Cộng đoàn Don Bosco

“Hãy thắp sáng lên”

post-title

Khu vực địa lý trải dài từ Nhổn lên tới Đống Đa quy tụ rất nhiều anh chị em con cái Giáo phận Vinh học tập và làm việc. Đó là một tiềm năng lớn cho tương lai của Cộng đoàn. Nhận thấy được sự cấp thiết và quan trọng phải có một cộng đoàn thành viên trực thuộc tại đây, Cha Linh hướng và Ban Điều hành Cộng đoàn Vinh đã quyết định phải thành lập Cộng đoàn mà trung tâm là ở khu vực Cầu Giấy, là một trong năm cộng đoàn trực thuộc đầu tiên.

Từ 12 thành viên trong buổi sinh hoạt đầu tiên tại bãi cỏ trên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài, Cha Thánh Don Bosco đã được chọn làm Bổn mạng, kể từ đây cộng đoàn cũng được đổi tên thành Cộng đoàn Don Bosco. Với trưởng Cộng đoàn đầu tiên là anh Phêrô Nguyễn Đại Thành. Linh đạo “Hãy thắp sáng lên” đã tạo nên một tinh thần trẻ và hy sinh miệt mài. Nỗ lực tuyệt vời của các anh chị tiên khởi đã truyền lửa qua các thế hệ thành viên, để rồi xuyên suốt gần một thập kỷ với 5 nhiệm kỳ điều hành, Cộng đoàn Don Bosco đã lớn mạnh, trở thành người “anh cả” của Cộng đoàn Vinh. 

Những khó khăn về địa lý, phương tiện và địa điểm sinh hoạt không làm cản được lòng yêu mến, nhiệt huyết và đoàn kết của các anh chị em. Bây giờ Cộng đoàn đã ổn định sinh hoạt thường kỳ vào tối thứ 4 tại nhà thờ Cổ Nhuế, đó như là một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực gắn kết và sự hy sinh tuyệt vời của những người con Cha Thánh Don Bosco.

NHIỆM KỲ 2008 – 2010

Đúng 2 tuần sau buổi sinh hoạt đầu tiên, vào tối ngày 24/10/2008, trong buổi sinh hoạt tại công viên Nghĩa Đô, Cộng đoàn Don Bosco chính thức được thành lập. Anh Phêrô Nguyễn Đại Thành được mọi người tín nhiệm và bầu chọn làm Trưởng Cộng đoàn đầu tiên.

Nằm trong các hoạt động nối kết các thành viên lại với nhau, Cộng đoàn cũng đã tổ chức thành công chuyến picnic đầu tiên tại Hồ Tiên Sa năm 2009. Thánh lễ quan thầy đầu tiên đã diễn vào tối thứ 6 ngày 27/02/2009 với chủ đề “Hãy thắp sáng lên”. Dù là Thánh lễ Quan thầy đầu tiên nhưng đã có sự chuẩn bị chu đáo và sốt sắng, sau thánh lễ là buổi văn nghệ đơn giản với các tiết mục đến từ các thành viên của cộng đoàn. Cộng đoàn Don Bosco là cộng đoàn đầu tiên khởi xướng việc tổ chức Thánh lễ Quan thầy, là tiền đề duy trì Thánh lễ mừng kính Thánh Quan thầy hằng năm như một truyền thống tốt đẹp của Cộng đoàn Don Bosco nói riêng và của các cộng đoàn khác trực thuộc Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội nói chung.

NHIỆM KỲ 2010 - 2012

Khi số lượng thành viên ngày càng lớn, một mình anh trưởng không thể đảm đương hết các việc, cùng với đó nhiều anh chị cũng ra trường đi làm, thời gian có thể đồng hành trực tiếp giảm sút, cộng đoàn đòi hỏi phải có một Ban Điều hành hoạt động và bổ trợ cho nhau. Trong bối cảnh đó, vào ngày 04/11/2010, Đại hội đầu tiên của Cộng đoàn Don Bosco được diễn ra với sự hướng dẫn của Cha Linh hướng, nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, đã chọn ra được Ban Điều hành nhiệm kỳ mới. Trưởng cộng đoàn nhiệm kỳ này là anh Giuse Nguyễn Văn Vương, cùng với hai phó là anh Phêrô Đinh Minh Hiền và anh Antôn Nguyễn Thành Luân.

Tuy phải đối mặt với nhiều thử thách nhưng đây là nhiệm kỳ có sự phát triển vượt bậc về số lượng thành viên. Từ 30 thành viên ban đầu, sau gần 2 năm đã tăng lên 120 thành viên trên danh sách. Số lượng thành viên tham gia sinh hoạt thường kỳ tầm 60 người và đặc biệt vào các dịp picnic với sự tham dự của hơn 100 anh chị em.

Giai đoạn này cũng đánh dấu bước biến chuyển lớn của cộng đoàn khi Ban Điều hành quyết định chia nhóm để dễ quản lý số lượng thành viên dựa theo khu vực địa lý: Cổ Nhuế - Chùa Láng - Mỹ Đình - Dịch Vọng. Và nhà thờ giáo họ Hoàng Thôn là nơi được chọn để liên hệ xin địa điểm sinh hoạt, chấm dứt những ngày tháng đội mưa đội gió ngoài đường phố và công viên. Không dừng lại ở đó, một năm sau kể từ ngày chuyển địa điểm sinh hoạt, nhận thấy phải có sự liên đới với Giáo xứ sở tại, Ban Điều hành đã xin Cha quản xứ phục vụ Thánh lễ vào tối thứ tư hàng tuần tại nhà thờ Cổ Nhuế, kể từ lúc này địa điểm sinh hoạt cũng được chuyển về đây. Đó là bước đi mới, tạo thêm môi trường phụng vụ cho các thành viên, đồng thời cũng giới thiệu được hình ảnh Cộng đoàn Vinh với giáo dân khu vực sở tại. Nhờ vậy mà sự liên đới giữa các thành viên được củng cố và vẫn được duy trì đến thời điểm hiện tại. 

Như là tâm điểm của một năm sinh hoạt, Thánh lễ Quan thầy Cộng đoàn đã được long trọng tổ chức vào tối thứ 6 ngày 04/03/2011 với chủ đề “Hãy thắp sáng lên” và năm 2012 với chủ đề “Tâm điểm yêu thương”. Ngày 29 - 30/10/2011, chuyến picnic lần thứ 3 kỷ niệm thành lập cộng đoàn đã được tổ chức tại khu du lịch Ao Vua với chủ đề “Cho tình yêu lên ngôi”. Và năm sau đó, chủ đề “Nên lời ngôn sứ” đã được chọn cho chuyến picnic kỷ niệm 4 năm thành lập cộng đoàn được tổ chức vào 27 - 28/10/2012 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Cuối năm 2012, cùng với sự phát triển mạnh mẽ vì số lượng thành viên Don Bosco và với ước mong quy tụ được thêm số lượng thành viên quê hương đang học tập và làm việc tại Hà Nội, Cha Linh hướng cùng Ban Điều hành Cộng đoàn Vinh đã gợi mở để tái thành lập Cộng đoàn Đaminh Saviô. Một số thành viên Cộng đoàn Don Bosco ở khu vực Thương Mại - Mỹ Đình đã chuyển qua Cộng đoàn Đaminh Saviô sinh hoạt.

NHIỆM KỲ 2012 – 2014

 

Nhiệm kỳ thứ 3 đánh dấu bằng sự thay đổi Ban Điều hành sau đại hội Cộng đoàn diễn ra vào ngày 11/11/2012, tại nhà thờ Hoàng Thôn. Cộng đoàn đã nhất trí chọn anh Antôn Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng cộng đoàn. Cùng với 2 phó là anh Phaolô Nguyễn Văn Lập và anh Phêrô Tự Nguyễn Hoàng Diệu. 

Số lượng thành viên nhiệm kỳ này đã vượt ngưỡng 140 người trên danh sách, số lượng sinh hoạt thường kỳ khoảng 60 – 70 thành viên.

 

Trong giai đoạn này, nhằm hướng tới picnic 5 năm kỷ niệm thành lập Cộng đoàn (2013), Don Bosco đã tổ chức thành công cuộc thi viết về Cộng đoàn với chủ đề “Don Bosco – 5 năm và mãi mãi”, qua đó đã tìm kiếm được nhiều cây viết tài năng trong cộng đoàn. Trên bước đà đó, Cộng đoàn cũng tổ chức thành công cuộc thi viết về Giáng sinh năm 2014 với chủ đề “Giai điệu Giáng sinh” đã thu hút được nhiều các bạn trẻ trong và ngoài giáo phận tham gia. Những cuộc thi này đã bổ sung và đóng góp rất lớn vào sự phát triển kho tàng tư liệu cộng đoàn và văn học cho tri thức tôn giáo nói riêng và tri thức cuộc sống nói chung.

 

Chương trình picnic kỷ niệm đặc biệt chặng đường 5 năm thành lập Cộng đoàn tại Tam Đảo năm 2013 với chủ đề “Don Bosco - 5 năm một chặng đường” và picnic năm 2014 tại khu du lịch Ao Vua với chủ đề “Cho tình yêu lớn mãi” đã thu hút được hầu hết các thành viên tham gia, với nhiều chương trình sáng tạo và bổ ích. Thánh lễ Bổn mạng năm 2013 với chủ đề “Hãy thắp sáng lên”, năm 2014 với chủ đề “Don Bosco - Cung bậc tình yêu” cũng là những hoạt động để lại nhiều dấu ấn và kết nối tình thân sâu sắc giữa các thành viên với nhau.

NHIỆM KỲ 2014 – 2016

Bước sang nhiệm kỳ mới, cộng đoàn Don Bosco bầu lại Ban Điều hành vào ngày 16/11/2014 tại nhà thờ Hoàng Thôn. Trưởng cộng đoàn nhiệm kỳ này là anh Giuse Nguyễn Văn Hùng và hai phó cộng đoàn là anh Giuse Đặng Bảo Trung cùng anh Phêrô Tự Lưu Thành Đăng.

 

Đây là nhiệm kỳ đứng trước nhiều thách thức, khi số lượng thành viên ngày càng đông, đòi hỏi chất lượng sinh hoạt cũng phải gia tăng. Điều này tạo ra áp lực lên Ban Điều hành đương nhiệm khi các hoạt động phải luôn được đổi mới và linh hoạt. Lượng người biết đến cộng đoàn ngày càng đông đảo qua sự đa dạng của các kênh thông tin, đó cũng vừa là cơ hội, vừa là thách thức không nhỏ cho Ban Điều hành.

 

Điểm nhấn trong giai đoạn này là cộng đoàn đã hỗ trợ để lập thêm một nhóm thành viên các anh chị em đến từ vùng đất Tây Nguyên xa xôi, chủ yếu các anh chị là người dân tộc Giarai đang theo học trường Cao đẳng Cộng đồng, thuộc khu vực Cầu Giấy được sinh hoạt cùng cộng đoàn. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về giao tiếp và điều kiện kinh tế, nhưng những điệu múa cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình luôn tự tin trên đất Hà Thành, như là một phần không thể thiếu của Don Bosco trong các chương trình văn nghệ của cộng đoàn. 

 

Năm 2015 cũng là năm đầu tiên cộng đoàn tổ chức bán hoa vào các dịp 20/10, 8/3 để gây quỹ phục vụ cho các sinh hoạt thường kỳ của cộng đoàn. Hai sự kiện quan trọng là picnic kỷ niệm 7 năm thành lập cộng đoàn với chủ đề “Dòng chảy tình yêu” tại khu du lịch Hồ Tiên Sa và thánh lễ Quan thầy với cùng chủ đề đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các thành viên trong và ngoài cộng đoàn.

 

NHIỆM KỲ 2016 – 2018

Ban Điều hành đương nhiệm thiếu hụt số lượng do một số các anh chị cựu không còn có thể đồng hành trực tiếp với cộng đoàn. Nhiệm vụ canh tân và làm mới Ban Điều hành được tiến hành vào ngày 02/10/2016, Đại hội Cộng đoàn lần thứ 5 đã diễn ra tại nhà thờ Hoàng Thôn, Giáo xứ Cổ Nhuế đã bầu Anh Phêrô Võ Văn Thái làm Trưởng Cộng đoàn, Phó đối nội là anh Antôn Phan Thanh Tú, phó đối ngoại là anh Giuse Nguyễn Văn Đức và anh Giuse Nguyễn Khắc Tiệp. Ngay sau đó vào ngày 09/10/2016 tại nhà thờ giáo họ Vân Nội (Phú Lương, Thanh Oai, Hà Đông), tân Ban Điều hành đã có buổi tĩnh tâm để phân chia và kiện toàn các ban, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động cho cộng đoàn trong nhiệm kỳ mới.

Đây cũng là thời kỳ tương đối khó khăn khi mà số lượng thành viên bị phân tán nhiều. Một phần là khoảng trống mà các anh chị để lại, phần nữa là số lượng tân sinh viên chỉ gắn bó được trong một thời gian ngắn do chủ yếu ra Hà Nội là theo các khóa học ngoại ngữ. 

Tuy vậy Ban Điều hành đã cố gắng tìm cách thay đổi cách thức sinh hoạt nhằm thu hút thành viên tham gia, đặc biệt đẩy mạnh tính nối kết trong cộng đoàn với các hoạt động nổi bật như: duy trì sinh hoạt tối thứ tư thường kỳ; làm hang đá và trang trí mừng lễ Noel tại nhà thờ giáo họ Hoàng Thôn; các giờ cầu nguyện theo mùa Phụng vụ, ngắm nguyện Mùa Chay hay dâng hoa kính Mẹ vào tháng Hoa; các chương trình tri thức… Giáng sinh 2017 cũng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp khi cộng đoàn tham gia tiết mục múa bóng “sở trường” trong đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh tại nhà thờ Cổ Nhuế. 

Đặc biệt, các thành viên đã cùng nhau đón một Tết Trung Thu khác biệt nhưng đầy ý nghĩa tại nghĩa trang Thạch Bích vào ngày 24/9/2018. Mọi người cùng đến đọc kinh và thắp hương trước mộ phần các anh hài, cầu nguyện cho các em là nạn nhân của nạn phá thai trên toàn thế giới và cách riêng tại Việt Nam. Đây là hoạt động mang lại sức ảnh hưởng và sự động viên tinh thần to lớn với các cộng đoàn bạn.

Picnic lần thứ 8 tại Tam Đảo với chủ đề “Mùa yêu mới” vào 05 - 06/11/2016 và picnic kỷ niệm 9 năm thành lập cộng đoàn với chủ đề “Cho bạn – cho tôi” tại khu du lịch Paragon Hill vào ngày 04 - 05/11/2017. Thánh lễ Quan Thầy cũng đã diễn ra vô cùng sốt sắng và ý nghĩa. Đặc biệt là kỳ picnic kỷ niệm tròn 10 năm khai sinh Cộng đoàn Don Bosco với chủ đề “10 năm - Tất cả là hồng ân” đã diễn ra tốt đẹp tại mảnh đất Tam Đảo đầy duyên nợ, quy tụ được đông đảo các thế hệ cộng đoàn suốt 10 năm qua, để cùng nhìn lại “chặng đường hồng ân” mà cộng đoàn đã trải qua cũng như cùng nhau mở ra một trang sử mới cho tương lai.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Trải qua một bề dày lịch sử với sự chuyển giao nhiều thế hệ với tính cách, chuyên môn và lĩnh vực khác nhau, Cộng đoàn Don Bosco vẫn duy trì được ngọn lửa tin yêu và lòng nhiệt thành, qua từng tháng, từng năm vẫn cần mẫn để thắp sáng lên những niềm tin cho các bạn trẻ. Đó không phải là tự đến, mà là sự đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo và kiên trì của từng cá nhân hợp lại trong một gia đình trên nhiều lĩnh vực khác nhau:

 

Tri thức

Don Bosco luôn tham gia nhiệt tình các hoạt động của cộng đoàn lớn, điển hình là cuộc thi Tri thức Tôn giáo. Ngay năm đầu tiên tổ chức (2010), cuộc thi lấy tên là Rung chuông vàng Kinh Thánh với chủ đề “Kinh thánh và Giáo lý chung”, anh Phêrô Phạm Ngọc Luận đã xuất sắc giành giải quán quân. Lịch sử còn vinh danh Don Bosco với danh hiệu Quán quân tri thức thêm 3 lần khác nữa: đó là năm 2012, chị Têrêsa Trần Thị Kim Oanh với chủ đề “Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh”, anh Phaolô Nguyễn Văn Lập năm 2014 với chủ đề “Còn anh em, anh em bảo thầy là ai?”, và gần đây nhất, năm 2018, anh Giuse Nguyễn Văn Đức đã là chủ nhân của chiếc Chuông vàng với chủ đề “Cử hành và sống đức tin”

Cuộc thi viết cũng ghi nhận những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cá nhân và tập thể xuất sắc. Các cuộc thi viết do Don Bosco tổ chức hằng năm đều thành công tốt đẹp, nhiều tác phẩm chất lượng. Trong các cuộc thi viết do cộng đoàn lớn tổ chức, Don Bosco luôn là cái tên được nhắc đến với Giải thưởng Tập thể là “Cộng đoàn có số lượng bài viết nhiều nhất” vào năm 2017 và 2018, bên cạnh đó các cá nhân xuất sắc cũng đã luôn cố gắng và nỗ lực để góp công vào thành công chung của cộng đoàn. 

Cuộc thi viết lần đầu tiên được khởi xướng năm 2010 với chủ đề “Giáng sinh và hy vọng”, chị Maria Trần Thị Hằng Nga đã giành giải nhì với tác phẩm cùng tên. Năm 2011, cuộc thi “Ươm mầm tài năng” – một cuộc thi có quy mô lớn, các tác phẩm được in tuyển tập và xuất bản thành sách, Don Bosco đã có một năm hoàng kim khi ẵm luôn các giải Nhất - Nhì - Ba: chị Maria Trần Thị Hằng Nga đã giành giải nhất với bộ 3 tác phẩm “Lời tỏ tình của Chúa”, “Một mái nhà” và “Dưới bóng hoàng hôn”; giải nhì thuộc về anh Antôn Nguyễn Như Hồng Ân với tác phẩm “Những mùa xuân địa đàng” và giải ba thuộc về chị Maria Nguyễn Thị Thu Thảo với tác phẩm “Lát cắt ngang qua một tâm hồn”. Năm 2018, trong cuộc thi viết “Têrêsa - Dấu ấn tình yêu” chị Maria Lê Thị Duyên đạt giải nhì với tác phẩm “Hẹn gặp lại khi cả hai đều đẹp”, chị Maria Nguyễn Thị Duyên đạt đồng giải ba với tác phẩm “Những lá thư không gửi” cùng với chị Maria Võ Thị Thu Hương với tác phẩm “Cùng nhau”.

 

Nối kết

Các hoạt động nối kết được duy trì thường xuyên, gắn bó mật thiết với cộng đoàn lớn. Nằm trong chuỗi các hoạt động thường niên, Don Bosco tham gia đầy đủ và nhiệt tình hai giải đá bóng nam và nữ. Đội bóng nam đã xuất sắc đăng quang vô địch vào hai năm liên tiếp 2013 và 2014. Đội bóng nữ sau năm năm gắn với danh hiệu “Vua về nhì vĩ đại” thì cũng đã có một cái kết không thể đẹp hơn với chức vô địch năm 2016, một chiến thắng đã làm nức lòng các cổ động viên đội nhà sau nhiều năm cộng đoàn bỏ lỡ chức vô địch đầy nuối tiếc.

Ngày 10/3/2011, Cộng đoàn Vinh tổ chức cuộc thi “Thánh ca idol”. Cộng đoàn Don Bosco đã ghi danh 2 gương mặt lọt vào top 10, và thật hãnh diện và tự hào khi chị Maria Nguyễn Thị Mỹ Linh đã đạt giải khuyến khích trong đêm chung kết. Don Bosco dù ở khá xa nhà thờ Thái Hà nhưng vẫn luôn cố gắng thúc giục và động viên các thành viên tham gia ca đoàn Têrêsa để cất cao tiếng hát vinh danh Thiên Chúa.

Bên cạnh đó, trong cuộc thi “Miss Áo dài” do cộng đoàn Phaolô tổ chức năm 2011, Chị Maria Nguyễn Thị Hương Mơ đã xuất sắc giành giải quán quân trong cuộc thi tôn vinh sắc đẹp.

Chúa nhật đầu tháng 12/2012, tại nguyện đường Giêrađô, Cộng đoàn Vinh tổ chức cuộc thi nhảy cử điệu với chủ đề “Nhảy cùng Giêsu”. Cuộc thi có ý nghĩa sâu sắc và mang nhiều sự mới mẻ, đột phá, mang lại niềm vui tràn ngập trên các thành viên tham dự. Với truyền thống là cộng đoàn tiên phong về số lượng và sự năng động, nhiệt tình của các thành viên, màu áo xanh linh hoạt viên Don Bosco đã xuất sắc đánh bại nhiều cộng đoàn khác để giành đồng giải nhất với Cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm.

Tâm linh

Suốt cả chặng đường dài lịch sử, Don Bosco vẫn gắn bó mật thiết với cộng đoàn lớn trong các Thánh lễ đầu tháng, Thánh lễ thường kỳ, Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt… Cùng với các chương trình Mùa Chay, Mùa Vọng như: Tĩnh tâm Mùa Chay, Bát cơm Chúa hài đồng, thiện nguyện Giáng sinh,... và các giờ kinh, giờ nguyện ngắm thường xuyên và liên tục, môi trường tâm linh luôn được tuôn trào trong đời sống thành viên.

Cộng đoàn Don Bosco tự hào vì đã là môi trường để nuôi dưỡng nhiều tâm hồn trưởng thành hơn trong Đức Tin, lớn mạnh hơn trong Đức Cậy và Đức Mến. Đặc biệt, tính đến năm 2018 cộng đoàn đã đóng góp cho Hội Thánh 19 ơn gọi dâng hiến. Đây là một kết quả ngoài mong đợi của hoạt động Tâm linh, là những ngọn nến sáng thắp lên niềm tin yêu và sự lành thánh cho thế hệ tương lai như lời ca “Hãy thắp sáng lên” chưa bao giờ ngừng lại trên môi miệng của các thành viên Don Bosco.