 
CỘNG ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH - HÀ TĨNH TẠI HÀ NỘI
Tâm linh – Tri thức – Nối kết
 
“Lạy Cha, xin hiệp nhất chúng con nên một”
 
 

 

THÔNG BÁO

CUỘC THI TRI THỨC TÔN GIÁO 2021 CHỦ ĐỀ: "Về Nguồn"

 

TRI THỨC TÔN GIÁO là một cuộc thi nằm trong những chuỗi hoạt động thường niên của Cộng đoàn Giáo phận Vinh-Hà Tĩnh tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy và phát triển cộng đoàn để đạt được ba tiêu chí: Tâm linh, Tri thức và Nối kết. Cuộc thi diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 Mùa Phục Sinh hằng năm, dành cho tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực tri thức tôn giáo với những mục đích sau:
- Khơi dậy niềm đam mê và yêu mến việc học hỏi tri thức tôn giáo.
- Trang bị những kiến thức cần thiết cho các thành viên trong Cộng đoàn.
- Tạo sân chơi, môi trường giao lưu và học hỏi giữa các thành viên.
- Thắt chặt tình liên đới anh chị em trong Cộng đoàn.
- Tìm kiếm và tôn vinh những tài năng xuất sắc.
- Thêm niềm yêu mến Thiên Chúa Ba Ngôi và làm cho danh Cha cả sáng.
Trải qua 11 lần tổ chức (2010 – 2020) với những chủ đề khác nhau, cuộc thi đã khơi dậy tinh thần học hỏi về Kinh Thánh cũng như các Giáo Lý quan trọng của Giáo Hội, góp phần trang bị cho người trẻ những hành trang cần thiết và bổ ích để sẵn sàng sống và làm chứng cho đức tin trong thời đại hôm nay. Cuộc thi TRI THỨC TÔN GIÁO lần thứ XII này cũng không nằm ngoài những mục đích trên, được phát động và diễn ra từ ngày 09 tháng 4 năm 2021.

 I. NỘI DUNG CUỘC THI
Anh chị em thân mến!
Giáo Hội thường được ví như một con thuyền đang trôi giữa đại dương. Đại dương không phải lúc nào cũng bình lặng. Lúc sóng gió, người ta dễ dàng hốt hoảng, sợ hãi, mất lòng tin... Vậy, phải làm gì khi gặp sóng gió?
Trong Kinh Thánh, có một đoạn Phúc Âm tường thuật lại biến cố Chúa Giêsu đi trên mặt biển và làm cho biển lặng (Mt 8, 23-27; 14, 22-33), có lẽ chính là câu trả lời cho thắc mắc trên, rằng khi con thuyền của Giáo Hội hay của đời người gặp sóng gió, lúc ấy thực sự cần có ơn Chúa hơn bao giờ hết, vì sức người có hạn, mong manh, yếu đuối cả thể xác lẫn tinh thần và đức tin.
Lịch sử Giáo Hội như một câu chuyện tả thực, thẳng thắn, thiên chân, có khi giống như thể “vạch áo cho người xem lưng”. Tuy thế, nếu hiểu bản chất của Giáo Hội, người ta dễ dàng đón nhận và yêu mến Giáo Hội nhiều hơn. Bởi lẽ Giáo Hội không phải chỉ đơn thuần là một tập thể gồm những cá thể hoàn hảo, nhưng nơi Giáo Hội vừa có sự thánh thiện vừa có sự tội lỗi. Mỗi cá thể, mỗi thành viên, mỗi gia đình, mỗi Giáo xứ… của Giáo Hội cũng được xem như một Giáo Hội thu nhỏ. Hình ảnh Giáo Hội đẹp hay xấu, thánh thiện hay tội lỗi, phát triển hay thui chột,..vv. phụ thuộc rất nhiều nơi mỗi phần tử của Giáo Hội.
Cuộc thi Tri thức Tôn giáo năm nay sẽ là cơ hội tốt để anh chị em tìm hiểu sâu xa hơn về lịch sử của Giáo Hội. Hiểu Lịch sử Giáo hội để yêu mến Giáo Hội hơn và cùng nhau xây dựng Hội Thánh Chúa đẹp ý Người hơn. Hiểu Lịch sử Giáo Hội để chúng ta không dễ dàng bị “cuốn theo chiều gió” bởi những “cơn lốc” tạo phản, dị giáo, chia rẽ… không ngừng xảy đến trong Giáo Hội của mọi thời đại. Hiểu Lịch sử Giáo Hội để thấy rõ hơn bàn tay quan phòng của Ba Ngôi Thiên Chúa và vai trò cũng như sự hoạt động mạnh mẽ của Chúa Thánh Thần theo dòng lịch sử kể từ ngày Lễ Ngũ Tuần cho đến hôm nay.

Ban Tri thức Cộng đoàn Giáo phận Vinh-Hà Tĩnh tại Hà Nội, với sự đồng hành của Cha Linh hướng Gioan, quyết định tổ chức cuộc thi Tri thức Tôn giáo năm 2021 với chủ đề:"VỀ NGUỒN"
Cùng tài liệu học hỏi:
(Tải về tại đây)

 III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA
· Tất cả các thành viên chính thức hiện đang sinh hoạt trong các Cộng đoàn.

IV. HÌNH THỨC, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM
1. Vòng loại
- Hình thức: Thi trắc nghiệm trên giấy, bao gồm 50 câu.
- Thời gian: Dự kiến diễn ra vào lúc 19h30 tối thứ 4, ngày 05/05/2021
- Địa điểm: Sẽ được thông báo cụ thể sau.
- Đăng ký: Thí sinh đăng ký theo cộng đoàn mình đang sinh hoạt. Thời hạn đăng ký đến hết ngày 01/05/2021

2. Vòng Chung kết
- Hình thức: Thi trắc nghiệm và tự luận nhỏ, phỏng theo mô hình cuộc thi “Rung chuông vàng”.
-Thời gian: Dự kiến diễn ra vào lúc 9h30, sau Thánh Lễ Chúa Nhật VII Phục Sinh, ngày 16/05/2021
- Địa điểm: Đền Giêrađô, Giáo xứ Thái Hà, 180/2 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Mọi thắc mắc và góp ý xin gửi về cho Ban Tri thức qua địa chỉ email: bantrithuccdvht@gmail.com.

 


 

     
 

CHA LINH HƯỚNG

  

Gioan Lưu Ngọc Quỳnh

 
 
 
 
  Trưởng Cộng đoàn
 
     
 
              Phanxico Nguyễn Văn Nhật
 
 
 
 

 

 

 

BTT Cộng Đoàn Vinh-Hà Tĩnh