12:26 +07 Thứ sáu, 05/06/2020

Trang chủ » Tin tức » Tài liệu - Học hỏi

[Hỏi đáp Năm Đức Tin] - Trả lời câu hỏi tuần 14

Thứ năm - 11/04/2013 12:44
[Hỏi đáp Năm Đức Tin] - Trả lời câu hỏi tuần 14
Qua Tông thư Porta Fidei (Cánh cửa Đức tin), Đức Thánh Cha Benedicto XVI quyết định mở Năm Đức Tin, bắt đầu từ ngày 11-10-2012 và kéo dài đến đại lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, ngày 24-11-2013. Một trong những mục đích chính của Năm Đức Tin là củng cố đời sống đức tin của mọi thành phần dân Chúa. Để thực hiện mục tiêu này, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu công giáo trên toàn thế giới quan tâm học hỏi, đào sâu đức tin dựa trên sách Giáo lý Hội thánh Công giáo.

Câu hỏi từ email: vangtrangle_234@yahoo.com
 
"Tôi không phải là người theo đạo nhưng người tôi yêu theo đạo Thiên Chúa. Chúng tôi đã có với nhau một đứa con nhưng gia đình anh ấy bắt anh ấy không được nhận con mình. Hiện tại con của tôi và anh ấy đước 10 tháng và anh lại đi lấy vợ khác. Tôi xin hỏi các vị là gia đình anh ấy và anh ấy có đủ tư cách đứng vào hàng ngũ là con chiên của Chúa hay không? Trong khi tôi được biết hầu hết nhà thờ nào cũng có khắc câu nói của chúa "Sự gì Chúa đã sinh ra loài người không thể phân ly".

Trong khi tôi và anh ấy yêu nhau và tha thiết có đứa con này thì gia đình anh ấy lại nhẫn tâm chia lìa chúng tôi, làm cho vợ chồng chia lìa, bố con không được nhìn thấy nhau. Đứa trẻ không có tội tình gì mà nỡ cướp mất đi cái quyền mà đứa trẻ nào cũng cần có. Đành rằng chúng tôi đã làm sai luật, chưa được sự cho phép của cha mẹ đã có con với nhau trước, nhưng tôi hoàn toàn không biết luật bên giáo như vậy là không được. Tôi đã rất khổ tâm trong thời gian qua và thật sự bế tắc. Đã không được sống cùng người mà mình hết mực yêu thương, cú sốc đó đã làm cho tôi mất hết lòng tin vào Chúa. Chưa xong khi con tôi đang còn ẵm ngửa trên tay tôi lại hay tin anh ấy đi lấy vợ thực sự tôi như rơi vào tận cùng của cuộc sống"
 
Câu trả lời từ chuyên mục:
 
Cám ơn chị đã thẳng thắn chia sẻ nỗi đau và nói lên suy nghĩ của mình về tình trạng của chị và của cháu. Tiện đây muốn được chia sẻ với chị vài điều.
 
Điều thứ nhất, Thiên Chúa mà người Công giáo tôn thờ là một vị Thiên Chúa luôn dạy con người phải yêu thương nhau, đặc biệt yêu thương cả kẻ thù của mình nữa. Đồng thời Thiên Chúa cũng luôn tôn trọng sự tự do của mỗi con người và muốn mọi người phải tôn trọng nhau. Không ai có quyền can thiệp lên sự lựa chọn tình yêu của người khác. Nhưng gia đình bạn trai và ngay cả người bạn đời của chị có lẽ chưa hiểu được điều này nên đã nhẫn tâm can thiệp quá sâu vào đời sống tình cảm của con mình và làm tổn thương nhiều cho chị và cháu.
 
Đạo Chúa thì tuyệt vời nhưng không phải ai cũng sống đúng theo Lời Chúa dạy, cụ thể như trường hợp gia đình và người bạn đời của chị. Bên cạnh một số người sống không tốt còn biết bao nhiêu người Công giáo sống tốt phải không chị. Chẳng lẽ vì một người xấu mà loại bỏ cả một đoàn người tốt? Chị có toàn quyền không tin vào gia đình và bạn đời của chị, nhưng đừng vì họ mà đánh mất lòng tin vào Chúa, vào Đạo thì không được công bằng lắm chị ạ. Vì bạn và gia đinh bạn đời của chị không phải là Thiên Chúa.
 
Thứ đến, Chúa dạy "Sự gì Thiên Chúa liên kết, con người không được phân ly", nghĩa là những người đã nên vợ thành chồng trong bí tích hôn phối thì không bao giờ được chia lìa. Có lẽ anh chị chưa thành hôn theo phép đạo nên chưa thành vợ thành chồng, nên gia đình bạn đời của chị mới dám làm điều đó. Việc họ có xứng đáng đứng trong hàng ngũ những người có đạo nữa hay không thì chúng tôi không dám quả quyết. Hành động của họ đáng lên án nhưng con người của họ thì Chúa không cho phép chúng tôi lên án mà phải luôn bao dung, tha thứ cho những người lỗi lầm chị ạ.
 
Chị đã dũng cảm lãnh lấy trách nhiệm của mình và sinh hạ cháu, đó là điều thật tuyệt vời. Hy vọng những hy sinh cao cả đó đáng mọi người noi theo. Chắc chắn cháu sẽ biết ơn chị nhiều lắm. Xin Chúa giúp chị vượt thắng được những khó khăn này và mong sao bố của cháu sẽ có ngày trở lại tìm cháu và chị. Chắc anh đó cũng khổ tâm lắm chị ạ. Cầu chúc cho chị đứng vững trước cơn dông tố này để khẳng định cho mọi người thấy một chân lý căn bản, đó là tình yêu mạnh hơn cái chết và lòng thù hận, chị nhé.

 
LM. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSsR
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn