15:35 +07 Thứ năm, 26/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Bình luận

Thế hệ Nhà văn thứ hai của Cộng đoàn Vinh

Thứ hai - 15/10/2018 20:56
Vậy là cuộc thi viết “Têrêsa - Dấu ấn Tình yêu” nhằm dịp Lễ Quan thầy và kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Cộng đoàn Vinh đã khép lại với 20 giải thưởng được trao.

 

Giải Nhất thuộc về anh Giuse Đoàn Văn Nam (bút danh “Vô ngã”) với bài thơ cảm động về các linh hồn, được viết tại Nghĩa trang Thạch Bích. Ba giải Nhì thuộc về anh Anton Nguyễn Văn Cây (Ant NV Cây) với câu chuyện thấm đẫm “cái tình” của “ba Thánh nữ Têrêsa trong một”, chị Maria Lê Thị Duyên (Duyên Lê) với mối tình Sr - Thầy “trọn vẹn đôi đường” và anh Giuse Nguyễn Duy Long (HT) cùng “cuốn sổ màu xanh đầy hy vọng”. Ba giải Ba là sự đồng đều giữa Maria Nguyễn Thị Duyên (Duyên Nguyễn) với “những bức thư đa màu sắc nhưng không bao giờ gửi”, Têrêsa Nguyễn Thị Hoan (Phalê) “trầm tính nhưng đầy cống hiến” và Maria Võ Thị Thu Hương (Thu Hương) với Tình yêu Chúa, Thánh Têrêsa và Cộng đoàn thông qua các hoạt động, để từ đó đức tin được bồi đắp hàng ngày. Ngoài Giải “bình chọn” trên Facebook, Giải “tác giả trẻ” và 10 giải khuyến khích, Ban tổ chức còn trao Giải đồng đội cho Cộng đoàn Don Bosco với 35 tác phẩm dự giải, con số còn lớn hơn cả tổng số bài dự thi của cuộc thi viết các năm 2015, 2016.
 
Ảnh:  Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh trao giải Nhất cuộc Viết năm 2018 cho anh Giuse Đoàn Văn Nam
 
Còn nhớ, năm 2011, “Sư phụ” Giuse Trần Cương (Vô thường) đã “cho ra lò” thế hệ Nhà văn thứ nhất của Cộng đoàn Vinh sau cuộc thi “Ươm mầm tài năng” với hai Nhà thơ Antôn Nguyễn Như Hồng Ân (Antoine Nguyễn), Nguyễn Thùy Linh (Mưa Hoa Hồng) và năm Nhà văn Luca Lưu Chí Tèo (Luu chit), Maria Lê Thị Xoan (lexoanxoxo), Maria Trần Thị Hằng Nga (thienthanbuon), Maria Nguyễn Thị Thu Thảo (Maria Thảo Nguyên), Phaolô Nguyễn Anh Tuấn (doicho21102) tạo nên “Thất tinh trận” với 70 tác phẩm thơ văn tưởng chừng “vô đối” thì đúng 7 năm sau, cuộc thi viết đã vượt lên các “tiền bối” của mình, ít là về số lượng bài và số lượng giải. Với 112 bài thi chất lượng, chưa kể 04 bài gởi muộn (tuy khá hay nhưng không được đánh mã số và chấm giải) đã cho thấy sự lớn mạnh vượt bậc của cuộc thi Viết và khẳng định một thế hệ Nhà văn thứ hai đầy tài năng đang hình thành.
 
Chúng ta không thể quên những năm 2015, 2016, 2017 là “bước đệm” cho thành công cuộc thi viết năm nay - một cuộc thi viết đầy ý nghĩa, đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Cộng đoàn - bởi còn đó những Nhà văn tài năng đã đoạt giải các kỳ thi viết ấy đã đóng góp bao công sức cho các hoạt động truyền thông và tâm linh của Cộng đoàn như Giuse Đinh Quang Nhật (Nhất 2015), Lucia Nguyễn Thị Song Ngân (Nhì 2015),  Cecilia Vũ Thùy Dung (Ba 2015, Nhì 2017 - không có nhất, là Giám khảo 2018), Anna Trần Thị Ngọc (Ba 2015),  Giuse Nguyễn Ngọc Thạch (Nhất 2016), Anna Phạm Thị Yến (Nhì 2016),  Maria Lê Thị Hoài (Ba 2016), Gioan Baotixita Nguyễn Quang Soái (Ba 2016), Têrêsa Trần Thị Quỳnh Chi (Ba 2017) và các cây viết đoạt giải trong những năm tháng này đã thực sự tạo nên “thế hệ Nhà văn thứ hai” cho Cộng đoàn Vinh.
 
Vươn xa hơn nữa, ra “biển lớn”, chúng ta đã có các Nhà văn đoạt giải tầm Quốc gia như Maria Nguyễn Thị Thu Thảo (Maria Thảo Nguyên), Têrêsa Lê Thanh Tâm (Nốt Nhạc Trầm) đã đoạt Giải Viết văn đường trường và một nhân vật không thể không nhắc lại, chị có thể nói là gạch nối giữa hai thế hệ Nhà văn Cộng đoàn Vinh, đó là Maria Trần Thị Hằng Nga với bút danh Thiên thần buồn đã đoạt giải tại hai cuộc thi lớn nhất của Văn thơ Công giáo Việt Nam trong những năm qua là Giải Viết văn đường trường (Giáo phận Qui Nhơn) và Giải Văn hóa nghệ thuật Đất Mới (Giáo phận Xuân Lộc), chị cũng là Giám khảo các cuộc thi Viết hàng năm (từ 2015 đến nay).
 
Ảnh:  Maria Trần Thị Hằng Nga và Têrêsa Lê Thanh Tâm tại Lễ trao giải Viết văn đường trường 2018.
 
Hình ảnh “Thiên thần buồn” và “Nốt Nhạc Trầm” song hành trong Lễ trao giải Viết văn đường trường 2018 như một sự chuyển giao thế hệ không thể tuyệt vời hơn cho các Nhà văn trẻ Cộng đoàn Vinh. Thế hệ “Vô thường” đã làm rạng danh làng văn Cộng đoàn Vinh ở các cuộc thi tầm cỡ Quốc gia thì thế hệ “Vô ngã” chẳng nhẽ chịu mang tiếng “hậu sinh bất khả úy”? Các cuộc thi viết của trên phạm vi Giáo hội Công Giáo Việt Nam vẫn luôn rộng mở chào đón các bạn trẻ, hãy viết truyện, làm thơ, sáng tác kịch, ca khúc, chụp ảnh nghệ thuật, thiết kế logo,… tham dự nhé. Xin gửi tới các Nghệ sĩ trẻ các đường link sau đây để tham khảo cùng với niềm gửi gắm tin yêu tới các bạn.
 
 
Vinh Kiu
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin cũ hơn