20:16 +07 Thứ bảy, 28/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Hai văn bằng tiến sĩ danh dự cho Đức Benedicto XVI

Thứ hai - 06/07/2015 11:23
Sáng 4-7-2015, Đức nguyên Giáo hoàng Benedicto XVI đã được trao tặng 2 văn bằng tiến sĩ danh dự từ Ba Lan.
 

Bằng thứ nhất của Học viện Thánh nhạc và bằng thứ hai của Đại học Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cả hai đều ở thành phố Cracovia, Ba Lan.
 
Từ lâu Đức Benedicto XVI cho biết ngài không nhận các văn bằng danh dự do các đại học trao tặng, nhưng ngài chấp nhận thi hành luật trừ trong trường hợp này vì mối liên hệ đặc biệt với Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II.
 
Hiện diện tại buổi trao tặng văn bằng tại dinh thự Giáo hoàng ở Castel Gandolfo có các chức sắc và giáo sư của Học viện và Đại học liên hệ.
 
ĐHY Stanislaw Dziwisz, TGM Cracovia, trong tư cách là Đại Chưởng ấn của hai cơ sở giáo dục Công giáo nói trên, đã trao hai văn bằng tiến sĩ danh dự và nói về lòng gắn bó đặc biệt của Đức nguyên Giáo hoàng với Cracovia. ĐHY nói: “Chúng con không quên những lời ngài đã nói ngày 28-5-2006 khi viếng Cracovia: “Cracovia của Đức Karol Wojtila và Cracovia của Đức Gioan Phaolô II, cũng là Cracovia của tôi”.
 
Trong diễn từ tại buổi nhận văn bằng, Đức Benedicto XVI cho biết qua cử chỉ này, liên hệ của ngài với Ba Lan, với Cracovia càng sâu đậm hơn, liên hệ với quê hương của vị đại thánh của chúng ta Gioan Phaolô II. Vì không có Ngài, thì hành trình linh đạo và thần học của tôi cũng không thể tưởng tượng được. Qua tấm gương sinh động, Ngài cũng chỉ cho chúng ta thấy làm sao có thể đi song song giữa niềm vui của thánh nhạc và nghĩa vụ chung phải tham gia phụng vụ thánh, niềm vui long trọng và sự đơn sơ của sự cử hành đức tin”.
 
Đức nguyên Giáo hoàng cũng nói đến sự kiện do sự hiểu sai Công đồng chung Vatican II, nhiều người đã làm mất kho tàng thánh nhạc long trọng trong phụng vụ. Trong Hiến chế về phụng vụ, đoạn số 114, Công đồng dạy rằng, “cần hết sức bảo tồn và tăng cường gia sản thánh nhạc”. Phong trào phụng vụ sau đó cho rằng các tác phẩm lớn về thánh nhạc chỉ nên dành cho các phòng hòa nhạc chứ không nên dùng trong phụng vụ. Trong phụng vụ chỉ nên có những thánh ca và kinh nguyện thường của giáo dân. Từ đó người ta nhận thấy có sự nghèo nàn văn hóa trong Giáo Hội. (SD 4-7-2015).

 


  

G. Trần Đức Anh OP
 

Nguồn tin: Radio Vatican

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn