23:13 +07 Thứ hai, 24/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Tin GP Vinh - Đồng hương Vinh

Những sắc màu Tháng Hoa - Con cái GP Vinh khắp nơi bày tỏ lòng yêu mến Đức Maria (cập nhật)

Thứ năm - 08/05/2014 11:13
Những sắc màu Tháng Hoa - Con cái GP Vinh khắp nơi bày tỏ lòng yêu mến Đức Maria (cập nhật)
"Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để "bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ vương Thiên đàng (ĐGH Phaolô VI). Những cuộc rước kiệu, dâng hoa là cách để các tín hữu bày tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ. Đây là thời điểm mà con cái Giáo phận Vinh nói lên tấm lòng con thảo dành cho người Mẹ hiền. Chính vì thế, theo truyền thống, những ngày tháng Năm, khắp nơi trong dải đất Nghệ - Tĩnh - Bình tràn ngập sắc hoa, nhộn nhịp đoàn rước cung nghinh kiệu Mẹ. Mời quý độc giả cùng đến thăm các giáo xứ và cộng đoàn để cảm nhận bầu khí trang trọng, rộn rã mà thánh thiêng của những ngày trong Tháng Hoa này.


TGM Xã Đoài và Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh rước kiệu, dâng hoa kính Mẹ
 
Vào 19h30 đêm cuối cùng của tháng Tư, đoàn rước gồm cộng đoàn Tòa Giám mục Xã Đoài và Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh đã tề tựu đông đủ bên kiệu Mẹ để thể hiện lòng hiếu thảo của những người con đang bước theo ơn gọi độc thân dâng hiến. Cuộc rước bắt đầu từ TGM với việc dâng hương kiệu Mẹ và làm việc kính Đức Mẹ cách trọng thể. Dường như Mẹ đang “ủng hộ” đoàn rước bằng thời thiết mát mẻ, tâm trạng mọi người đều hân hoan, sốt mến với ngọn nến trên tay để được đồng hành với Mẹ. Đoàn rước dừng lại ở 5 chặng, mỗi chặng suy ngắm cuộc đời Đức Mẹ qua Tin Mừng. Chặng cuối cùng kết thúc cuộc rước diễn ra ở tiền sảnh Nguyện đường Dòng MTG.
 
Sau đó, từng nhóm qúy Cha, quý Thầy, quý Sơ lên dâng hương, hoa, nến cho Đức Mẹ. Quý Sơ  sắp lãnh nhận hồng ân vĩnh khấn đã thay cho cộng đoàn dâng lên Mẹ không chỉ là những đóa hoa, ngọn nến vật chất, mà còn là những đóa hoa lòng qua các việc lành phúc đức, và quyết tâm trao phó cho Mẹ cuộc đời dâng hiến. Chắc rằng, mỗi chủng sinh, tu sĩ đều đã cảm nghiệm rõ ràng ý nghĩa của việc đạo đức này, như lời Cha J.B Nguyễn Kim Đồng chia sẻ: “Với những hy sinh nhỏ của chúng ta đêm nay cũng như suốt tháng Năm, đời tu chúng ta sẽ vui hơn, đẹp hơn, ý nghĩa hơn cho mình và cho đời. Có như vậy, ngày sau chúng ta mới có hy vọng hưởng hạnh phúc thiên đàng với Mẹ dấu yêu”.


 
---------------------------

Giáo xứ Ngọc Liễn: Tôn vinh Mẹ như “Một vầng trăng, vầng trăng tuyệt vời…”---------------------------
 
Lòng tin kính, yêu mến Mẹ tha thiết của đoàn con giáo xứ Thượng Lộc
 
Cộng đoàn giáo xứ Thượng Lộc dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ Phêrô Lưu Văn Thành, đã long trọng khai mạc Tháng Hoa kính Mẹ bằng việc cung nghinh kiệu Mẹ trên khắp giáo xứ. Bốn giáo họ đã trang trí bốn kiệu Mẹ bằng những bó hoa tươi thắm với đèn điện và sáp nến đủ màu, chia làm hai đoàn đầu và cuối giáo xứ tiến ra đường cao tốc hướng về trung tâm giáo xứ, điểm dừng là quảng trường Mẹ La Vang. Đoàn con Mẹ đã dâng lên Mẹ đóa hoa lòng với lời ca, hoa tươi, nến sáng… Cao điểm là Thánh lễ khai mạc Tháng Hoa để cùng Mẹ dâng lên Chúa những lời cảm tạ tri ân và cầu xin muôn ơn lành Chúa  tuôn đổ trên cộng đoàn giáo xứ, giáo phận và toàn thể Giáo hội.

VTT Thượng Lộc
 
---------------------------
 
Giáo xứ Kinh Nhuận (Quảng Bình): Đêm diễn nguyện và dâng hoa kính Đức Mẹ

Vào lúc 19 giờ ngày 1/5/2014, giáo xứ Kinh Nhuận (Quảng Bình) đã tổ chức Đêm diễn nguyện và dâng hoa kính Đức Mẹ. Đêm diễn nguyện đã diễn ra đầy trang nghiêm và sốt sắng, với sự tham dự của gần 3000 giáo dân trong giáo xứ. Chủ sự đêm diễn nguyện là Cha quản xứ Phêrô Trần Văn Thành.
 
Mở đầu đêm diễn nguyện là nghi thức làm phép Đài Đức Mẹ. Đây là công trình được xây dựng công phu và giàu tính nghệ thuật của giáo xứ, đã được khánh thành từ năm 2012.
Chương trình diễn nguyện được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và trình diễn rất thành công. Mở đầu là Kinh Chúa Thánh Thần. Tiếp đến là tiết mục của Nhóm Ơn Gọi. Sau đó, Cha quản xứ Phêrô đã đọc đoạn Lời Chúa theo thánh Luca (1, 39-56) và chia sẻ cùng cộng đoàn hiện diện. Ngài đã nhấn mạnh hình ảnh Đức Maria, Người Nữ Đầy Ơn Phước nhưng rất đỗi khiêm nhường, vì thế muôn thế hệ đều tán dương Mẹ Đầy Ơn Phúc. Ngài khuyên nhủ cộng đoàn: “Chúng ta cũng hãy biết khiêm nhường như Đức Mẹ, hãy sống vâng phục với trái tim thảo hiền như Mẹ để ta cũng được Chúa ẵm vào lòng mà rằng “Này là con yêu dấu của Cha”.
 
Đêm diễn nguyện được khép lại trong lời Kinh Hoà Bình, ngân vang như một thông điệp hoà bình cho mọi người tham dự. Cộng đoàn thinh lặng ra về trong niềm vui vì đã được cung nghinh, tán dương Mẹ và thân thưa cùng Người những ưu tư khắc khoải, ước vọng tháng ngày qua...Jos. Đồng Lạc
 
---------------------------
 
Giáo xứ Thuận Nghĩa: Đêm ngập trời hoa cung nghinh Mẹ
 
Tháng Hoa đã về. Đoàn con chạy đến cùng Mẹ. Những cảm xúc như vỡ oà. Hương sắc muôn hoa đan quyện lòng người xin dâng lên ngai Mẹ. Dưới hàng ngàn ánh đèn nến lung linh, đoàn con cái Thuận Nghĩa cháy đượm lòng sốt mến cung nghinh tượng Mẹ qua các xóm làng.
 
Cứ mỗi độ Tháng Hoa về, đoàn con cái trong giáo xứ Thuận Nghĩa lại được đắm mình trong đêm rước kiệu Mẹ. Đây là đêm cao điểm bắt đầu cho một tháng dành riêng cho Mẹ.
 
Nghi thức rước kiệu bắt đầu từ lúc 19h30 và kéo dài hơn hai giờ đồng hồ. Ngay từ rất sớm, các hội đoàn, ban đoàn, cùng mọi con cái trong 31 tổ tình thương đã có mặt đông đủ trước nguyện đường giáo xứ để bắt đầu cho sự kiện trọng đại này. Hoà mình trong những sắc màu lộng lẫy, từng dòng người nối dài, tay cầm nến cháy sáng thả hồn theo tiếng nhạc giây, tiếng kèn Saxophone và những bài thánh ca êm dịu. Chặng đường rước kiệu được trang hoàng rực rỡ tại các trạm dâng hương. Đây là công việc được con cái tại các xóm chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm biểu tỏ lòng khát mong được Mẹ viếng thăm.
 
Sau khi trải qua chặng đường gần 3km, đoàn rước dừng chân trước tiền sảnh thánh đường và bắt đầu nghi thức dâng hoa. Đây là thời khắc muôn lòng cùng một nhịp hướng lên ngai Mẹ. Trong tiếng nhạc du dương được cất lên từ ca đoàn, cha quản xứ, quý tu sỹ, cùng quý đại diện giáo họ dâng lên mẹ những bó hoa tươi thắm ôm trọn mối tình của đoàn con thảo.
 
Nghi thức dâng hoa kết thúc vào lúc 22h. Mọi người trở về nhà, lòng rạo rực, tan chảy trong tình yêu Mẹ.
 

Pv Vĩnh Nghĩa
 
---------------------------
 
Giáo xứ Nghĩa Thành: Dâng Mẹ tâm tình con thảo
 
Tối 04.5.2014, Chúa nhật đầu Tháng Hoa, giáo xứ Nghĩa Thành đã long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ.
 
Dù rất bận rộn với công việc thi cử học kỳ trong những ngày này, nhưng các em học sinh Nghĩa Thành đã cố gắng để tập luyện những tiếc mục dâng hoa. Lời ca thánh thót, điệu nhạc du dương, những nét vũ duyên dáng với tâm hồn và ánh mắt đơn sơ của tuổi thơ, cùng với những cánh hoa tươi, lung linh thực sự đã đưa cộng đoàn đi sâu vào buổi cầu nguyện, no thỏa với cái đẹp, giá trị tâm linh và tinh thần. Trải qua những mùa dâng hoa trước, mọi người đã cảm nhận bầu khí sốt sắng và hữu ích trong buổi dâng hoa – cầu nguyện, nên trong buổi dâng hoa lần này, không chỉ có các em học sinh, các phụ nữ, mà còn nhiều người nam đã đến tham dự.
 

Phêrô Vĩnh Yên
 
---------------------------
 
Giáo xứ Nghi Lộc: Đêm dâng hoa, nguyện cầu và đồng hành với Mẹ
 
Tối thứ Bảy, ngày 03.05.2014, gần 2700 giáo dân giáo xứ Nghi Lộc đã cùng với Cha quản xứ JB. Đinh Công Đoàn, long trọng cử hành thánh lễ và tổ chức chương trình dâng hoa kính Đức Mẹ.

Chương trình dâng hoa được chuẩn bị kỹ càng, đã diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho bà con giáo dân. Đội dâng hoa gồm các em thiếu nhi trong trang phục đẹp đẽ, xinh xắn là hình ảnh rất dễ thương, trong sáng!

Trong tâm tình Tháng Hoa, những người tham dự đã nguyện xin cho mỗi một thành viên trong cộng đoàn giáo xứ Nghi Lộc biết yêu mến và tìm về bên Mẹ, để mọi người kín múc nguồn ân sủng dồi dào của Thiên Chúa chảy tràn qua cung lòng Mẹ. Những bông hoa muôn sắc màu, ngào ngạt hương thơm, dâng về ngai tòa Mẹ, điểm tô vẻ đẹp tuyệt vời của Người. Chúng ta tin rằng, sẽ đẹp lòng Mẹ hơn nếu đó là những bông hoa của tâm hồn chúng ta, trổ sinh từ chính những việc làm hằng ngày, trong từng lời nói và hành động.

Sau khi chương trình dâng hoa kết thúc, cộng đoàn hiện diện cùng tham dự thánh lễ do Cha quản xứ JB. Đinh Công Đoàn cử hành.Tin Mừng hôm nay ghi lại cảm nghiệm về Đấng Phục sinh của hai môn đệ đang trên đường tiến về làng Emmaus. Cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Kitô Phục sinh đã diễn ra trong lúc họ trên đường về làng cũ. Chúa đã xuất hiện không phải để chỉ mang lại giải đáp cho những câu hỏi được đặt ra, nhưng như một người nêu lên thắc mắc và giúp họ đi đến tận cùng sự tìm kiếm của mình.
 
 
Truyền thông Nghi Lộc

(Tiếp tục cập nhật)

 

Nguồn tin: GPVO

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn