21:49 +07 Thứ bảy, 28/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Sri Lanka

Thứ tư - 14/01/2015 17:12
Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đặt chân đến Sri Lanka hôm qua, thứ Ba 13.1, bắt đầu chuyến tông du của mình tại Châu Á, để bày tỏ niềm hy vọng của ngài cho “những ngày của tình huynh đệ, đối thoại và liên đới”.
 

 
Đức Giáo hoàng được chào đón bởi vị tân Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, Đức Hồng y Malcolm Ranjith của Columbo và các quan chức khác.
 
Phát biểu trong buổi lễ đón tiếp tại sân bay quốc tế Bandaranaike, Đức Thánh Cha đã chia sẻ rằng: “Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo văn hóa, tôn giáo và chính trị ở Sri Lanka sẽ có những đóng góp lâu dài cho sự phát triển vật chất và tâm linh cho người dân Sri Lanka”. Ngài nói thêm rằng chính “nét đẹp tự nhiên” của Sri Lanka đã làm cho đất nước này trở thành “Hòn ngọc của Ấn Độ Dương”. “Nhưng quan trọng hơn, hòn đảo này được biết đến bởi sự nồng ấm của con người nơi đây và sự phong phú đa dạng của những truyền thống văn hóa và tôn giáo… Thật không phải là nhiệm vụ dễ dàng để vượt qua được những hậu quả cay đắng của bất công, thù ghét và ngờ vực do những cuộc xung đột để lại. Chỉ có thể làm được điều này bằng cách vượt qua sự dữ bằng điều tốt và bằng việc trau dồi những nhân đức giúp thắt chặt sự hòa giải, liên đới và hòa bình.”
 
Tiếp đến, Đức Giáo hoàng Phanxicô chia sẻ rằng tiến trình chữa lành và tái xây dựng là nhiệm vụ của mọi người, với một “vai trò thiết yếu” dành cho tất cả các tín đồ của tất cả các truyền thống tôn giáo. “Quan trọng hơn hết, họ phải được chuẩn bị để đón nhận nhau, tôn trọng sự khác biệt hợp pháp, và học cách sống như một gia đình”. “Khi nào con người lắng nghe nhau cách khiêm nhường và cởi mở, những giá trị và sáng kiến chung của họ trở nên rõ rang hơn. Sự khác biệt không còn được xem như là một mối đe dọa, nhưng như là một nguồn phong phú.”
 
Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô được mong chờ sẽ trở thành nhịp cầu nối kết nhóm thiểu số Tamil và đại số dân Sinhal, những người đã tham chiến trong suốt 1 phần tư thế kỷ trước khi cuộc chiến kết thúc vào năm 2009.
 
Nỗ lực tái xây dựng không nên chỉ chú tâm đến cơ cấu hạ tầng và những nhu cầu vật chất, nhưng còn phải quan tâm đến nhân phẩm của mỗi con người trong đất nước. Ngài nói: “Theo nghĩa này, việc lớn nhất trong công tác tái xây dựng phải bảo gồm cả việc nâng cao cơ cấu hạ tầng và thỏa đáp các nhu cầu vật chất, nhưng quan trọng hơn, phải thăng tiến nhân phẩm con người, tôn trọng các quyền con người và không loại trừ ai ra khỏi xã hội.”
 
Sri Lanka là một đất nước chủ yếu theo Phật giáo, Kitô hữu chỉ chiếm khoảng 8% trong tổng số 20,4 triệu dân. Đức Phanxicô là vị Giáo hoàng thứ ba đã đến viếng thăm đất nước này. Trước đó là Đức Phaolô VI vào 1970, Đức Gioan Phaolô II cách đây đúng 20 năm, năm 1995. Đức Gioan Phaolô II đã từng cố gắng thiết lập những nối kết liên đức tin tại nước này trong suốt cuộc viếng thăm, nhưng bị các nhà lãnh đạo Phật giáo tại đây gạt bỏ.
 
Đức Phanxicô sẽ chủ tế thánh lễ phong thánh cho chân phước Joseph Vaz vào sáng ngày 14.1 tại Colombo. Chân phước Joseph là một linh mục tại Sri Lanka vào giữa những năm 1600, đã phải cải trang để có thể thực thi thừa tác vụ linh mục trog thời gian đạo Calvin bách đạo gắt gao tại đây vào thời gian ấy.
 
Sau khi viếng thăm Sri Lanka, Đức Thánh Cha sẽ bay sang Philippines. Khác với Sri Lanka, 86% trong tổng số 93,4 triệu dân của Philippines là tín hữu Công giáo. Dù không bị những vấn đề về chính trị ảnh hưởng như ở Sri Lanka, Philippines đã phải chịu nhiều thiệt hại cho những trận siêu bão, động đất và các thiên tai khác trong những năm gần đây.

 


 
Chuyển ngữ: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ
 
(Theo CNA/EWTN News)

 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn