19:48 +07 Thứ bảy, 28/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Bình luận

Biểu tình lớn trước công ty Formosa Hà Tĩnh

Chủ nhật - 02/10/2016 18:40
Vào sáng nay, Chúa nhật ngày 02.10.2016, hàng ngàn người dân đã biểu tình trước công ty Formosa Hà Tĩnh.

Người dân bày tỏ thái độ chống Formosa và yêu cầu lãnh đạo công ty này phải đền bù thiệt hại và đóng cửa do đã và đang gây ra thảm họa môi trường cho các tỉnh miền Trung.
 
Trong đoàn biểu tình có linh mục Phêrô Trần Đình Lai, quản xứ Đông Yên, cùng các nữ tu đồng hành với người dân.
 
Ước tính có khoảng 10 ngàn người tập trung trước cổng công ty Formosa. Người dân phần lớn thuộc giáo hạt Kỳ Anh, giáo phận Vinh, gồm các giáo xứ Kỳ Anh, Đông Yên, Quý Hòa, Dũ Lộc, Dũ Yên, Dũ Thành, Xuân Sơn. Trong đoàn biểu tình còn có sự tham gia của anh chị em lương dân.
 

Cảnh sát cơ động và lực lượng an ninh được huy động đông đảo để bảo vệ trước công ty Formosa. Khoảng 10 giờ sáng nay, đã có hiện tượng cảnh sát cơ động đánh đập người biểu tình ôn hòa, nhưng sau đó phải rút đi vì người dân bảo vệ nhau một cách chặt chẽ.
 
Người biểu tình đã vượt hàng rào bảo vệ Formosa, “chiếm lĩnh” cổng ra vào. Cờ hoa, băng rôn của người dân đã phủ kín trên các bức tường công ty Formosa. Những tiếng hô vang “Yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam” liên tục vang lên.
 
Trong một video phát trực tiếp trên mạng Facebook quay cảnh xô xát giữa lực lượng cảnh sát cơ động và người dân, linh mục Phêrô Trần Đình Lai đã dùng loa kêu gọi người dân không được bạo động, tất cả hãy ôn hòa.
 
Lúc gần 12 giờ trưa, cuộc biểu tình kết thúc, mọi người ra về trong trật tự và bình an.
 
Được biết, linh mục Phêrô Trần Đình Lai là người đã đứng tên giúp hơn 1000 hộ gia đình nạn nhân gửi đơn khẩn cấp đến Quốc hội vào ngày 22.09 vừa qua để đòi đền bù thiệt hại.
 
Vào ngày 03.05.2016, khi thảm họa môi trường mới xảy ra, 7 linh mục của các giáo xứ thuộc giáo hạt Kỳ Anh cũng đã ký tên trong một bản Kiến nghị gửi tới các cấp chính quyền, yêu cầu tìm ra nguyên nhân của thảm họa môi trường và minh bạch đối với những gì Formosa đang làm tại Hà Tĩnh.
 
Trong một thông tin khác, vào ngày 26.09 vừa qua, linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An), đã cùng hơn 500 hộ dân đi đến Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là nơi Formosa đặt trụ sở, để nộp đơn khởi kiện công ty này vì những thiệt hại nghiêm trọng mà Formosa đã gây ra cho vùng biển miền Trung.

 

Ảnh: Facebook

CĐV-News tổng hợp
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn