02:34 +07 Thứ năm, 20/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Bình luận

Thư ngỏ của giới nhân sĩ trí thức về tình hình khẩn cấp của đất nước

Thứ bảy - 31/05/2014 09:44
Thư ngỏ của giới nhân sĩ trí thức về tình hình khẩn cấp của đất nước
Trong một bức thư ngỏ được đăng trên mạng ngày 30/05/2014, giới nhân sĩ trí thức Việt Nam đã kêu gọi chính quyền thúc đẩy cải cách chính trị theo hướng dân chủ hóa để "có đủ sức mạnh bảo vệ và phát triển đất nước" trước mưu đồ lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

 
Kính gửi đồng bào Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, cùng toàn thể các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam
 
Từ đầu tháng 5 năm 2014, Trung Quốc huy động nhiều loại tàu, đặc biệt là tàu vũ trang, tàu quân sự và cả máy bay yểm trợ cho việc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí ở sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm hại tàu, thuyền của ngư dân và tàu công vụ của Việt Nam hoạt động ở vùng biển này. Đó là hành vi xâm lược bằng vũ lực, ngang nhiên vi phạm luật pháp và các cam kết quốc tế mà chính Trung Quốc đã ký kết, đánh dấu một bước leo thang mới rất nguy hiểm của thế lực bành trướng Trung Quốc trong mưu đồ lấn chiếm Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, uy hiếp chủ quyền của một số nước khác tiếp giáp Biển Đông và đe dọa trực tiếp hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Hành động này, cùng với thái độ ngoan cố, xuyên tạc sự thật trước sự phản đối của dư luận quốc tế, đã phơi trần dã tâm bành trướng của nhà cầm quyền Trung Quốc, phản bội quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Trung.
 
Tình thế hiểm nghèo khi chủ quyền quốc gia bị xâm phạm đòi hỏi phải phân tích, dự báo diễn biến và có đối sách chủ động ứng phó. Trách nhiệm này được đặt ra trước hết cho cơ quan lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đảng đang cầm quyền. Mấy ngày sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI của ĐCSVN đã họp trong 7 ngày (từ 8/5 đến 14/5 năm 2014) song không đáp ứng yêu cầu nêu trên. Phát biểu khai mạc và bế mạc của Tổng Bí thư Đảng CSVN cũng như thông báo của Hội nghị khi kết thúc đều không lên án, phân tích và đề ra đối sách chống lại mưu đồ và hành động xâm lược mới của thế lực bành trướng Trung Quốc. Như vậy, khi đất nước đối mặt với nguy cơ lớn, Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN, trước hết là Tổng Bí thư và Bộ Chính trị đã buông lơi trách nhiệm của mình đối với nước, với dân.
 
Trước dã tâm của nhà cầm quyền Trung Quốc, nhân dân muốn bày tỏ ý chí chống xâm lược, bảo vệ chủ quyền quốc gia, nhưng các cuộc biểu tình ôn hòa trong mấy năm qua đều bị nhà cầm quyền trấn áp. Sau “vụ giàn khoan”, các cuộc biểu tình yêu nước của dân vẫn không được chính quyền ủng hộ, mà còn dùng nhiều hình thức ngăn trở, phá đám nên không đạt quy mô và hiệu quả thể hiện đúng sự phẫn nộ và đoàn kết của 90 triệu dân Việt trước kẻ xâm lăng. Nghiêm trọng hơn nữa là sự mất cảnh giác và tình trạng đột ngột tê liệt đến khó hiểu của nhà cầm quyền và các lực lượng an ninh để cho những phần tử xấu chen vào các cuộc biểu tình kích động bạo động phá hoại ở một số nơi, gây thiệt hại cho một số doanh nghiệp nước ngoài, cho nền kinh tế và cho uy tín quốc gia. Dư luận chưa được biết chính xác ai đứng sau những vụ kích động có chủ đích này, song thấy rõ một điều là nhà cầm quyền Trung Quốc đã lập tức thổi phồng những cuộc bạo động này để làm mờ hành vi xâm lược ở Biển Đông và bôi xấu hình ảnh Việt Nam. Các cấp chính quyền nước ta trong khi trợ giúp các doanh nghiệp bị thiệt hại, trấn an các nhà đầu tư nước ngoài, lại lấy các sự cố đó làm cớ để ngăn chặn nhân dân tiếp tục biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược.
 
Tình thế hiểm nghèo của đất nước hiện nay vừa thách thức nghiêm trọng, vừa tạo cơ hội lớn cho dân tộc ta chấn hưng đất nước theo con đường dân tộc và dân chủ, trước hết là giải tỏa nhận thức mơ hồ về thế lực bành trướng Trung Quốc, thấy rõ sự xâm nhập, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn tinh vi và thâm độc của thế lực này trên nhiều mặt mà nước ta phải phấn đấu để thoát khỏi sự phụ thuộc, xây dựng quan hệ láng giềng hòa bình, hữu nghị trên cơ sở tự chủ, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.
 
Dư luận xã hội ghi nhận và ủng hộ những quan điểm và hành động tích cực trong thời gian gần đây của không ít người có trách nhiệm trong bộ máy cầm quyền ở các ngành, các cấp trước mưu đồ bành trướng của Trung Quốc. Trong những biểu hiện đó, nổi lên lời phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN họp ngày 11-5, tại hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới khu vực Đông Á ngày 22-5, đặc biệt là lời khẳng định “Việt Nam nhất định không chịu đánh đổi chủ quyền thiêng liêng để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”, thể hiện đúng ý chí của nhân dân ta.
 
Tình hình hiện nay đòi hỏi và tạo cơ sở cho các cán bộ, đảng viên trung thành với tâm nguyện vì dân vì nước cùng với nhân dân vạch rõ và đấu tranh không khoan nhượng chống lại những quan điểm và thái độ nhu nhược đối với kẻ xâm lược, dùng bạo lực, lừa mị đối với dân, lo mất chức quyền hơn mất nước của một số người lãnh đạo ở cơ quan Trung ương và các cấp, đặc biệt là những kẻ có quan hệ mờ ám với nhà cầm quyền Trung Quốc. Những nhân tố tích cực trong giới cầm quyền cần thoát khỏi sự khống chế và kìm hãm lâu nay, gắn bó mật thiết với dân để cùng nhân dân thúc đẩy cải cách chính trị, chuyển đổi thể chế từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa, gắn với cải cách kinh tế, văn hóa, giáo dục, đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng toàn diện và sâu sắc hiện nay, mở ra một trang mới trong lịch sử dân tộc. Chỉ có như vậy chúng ta mới tập hợp, đoàn kết được toàn dân tộc và thu hút được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của nhân loại tiến bộ để có đủ sức mạnh bảo vệ và phát triển đất nước.
 
Không một thủ đoạn lừa bịp, hăm dọa hay bạo lực nào từ bên ngoài có thể khuất phục được ý chí bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta!
 
Không một sự lừa mị, một hành động trấn áp nào có thể lung lạc được tinh thần yêu nước của nhân dân!
 
Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc đấu tranh nêu trên của những đảng viên vì nước vì dân của Đảng CSVN sẽ được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, góp sức. Mọi người Việt Nam hãy đồng lòng kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia bằng nhiều hình thức thể hiện rõ tính chính nghĩa và nhân văn, hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn kích động của thế lực bành trướng Trung Quốc và tay sai, hết lòng cổ vũ, hỗ trợ các chiến sĩ bảo vệ biển đảo và ngư dân bám biển, đồng thời góp phần tích cực thúc đẩy cải cách chính trị, xây dựng nền dân chủ và pháp trị thực sự, đổi mới và phát triển kinh tế, văn hóa để bảo vệ chủ quyền, đưa đất nước thoát khỏi lệ thuộc và tụt hậu.
 
Chúng tôi mong nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đồng bào ở trong và ngoài nước cùng với nhiều đảng viên ĐCSVN, thể hiện trước hết bằng việc ký thư ngỏ này và vận động nhiều người khác tham gia. (*)
 
Những người ký tên đầu tiên:
 
1. Phạm Xuân Yêm, nguyên Giám đốc Nghiên cứu Khoa học (CNRS), Đại học Pierre et Marie Curie, Paris, Pháp
 
2. Nguyễn Đắc Xuân, nhà văn, nhà nghiên cứu lịch sử, Huế
 
3. Tô Nhuận Vỹ, nhà văn, Huế
 
4. Nguyễn Trọng Vĩnh, Thiếu tướng, Hà Nội
 
5. J.B Nguyễn Hữu Vinh, kỹ sư, blogger, nhà báo tự do, Hà Nội
 
6. Dương Tường, nhà thơ - dịch giả, Hà Nội
 
7. Hoàng Minh Tường, nhà văn, Hà Nội
 
8. Trần Thị Tươi, làm biên tập website, TP HCM
 
9. Hoàng Tụy, GS, Viện Toán học, Hà Nội
 
10. Nguyễn Đức Tùng, M.D., Canada
 
11. Vũ Quốc Tuấn, nguyên trợ lý Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, Hà Nội
 
12. Tô Văn Trường, TS, chuyên gia tài nguyên nước và môi trường, TP HCM
 
13. Nguyễn Trung, nguyên trợ lý cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Hà Nội
 
14. Phạm Đình Trọng, nhà văn, TP HCM
 
15. Nguyễn Thị Khánh Trâm, nghiên cứu viên về văn hóa, TP HCM
 
16. Phạm Toàn, nhà giáo nghỉ hưu, Hà Nội
 
17. Nguyễn Minh Tịnh, Australia
 
18. Phan Văn Thuận, Giám đốc công ty TNHH Phú An Định, TP HCM
 
19. Nguyễn Thị Thu, cán bộ nghỉ hưu, TP HCM
 
20. Đào Tiến Thi, ThS, nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội
 
21. Lê Thân, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt, cựu tù chính trị Côn Đảo, TP HCM
 
22. JM. Lê Quốc Thăng, linh mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, TP HCM
 
23. Trần Minh Thảo, viết văn, Bảo Lộc, Lâm Đồng
 
24. Trần Quang Thành, nhà báo, Slovakia
 
25. Antôn Lê Ngọc Thanh, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, Tổng Giáo phận Sài Gòn, TP HCM
 
26. Thân Hải Thanh, nguyên Tổng Giám đốc Benthanhtourist, TP HCM
 
27. Trần Thị Băng Thanh, nghiên cứu văn học cổ Việt Nam, Hà Nội
 
28. Nguyễn Quốc Thái, nhà báo, TP HCM
 
29. Trần Công Thạch, nhà giáo nghỉ hưu, Sài Gòn
 
30. Nguyễn Hữu Tế, TP HCM
 
31. Bùi Ngọc Tấn, nhà văn, Hải Phòng
 
32. Đào Xuân Sâm, nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, Hà Nội
 
33. Trần Ngọc Sơn, kỹ sư, Pháp
 
34. Tô Lê Sơn, kỹ sư cơ khí, TP HCM
 
35.  André Menras Hồ Cương Quyết, cựu tù chính trị chế độ cũ, Cộng hòa Pháp
 
36. Bùi Minh Quốc, nhà báo, nguyên Tổng Biên tập tạp chí Lang Bian, Đà Lạt
 
37. Nguyễn Đăng Quang, Đại tá, nguyên cán bộ Bộ Công an, Hà Nội
 
38. Đặng Bích Phượng, đã nghỉ hưu, Hà Nội
 
39. Hiền Phương, nhà văn, TP HCM
 
40. Huỳnh Sơn Phước, nhà báo, nguyên thành viên IDS, Hội An
 
41. Hà Sĩ Phu, TS, nhà văn tự do, Đà Lạt
 
42. Nguyễn Hữu Châu Phan, nhà nghiên cứu, Huế
 
43. Nguyễn Văn Nhượng, kỹ sư, Thụy Sĩ
 
44. Hồ Ngọc Nhuận, nguyên Chủ bút nhật báo Tin Sáng Sài Gòn, TP HCM
 
45. Nguyễn Quang Nhàn, cán bộ công đoàn hưu trí, Đà Lạt
 
46. Nguyễn Thái Nguyên, TS, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, Hà Nội
 
47. Trần Đức Nguyên, nguyên Trưởng ban Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, Hà Nội
 
48. Nguyễn Đình Nguyên, TS, Australia
 
49. Hạ Đình Nguyên, hưu trí, TP HCM
 
50. Nguyên Ngọc, nhà văn, Hội An – Hà Nội
 
51. Nguyễn Xuân Nghĩa, TS, giảng viên, TP HCM
 
52. Kha Lương Ngãi, nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, TP HCM
 
53. Trần Tố Nga, nhà giáo về hưu, Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp, hiện sống ở Paris
 
54. La Thi Nga, sinh viên, CHLB Đức
 
55. Ngô Minh, nhà thơ, Huế
 
56. Phạm Gia Minh, TS Kinh tế, Hà Nội
 
57. GBt. Huỳnh Công Minh, linh mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, TP HCM
 
58. Phan Đắc Lữ, nhà thơ, TP HCM
 
59. Lê Thăng Long, kỹ sư, TP HCM
 
60. Mai Thái Lĩnh, nhà giáo nghỉ hưu, nhà nghiên cứu độc lập, Đà Lạt, Lâm Đồng
 
61. Hồ Uy Liêm, PGS TS, nguyên quyền Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hà Nội
 
62. Cao Lập, hưu trí, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Giám đốc Làng Du lịch Bình Quới – Saigontourist
 
63. Võ Thị Lan, cán bộ hưu trí (Công an TP- HCM), TP HCM
 
64. Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, nguyên Phó Viện trưởng Viện IDS, Hà Nội
 
65. Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, TP HCM
 
66. Trần Minh Khôi, kỹ sư điện toán, Đức
 
67. Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về phát triển nông thôn, TP HCM
 
68. Hoàng Hưng, nhà thơ, nhà báo tự do, TP HCM
 
69. Hà Thúc Huy, PGS TS, giảng dạy đại học, TP HCM
 
70. Nguyễn Thế Hùng, GS TS ngành Thủy lợi, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam, TP Đà Nẵng
 
71. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh
 
72. Tô Hòa, nguyên Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, TP HCM
 
73. Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, Huế
 
74. Hồ Hiếu, cựu tù Côn Đảo, nguyên chánh văn phòng Ban Dân vận Thành ủy, TP HCM
 
75. Phạm Duy Hiển, GS, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, nguyên thành viên Viện IDS, Hà Nội
 
76. Phạm Duy Hiển, kĩ sư, đã nghỉ hưu, Bà Rịa - Vũng Tàu
 
77. Vũ Sinh Hiên, nhà nghiên cứu, TP HCM
 
78. Nguyễn Công Hê, TP HCM
 
79. Nguyễn Thị Thanh Hằng, dược sĩ, Pháp
 
80. Võ Thị Hảo, nhà văn, Hà Nội
 
81. Đặng Thị Hảo, TS, Hà Nội
 
82. Nguyễn Gia Hảo, chuyên gia tư vấn (Kinh tế đối ngoại) độc lập, nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ (Võ Văn Kiệt), trọng tài viên Trung tâm Trọng tài (Thương mại) Quốc tế Việt nam (VIAC), Hà Nội
 
83. Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hà Nội
 
84. Nguyễn Tất Hanh, họa sĩ, nhà thơ, hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng
 
85. Phạm Bá Hải, Ths Kinh tế, Sài Gòn
 
86. Đặng Hạ, lão thành cách mạng, đã nghỉ hưu, Hà Nội
 
87. Lê Minh Hà, nhà văn, Đức
 
88. Lê Công Giàu, nguyên Tổng Thư ký Tổng hội Sinh viên Sài Gòn 1966, nguyên Giám đốc Trung Tâm xúc tiến thương mại đầu tư, TP HCM
 
89. Nguyễn Ngọc Giao, nhà giáo về hưu, Pháp
 
90. Nguyễn Hoàng Giao, nghiên cứu sinh tại Đại học Macquarie, Australia
 
91. Trần Tiến Đức, nhà báo, đạo diễn truyền hình, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục - Truyền thông Ủy ban Quốc gia Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình, Hà Nội
 
92. Lê Mạnh Đức, hưu trí, TP HCM
 
93. Huy Đức, nhà báo độc lập, TP HCM
 
94. Uông Đình Đức, kỹ sư cơ khí đã nghỉ hưu, TP HCM
 
95. Phạm Ngọc Đăng, GS TSKH, Nhà giáo Nhân dân, Hà Nội
 
96. Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu, TP HCM
 
97. Nguyễn Đức Dương, nghiên cứu tiếng Việt, cán bộ nghỉ hưu, TP HCM
 
98. Lê Đăng Doanh, TS Kinh tế, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ Tướng, nguyên thành viên Viện IDS, Hà Nội
 
99. Doãn Mạnh Dũng, kỹ sư Khai thác Vận tải biển, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Biển TP HCM, TP HCM
 
100. Hoàng Dũng, PGS TS, Đại học Sư phạm TP HCM, TP HCM
 
101. Nguyễn Xuân Diện, TS Ngữ văn, Hà Nội
 
102. Nguyễn Trung Dân, nhà báo, TP HCM
 
103. Phạm Công Cường, TS Hóa học, nguyên giảng viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, cán bộ Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Quốc gia, Hà Nội
 
104. Tiêu Dao Bảo Cự, nhà văn tự do, Đà Lạt
 
105. Ngô Thị Kim Cúc, nhà văn, nhà báo, TP HCM
 
106. Tống Văn Công, nguyên Tổng Biên tập báo Lao Động, TP HCM
 
107. Nguyễn Kim Chung, giáo viên dạy toán đã về hưu, TP HCM
 
108. Nguyễn Phương Chi, biên tập viên chính, nguyên Phó phòng Tạp chí Nghiên cứu văn học, Viện Văn học, Hà Nội
 
109. Nguyễn Huệ Chi, GS, Hà Nội
 
110. Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo, Sài Gòn
 
111. Nguyễn Văn Binh, nguyên dân biểu Quốc hội Sài Gòn, TP HCM
 
112. Nguyễn Thị Hoàng Bắc, nhà giáo, nhà văn, Hoa Kỳ
 
113. Trần Ngọc Báu, nghỉ hưu, Thuỵ Sĩ
 
114. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức, TP HCM
 
115. Nguyễn Quang A, TS, nguyên Viện trưởng Viện IDS, Hà Nội
 
(*) Để ký tên xin ghi rõ: (1) họ tên; (2) nghề nghiệp; (3) địa chỉ cư trú (mức thành phố, tỉnh); (4) nước nơi đang cư trú; và gửi về địa chỉ thungovn2014@gmail.com

 

Nguồn tin: Bauxite VN

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn