00:11 +07 Thứ sáu, 04/12/2020

Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Bình luận

Nhà bất đồng chính kiến tự do đến Mỹ cam kết tiếp tục đấu tranh

Thứ sáu - 24/10/2014 18:33
Nhà bất đồng chính kiến tự do đến Mỹ cam kết tiếp tục đấu tranh
Nguyễn Văn Hải được trả tự do vài tuần sau khi Mỹ gỡ lệnh cấm bán vũ khí cho Hà Nội.

Nhà bất đồng chính kiến hàng đầu Việt Nam được Hà Nội trả tự do được nhiều người ủng hộ tập trung tiếp đón vào cuối ngày thứ Ba khi ông đến Mỹ. Ông cam kết tiếp tục đấu tranh cho dân chủ và những người bị bắt giam khác tại quê nhà.
 
Nguyễn Văn Hải, một trong những blogger nổi tiếng ở Việt Nam, được trả tự do hai năm sau khi bị tòa án ở miền nam Việt Nam tuyên án 12 năm tù giam vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”.
 
“Đây là chiến thắng của giá trị dân chủ”, ông Hải nói khi hàng chục người ủng hộ tập trung chào đón ông tại sân bay quốc tế Los Angeles (LAX), ông đến Los Angeles từ Việt Nam qua ngả Hồng Kông.
 
“Đây là thông điệp ấn tượng nhất mà chúng tôi có thể chuyển đến cho các tù nhân chính trị khác hiện vẫn còn ở trong các nhà tù cộng sản… đó là họ không cô đơn”, ông nói bằng tiếng Việt và được một trong nhiều nhà hoạt động chào đón ông tại sân bay dịch sang tiếng Anh.
 
Ông được trả tự do chỉ vài tuần sau khi Washington gỡ lệnh cấm bán vũ khí cho Hà Nội kéo dài 40 năm qua, họ trích dẫn một số tiến bộ “khiêm tốn” về nhân quyền làm lý do xem xét lại lệnh cấm kể từ Chiến tranh Việt Nam.
 
“Chúng tôi hoan nghênh quyết định trả tự do cho tù nhân lương tâm này của chính quyền Việt Nam”, trợ lý phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf phát biểu với phóng viên.
 
Tháng 5-2012, ông Obama nói thế giới “không được quên các nhà báo như blogger Điếu Cày, người bị bắt năm 2008 trong vụ đàn áp với quy mô lớn đối với nghề làm báo của công dân tại Việt Nam”.
 

Thư yêu cầu trả tự do cho blogger Việt Nam Nguyễn Văn Hải nằm trên bàn tại Giải Tự do Báo chí Quốc tế của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ở New York năm 2013. (Ảnh: Michael Nagle/Getty gửi Ủy ban Bảo vệ Nhà báo/AFP)
 
Ông Hải tuyệt thực ít nhất hai lần để phản đối việc ông bị bắt giam. Ông bị giam từ tháng 9-2008 sau lần đầu tiên bị tuyên án 30 tháng tù giam vì tội trốn thuế.
 
Các tội danh tuyên truyền chống nhà nước Cộng sản độc đảng Việt Nam thường được dùng để truy tố các nhà bất đồng chính kiến trong một quốc gia được các nhóm nhân quyền cho là đang tăng cường đàn áp quyền tự do ngôn luận.
 
Bà Harf nhắc lại lời Mỹ kêu gọi trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị Việt Nam, và thêm rằng bà hy vọng sẽ có thêm nhiều người được trả tự do.
 
Bị trục xuất
 
Tuy nhiên, vợ cũ của ông Hải là bà Dương Thị Tân phát biểu với Đài Á châu Tự do rằng ông không có sự lựa chọn nào khác, ông được đưa thẳng từ nhà tù đến sân bay rồi được đưa lên máy bay sang Mỹ.
 
“Anh Hải không thể gọi điện thoại cho chúng tôi ở nhà. Thật ra họ không cho gia đình biết gì về việc thả anh. Không có thông báo hay gợi ý gì cả. Họ trục xuất anh ấy, chứ không phải trả tự do cho anh như họ nói”, chị cho biết.
 
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở New York bày tỏ quan ngại về sức khỏe của ông Hải. Ông là thành viên sáng lập “Câu lạc bộ Nhà báo Tự do” bị cấm tại Việt Nam.
 
Năm ngoái ông tuyệt thực trong 25 ngày cho đến khi đơn khiếu nại về việc ông và các tù nhân chính trị khác bị ngược đãi được xem xét.
 
Hàng chục nhà hoạt động chính trị hòa bình bị bỏ tù từ khi Việt Nam bắt đầu chiến dịch đàn áp các nhà bất đồng chính kiến mới vào cuối năm 2009. Việt Nam cấm các phương tiện truyền thông tư nhân, và tất cả báo chí và kênh truyền hình đều do nhà nước quản lý.
 
Nhưng vào đầu tháng này, Mỹ đã gỡ phần nào lệnh cấm bán vũ khí giúp cựu thù tăng cường phòng thủ trên vùng Biển Đông căng thẳng.
 
Khoảng 40% thương mại đường biển của thế giới đi qua vùng biển này, một phần vùng biển này được Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Malaysia, cũng như Trung Quốc và Philippines khẳng định chủ quyền.
 
Lúc đó người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Việt Nam sẽ cần phải tiến bộ hơn về nhân quyền để Mỹ xem xét gỡ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương trong tương lai”.
 
Các quan chức Bộ Ngoại giao đã trình danh sách các nhà bất đồng chính kiến được họ theo dõi sát sao lên Hà Nội. Họ cho biết trong những tháng qua đã có 11 nhà bất đồng chính kiến được trả tự do.
 
Trong số đó có luật sư được đào tạo tại Pháp Cù Huy Hà Vũ, con trai của một lãnh tụ cách mạng Việt Nam, người bị tuyên án 7 năm tù giam hồi tháng 4-2011 vì tội danh “hoạt động chống nhà nước”.
 
Ông Vũ được trả tự do hồi tháng Tư sau cuộc vận động lớn của các nhóm nhân quyền và các chính phủ nước ngoài. Ông cùng vợ bay sang Mỹ, và hiện đang tham gia tổ chức Ủng hộ Dân chủ Quốc gia ở Washington.
 
Jo Biddle

(Theo AFP)

 

Nguồn tin: UCAN Vietnam

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn