09:05 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Giáo xứ Thái Hà: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Thứ hai - 29/06/2015 14:53
Tại giáo xứ Thái Hà, đã có hàng ngàn giáo dân từ khắp các giáo phận miền Bắc đã đổ về Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, giáo xứ Thái Hà trong suốt ba ngày qua để mừng lễ kỷ niệm 150 bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được trao cho Hội Dòng Chúa Cứu Thế và chờ đón lễ khai mạc Năm Thánh vào sáng ngày 27.6.2015.
 

 
Thánh lễ khai mạc lúc10 giờ sáng nay do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội chủ tế và giảng lễ.
 
Ngay từ sáng sớm, các hội đoàn đã có mặt tại nhà thờ để xem các đoàn dâng hoa đến từ khắp các giáo xứ của các giáo phận dâng lời ca, tiếng hát và lòng thánh kính lên Mẹ.
 
Và vào lúc 7 giờ, các đoàn dâng hoa như giáo xứ Yên Bái, giáo xứ Hoàng Nguyên, giáo xứ Động Linh, giáo xứ Phương Trù, giáo xứ Hòa Khuê và giáo xứ Bình Cách đã lần lượt dâng hoa kính Đức Mẹ.
 
Từ 9 giờ, mọi người tập trung nơi cổng nhà thờ để đón Đức Hồng y và các Đức Cha đến dâng lễ và mừng lễ với quý cha DCCT và bà con giáo dân.
 
10 giờ, Thánh lễ đại triều bắt đầu với cuộc rước linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp từ sân vào đến gian cung thánh. Đoàn đồng tế hôm nay gồm có: Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh và Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó Chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam, cùng Cha bề trên DCCT Thái Hà Giuse Trịnh Ngọc Hiên, các cha DCCT và các cha đến từ các giáo phận Bắc Ninh, các cha trong Tổng Giáo phận Hà Nội.
 
Trong bài giảng lễ, Đức Hồng y Phêrô đã chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa về bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Qua ý nghĩa xuyên suốt của đoạn Tin Mừng hôm nay, Ngài muốn nhắn gửi mọi người hãy yên mến Đức Mẹ, Mẹ là Eva mới, Mẹ sẽ là người cộng tác mới của Chúa để làm lại những điều mà Eva cũ đã phá hủy.
 
Bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đặc biệt được Giáo hội Đông phương rất quý mến. Người vẽ bức linh ảnh phải là người cầu nguyện và ăn chay, nên nó không chỉ dừng lại ở một bức ảnh nghệ thuật mà đã thành một sứ điệp, là một bức ảnh linh thiêng.
 
Và với bức ảnh đó, ĐGH Pio IX đã nói với Cha bề trên cả DCCT: "Hãy làm cho cả thế giới yêu mến Mẹ" và Cha bề trên cả đã thực hiện ý muốn đó. Và bao năm chúng ta thấy bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn được trưng bày trong các nhà thờ để tín hữu tôn kính.
 
Đức Hồng y cũng chia sẻ riêng với anh chị em đang sống ở Hà Nội rằng: Năm Thánh này còn có một ý nghĩa vô cùng lớn lao khi Hà Nội là một trong 5 thành phố đại diện cho châu Á được Đức Giáo hoàng chọn để tặng 1 triệu cuốn Phúc Âm của Thánh Luca. Đức Hồng y chia sẻ: Ngài thấy tình thương, sự quý mến của Đức Giáo hoàng với Giáo Hội Việt Nam. Đức Hồng y muốn mọi người hãy mang Tin Mừng của Thánh Luca vào trong cuộc sống. Nói đến Tin Mừng của Thánh Luca là nói đến Lòng Thương xót của Chúa Giêsu.
 
Cuối Thánh lễ, Cha bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên thay mặt quý cha, quý tu sĩ trong DCCT gửi đến Đức Hồng y và các Giám mục lời cảm ơn chân thành và cũng nhân dịp này chúc mừng Đức Hồng y nhân dịp lễ Bổn mạng sắp tới của Ngài. Một bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã được Cha Bề trên đại diện Hội dòng trao tặng Đức Hồng y.
 
Khi nhận bức ảnh này, Đức Hồng y chia sẻ rằng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bao hàm hết các tước hiệu của Đức Mẹ, nên Ngài mong muốn các Cha DCCT được ơn của Đức Mẹ, hãy đem Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến tất cả mọi người. Ngài cầu chúc cho tất cả mọi người được tràn đầy ơn Chúa như khẩu hiệu của Hội dòng: Ơn cứu chuộc của Chúa chứa chan nơi Người.
 
Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp kết thúc lúc 12 giờ trong bầu khí trang nghiêm và linh thánh.
 


 
Bài: Hà Vân
Ảnh: Jos Trường
 

Nguồn tin: TGP Hà Nội

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn