15:30 +07 Thứ năm, 26/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Tacloban: cuộc gặp gỡ xúc động nhất

Thứ bảy - 17/01/2015 23:14
Vào lúc 5h45 chiều thứ Năm 15-01, giờ địa phương, máy bay chở Đức Thánh Cha Phanxicô đã đáp xuống căn cứ không quân Villamor, Manila, để bắt đầu viếng thăm mục vụ tại Philippines, ngay sau chuyến viếng thăm Sri Lanka. Tại Philippines, Đức Thánh Cha có một lịch trình bận rộn với những cuộc gặp gỡ giới chức chính quyền, các bậc vị vọng trong Giáo Hội cũng như các thành phần dân Chúa. Đặc biệt, ngài đã viếng thăm và cử hành thánh lễ tại thành phố Tacloban, nơi bị cơn bão Hải Yến tàn phá nặng nề hồi tháng 11 năm 2013.

Tường thuật chuyến viếng thăm Tacloban của Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhà báo Rocco Palmo cho rằng đây là những giây phút mạnh mẽ nhất trong 22 năm làm giám mục của ngài, đến nỗi, bỏ cả bài giảng soạn sẵn, ngài đã nói với đám đông bằng chính trái tim ngài.
 
 
Nghẹn ngào
 
ĐHY Tagle, TGM Manila, người luôn sát cánh với ĐGH Phanxicô trong suốt chuyến viếng thăm Philippines, mô tả lại giây phút nghẹn ngào của Đức Giáo hoàng lúc lắng nghe những người sống sót trận bão Hải Yến chia sẻ trải nghiệm của họ.
 
Trong cuộc họp báo với Phát ngôn viên Tòa Thánh, Cha Lombardi, ĐHY cho biết: dù ĐGH buộc phải rút ngắn chuyến viếng thăm Tacloban vì một trận bão mới sắp sửa ùa tới, nhưng ngài vẫn nhất quyết gặp gỡ người dân Tacloban và Palo, trong đó có 30 người sống sót trận bão Hải Yến, để nghe họ chia sẻ trải nghiệm đau thương của họ.
 
ĐHY cho biết ngài không bao giờ quên được gương mặt ĐGH khi lắng nghe mỗi người sống sót chia sẻ kinh nghiệm mất cha mất mẹ, mất người phối ngẫu, mất con mất cái và mất hết gia sản của họ. Ngài bảo ĐGH đau khổ rõ rệt và nghẹn ngào nói không nên lời, một thứ “hiệp thông và liên đới diễn ra trong im lặng”…
 
ĐHY Tagle cho biết thêm: ĐGH Phanxicô làm phép một trung tâm dành cho người nghèo, được đặt tên theo tên ngài, và sau đó tới nhà thờ chính tòa Palo, nơi ngài dành ít phút xin lỗi dân chúng ở bên trong và chúc lành cho họ trước khi lên máy báy trở lại Manila…
 
Một nhà lãnh đạo Philippines cho hay ông coi việc Đức Giáo hoàng gây hứng cho nguời dân nước này là một điều đương nhiên nhưng ông muốn biết xem chính ngài có bị nhân dân của ông ảnh hưởng gì không. Khi ông hỏi ngài lúc ngồi trên máy bay xem ngài có mệt không hay có sợ trải nghiệm bão táp lần đầu hay không, ĐGH nói chuyến viếng thăm này là một bài học kinh nghiệm đối với ngài…
 
Lời phát biểu vắn vỏi của Đức Phanxicô tại Nhà thờ Chính tòa Tacloban
 
Theo Đài phát thanh Vatican, Đức Phanxicô đã dừng lại ở Nhà thờ Chính tòa Tacloban ít phút trước khi rời tỉnh Leyte vì thời tiết xấu. Các giám mục, linh mục, tu sĩ và các gia đình nạn nhân trận bão Hải Yến mong gặp ngài tại nhà thờ này.
 
Sau đây là các lời phát biểu của Đức Phanxicô:
 
Cha cám ơn các con về sự chào đón nồng ấm này. Vị Hồng Y vừa bước vào với ĐHY Tagle chính là ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ĐHY Parolin, và hôm nay là sinh nhật của ngài. Các con có hát mừng ngài không?
 
(Cộng đoàn hát mừng sinh nhật) Cám ơn các con.
 
Cha phải cho các con biết một điều làm cha không vui: vấn đề là cung cách sự việc đã được lên kế hoạch nghĩa là máy bay sẽ rời đây lúc 5 giờ chiều. Nhưng vì có trận bão cấp hai hay cuồng phong gì đó đang sắp đến với chúng ta nên phi công chuyến bay nhấn mạnh chúng tôi phải rời đảo lúc 1 giờ chiều. Chúng tôi chỉ đủ thì giờ lên máy bay vì tiên đoán thời tiết cho hay sau 1 giờ chiều thời tiết sẽ xấu hơn. Vậy cho cha xin lỗi tất cả các con.
 
Cha rất buồn về việc này vì cha có điều đặc biệt sẵn sàng cho các con. Ta hãy phó thác mọi sự trong tay Đức Mẹ vì cha phải đi đây. Các con có rõ vấn đề không? Máy bay không thể đáp xuống đây, đấy là vấn đề.
 
Ta hãy đọc kinh Kính mừng với nhau sau đó cha ban phép lành cho các con.
 
Cha Lombardi: Tacloban, giây phút cảm động nhất trong cuộc hành trình của Đức Phanxicô
 
Nói với Sean Patrick Lovett của Đài phát thanh Vatican, Cha Lombardi, Phát ngôn viên Tòa Thánh, cho rằng cuộc gặp gỡ của Đức Phanxicô với các người sống sót trận bão Hải Yến năm 2013 là một trong các cao điểm của chuyến tông du.
 
Cha Lombardi đặc biệt nhắc lại câu Đức Phanxicô thổ lộ với họ: “Quá nhiều người trong các con đã mất hết mọi sự. Cha không biết nói gì với các con. Nhưng chắc chắn Chúa biết phải nói gì với các con! Quá nhiều người trong các con đã mất kẻ thân yêu trong gia đình. Cha chỉ có thể giữ im lặng; cha đồng hành với các con trong im lặng, bằng trái tim cha…”. Cha cho rằng đây chính là giây phút chủ yếu của chuyến đi: “nó là giây phút trong đó ta thực sự hiểu được ý nguyện của ngài muốn hiện diện với những người này trong hoàn cảnh này”.
 
Cha Lombardi cũng nhắc lại chính lời của Đức Thánh Cha cho hay: ngay khi thấy hình ảnh trận bão và các thảm họa nó gây ra, ngài đã quyết định phải tới đây. Cha cho hay: “đây thực sự là khúc cuối của một cuộc hành trình dài không phải bắt đầu từ Manila, mà bắt đầu ở Rôma hơn một năm trước đây vào đúng ngày trận bão”.
 
Nhận định về việc ĐGH có mặt tại đây vào một ngày mưa to gió lớn, Cha Lombardi nói: “đây là một trải nghiệm mới” vì loại thời tiết này không xẩy ra tại quê hương Argentina của ngài, hay tại Roma, nhưng tại đây.
 
Theo cha, “hiện diện ở đây, không phải nhân một ngày nắng ráo, mà nhân một ngày mưa gió, đây quả là một tình huống cụ thể trong đó trải nghiệm hiện diện với dân chúng hoàn toàn khả tín”.
 
Cha Lombardi cũng nói tới việc tình âu yếm của nhân dân Philippines làm ĐGH hết sức xúc động “Bạn không thể dửng dưng khi thấy trên đường phố hàng trăm ngàn người chờ đợi hàng giờ để thấy bạn, cho dù bạn không có thì giờ đích thân gặp gỡ họ, họ vẫn vui khi thấy bạn và cảm nhận sự hiện diện và khích lệ của bạn”.
 
Cha nói rằng ĐGH thực sự cảm nhận được thái độ đặc biệt của người Philippines đối với ĐGH và đối với kinh nghiệm tôn giáo.“Tôi nghĩ hôm nay là giờ phút sâu sắc nhất và thâm hậu nhất của cuộc hành trình này”.

Vũ Văn An

 


 

Nguồn tin: VCN

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn