08:24 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Hãy để Thần Khí được sống!

Thứ ba - 22/05/2018 23:10
Chúa Nhật ngày 20/5/2018. Cha linh hướng Gioan Hiệp dâng Thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống cho Cộng đoàn Vinh cầu nguyện cách đặc biệt cho các anh, chị cựu và cho mọi thành viên trong cộng đoàn Vinh được đón nhận các ơn của Thần Khí và được Ngài biến đổi thành những khí cụ rao giảng của Chúa Ki-tô trong cuộc đời chứng tá này.

 

Mở đầu bài Tin Mừng Cha Gioa-an chia sẻ:

“Chính Thần Khí đã làm cho chúng ta được nên một với Ngài và nên một với nhau”. Khi Ngài qui tụ, hiệp nhất chúng ta nên một với Ngài và nên một với nhau. Đây chính là một ân huệ thiêng liêng mà Ngài đã ban cho chúng ta. Chúng ta phải tha thiết nguyện xin để được khao khát, tha thiết, trông mong được Thần Khí bước vào lòng chúng ta , như chính các tông đồ thủa xưa.

Trong thánh lễ Cha đặt câu hỏi với Cộng đoàn:      

 

 

Thần khí là ai? Thần khí quan trọng như thế nào đối với cuộc đời của chúng ta, đối với sự tồn vong của Hội Thánh, với sự tồn vong của nhân loại, và toàn vũ trụ này?

Cha chia sẻ, chúng ta có thể biết được ngang qua những gì mà Thần khí tỏ hiện:

Thiên Chúa Cha có hai món quà quý nhất , và Ngài đã ban tặng cho chúng ta tất cả.

Món quà thứ nhất đó chính là Chúa GiêSu: Người con yêu dấu sinh ra từ cung lòng, Ngài đã đến nhập thể và ở giữa chúng ta, để nói cho chúng ta, để giới thiệu cho chúng ta, để diễn tả cho chúng ta biết về Thiên Chúa.

 

Ngang qua cái chết và sự phục sinh của con một yêu dấu, Chúa Cha đã làm cho Người con trở thành Chúa của tất cả chúng ta, Chúa của tất cả vủ trụ.  Như vậy chưa đủ, Người lại ban cho ta, cho tất cả chúng ta, cho Hội Thánh  cả cái không thấy được, cái sức mạnh vô biên của Người, từ sâu thẳm bên trong của Ngài. Món quà Thứ hai đó chính là Thần Khí. Từ sâu bên trong sức mạnh vô biên của Thiên Chúa chính là Thần Khí hoạt động trong tâm hồn, trong Hội Thánh, trong nhân loại để đưa tất cả chúng ta đến với Chúa Cha. Như vậy, Thần Khí sáng suốt của Chúa Cha và nơi Chúa Giêsu, ngang qua Chúa Giêsu, Cha ban trực tiếp Thần Khí cho chúng ta. Để chúng ta thấy Thần Khí làm cho Chúa Cha và Chúa con nên một như thế nào, thì cũng chính nhờ thần khí sẽ làm cho chúng ta được nên một với Chúa Cha và Chúa con như vậy.

 

Nhấn mạnh về sức mạnh của Chúa Thánh Thần Cha Gioan chia sẻ:

 

Thứ nhất: Sức mạnh vô biên của Thần Khí khi Ngài thực hiện trên tất cả các tông đồ, làm cho tất cả các Tông đồ được biến đổi, nói được các thứ tiếng và nhờ Thần khí làm cho họ hiểu được  ngôn ngữ bản địa của họ, khiến người ta kinh ngạc, còn những người không hiểu được thì thấy “đám người này lạ quá”. Một phép lạ khởi đầu Chúa Thánh Thần làm không chỉ là một vài người mà tất cả các dân cư ngụ tại Gierusalem. Họ đều nghe được tiếng của các tông đồ nói về Chúa Giêsu . Và điều đáng ngạc nhiên hơn là, sau biến cố đó tất cả các tông đồ nói không phải chỉ là trong một giây môt lát, mà cả cuộc đời họ sang trang từ đó. Họ ra đi, hăng say miệt mài nói về Chúa Giêsu phục sinh cho tất cả thế giới và họ sẵn sàng chấp nhận tất cả mất tất cả, kể cả đau khổ, kể cả chịu lao ly để làm chứng cho thiên hạ biết Đấng Phục Sinh đã đổ tràn thần khí trên họ.

 

Thứ  hai: Con người đầy Thần Khí. Con người cảm nhận đựơc đó là Thánh Phaolo: Thánh Phaolo là con người đầy tràn Thần khí. Nên Thánh phao lô đã tuyên bố “ Không ai tuyên xưng Chúa Giêsu Kito là Chúa mà không bởi thần khí”,  chúng ta nhận Chúa Giêsu là Chúa không phải là do chúng ta mà do thần khí ngự trong chúng ta , dẫu chúng ta có ý thức hay không ý thức, nhưng mỗi khi chúng ta tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa thì đó là ân ban của Thần Khí. Không ai có thể nói Chúa Giêsu là Chúa nếu người đó không bởi Thần khí, và nếu ai chối bỏ Chúa Giêsu, thì người đó không có thần khí của Thiên Chúa. Và Thánh Phaolo còn cho thấy, không chỉ là thần khí làm cho chúng ta tuyên xưng Chúa Giêsu là Chúa mà Thần còn ngự trong lòng anh em, giúp anh em kêu lên hai tiếng “ Abba – Cha ơi”. Thần khí không chỉ làm cho chúng ta nhận Đức Giêsu là Chúa mà Thần Khí còn làm cho chúng ta trở thành nghĩa tử để chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha. Một điều mà các nghĩa tử  không ai dám gọi, nhưng khi thần khí ngự trị chúng ta mới dám gọi Ngài là Cha.

 

Như vậy, chúng ta gọi Chúa Giêsu là Chúa, gọi Thiên Chúa là Cha không phải do sức riêng của ta mà bởi thần khí của Ngài. Chúng ta tạ ơn Thần khí vì những công việc kỳ diệu ngài đã làm.

 

Điều thứ ba mà Thần khí muốn nói với chúng ta, và Thánh phaolo cũng nói: Khi chúng ta kêu lên hai tiếng “Abba-Cha ơi”  thì tất cả chúng ta được nên một với nhau. Hôi thánh đa dạng, đa chiều, đa văn hóa, dù là người làm ngôn sứ, người làm tông đồ, người rao giảng, người làm giúp việc, người làm giám mục, Giáo hoàng, tu sĩ, đan sĩ, giáo dân… Tất cả chúng ta đều được nên môt với nhau trong một đức tin, trong một lòng mến chính là Thần Khí của Ngài.

Thứ thứ tư: Sức mạnh của thần Khí giúp cho chúng ta, có khả năng nghe va hiểu được lời của Thiên Chúa. Như vậy, Thánh Thần không chỉ làm cho chúng ta được nên một mới, Thiên Chúa nên một với nhau, mà thánh thần còn làm cho chúng ta nghe và  hiểu được lời của Người.

Điều thứ năm:  Chúa Thánh Thần là Đấng biến đổi các tông đồ trở thành những người ra đi loan báo tin mừng không mệt mỏi. Thần Khí sẽ biến đổi chúng ta trở thành những người can đảm, giúp chúng ta trở nên những chứng nhân của thần khí, ra đi mang mẽ, can trường loan báo Tin Mừng, không sợ hãi bất chất ngay cả sự chết, sư dữ.

 

Cuối thánh lễ cha Gioan nhắn nhủ:

Thần Khí là sức mạnh vô biên của Thiên Chúa, là nguồn ơn tuôn tràn trên chúng ta, là mối dây làm con người được hiệp nhất với nhau, là dũng lực, uy quyền của Thiên Chúa thực hiên trên Hội Thánh, là đấng chữa lành và tái tạo con người và hội thánh.

Hôm nay, Thần khí muốn xin các con cho Ngài mượn cuộc đời của mỗi người, để Thần Khí biến đổi các con, muốn các con can đảm ra đi làm chứng cho Chúa Giêsu để thức tỉnh các Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân, chúng ta hãy cầu nguyện đặc biệt, cúi xin thần khí xuống trên chúng ta, biến đổi chúng ta, Giáo hôi, các giám mục,linh mục và thay đổi diên mạo Giáo hội Viêt Nam, hãy để cho thần khí được tự do hoạt động trong con người, trên cuộc đời đừng ngăn cản, đuổi thần khí đi. Để chúng ta được trở nên chứng nhân của Thần Khí, mạnh mẽ, can trường loan báo để làm cho Thần Khí thời nay được người ta đụng chạm, được người ta biết đến và nhất là để cho Thần khí Chúa tái tạo, chữa lành hội thánh và con người nhân loại hôm nay.

Sau Thánh Lễ Cộng Đoàn Vinh đã tổ chức cuộc thi “ Tri Thức Tôn Giáo năm 2018” với sự góp mặt của 60 thí sinh đến từ tất cả các cộng đoàn. Cuộc thi đã khép lại với rất nhiều cung bậc cảm xúc và sự thành công ngoài sự mong đợi. Vượt qua 59 thí sinh anh Giuse Nguyễn Văn Đức SBD 06 đến từ Công đoàn Don Bosco đã xuất sắc trở thành Quán Quân Tri Thức Tôn Giáo năm 2018. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ Thần Khí của Ngài trên các thành viên trong Cộng đoàn Vinh để mỗi ngày mọi người cùng lớn mạnh và yêu thương, liên đới với nhau hơn.

 

 

Ban truyền thông Sinh viên Công giáo Thái Hà

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn