04:00 +07 Thứ sáu, 27/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Bình luận

Một nhóm Tin lành người Thượng trốn sang Campuchia

Thứ năm - 08/01/2015 10:40
Một số người bị bắt giam và bị đe dọa vì tín ngưỡng ở Việt Nam. Người Thượng chạy trốn đến tỉnh Ratanakkiri sẽ đến đông hơn trong vài tuần tới.
 

Người Thượng ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam
 
Sev Lyn, trưởng thôn Lom xã Pak Nhai, cho biết cảnh sát đang tìm kiếm người làng bản địa Tây Nguyên của Việt Nam ở khu vực 18 Jarai Thượng và được lệnh từ Việt Nam trục xuất nhóm này.
 
Một người dân giấu tên cho biết năm người Thượng hôm thứ Bảy đã bị ngược đãi ở Việt Nam vì niềm tin Kitô giáo của họ.
 
“Họ muốn xây dựng nhà thờ... nhưng nhà chức trách không đồng ý. Họ đã bị bắt, giam giữ và bị đe dọa”, ông nói.
 
Tuy nhiên, Văn phòng Cao ủy LHQ về Người tỵ nạn (UNHCR) cho biết đã không thể “xác minh bất kỳ báo cáo nào và không có kế hoạch ngay lập tức để đến khu vực được báo cáo”.
 
“Nếu có cá nhân nào tìm cách xin tị nạn ở Campuchia, chúng tôi hy vọng họ sẽ cho phép làm như vậy”, quan chức báo chí UNHCR khu vực Vivian Tan nói.
 
Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết đã liên lạc với chính quyền ở Ratannakkiri hôm thứ Hai”, cố gắng kết nối các sự kiện và... xác định những bước tiếp theo”.
 
Nhà chức trách cho biết hành động xa hơn sẽ không cần thiết.
 
Ming Sineath, quan chức truyền thông tỉnh Ratanakkiri Hall nói là “không có người Thượng” trong tỉnh này, trong khi Chuob Vananark, O’Yadav Cảnh sát trưởng, cho biết tìm kiếm từng nhà trong làng Lom chỉ là một nỗ lực để “thu thập số liệu về người dân tộc”.
 
Báo cáo về người Thượng trong tỉnh mới ra vài ngày cho biết một nhóm 13 người đã trải qua hơn bảy tuần ẩn náu, được phép đi lại an toàn ở Phnom Penh cho việc xin qui chế tỵ nạn.
 
Sourn Butmao, quyền giám đốc của Tổ chức Quyền Dân tộc thiểu số, cho biết ông hy vọng “nhiều người Thượng sẽ đến trong tuần sau”.
 
Chuyên viên phân tích Ou Virak – cựu thành viên của Trung tâm Nhân quyền Campuchia – cũng dự đoán rằng nhiều người Thượng sẽ đến, nhưng nói rằng ông “hy vọng sẽ không quá đông”.
 
“Việt Nam sẽ làm nhiều hơn để... ngăn chặn những người rời khỏi đất nước”, ông nói, giải thích rằng cuộc di cư sẽ là một “cơn ác mộng”.
 
Khi được hỏi liệu sẽ khó khăn cho Campuchia trục xuất dân Thượng chỉ vài ngày sau khi những người khác được phép nộp đơn khiếu nại không, Virak nói: “Nếu điều đó dễ dàng thì họ sẽ làm trong giây lát”.
 
Theo The Phnom Penh Post
 

Nguồn tin: UCAN Vietnam

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn