Cộng đoàn Đa Minh Savio

Cộng đoàn Đaminh Savio là một cộng đoàn thành viên trực thuộc Cộng đoàn Giáo phận Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội, được tái thành lập từ năm 2012. Cộng đoàn quy tụ những anh chị em đang theo học và làm việc tại khu vực Bắc Từ Liêm - Tây Tựu - Cầu Diễn, Nhổn, Mai Dịch, Mỹ Đình, Hoài Đức. Các Trường Đại Học quanh khu vực như Đại Học Công Nghiệp Hà Nội, Đại Học Thương Mại, Đại Học Quốc Gia, Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường, Đại Học Sư Phạm. Địa điểm quen thuộc mà Cộng đoàn thường sinh hoạt là tại Nhà thờ Đình Quán. Cộng đoàn nhận Thánh Đaminh Savio làm bổn mạng, sinh hoạt với tôn chỉ "Sống vui trong Chúa". Với mong muốn các thành viên luôn noi gương khát vọng tận hiến cho Đức Kitô của vị Thánh trẻ mà chu toàn bổn phận trong niềm vui để phụng sự Thiên Chúa và tha nhân. Cộng đoàn đã giúp đỡ rất nhiều cho các thành viên tại khu vực, giúp các thành viên trong và ngoài cộng đoàn củng cố thêm đức tin, thuận lợi để sinh hoạt tâm linh và nối kết với nhau trong Đức Kitô.

post-title

Cộng đoàn Đaminh Savio là một cộng đoàn thành viên trực thuộc Cộng đoàn Giáo phận Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội, được tái thành lập từ năm 2012. Cộng đoàn quy tụ những anh chị em đang theo học và làm việc tại khu vực Bắc Từ Liêm - Tây Tựu - Cầu Diễn, Nhổn, Mai Dịch, Mỹ Đình, Hoài Đức. Các Trường Đại Học quanh khu vực như Đại Học Công Nghiệp Hà Nội, Đại Học Thương Mại, Đại Học Quốc Gia, Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường, Đại Học Sư Phạm.

 

Địa điểm quen thuộc mà Cộng đoàn thường sinh hoạt là tại Nhà thờ Đình Quán. Cộng đoàn nhận Thánh Đaminh Savio làm bổn mạng, sinh hoạt với tôn chỉ "Sống vui trong Chúa". Với mong muốn các thành viên luôn noi gương khát vọng tận hiến cho Đức Kitô của vị Thánh trẻ mà chu toàn bổn phận trong niềm vui để phụng sự Thiên Chúa và tha nhân. Cộng đoàn đã giúp đỡ rất nhiều cho các thành viên tại khu vực, giúp các thành viên trong và ngoài cộng đoàn củng cố thêm đức tin, thuận lợi để sinh hoạt tâm linh và nối kết với nhau trong Đức Kitô.

 

Qua từng khoá Ban Điều Hành, Cộng đoàn Đaminh Savio đã không ngừng thay đổi và phát triển về nhiều mặt, cả về tâm linh, tri thức, nối kết…Tuy nhiên, các hoạt động thường kỳ vẫn không bị bỏ sót: Kêu gọi các thành viên đi lễ thường kỳ tại đề Giêrađô ( Thái Hà); tham gia sinh hoạt; Tổ chức thánh lễ quan thầy cộng đoàn; Tổ chức các hoạt động tìm kiếm và nối kết thành viên, tân sinh viên như thăm nhà thành viên, tổ chức các hoạt động 8/3, 20/10; Tổ chức bán hoa gây quỹ ngày 8/3, 20/10 và thu gom ve chai hằng tháng; Tổ chức picnic kỉ niệm, tri ân; Tham gia giải thi đấu bóng đá nữ và nam do cộng đoàn lớn tổ chức; Tham gia các cuộc thi viết, thi tri thức do cộng đoàn lớn tổ chức,...

 

Để các thành viên có trách nhiệm hơn trong việc nối kết và tìm kiếm tân thành viên, ban điều hành cũng chia cộng đoàn thành các tổ nhỏ để tiện kêu gọi các thành viên đi lễ, đi sinh hoạt và tham gia hoạt động. Nhờ các tổ trưởng mà các thành viên được quan tâm hơn. Với những làn gió từ thế hệ trẻ nhiệt tình và tâm huyết, cái tên Đaminh Savio đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong ngôi nhà Cộng đoàn Giáo phận Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội.

 

Cùng với Ban điều hành, các thành viên đã nỗ lực không ngừng để xây dựng một Đaminh Savio đông về số lượng, mạnh về chất lượng. Sau 10 năm hoạt động và phát triển, cộng đoàn Đaminh cũng đã có những bước tiến mới mẻ. Không chỉ quy tụ những người con giáo phận Vinh - Hà Tĩnh mà cộng đoàn cũng lôi kéo được thêm một số thành viên từ giáo phận khác tham gia sinh hoạt một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, nhiều thành viên trong cộng đoàn cũng đạt được những thành tích trong các hoạt động do cộng đoàn lớn tổ chức. Từ các hoạt động nối kết như giải nhất bóng đá nữ năm 2013, hai lần đạt HCĐ giải bóng đá nam, “Nữ hoàng sân cỏ” năm 2015, giải nhất bóng đá nam 2020, giải nhất kéo co nữ năm 2020, đến các cuộc thi mang màu sắc tâm linh như giải nhì và giải cây viết trẻ trong cuộc thi viết “ Têrêsa - Quà tặng của lòng thương xót” năm 2016, giải nhất cuộc thi “Thiết kế logo Cộng đoàn Vinh năm 2017” cũng xướng tên Đaminh Savio; hầu như năm nào cũng có thành viên đạt giải cuộc thi viết Têrêsa. Năm 2021 vừa qua cũng có tới 3 giải thưởng là giải ba, giải khuyến khích và giải bình chọn cuộc thi viết "Têrêsa - tất cả là hồng ân"

 

Những thành tích đó là sự cố gắng, hy sinh của tất cả gia đình Đaminh Savio. Cho thấy, Đaminh không chỉ lớn mạnh về số lượng, mà còn phát triển về tâm linh. Để có thể phát triển như ngày hôm nay, trong suốt 10 năm qua không chỉ nhờ sự nhiệt tình của cộng đoàn, mà còn một phần lớn sự giúp đỡ của tất cả ân nhân của cộng đoàn. Từ một cộng đoàn non trẻ số lượng thành viên ban đầu chỉ hơn 10 người, sau 10 năm cộng đoàn đã lớn mạnh với con số thành viên lên đến khoảng 400. 

 

Với những thứ hiện có và tiềm lực về con người, Cộng đoàn Đaminh Savio hứa hẹn sẽ tiến những bước tiến xa hơn nữa trong tương lai, trở thành một phần không thể thiếu trong gia đình con cái Giáo phận Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội.