14:17 +07 Thứ năm, 26/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Bình luận

Một blogger bị ‘nhân viên an ninh’ dùng gạch tấn công tại Việt Nam

Thứ bảy - 25/04/2015 10:40
Ba công an mặc thường phục ở thủ đô Việt Nam đã tấn công dã man blogger nổi tiếng Trịnh Anh Tuấn hôm thứ Tư làm anh phải đến bệnh viện điều trị, anh Tuấn cho biết và thêm rằng họ nằm trong nhóm những người theo dõi gia đình anh trong một tháng qua.
 

Trịnh Anh Tuấn cho xem các vết thương anh bị trong vụ tấn công ở quận Long Biên, Hà Nội, hôm thứ Tư
(Ảnh: danlambao.vn)

Anh Tuấn, được nhiều người biết hơn qua cái tên online Gio Lang Thang, cho Ban Việt Ngữ của RFA biết khi anh rời nhà ở Hà Nội lúc khoảng 7 giờ sáng để đi làm một số việc cho gia đình thì bị những người này cầm gạch đuổi theo.
 
“Khi cách nhà khoảng 500 mét, có ba người ngồi trên hai xe môtô, họ xô tôi làm tôi té và tấn công tôi”, blogger kể.
 
“Tôi bỏ chạy và họ đuổi theo, tiếp tục đánh tôi, đẩy tôi và dùng gạch đánh vào đầu tôi, làm tôi chảy máu. Tôi phải đến bệnh viện may 10 mũi khâu trên đầu, và còn điều trị một số vết thương nhỏ trên tay”, anh kể. “Mình, tay và chân tôi bị các vết sưng bầm tím. Toàn thân tôi vẫn còn đau”.
 
Anh Tuấn cho biết sau khi từ bệnh viện về, anh báo vụ việc này với cơ quan công an quận Long Biên, nơi xảy ra vụ tấn công và được nói chính quyền sẽ điều tra.
 
Blogger nói anh “không có xích mích với bất kỳ người nào”, và vụ tấn công này dường như liên quan đến một nhóm người đã theo dõi gia đình anh và anh trong thời gian gần đây.
 
“Trong khoảng một tháng qua, luôn có khoảng 15 người canh gác nhà tôi”, anh Tuấn kể, mặc dù không rõ tại sao anh bị giám sát.
 
“Tôi nhận ra ba kẻ tấn công nằm trong nhóm những người canh giữ nhà tôi”, anh nói và thêm rằng anh tin chắc những người này là “nhân viên an ninh cải trang”.
 
Anh Tuấn quản lý một website kêu gọi chính quyền địa phương minh bạch về dự án chặt cây gây tranh cãi trong thành phố Hà Nội, cho biết anh đã bị công an mặc thường phục quấy nhiễu trước đây vào tháng 3-2014, mặc dù “các vết thương lúc đó không nặng bằng lần này”.
 
Anh còn nằm trong số 50 người bị công an bắt giam và đánh đập hôm 15-5 năm ngoái sau khi tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc do tình hình căng thẳng trên Biển Đông gây ra.
 
Các blogger trở thành mục tiêu
 
Hôm thứ Ba, nhóm theo dõi độc lập của Mỹ Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) xếp Việt Nam đứng thứ sáu trong các nước kiểm duyệt nhất thế giới trong báo cáo hàng năm dựa trên phân tích chiến lược đàn áp các phương tiện truyền thông như bỏ tù hay quấy nhiễu nhà báo, luật mang tính đàn áp và những hạn chế về Internet.
 
Báo cáo cho biết những blogger độc lập đưa tin về các vấn đề nhạy cảm tại quốc gia độc đảng Cộng sản Việt Nam, được báo cáo gọi là một trong những cai ngục giam giữ nhà báo tồi tệ nhất thế giới, bị ngược đãi qua các vụ tấn công trên phố, bắt giam tùy tiện, giám sát, phạt tù nặng vì những lời cáo buộc chống phá nhà nước.
 
Chính quyền ngày càng ưa dùng Điều 258, luật chống nhà nước quy định hình sự hóa hành vi “lạm dụng tự do dân chủ”, để đe dọa và truy tố các blogger độc lập trong năm vừa qua, theo báo cáo.
 
Sean Crispin, đại diện cấp cao khu vực Đông Nam Á của CPJ, lưu ý ít nhất có 3 blogger bị buộc tội theo điều luật này, có mức phạt lên đến 7 năm tù giam.
 
“Hiện nay chính quyền đang dùng điều luật mới này, vốn nói chung chung và không rõ ràng, để cố tình đàn áp số báo chí phê phán độc lập hạn chế đang hoạt động trong nước và nó đang ngày càng được dùng để chống các blogger can đảm đưa tin về những vấn đề mà các phương tiện truyền thông chính bị nhà nước kiểm soát không đưa tin”, ông nói.

 


 

Nguồn tin: RFA

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn