17:15 +07 Thứ tư, 18/09/2019

Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Bình luận

Hãy quên thách thức xô nước đá: Nam Á hiện đang có thách thức xô gạo

Thứ bảy - 06/09/2014 17:46
Hãy quên thách thức xô nước đá: Nam Á hiện đang có thách thức xô gạo
Ý tưởng của người phụ nữ Ấn Độ thích đáng hơn và không lãng phí nước. Các nước Nam Á khan hiếm nước đã đề ra giải pháp riêng cho Thách thức Xô nước đá thu hút giới truyền thông xã hội, thay vì thế họ đổ vào xô đầy gạo và các nguồn nhu yếu phẩm khác để giúp đỡ người nghèo.

Từ tháng 6, đã có hàng ngàn người trên thế giới đổ xô nước đá lên người, sau đó đăng tải đoạn video clip quay cảnh này lên mạng và thách thức người khác cũng làm như vậy hay cam kết đóng góp ủng hộ.
 
“Thách thức Xô nước đá” nhằm nâng cao nhận thức về ALS, căn bệnh phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig.
 
Tuy nhiên, tại Ấn Độ một phụ nữ 38 tuổi quyết định biến Thách thức Xô nước đá thành Thách thức Xô gạo, kêu gọi những người sử dụng trang mạng xã hội đóng góp xô gạo hay tô gạo cho người nghèo.
 
“Tôi nảy sinh ý tưởng này khi xem Thách thức Xô nước đá trên Facebook”, Manju Latha Kalanidhi, người làm việc cho oryza.com, trang web chuyên về nghiên cứu gạo, cho biết.
 
“Bạn giúp đỡ người nghèo và bạn không lãng phí nước”, Kalanidhi phát biểu với AFP. Cuộc vận động của chị thu hút 138.000 người đóng góp gạo từ khi phát động vào thứ Sáu tuần trước.
 
Nước láng giềng Nepal phát động chương trình thách thức đổ đầy xô, kêu gọi người dân bỏ lương thực và thuốc men vào đầy các xô nhựa để giúp các gia đình bị mất nhà cửa ở Nepal sau khi các trận mưa lớn gây sạt lở đất và lũ lụt, tàn phá toàn bộ làng mạc và khiến hàng ngàn người bị mất nhà cửa.
 
Binayak Basnyat, một người đóng góp ủng hộ 24 tuổi, phát biểu với AFP rằng mặc dù “thách thức ALS lan nhanh trên toàn thế giới… điều này có ý nghĩa hơn đối với Nepal”.
 
Cuộc vận động trên các trang mạng xã hội ban đầu bị nhiều người chỉ trích là lãng phí nước.
 
Chính trị gia Sri Lanka Malsha Kumaratunga tổ chức một sự kiện đổ xô nước đá lên đầu để quyên tiền cho một tổ chức bảo vệ động vật địa phương nhưng nhận thấy tiền tài trợ giảm.
 
“Lãng phí nước như thế này trong một quốc gia nhiệt đới là xúc phạm hàng ngàn người đang gặp cảnh hạn hán”, cựu ngoại trưởng và là người phát ngôn cho phe đối lập Mangala Samaraweera phát biểu, ám chỉ các vùng khô nóng phía nam của quốc đảo này.
 
Tại Mumbai một số ngôi sao Bollywood cũng từ chối tham gia thách thức xô nước đá và viện dẫn những quan ngại tương tự.
 
“… đã đóng góp rồi! không phải đổ nước :-( lãng phí nguồn tài nguyên!”, nữ diễn viên Bollywood Sonam Kapoor trả lời khi được mời tham gia.
 
Theo AFP
 

Nguồn tin: UCAN Vietnam

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn