Cộng đoàn Phaolo Trở Lại

Lạy Chúa con phải làm gì?

post-title

Thời kì sơ khai (2008-2009)

 

Ngày 19/10/2008, tại số nhà 34, ngõ 1043, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, nhóm sinh viên Công giáo thuộc Cộng đoàn Vinh tại địa bàn Hoàng Mai đã chính thức được thành lập với tên gọi “Phó Thác”. Anh Gioan Baotixita Cao Xuân Linh được mọi người tín nhiệm và bầu làm trưởng nhóm. Sau buổi họp Ban Điều hành đầu tiên, các thành viên đã thống nhất với nhau chọn Thánh Phaolô Trở lại làm thánh Quan thầy.

· Địa điểm sinh hoạt: Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Sét

· Ý niệm sống: “Lạy Chúa, con phải làm gì?” (Cv 22, 10)

Từ những ngày đầu thành lập, nhóm đã đưa ra các định hướng hoạt động cụ thể như sau:

· Quy tụ những người con Giáo phận Vinh trên địa bàn Hà Nội về một mối trong đời sống đức tin.

· Làm việc bác ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nhằm đem Chúa đến với họ theo tinh thần Tin Mừng.

· Chia sẻ Lời Chúa để anh chị em càng thêm vững mạnh trong đức tin, bền vững trong đức cậy và nồng nàn trong đức mến.

 

Với những định hướng thiết thực đó, nhóm Hoàng Mai đã viết lên những trang sử cho riêng mình với những dấu ấn khó phai, không chỉ trong lòng mỗi thành viên mà còn cho những người tình cờ đến với Cộng đoàn.

 

Dưới sự dẫn dắt của anh Cao Linh và Ban Điều hành thời kỳ này, nhóm Hoàng Mai đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi và giúp đỡ anh chị em ở các trung tâm khuyết tật, tổ chức nhiều buổi sinh hoạt và cầu nguyện đánh động vào những khía cạnh của con người trong cả đời sống tâm linh và ngoài xã hội.

Thánh lễ Quan thầy đầu tiên của nhóm được tổ chức vào ngày 25 tháng 3 năm 2009.

 

Thời kì hoàn thiện cơ cấu (2009-2014)

 

Sau một thời gian hoạt động, số lượng thành viên đã tăng lên, khu vực hoạt động dần được nới rộng và tổ chức cơ cấu nhân sự ngày càng chặt chẽ. Đồng thời, để nhất quán trong tên gọi cùng với các nhóm thành viên khác trong Cộng đoàn Vinh, nhóm Hoàng Mai thay vì gọi tên theo khu vực địa lý thì nay được gọi theo tên vị Thánh Quan thầy của mình - Cộng đoàn Phaolô Trở lại.

 

Ngày 25/08/2009, Đại hội đầu tiên của Cộng đoàn được diễn ra sau khi kết thúc một nhiệm kỳ hoạt động. Sau những giờ tranh cử và nhờ ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, Cộng đoàn đã bầu ra Ban điều hành mới. Trưởng Cộng đoàn là anh Giuse Trần Văn Cương, cùng với hai phó là anh Giuse Đặng Hữu Tuấn và chị Maria Nguyễn Thị Thu Uyên.

 

Ngày 10/04/2010, Cộng đoàn tổ chức Thánh lễ Quan thầy lần thứ 2. Trước Thánh lễ đã diễn ra cuộc thi Kinh Thánh sôi nổi và rất ý nghĩa giữa các Cộng đoàn thành viên. Chương trình này đã khuấy lên phong trào học hỏi và tìm hiểu kiến thức tôn giáo cũng như xã hội – một trong những khía cạnh cần thiết của Cộng đoàn Vinh. 

 

Sau đó không lâu, ngày 20/08/2010, Ban điều hành được kiện toàn lại: Anh Giuse Trần Hữu Tuấn làm trưởng, phó là anh Giuse Nguyễn Văn Thảo và chị Maria Nguyễn Thị Thu Uyên. Trong thời kỳ này, Cộng đoàn đã tham dự Đại hội sinh viên Công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội cùng với Cộng đoàn Vinh. Các buổi sinh hoạt vẫn được diễn ra đều đặn 2 tuần một lần. Vào những ngày đầu tháng 10, Cộng đoàn đã tổ chức rước kiệu tôn kính Mẹ Maria để thể hiện lòng con thảo trong dịp khai mạc tháng Mân Côi.

 

Cộng đoàn Phaolô Trở lại là nơi đất tốt, ươm mầm nhiều tài năng trong nhiều lĩnh vực. Điều đó đã làm cho bức tranh Cộng đoàn trở nên sinh động và đầy tràn sức sống. Các ca sĩ, nghệ sĩ phải kể đến như là Anh Đào, Nhật Thăng, Duy Thông, Công Tin, Công Minh, Ngọc Nhâm… luôn mang trong mình niềm đam mê cháy bỏng qua từng khúc thánh ca. Có nhiều cây bút đã ghi dấu ấn khó phai trong Cộng đoàn Vinh như Trần Cương, Anh Tuấn, Thành Vinh, Thu Uyên, Mỹ Linh…, góp phần khởi xướng và cổ vũ phong trào thơ văn cho Cộng đoàn. Sau cuộc thi viết về Giáng sinh năm 2010, bên cạnh những cây viết đại thụ như bút danh Vinhkiu, Vothuong, Kẹo_Đắng, Cộng đoàn đã tìm ra được nhiều tài năng mới như Phachap, Tienjo, Doicho1102,...

 

Cũng trong giai đoạn này, nhận thấy Cộng đoàn có khả năng phục vụ thánh lễ, anh Công Tin - trưởng ban ca đoàn Phaolô lúc bấy giờ đã đề xuất được phục vụ lễ tối thứ 5 tại nhà thờ Làng Tám. Và đây trở thành thánh lễ thường kỳ của Cộng đoàn cho đến ngày nay.

 

Thánh lễ Quan thầy ở nhiệm kỳ này đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng mỗi thành viên. Đầu tiên là cuộc thi “Tài năng Hoàng Mai” do anh Trần Cương - nguyên trưởng Cộng đoàn khởi xướng. Nhận được nhiều thành công nhất phải kể đến cuộc thi “Miss áo dài” với sự đồng hành và cố vấn từ các người đẹp Têrêsa Nhã, Thúy Vân, Mai Yến… Chung cuộc, chị Cao Thị Thắm đã mang giải “Miss thân thiện” về cho nhà Phaolô.

 

Ngày 10/03/2011, Cộng đoàn Vinh tổ chức cuộc thi “Thánh ca idol”. Cộng đoàn Phaolô đã ghi danh 4 gương mặt lọt vào top 10, và thật vinh dự khi cả 4 thí sinh đều đạt giải cao trong đêm Chung kết. Thí sinh được nhiều người bình chọn nhất tại đêm diễn là anh Phaolô Nhật Thăng. Chị Têrêsa Đoan Trang đã nhận cùng lúc hai giải là giải được bình chọn nhiều nhất trên website Cộng đoàn và đồng giải ba. Cuối cùng là sự tự hào và niềm hãnh diện lớn của Phaolô khi cả hai thí sinh còn lại là chị Maria Trần Đào và anh Phêrô Duy Thông đã cùng giành giải Quán quân.

 

Ngày 15/10/2011, Cộng đoàn tổ chức đại hội và kiện toàn lại Ban Điều hành. Nhiệm kỳ này anh Giuse Nguyễn Văn Thảo giữ chức vụ trưởng Cộng đoàn cùng ba phó là anh Nguyễn Sỹ Long, anh Gioan Baotixita Cao Xuân Long và chị Maria Nguyễn Thị Thu Uyên. Điểm đáng chú ý ở nhiệm kỳ này là cơ cấu Ban Điều Hành được xây dựng chặt chẽ và có hệ thống.

 

Cộng đoàn Phaolô thực sự là một nhân tố gắn liền với các cuộc thi. Ở nhiệm kỳ của mình, anh Thảo cùng các thành viên đã để lại nhiều ấn tượng khi tổ chức cuộc thi “Paul’s Got Talent” trong dịp lễ Quan thầy ngày 20/4/2012. Thánh lễ Quan thầy sau đó vào ngày 17/5/2013 cũng mang đến nhiều niềm vui với cuộc thi “Hát thánh ca” được diễn ra thành công tốt đẹp. 

 

Tháng 11/2013, anh Cao Xuân Long đảm nhiệm chức trưởng Cộng đoàn thay anh Nguyễn Văn Thảo. Ban Điều hành thời kỳ này dường như đã thổi một làn gió mới vào hồn “Nhóm Hoàng Mai”. Bên cạnh những hoạt động tâm linh được đan xen giữa những buổi sinh hoạt thường kỳ thì điểm nhấn không thể quên ở nhiệm kỳ này là sự bùng cháy trên sân khấu của “Dạ tiệc Giáng sinh” năm 2013 với màn nhảy flashmob sôi động. Đặc biệt, không thể không nhắc tới đêm chung kết cuộc thi “Cặp đôi hoàn hảo” được diễn ra đầy sôi động sau Thánh lễ Quan thầy ngày 16/5/2014.

 

Thời kì phát triển (2014 đến nay)

 

Tháng 10/2014, vì một số lý do cá nhân nên anh Gioan Baotixita Cao Xuân Long không thể tiếp tục đồng hành với Cộng đoàn. Vì thế, vào ngày 15/10/2014, Ban Điều hành Cộng đoàn Phaolô được kiện toàn lại. Cộng đoàn lại có một thủ lĩnh mới là anh Giuse Nguyễn Ngọc Thạch, cùng hai phó là anh Giuse Nguyễn Kim Phúc và anh Antôn Phan Văn Cường. Trong thời gian chuyển giao này, Cộng đoàn gặp phải khủng hoảng lớn trong việc quản lý nhân sự và nối kết các thành viên với nhau. Để khắc phục sớm tình trạng đó, Ban Điều hành đã tổ chức nhiều sự kiện nhằm tạo mối dây liên kết trong Cộng đoàn như bán ve chai gây quỹ, vui chơi dã ngoại với chủ đề “Hướng lòng Giáng sinh”. Thánh lễ Quan thầy ngày 22/05/2015 đã đánh dấu sự trở lại và bùng nổ mạnh mẽ của Cộng đoàn sau một thời gian lặng bóng. Ngày lễ mừng thánh Phaolô thành Tác-xô được trọn vẹn khi diễn ra chương trình dâng hoa kính Mẹ đầy sốt mến ngay sau Thánh lễ.

 

Nhiệm kỳ này cũng kết thúc nhanh chóng do anh Thạch được Cha Linh hướng trực tiếp bổ nhiệm làm trưởng Cộng đoàn Vinh lúc bấy giờ. Do sự chuyển giao đột ngột về nhân sự nên Cộng đoàn đã phải gấp rút bầu ra một trưởng Cộng đoàn mới. Ngày 28/10/2015, Cộng đoàn Phaolô vui mừng chào đón tân trưởng mới là anh Antôn Nguyễn Trọng Nhã cùng hai phó đồng hành là anh Phaolô Trần Quốc Dũng và anh Antôn Nguyễn Văn Cây.

 

Cộng đoàn vẫn từng bước phát triển mạnh mẽ dựa trên 3 tiêu chí: Tâm linh – Tri thức – Nối kết. Vì thế đã dành nhiều thời gian hơn cho việc thăm hỏi các thành viên vào mùa Vọng cũng như đưa lịch sử Cộng đoàn thành chủ đề tìm hiểu trong các giờ sinh hoạt. Trọng điểm của các hoạt động tâm linh chính là Thánh lễ Quan thầy và chương trình dâng hoa kính Mẹ diễn ra vào ngày 20/05/2016.

 

Các thành viên đã đón một Tết Trung thu khác biệt nhưng đầy ý nghĩa tại nghĩa trang Thạch Bích vào ngày 15/09/2016. Mọi người cùng đến đọc kinh và thắp hương trước mộ phần các thai nhi, đồng thời cầu nguyện cho các trẻ em trên thế giới.

 

Nhận thấy khả năng phục vụ tốt của Cộng đoàn, Giáo xứ Kẻ Sét đã đề nghị Cộng đoàn đảm nhiệm thêm thánh lễ Chúa Nhật 18h tuần thứ 2 hàng tháng. Từ 11/09/2016, Cộng đoàn đã được phục vụ hai thánh lễ hằng tháng vào tối thứ 5 và tối Chúa Nhật. Điều này đã góp phần tăng thêm sự liên kết giữa Cộng đoàn và Giáo xứ, mặt khác giúp các thành viên có thêm cơ hội để gặp gỡ nhau hơn.

 

Ngày 03/11/2016, Đại hội Cộng đoàn lần thứ 7 phải diễn ra do những thay đổi nhân sự trong Ban Điều hành Cộng đoàn Vinh. Anh Nhã ngưng chức trưởng Cộng đoàn khi được bầu chọn vào vị trí phó Cộng đoàn Vinh. Lại một lần nữa Cộng đoàn Phaolô phải đối diện với những khó khăn nhưng không bao giờ có dấu chấm hết khi mà Thiên Chúa luôn ở cùng. Đại hội lần thứ 7 đã tìm ra những nhân tố với sức sống mới và một phong cách làm việc trổi vượt. Anh tân trưởng Antôn Nguyễn Văn Cây cùng hai phó là anh Giuse Vương Đình Thiệu và anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng đã có những đường lối hoạt động phù hợp với hiện trạng của Cộng đoàn lúc bấy giờ.

 

Ngày 19/5/2017, Thánh lễ Quan thầy Phaolô Trở lại lần nữa diễn ra một cách long trọng. Sau thánh lễ, Cộng đoàn tổ chức thành công chương trình tri thức “Đường về Đamát” phỏng theo chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Cuộc thi tìm hiểu về kiến thức giáo lý và mở rộng cả kiến thức chung khác. Một sân chơi tri thức mới mẻ đã thu hút đông đảo các thành viên trong Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. 

 

Ngày 22/9/2017, anh Phaolô Trần Quốc Thắng và anh Phaolô Nguyễn Đức Ba lên giữ chức phó Cộng đoàn thay anh Giuse Vương Đình Thiệu và anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng.

 

Sau khi Ban Điều hành mới được kiện toàn, ngày 27/1/2018, Cộng đoàn tổ chức dã ngoại 3 ngày ở Ba Vì. Chuyến đi đã gắn kết tất cả các thành viên lại với nhau hơn, đặc biệt là các bạn tân sinh viên khóa IX.

 

Một sự kiện nổi bật năm 2018 đó là thánh lễ bổn mạng với chủ đề “Phaolô – 10 năm chặng đường Phó Thác”. Đây là lần đầu tiên Thánh lễ Quan thầy được tổ chức tại nhà thờ Làng Tám. Thánh lễ đã diễn ra long trọng để cầu nguyện và tri ân tới Giáo xứ trong suốt 10 năm qua đã đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Cộng đoàn được phát triển cho tới ngày hôm nay. Đây cũng là dịp để Cộng đoàn gửi lời cảm ơn chân thành tới cha Linh hướng Gioan và các anh chị cựu đã gây dựng nên Cộng đoàn. Mặc dù chương trình văn nghệ “Hoan ca tạ ơn” sau Thánh lễ không thể diễn ra vì lý do thời tiết, nhưng Thánh lễ vẫn rất sốt sắng bởi tinh thần và sự nối kết của các thành viên Cộng đoàn Vinh.

 

Sau đó không lâu, ngày 31/5/2018, đại hội Cộng đoàn lần thứ IX được diễn ra. Cộng đoàn Phaolô một lần nữa ghi dấu sự trưởng thành và nhiệt huyết của một thế hệ Ban Điều hành mới. Nhờ ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, Cộng đoàn đã có tân trưởng mới là anh Phaolô Trần Quốc Thắng cùng hai phó là anh Phaolô Nguyễn Đức Ba và anh Giuse Bùi Cường, tiếp tục nối dài lịch sử tốt đẹp của Cộng đoàn hơn nữa.

 

Ngày 7/6/2020, để đáp ứng được các điều kiện sinh hoạt thuận lợi của cộng đoàn, một khóa ban điều hành mới nữa lại được bầu lên. Một thế hệ ban điều hành mới dưới sự dẫn dắt của anh trưởng Phaolo Phan Việt Dũng và 2 anh phó Anton Nguyễn Hồng Ân và Giuse Nguyễn Văn Khôi. Hứa hẹn sẽ chèo lái con thuyền của cộng đoàn đi tiếp tục giữ vững những truyền thống tốt đẹp mà anh chị để lại và phát huy hơn nữa những thế mạnh để đưa cộng đoàn chạm đến những mục tiêu đã đặt ra.

 

Cộng đoàn Phaolo Trở lại tiếp tục chào đón một thế hệ tân sinh viên, tân thành viên mới K12 bằng một chuyến pinic vào ngày 23-24/1/2022 tại Ba Vì với chủ đề "Lặng". Chuyến pinic đã nối kết các thành viên sát lại gần nhau hơn, tạo một sân chơi giúp các bạn tân sinh viên K13 hiểu rõ hơn về cộng đoàn. Đây cũng là cơ hội để mỗi thành viên cùng nhìn lại một năm hoạt động, cùng chia sẽ những vui buồn, cùng ngồi lại dâng lên Chúa một năm hoạt động, cảm tạ Ngài vì vẫn luôn đồng hành và che chở cộng đoàn chúng ta và cùng dâng lên Chúa những dự định sắp tới của cộng đoàn.

 

Ngày 5/6/2022, Thánh lễ quan thầy kỷ niệm 13 năm thành lập được diễn ra với chủ đề "Dấu chân hiệp hành", dưới sự chủ sự của cha linh giám Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, cùng sự tham dự hiệp thông của toàn thể anh em các cộng đoàn bạn, thánh lễ được diễn ra thành công và sốt sắng. 

 

Ngày 26/6/2022, đại hội ban điều hành lần thứ XI được diễn ra, đại hội đã tri ân các anh chị K8, K9, K10 đã ra trường đồng thời được sự chấp thuận của tất cả các thành viên, khóa ban điều hành mới được bầu lên gồm có anh tân trưởng Phero Nguyễn Quý Huyền, 2 phó Phere Trần Hữu Đức và Phero Nguyễn Văn Thiết.

 

Mái nhà Phaolô đã chứng kiến biết bao thế hệ đến rồi đi, nhưng dù là ở lại hay rời xa thì đây vẫn là nơi để “yêu thương được tìm về”. Lịch sử Cộng đoàn Phaolô được dệt nên từ những hy sinh và lòng nhiệt thành của từng thành viên qua nhiều thế hệ như một bản nhạc hay lúc trầm lúc bổng. Cộng đoàn Phaolô có thực sự phát triển mạnh mẽ hay không là nhờ vào đức tin và tinh thần hăng say phục vụ của mỗi thành viên. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi chúng ta tin tưởng và cậy trông vào Thiên Chúa, Ngài sẽ ban “mưa hồng ân” xuống trên mỗi chúng ta.