04:53 +07 Thứ sáu, 27/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Bình luận

Hàng trăm ngư dân nộp đơn khởi kiện Formosa Hà Tĩnh

Thứ hai - 26/09/2016 21:27
Hàng trăm người dân tại Nghệ An đã đến huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nộp đơn kiện công ty Formosa Hà Tĩnh.
 

Người dân tập trung ở giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong sáng sớm để đi Hà Tĩnh

Nói với BBC Tiếng Việt từ Nghệ An, anh Paul Trần Minh Nhật, một trong những người tham gia chuyến đi nói "chúng tôi làm hợp đồng với 20 xe, nhưng chỉ có 11 xe đến".
 
Theo anh Minh Nhật, các nhà xe bị "đe dọa" là "chở cũng được, nhưng coi có muốn làm ăn nữa hay không?".
 
"Vì chỉ có 11 xe đến nên nhiều người dân phải đi xe bus để đến Kỳ Anh". nhà hoạt động này cũng cho biết.
 
Dự kiến giáo xứ Phú Yên và tất cả những người khởi kiện sẽ lên xe đi để 8 giờ 30 tới Tòa án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
 
"Tất cả những người làm đơn khởi kiện sẽ nộp đơn vào Tòa án huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là nơi Formosa đặt trụ sở theo đúng luật Việt Nam".
 
"Đơn kiện, theo luật Việt Nam, chúng tôi không thể đứng đơn tập thể, mà mỗi người đứng đơn. Mẫu đơn ở đây đã được tham khảo các luật sư về thủ tục, hình thức, nội dung."
 
“Con số người dân tập trung buổi sang rất đông, nhưng số người đi là khoảng 540 người theo danh sách, vì họ phải vào Kỳ Anh để nộp hồ sơ. Đa số người dân ở giáo xứ Phú Yên, các vùng lân cận, xã Vĩnh Yên, Quỳnh Phương, Quỳnh Lộc... và dân cư trong huyện Quỳnh Lưu của Nghệ An".
 

Bà con ngư dân cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ trước khi lên đường, mặc cho sự cấm cản của giới cầm quyền

Vụ kiện đơn giản và... phức tạp
 
Luật sư Võ An Đôn, từ Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, phân tích: "Vụ kiện này vừa đơn giản và vừa phức tạp. Đơn giản là Formosa đã nhận mình là thủ phạm gây ra thiệt hại rồi, đã bồi thường thiệt hại rồi. Chỉ cần người bị hại nộp đơn khởi kiện là đã có thể có bồi thường và thắng kiện rồi".
 
"Nhưng có điểm khó là bên phía chính quyền có thể gây khó khăn cho việc khởi kiện, như họ có thể không nhận thụ lý vụ án chẳng hạn", ông Đôn nói với BBC.
 
Hình ảnh và clip trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân đến giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) để tham dự thánh lễ và đi trên đoàn xe.
 

Mỗi người dân tham gia tự đứng tên trong đơn kiện gửi về Kỳ Anh, Hà Tĩnh
 
Trước đó, ngày 22.09, hơn 1000 hộ gia đình viết thư đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng mà họ mô tả là công ty Formosa đã thanh toán toàn bộ để bồi thường cho hơn 1100 hộ dân.
 
"Không chỉ có những nạn nhân trực tiếp là ngư dân, những người làm công việc hậu cần nghề biển, mà còn có cả những người làm trong ngành nghề dịch vụ như kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ, và người buôn bán nhỏ lẻ khác.
 
"Số tiền yêu cầu bồi thường của từng hộ gia đình được tính dựa trên thiệt hại thu nhập trung bình trên thực tế trong 6 tháng qua, thiệt hại tài sản vật chất dùng cho việc sản xuất kinh doanh, tổn hại tinh thần, và thiệt hại thu nhập trung bình trong 5 năm tới do hậu quả tàn phá môi trường biển bởi công ty Formosa gây ra", bức thư viết.
 
Ảnh hưởng hàng trăm ngàn người
 
Trước đó, báo cáo của chính phủ Việt Nam nói vụ cá chết ở miền Trung ảnh hưởng hàng trăm ngàn người.
 
Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân, được dẫn lời nói tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 14 hồi tháng Bảy rằng việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng cho 4 tỉnh ven biển miền Trung.
 
"Cử tri và nhân dân cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý Nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường", ông Nhân nói.
 

Thảm họa cá chết ở miền Trung Việt Nam đã gây ra nhiều cuộc biểu tình ở Việt Nam
 
Một báo cáo khác được mô tả là vừa được gửi đến Quốc hội cho biết Chính phủ Việt Nam nói: "Theo Chính phủ, tính toán sơ bộ thì sự cố ô nhiễm biển miền Trung đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100 nghìn người, do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp và 176.285 người phụ thuộc".
 
Hôm 20.09, thông cáo của Bộ Y tế Việt Nam nói người dân "không sử dụng các loại hải sản" ở tầng đáy sống trong vòng 20 hải lý, sau sự cố thảm họa môi trường khiến cá chết.
 
Công ty Formosa bị cáo buộc và thừa nhận gây ra vụ cá chết ở ven biển bốn tỉnh miền Trung, và đồng ý bồi thường 500 triệu đôla Mỹ.

Đức cha Oanh thăm giáo xứ Phú Yên

Trong một thông tin khác, vào ngày 21.09, Đức cha Michael Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kontum và Cha Vincent Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, đã đến thăm và khích lệ người dân giáo xứ Phú Yên, cũng là những nạn nhân trong thảm hoạ môi trường do Formosa gây ra.

Đức cha Oanh nói: "Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của anh chị em. Việc kiện Formosa thể hiện ý thức công dân, lòng yêu nước của anh chị em. Đồng thời, thể hiện tinh thần người Kitô hữu của anh chị em. Kiện Formosa là để cứu anh em chúng ta, và cứu cả họ. Cứu họ để họ không tiếp tục làm điều xấu xa nữa. Chấm dứt việc tác hại cho anh em, không phải chỉ hôm nay, không phải chỉ cho bốn tỉnh miền Trung, không phải chỉ năm mươi năm, mà là lâu dài. Kiện Formosa còn là cứu cả dân tộc này".

Đức cha đã chúc lành và khẳng định chính nghĩa của giáo xứ khi xác tín "bảo vệ môi trường là sống niềm tin vào Chúa Kitô".

 
 
CĐV-News

(Tổng hợp từ BBC và các trang tin)

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn