12:23 +07 Thứ tư, 30/09/2020

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Tài liệu kết của Thượng Hội đồng Giám mục để mở những chủ đề gây tranh cãi

Thứ ba - 21/10/2014 18:33
Tài liệu kết của Thượng Hội đồng Giám mục để mở những chủ đề gây tranh cãi
Không có sự đồng thuận về việc hiệp lễ đối với những người ly dị và tái hôn theo dân sự, hoặc mục vụ cho người đồng tính.

Sau nhiều ngày bàn luận sôi nổi về bản báo cáo chính thức giữa kỳ, Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình đã đồng ý tài liệu cuối cùng được đặt nền tảng rõ ràng hơn trên giáo huấn Công giáo truyền thống. Tuy nhiên, hội đồng không đạt được sự đồng thuận về các vấn đề gây tranh cãi nhất là về việc hiệp lễ đối với những người ly dị và tái hôn theo dân sự, hoặc mục vụ cho người đồng tính.
 
Những thảo luận tại hội trường Thượng Hội đồng đã trở nên nóng bỏng sau bản báo cáo giữa kỳ ngày 13 tháng 10 vốn dùng ngôn ngữ mang tính hòa giải với những người có lối sống trái ngược với giáo huấn của Giáo hội, gồm những người Công giáo ly dị và tái hôn theo dân sự, sống chung và kết hôn đồng tính.
 
Báo cáo cuối cùng được Đức Giáo hoàng ra lệnh công bố gần như cùng lúc sau khi kết thúc Thượng Hội đồng, trưng dẫn Kinh Thánh nhiều hơn, cũng như tham chiếu đến Giáo lý Giáo hội Công giáo và các giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phaolô VI, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo hoàng Benedicto XVI.
 

ĐHY Vincent Nichols của Westminster, Anh, nói chuyện với ĐHY Raymond L. Burke, lãnh đạo Tối cao Pháp viện của Giáo hội, khi rời phiên họp kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về gia đình tại Vatican vào ngày thứ Bảy (Ảnh: Paul Haring / CNS)
 
Các Nghị phụ đã bỏ phiếu mỗi một đoạn trong 62 đoạn tài liệu. Đa số được chấp nhận, chỉ có ba đoạn không đạt hai phần ba số phiếu yêu cầu chuẩn nhận của tài liệu Thượng Hội đồng.
 
Hai trong số những đoạn này bàn đến một đề nghị gây tranh cãi của Đức Hồng y Walter Kasper, là cho phép những người ly dị và tái hôn theo dân sự được rước lễ dễ dàng hơn. Tài liệu ghi nhận những bất đồng về vấn đề này và đề nghị nghiên cứu thêm.
 
Phần tài liệu về đồng tính luyến ái, cũng không được đa số phiếu chuẩn nhận, đã được thay đổi đáng kể so với những gì nằm trong bản báo cáo giữa kỳ.
 
Phần tiêu đề ban đầu là “chào đón những người đồng tính luyến ái” – đã được đổi thành “chú tâm mục vụ cho người có khuynh hướng đồng tính luyến ái.”
 
Một tuyên bố rằng việc kết hôn đồng tính có thể là một “sự nâng đỡ quý báu trong đời sống của họ” đã được gỡ bỏ.
 
Bản báo cáo cuối cùng trích dẫn một tài liệu năm 2003 từ Bộ Giáo lý Đức tin: “Không hoàn toàn có bất cứ nền tảng nào xét thấy hôn nhân đồng giới là được phép trong bất kỳ cách nào tương tự hoặc thậm chí tương xứng với kế hoạch của Thiên Chúa dành cho hôn nhân và gia đình.”
 
Linh mục Dòng Tên, Federico Lombardi, Phát ngôn viên Vatican nói với các phóng viên rằng sự thiếu đa số phiếu chỉ ra sự thiếu đồng thuận và nhu cầu để thảo luận thêm, nhưng nhấn mạnh rằng không phần nào trong tài liệu mang nặng tính tín lý. Bản báo cáo cuối cùng của Thượng Hội đồng sẽ là tài liệu cho Thượng Hội đồng Thế giới về gia đình tháng 10 năm 2015, và sẽ được đệ trình cho Đức Giáo hoàng.
 
Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết ngài hoan nghênh việc bày tỏ những điểm bất đồng thuận của Hội đồng.
 
Đức Thánh cha nói: “Cá nhân tôi sẽ rất lo lắng và đau buồn nếu không có các cám dỗ này và các cuộc thảo luận sôi nổi và nếu tất cả mọi người đồng ý hoặc giữ im lặng trong một sự ôn hòa giả tạo.”
 
Theo Catholic News Service
 

Nguồn tin: UCAN Vietnam

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn