Cộng đoàn GP Vinh - Hà Tĩnh tại Hà Nội

“Tâm linh - Tri thức - Nối kết”

post-title

Giữa lòng Hội Thánh, sẽ rất nhỏ bé nếu người ta nhắc đến cái tên Cộng đoàn Vinh. Nhưng nơi đây là nguồn thiêng liêng lớn lao đối với những người con Giáo phận Vinh đã, đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Trải qua những năm đầu sơ khai, qua nhiều lần hợp tan, Cộng đoàn đã có những thời kỳ huy hoàng, đấu tranh khí thế cho Công lý - Hòa bình, bị bắt bớ, gây khó khăn và rồi sau đó chững lại cùng với sự yên ổn của thế sự. 

Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội, hay còn gọi tắt là Cộng đoàn Vinh, được thành lập chính thức vào năm 2008, với sự trợ giúp của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, Cha Linh hướng và các ân nhân, thân nhân xa gần. Cộng đoàn Vinh quy tụ những người con thuộc Giáo phận Vinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Cộng đoàn nhận Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu làm Quan thầy, với linh đạo: “Lạy Cha, xin hiệp nhất chúng con nên một” (x. Ga 17, 21) và tôn chỉ: “Tâm linh - Tri thức - Nối kết”.

Cộng đoàn Vinh đã nối kết hàng trăm thành viên sinh hoạt tại Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội - Giáo xứ Thái Hà với các hoạt động xuyên suốt, phong phú, nối tiếp nhau hằng năm. 

Dấu ấn tiền nhân (trước năm 2008)

Giai đoạn 1992 - 2002

Vào thời kỳ này, vì thông tin liên lạc còn hạn chế, lượng sinh viên học tập tại Hà Nội còn rất ít ỏi nên người ta mong muốn gặp gỡ những điều gì đó thân quen. Người ta khao khát được nghe thứ âm thanh “nặng trĩu”, “khó nghe” nhưng đậm tình quê hương Nghệ - Tĩnh - Bình. Với những mong ước nhỏ nhoi đó, các thành viên thời kỳ đầu tiên đã gặp nhau theo cách giản đơn như thế!

Vào năm 1992, khoảng 10 sinh viên Vinh đã nhóm họp và sinh hoạt với nhau tại nhà trọ mỗi thành viên. Số lượng khiêm tốn và điều kiện còn nhiều khó khăn nên hoạt động thời kỳ này đơn thuần là những buổi chia sẻ Kinh Thánh và giúp đỡ nhau trong cuộc sống sinh viên xa nhà. Sau một thời gian hoạt động, do những rào cản từ phía chính quyền, nhóm đã phải chuyển địa điểm sinh hoạt sang nhà giáo dân.

Cùng với lòng nhiệt huyết và đức tin mạnh mẽ, các thành viên vẫn duy trì hoạt động. Đến năm 1995, nhóm đã có hơn 50 thành viên. Tuy nhiên, số thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt dao động từ 15 đến 20 người. Mọi người đã chọn Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, vị thánh trẻ tuổi và có tinh thần vượt khó mạnh mẽ, làm bổn mạng và đặt tên là Nhóm Têrêsa Vinh. 

Đến năm 1999, anh Phaolô Hoàng Văn Chính được bầu làm trưởng nhóm tiên khởi. Kể từ đây, nhóm đã hoạt động hiệu quả hơn cả về chiều rộng lẫn chiều sâu với những chương trình có định hướng cụ thể. Cũng trong giai đoạn này, Cộng đoàn đã trổ sinh thêm nhiều người con ưu tú cho Giáo phận Mẹ.

Giai đoạn 2002 - 2004

Nhóm vẫn hoạt động ổn định. Đến tháng 6 năm 2004, anh Phaolô Hoàng Văn Chính rời Hà Nội để lập nghiệp. Sự thay đổi trong cơ cấu nhân sự đã nảy sinh nhiều xáo trộn, làm cho hoạt động của nhóm giảm đi đáng kể. Càng về sau, gần như mọi hoạt động đều ngừng trệ và phân tán. Đến đầu năm 2005, Nhóm Têrêsa Vinh chính thức tan rã.

Giai đoạn 2005 - 2006

Vào tháng 4/2005, trong buổi liên hoan mừng Nhóm sinh viên Vinh (lúc này nhóm không có cơ cấu rõ ràng, với chỉ vỏn vẹn 7 cầu thủ) đạt thành tích Á quân của Giải bóng đá sinh viên Tổng Giáo phận Hà Nội, Nhóm đã hạ quyết tâm tái thành lập Nhóm Têrêsa Vinh. Sau nhiều buổi gặp gỡ và bàn bạc, mọi người đã nhất trí bầu anh Giuse Phạm Công Minh làm trưởng nhóm. Cộng đoàn sinh hoạt vào Chúa nhật đầu tháng tại nhà nguyện Fatima (bên trong Đại Chủng viện Thánh Giuse, cạnh Nhà thờ Lớn) và tuần thứ ba trong tháng tại nhà thờ Cổ Nhuế.

  Trong giai đoạn này, nhóm chú trọng việc ghi danh các thành viên, tìm kiếm và giới thiệu thêm người mới. Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, ngay tại thánh lễ khai giảng đầu năm học ở Nhà thờ Lớn, nhóm đã mời được hơn 60 anh chị em tham gia. Chưa dừng lại ở đó, đến tháng 4/2006, danh sách đăng ký vào nhóm đã lên tới 200 thành viên. Lúc này, tên nhóm đã trở nên quen thuộc trong các hoạt động của sinh viên Tổng Giáo phận Hà Nội. 

Giai đoạn 2006 - 2008 

Thời điểm 2006 - 2007, các hoạt động của nhóm có phần chững lại do một số thành viên ra trường và rời Hà Nội. Một lần nữa, nhóm tiến hành bầu lại Ban điều hành mới. Anh Phaolô Phan Việt Lộc được tín nhiệm và được bầu vào vị trí nhóm trưởng trong hai nhiệm kỳ liên tiếp.

 Trong giai đoạn này, các hoạt động của nhóm có một số thay đổi đáng lưu ý. Với định hướng hoạt động cụ thể được đề ra, đó là biến Cộng đoàn trở thành “Nơi chia sẻ, trau dồi đức tin và hướng đến các hoạt động thiện nguyện”. Nhóm cũng chuyển địa điểm sinh hoạt về phòng học giáo lý tầng 3 của Giáo xứ Thái Hà. Và cũng từ đó, Thánh lễ thường kỳ được tổ chức vào tuần thứ nhất hàng tháng, chủ yếu do cha Phêrô Nguyễn Văn Khải cử hành. 

Cùng với định hướng hoạt động đã được đề ra, việc chọn một cái tên mới cho nhóm là một đòi hỏi cấp thiết. May mắn thay, Cha Giuse Lê Quang Uy, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, lúc đó đang công tác mục vụ tại Hà Nội, đã gợi ý đặt tên nhóm là “Nhóm Que diêm”, với ý nghĩa mỗi bạn trẻ là một que diêm nhỏ bé thắp sáng trên hành trình của mình. Và nhóm đã quyết định đổi tên thành Nhóm Que diêm.

Cũng kể từ đó, nhóm nhận được nhiều tài trợ từ các tổ chức thiện nguyện quốc tế thông qua cha Uy và các ân nhân. Vì thế, các hoạt động thiện nguyện ngày càng được mở rộng với nhiều chương trình ý nghĩa như: trao quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc Giáo phận Vinh đang điều trị tại Hà Nội; thăm hỏi, chia sẻ với các em tại Làng trẻ Hòa bình Hà Nội; thăm hỏi các bệnh nhân phong cùi tại trại phong Ba Sao; phát quà ủng hộ cho đồng bào bị bão lụt ở quê nhà; phát quà cho những người vô gia cư trong đêm Giáng sinh; thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết,… 

Vào tháng 1/2008, trong dịp Tết Nguyên đán, Nhóm Que diêm đã lần đầu tiên tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân tại Giáo xứ Cầu Rầm (Vinh) cho các thành viên khu vực Nghệ An và tại Giáo xứ Hòa Mỹ (Can Lộc) cho các thành viên khu vực Hà Tĩnh. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo được tiếng vang lớn và qua đó, số lượng thành viên tham gia sinh hoạt cũng tăng lên đáng kể.

Ngày 07/09/2008, Nhóm Que diêm được đón tiếp Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh. Cha đã đến chia sẻ và dâng lễ trong thánh lễ đầu năm học mới. Cha Gioan là tân Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn và mới nhận được bài sai ra công tác tại Giáo xứ Thái Hà - thành phố Hà Nội.

Bước ngoặt hồng ân (2008 - 2012)

Cộng đoàn Vinh và những biến cố lịch sử

Thời kỳ này, Giáo hội Việt Nam phải đối diện cùng lúc nhiều khó khăn. Nghịch cảnh đó đã dấy lên tinh thần hiệp nhất, yêu thương, thôi thúc mạnh mẽ để thành lập nên một Cộng đoàn chính thức.

Với sự phát triển của đô thị, mật độ dân số tăng lên, dẫn đến nhu cầu về nhà ở và các công trình khác cũng tăng theo. Nhà nước đã âm thầm chuyển đổi mục đích sử dụng các phần đất vốn “mượn” của các nhà thờ thành đất thương mại, dịch vụ mà không có bất cứ sự thương thảo hay đồng ý nào từ các nhà thờ. Điều này đã tạo nên làn sóng phản đối mạnh mẽ, gây ra những tranh chấp giữa chính quyền và những người yêu chuộng công lý hòa bình. Cụ thể, lúc bấy giờ có hai điểm nóng là nhà thờ Thái Hà và Tòa Khâm sứ thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

Giữa cơn “phong ba” này, khi trả lời trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về vụ việc tranh chấp đang diễn ra, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã có một bài phát biểu đầy tính nhân văn và tầm nhìn. Tuy nhiên, bài phát biểu này đã bị truyền thông nhà nước cắt xén và xuyên tạc, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Giáo hội rơi vào tình cảnh khó khăn và chịu nhiều sức ép. Những người con của Giáo phận Vinh luôn mang trong mình một tinh thần hiệp thông sâu sắc, cho dù ở nơi nào thì điều đó vẫn được giữ vững. Dẫn chứng là có rất đông anh chị em Giáo phận Vinh đã ngày đêm túc trực ở nhà thờ Thái Hà, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội để đồng hành và tiếp thêm sức mạnh để đấu tranh cho Công lý – Hòa bình. Chính tinh thần đó đã tạo nên một sợi dây nối kết những người con Công giáo lại với nhau, đặc biệt là nối kết anh chị em Giáo phận Vinh tại Hà Nội.

Tháng 8/2008, trong bối cảnh như vậy, các tín hữu Công giáo nói chung và anh chị em sinh viên Giáo phận Vinh tại Hà Nội nói riêng thường lui tới nhà thờ Thái Hà và Tòa Khâm sứ nhiều hơn. Đây là điều kiện thuận tiện để mọi người gặp gỡ nhau và cũng từ đây, khao khát quy tụ đông đảo anh chị em xa quê ngày càng mãnh liệt hơn.

Tháng 9/2008, tại tầng ba phòng giáo lý - nhà thờ Thái Hà, đã diễn ra cuộc gặp gỡ của các thành viên Nhóm Que diêm. Buổi gặp mặt có sự hiện diện của Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh. Cha đã tạo nên một bước ngoặt lớn, khi đề xuất và quyết định thành lập Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Cha đề ra phương hướng hoạt động của Cộng đoàn dựa trên ba tiêu chí: “Tâm linh - Tri thức - Nối kết”. Anh chị em tham dự cuộc gặp mặt đã xin nhận Cha Gioan làm Cha Linh hướng, đồng thời bầu anh Giuse Nguyễn Văn Thống làm trưởng Cộng đoàn đầu tiên.

Tháng 10/2008, biến cố Thái Hà, Tòa Khâm sứ bùng nổ. Chính lúc này, “tinh thần Vinh” vốn dĩ kiên cường, mạnh mẽ lại càng được thể hiện một cách rực cháy. Trung tuần tháng 10, Cộng đoàn tổ chức Thánh lễ đầu tiên cầu nguyện cho Công lý - Hòa bình tại nguyện đường Giêrađô. Đến cuối tháng thì Hà Nội lại hứng chịu trận lụt lịch sử. Tuy nhiên, để kịp ra mắt website Cộng đoàn vào đúng ngày lễ Các Thánh (01/11/2008), các thành viên trong Ban Truyền thông lúc bấy giờ phải lội nước quá nửa người, mang máy tính đến nơi có internet để hoàn thành việc thiết lập để kịp ra mắt. Website đầu tiên của Cộng đoàn lấy tên miền congdoanvinhhn.com, về sau được đổi thành congdoanvinh.com và được sử dụng cho tới tận hôm nay.

Tinh thần hiệp thông ngày càng dâng cao, nhất là sau khi vị chủ chăn đáng kính của Giáo phận Vinh lúc bấy giờ là Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên ra dâng lễ cầu nguyện cho Thái Hà. Trong thánh lễ, Cha đã để lại câu nói nổi tiếng, đánh động vào tâm khảm của mỗi người con Vinh: “Việc của Thái Hà cũng là việc của Vinh, việc của Vinh cũng là việc của Thái Hà”. Thánh lễ có sự tham dự đông đảo của các thành viên Cộng đoàn.

Đến tháng 7/2009, lại nổ ra biến cố Giáo xứ Tam Tòa tại Quảng Bình. Anh trưởng Cộng đoàn Vinh Giuse Nguyễn Văn Thống cùng với một số anh chị em khác về Tam Tòa đã bị công an bắt giữ. Cộng đoàn Vinh đã ra tuyên cáo buộc thả người và tổ chức Thánh lễ để cầu nguyện cho Giáo phận Mẹ cùng các anh chị em. Thánh lễ nhằm vào thứ 6, ngày Hội Thánh dành riêng để kính lòng thương xót Chúa. Và chính từ đây, Thánh lễ tối thứ 6 hằng tuần được duy trì, trở thành thánh lễ thường kỳ của Cộng đoàn cho tới bây giờ.

Ngày 13/05/2010, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt từ nhiệm và về nghỉ hưu tại Đan viện Châu Sơn. Lúc này, các sinh hoạt của Cộng đoàn chuyển hướng sang việc xây dựng các chương trình hoạt động nối kết thành viên.

Năm 2011 - 2012, Cộng đoàn vừa đồng hành với Giáo hội trong một số hoạt động Công lý - Hòa bình, vừa tạo dựng và phát triển các chương trình nội bộ.

Vườn hoa muôn sắc Các Cộng đoàn thành viên và các tổ chức

Khi quy mô ngày càng được mở rộng, công tác quản lý Cộng đoàn gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế đó, Ban điều hành đã phân nhóm hoạt động dựa trên vị trí địa lý. Thời điểm ban đầu, các nhóm được đặt tên theo tên quận mà mình sinh sống và hoạt động. 

 

Các Cộng đoàn thành viên ra đời

Tháng 10/2008, năm nhóm đầu tiên được thành lập gồm: Cầu Giấy (nhận thánh Don Bosco làm quan thầy), Hoàng Mai (Phaolô Trở lại), Đống Đa (Gioan Tông đồ), Thanh Xuân 1 (Mẹ Vô Nhiễm), Thanh Xuân 2 (Phanxicô Assisi).

Về sau, các Nhóm cũng được gọi là Cộng đoàn. Và thay vì gọi tên theo tên quận mà mình sinh hoạt như trước đây, các Cộng đoàn nay được gọi theo tên Thánh Quan thầy của mình.

Đầu năm 2009, Cộng đoàn Phanxicô Xaviê được thành lập, quy tụ anh chị em tại khu vực Đại học Nông nghiệp và lân cận. Tuy nhiên, Cộng đoàn này hoạt động ở quá xa nội thành Hà Nội, có số thành viên ít ỏi, đi lại gặp nhiều khó khăn, thế nên đến cuối năm 2009 thì Cộng đoàn tự giải thể. Các thành viên chuyển sang tham gia cùng với nhóm Sinh viên Công giáo Đại học Nông nghiệp Hà Nội (Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Cũng trong năm này, số lượng thành viên sinh hoạt tại Cộng đoàn Phaolô Trở lại đã quá đông. Một số thầy dự tu Dòng Antôn và các anh chị em ở Kim Giang, Linh Đàm đã đề nghị được thành lập Cộng đoàn mới, tách ra từ Cộng đoàn Phaolô Trở lại. Và Cộng đoàn Antôn Padua đã ra đời vào tháng 9/2009. Địa điểm hoạt động chủ yếu ở khu vực Kim Giang, Linh Đàm, về sau ghép thêm quận Hai Bà Trưng.

Sau đó một tháng, vào tháng 10/2009, Cộng đoàn Đaminh Saviô được thành lập nhằm quy tụ anh chị em ở khu vực Mỹ Đình (Đại học Thương Mại), Nhổn (Đại học Công nghiệp). Nhưng do những khó khăn về vị trí địa lý và nhân lực nên đến đầu năm 2010, Cộng đoàn Đaminh Saviô đã tạm ngừng hoạt động, các thành viên còn lại gia nhập các Cộng đoàn khác trong Cộng đoàn Vinh.

Cộng đoàn Giuse Thợ, hay còn gọi là Cộng đoàn Lao động phổ thông được thành lập vào ngày 01/05/2011, nhằm ngày lễ Thánh Giuse Thợ. Đây là cố gắng rất lớn của Cha Linh hướng và Ban điều hành trong nỗ lực quy tụ lực lượng lao động phổ thông ở quê ra Hà Nội sinh sống và lập nghiệp. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù công việc của các thành viên mà việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Cộng đoàn hoạt động được hơn một năm thì tan rã, các thành viên còn lại gia nhập vào Cộng đoàn Cựu sinh viên và Gia đình Công giáo.

Các tổ chức trực thuộc

Tháng 9/2009, Ca đoàn Têrêsa Hài đồng - Vinh được thành lập. Ca trưởng đầu tiên là anh Trưởng Cộng đoàn, Giuse Nguyễn Văn Thống. Ca đoàn phục vụ Thánh lễ tối Chúa nhật của tuần thứ hai và tuần thứ tư trong tháng tại Giáo xứ Thái Hà và các Thánh lễ quan trọng của Cộng đoàn Vinh.

Tháng 9/2010, Câu lạc bộ Tiếng Anh được thành lập. Đây là một môi trường học tập và rèn luyện tiếng Anh, giúp các thành viên có thể trau dồi và học hỏi ngoại ngữ một cách hiệu quả. Câu lạc bộ sinh hoạt thường kỳ vào tối thứ 4 hằng tuần tại phòng học giáo lý của Đền thánh Giêrađô, Giáo xứ Thái Hà.

Như vậy, giai đoạn 2008 - 2012 đã ghi danh 10 Cộng đoàn thành viên (trong đó có 3 Cộng đoàn đã ngừng hoạt động) và 2 tổ chức trực thuộc được thành lập, nâng cao hiệu quả các hoạt động của Cộng đoàn Vinh, vốn đã phong phú nay lại trở nên đa dạng, có chiều sâu hơn cả về chất và lượng.

Một Cộng đoàn sinh động

Sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng, cùng với sự nỗ lực từ Ban điều hành, đã làm triển nở nhiều hoạt động có ý nghĩa, có thể kể đến các hoạt động tiêu biểu như sau:

- Thánh lễ Cộng đoàn diễn ra tối thứ Sáu hằng tuần, sáng Chúa nhật của tuần thứ nhất và tuần thứ ba trong tháng tại Nguyện đường thánh Giêrađô, Giáo xứ Thái Hà. Bên cạnh đó là việc phục vụ Thánh lễ tối Chúa nhật của tuần thứ hai và tuần thứ tư trong tháng tại Giáo xứ Thái Hà. Ngoài ra, các Cộng đoàn thành viên có lịch phục vụ Thánh lễ tại giáo xứ nơi mình sinh hoạt.

- Các hoạt động về Tâm linh: tĩnh tâm hằng năm tại Đan viện Châu Sơn - Ninh Bình, các buổi cầu nguyện Taizé và cầu nguyện tại gia được duy trì thường xuyên, chương trình “Bát cơm Chúa hài đồng” vào mùa Giáng sinh, “Bát cơm Chay” vào mùa Chay, các chương trình thiện nguyện, các hoạt động ngắm nguyện mùa Chay, tổ chức thăm viếng và cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang Thạch Bích,…

- Các hoạt động về Tri thức: Cuộc thi Rung chuông vàng Kinh Thánh - tiền thân của cuộc thi Tri thức Tôn giáo sau này, các cuộc thi viết hằng năm, chuyên san “Giáng sinh trong tôi” năm 2011; Tập san “Tân sinh viên” năm 2013; Chương trình hỏi đáp Kinh Thánh - giáo lý hằng tuần,…

- Các hoạt động về Nối kết: Chương trình chào đón tân sinh viên, cuộc thi nhảy cử điệu, Thánh lễ chào đón và ghi danh tân sinh viên, giao lưu gặp gỡ các nhóm sinh viên khác…

- Các hoạt động khác: Chương trình diễn nguyện Giáng sinh (2009-2011); Chương trình làm hang đá (2009-2011); Chương trình Dạ tiệc Giáng sinh; Tham gia các chương trình Đại hội giới trẻ của Tổng Giáo phận Hà Nội (2009-2010) và Giáo tỉnh miền Bắc; Giải bóng đá nam hằng năm (bắt đầu từ năm 2010); Giải bóng đá nữ hằng năm (bắt đầu từ năm 2011); Chương trình gặp mặt đầu xuân tại các Giáo xứ quê nhà; Chương trình thi hát Thánh ca 2011; Chương trình Miss Áo dài 2011; Cuộc thi viết Ươm mầm tài năng 2011 ; Chương trình cứu trợ lũ lụt miền Trung (Giáo xứ Hòa Mỹ - tháng 6/2012)…

Cháy lửa ơn thiêng (2012 đến nay) 

 Sự dẫn dắt và đồng hành xuyên suốt của Cha Linh hướng đã đưa Cộng đoàn phát triển cách toàn diện, hiệp nhất. Khi các anh chị thế hệ đầu tiên rời Hà Nội lập nghiệp, các thế hệ tiếp theo đã tiếp nối lịch sử, tiếp tục xây dựng và phát triển Cộng đoàn.

Chặng đường 10 năm không phải là dài, nhưng Cộng đoàn Vinh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi thành viên. Đó là tình yêu thương và tinh thần hiệp nhất.

NỀN TẢNG TÂM LINH

Thánh Bổn mạng

Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu là vị Thánh Bổn mạng của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Chúng ta sẽ hiểu chữ “duyên” khi quay ngược dòng lịch sử với những ngày tháng khởi đầu.

 

Kể từ những ngày tháng chào đời của Nhóm Sinh viên Công giáo Vinh thời gian 1992 – 1995, Nhóm đã vinh dự được nhận Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu làm Bổn mạng. Kể từ thời khắc ấy, Chị Thánh đã trở thành một phần thiêng liêng không thể thiếu trong mọi hoạt động của Nhóm và trong lòng mỗi thành viên. Rồi đến thời kì Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội được tái thành lập và đi vào hoạt động, Thánh Têrêsa vẫn luôn là vị thánh bảo trợ và dẫn dắt mọi hoạt động của Cộng đoàn. “Vị thánh nhỏ” nhưng mang “Tình yêu lớn” đã, đang và sẽ luôn hun đúc những “con đường thơ ấu thiêng liêng” trong trái tim mỗi thành viên, để dù ở đâu, thực hiện sứ vụ nào họ cũng mang hình ảnh của Chị giới thiệu cho mọi người. Trải qua nhiều biến cố cùng với sự thăng trầm, tan rã, tái thành lập nhưng vị thánh Bổn mạng vẫn không hề thay đổi. 

Thời gian trôi qua, cùng với lòng nhiệt huyết và đức tin mạnh mẽ các thế hệ đi trước, Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội luôn duy trì được nhiều hoạt động cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và kết nối được nhiều thành viên tham gia. Học hỏi, tìm hiểu và thực hành những nhân đức cao đẹp của Chị Thánh là điều mà Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội luôn thực hiện và ghi dấu hằng năm, ở cả 3 chiều kích: Tri thức, Tâm linh, Nối kết.

Về Tri thức, hằng năm, với mục đích hun đúc, bồi dưỡng lòng yêu mến Chị Thánh, Cộng đoàn Vinh luôn tổ chức những cuộc thi viết về Thánh Bổn mạng. Tùy theo những nhu cầu và đặc tính riêng của mỗi năm Phụng vụ, mà Ban Tri thức đã tổ chức những cuộc thi viết về Chị Thánh Bổn Mạng riêng: Mưa hoa hồng tình yêu (2011); Têrêsa – Con đường tình yêu (2014); Têrêsa – Bông hoa nhỏ vĩ đại (2015); Têrêsa – Quà tặng của Lòng Thương Xót (2016); Têrêsa – Tia sáng nhỏ mặt trời (2017); Têrêsa - Dấu ấn tình yêu (2018)…. Mỗi cuộc thi là một lần nhen nhóm, tưới gội tinh thần thánh thiện và đạo đức của Vị thánh Cả vào từng tâm hồn của mỗi thành viên, để những “Cơn mưa hoa hồng” thực sự thấm đượm vào mảnh đất tâm hồn khô cứng và nhiều gai góc của bao người khi đang phải vật lộn với những lo toan của cuộc sống học hành và nhiều chọn lựa khác. 

Về Tâm linh, “con đường thơ ấu thiêng liêng” luôn là lời mời gọi thiết thực và sống động nhất đối với các thành viên của Cộng đoàn Giáo phận Vinh qua bao thế hệ. Nên thánh bằng những việc nhỏ nhưng với tình yêu lớn, học hỏi các nhân đức của Ngài… đã được các thành viên hiện thực hóa trong đời sống hằng ngày của những người con miền Trung nơi mảnh đất Hà thành để cùng nhau làm chứng và xây dựng nước Chúa mở rộng, hầu đưa nhiều linh hồn về với Chúa hơn. 

Về Nối kết, trải qua bao thế hệ, Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội hiện nay chưa một lần được hội tụ đầy đủ và bao trọn hết tất cả các thành viên, bởi một điều rất đơn giản là những người con ấy đã tung cánh bay ra tới các phương trời của Giáo Hội và xã hội ở mọi miền Tổ quốc và hải ngoại. Nhưng có một thực tế cho thấy rằng, dù không hiện hữu đầy đủ nhất nhưng dưới mái nhà Cộng đoàn Vinh mà linh hồn là tinh thần của Thánh Bổn mạng, thì mọi trái tim đã luôn được kết nối và được đón nhận như một thành viên trong một gia đình thực sự.

Cha Linh hướng

Khi trái tim chúng ta đang hướng về cội nguồn của mình với tâm tình biết ơn chân thành, chắc hẳn chúng ta sẽ luôn thể hiện lòng kính trọng và niềm hãnh diện về Cha. Không thấm thía sao được khi tai nghe, mắt thấy và lòng cảm thấu những công khó của Cha trong sự vững tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Không mộ mến sao được khi thấy Cha mình tài trí và thánh thiện. Bức chân dung người mục tử mang hình bóng Thầy Giêsu. 

Từng trang sử đẹp nhuộm màu ân sủng của Cộng đoàn Vinh được viết nên có ghi dấu chân của Cha. Một người Cha Linh hướng quá đỗi thân quen với nhiều thế hệ Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội.

Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh sinh ngày 27/12/1963, tại Giáo xứ Văn Thành, hạt Vạn Lộc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ơn gọi và niềm khao khát trở thành Linh mục thôi thúc Cha từ khi Cha còn là một cậu thiếu niên. Năm tháng qua đi, trải qua biết bao biến cố, cùng ơn Chúa luôn đồng hành, Cha đã lãnh nhận hồng ân Linh mục vào ngày 28/06/2008 với châm ngôn: “Con xin thánh hiến mình con cho họ” (x. Ga 17, 19).

Năm 2008, Giáo xứ Thái Hà (Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội) gặp biến cố trong việc tranh chấp đất đai. Cha Gioan vừa mới lãnh sứ vụ linh mục thì nhận được bài sai ra công tác mục vụ tại Thái Hà. 

Với mong muốn nuôi dưỡng và chữa lành đức tin cho giới trẻ, đặc biệt những người di dân, Cha đã dành thời gian tiếp xúc và trò chuyện cùng nhiều nhóm Công giáo. Và chính cơ hội đó đã đưa đến một cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa Cha và Nhóm Que diêm - tiền thân của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Từ đây Cha giữ vai trò linh hướng cho Cộng đoàn. 

Sự hiện diện của Cha như một làn gió mới được thổi vào, tạo nên bước ngoặt lớn làm thay đổi diện mạo Cộng đoàn cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Bên Cha, mỗi thành viên thấy được sự ấm áp, chân thành. Trong Cha, những tâm hồn cảm nhận được sự đồng điệu. Nhờ Cha, đời sống tâm linh của mỗi người Kitô hữu trẻ được vun vén, được chăm ẵm. Cha luôn dành tình thương cho con cái mình một cách trọn vẹn. Cha là người thầy luôn mang đến những bài học quý giá, nhưng cũng là người bạn luôn sẵn sàng sẻ chia và đồng cảm.

Tạ ơn Thiên Chúa đã dẫn đưa Cha đến với chúng con, xin tri ân vị mục tử nhân lành!

  • Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh 

  • Sinh ngày: 27/12/1963

  • Quê quán: Giáo xứ Văn Thành, hạt Vạn Lộc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. 

  • Năm khấn dòng: 2002

Ngày chịu chức Linh mục: 28/06/2008

Các trưởng Cộng đoàn qua dòng lịch sử

Nhiệm kỳ 7/9/2008 - 2010: Anh Giuse Nguyễn Văn Thống - Trang Nứa 

2009 Trưởng ca đoàn Têrêsa

Nhiệm kỳ 2010 - 9/2011: Anh Gioan Baotixita Cao Xuân Linh - Tràng Lưu

2008-2009 Trưởng Cộng đoàn Phaolô

Nhiệm kỳ 26/9/2011 - 5/5/2013: Anh Phêrô Nguyễn Đại Thành - Trung Nghĩa

2008-2010 Trưởng Cộng đoàn Don Bosco

Nhiệm kỳ 5/5/2013 - 19/01/2014: Anh Phaolô Phan Việt Lộc - Thượng Bình

2006-2007 Trưởng Nhóm Que diêm

Nhiệm kỳ 19/1/2014 - 18/1/2015: Anh Phêrô Nguyễn Quang Tú - Trang Nứa

2010-2013 Trưởng Cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm

Nhiệm kỳ 18/1/2015 - 11/10/2015: Anh Giuse Nguyễn Văn Vương - Lập Thạch

2010-2012 Trưởng Cộng đoàn Don Bosco

2012, 2014 Trưởng Ban Thể Thao

Nhiệm kỳ 11/10/2015 - 11/2016: Anh Giuse Nguyễn Ngọc Thạch - Cửa Sót

2013-2014 Phó Cộng đoàn Phaolô

2014-2015 Trưởng Cộng đoàn Phaolô

Nhiệm kỳ 11/2016 - 2018: Anh Giuse Hoàng Văn Tài 

2015 Trưởng Ban Tâm linh

2016 Phó Cộng đoàn Vinh