14:43 +07 Thứ hai, 27/09/2021

Trang chủ » Tin tức » Tin GP Vinh - Đồng hương Vinh

Hội Ái hữu Vinh Bắc California mừng lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên Trời

Thứ bảy - 23/08/2014 10:48
Hội Ái hữu Vinh Bắc California mừng lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên Trời
Hằng năm cứ đến dịp lễ Đức Mẹ hồn xác về Trời, đoàn con gốc Giáo phận Vinh vùng Bắc Cali lại tụ nhau về San Jose để mừng lễ Quan thầy của Hội.

Năm nay, Hội tổ chức ngày lễ Quan thầy vào ngày 10/8/2014 tại công viên Murphy, thành phố Milpitas, với sự hiện diện của 3 linh mục, 4 nữ tu và khoảng trên 300 tín hữu. Cao điểm ngày hội là thánh lễ đồng tế, với các tiết mục đặc biêt: nói chuyện về Phúc Âm hóa Gia đình, chuyện quê nhà, bầu tân Ban chấp hành, và thiết đãi cơm trưa.
 
Rước kiệu và dâng hoa kính Mẹ
 
Từ sáng sớm các em thiếu nhi và đông đảo bà con đã có mặt tại công viên để chuẩn bị cho chương trình rước kiệu và dâng hoa kính Mẹ.
 
Khoảng 11 giờ, chương trình  rước kiệu Đức Mẹ bắt đầu. Cộng đoàn đông đảo bước đi cung kính để hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện với Mẹ. Mọi người bước đi nhè nhẹ với tâm tình “Mẹ là ngôi sao sáng dẫn lối cho con lúc vượt biển thế gian” cùng với lời nguyện cầu cho đoàn con khắp nơi được an bình và Giáo phận nơi quê nhà vượt qua muôn ngàn nguy biển.
 
Sau nghi thức rước kiệu, tượng Đức Mẹ được long trọng đặt sát bàn thờ để đoàn thiếu nhi dâng hoa mừng kính Mẹ. Những cành hoa, những tràng chuỗi mân côi và những ánh nến tượng trưng cho lòng thành của đoàn con xa hương thiết tha dâng lên Mẹ Maria. Lời hát ngọt ngào, trìu mến trong bài dâng hoa “Tung hô Mẹ Giáo phận Vinh” và “ Lạy Mẹ La Vang” giữa ánh nắng nhè nhẹ của buổi sáng mùa hè California đã làm cho lòng người trở nên ấm áp, thánh thiêng và sốt mến.
 
Niềm vui ngày lễ được nhân lên khi bà con được lắng nghe bài chia sẻ của cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc Đại Chủng viện Vinh Thanh về chủ đề “ Phúc Âm hóa Gia đình”. Cha cũng gửi gắm tâm tình tri ân của Giáo phận về những đóng góp của bà con Hội Ái hữu Vinh Bắc California trong suốt 35 năm qua cho các chương trình bác ái và xây dựng Giáo phận.
 
Hiểu được nỗi lòng xa xứ và nỗi nhớ quê hương của bà con, cha đã chia sẻ một vài thông tin về tình hình Giáo phận, đặc biệt chương trình xây dựng và đào tạo linh mục tại Đại Chủng Viện Vinh Thanh. Cha chia sẻ, “ ơn gọi tại Giáo phận rất dồi dào. Tạ ơn Chúa! Có lẽ trên thế giới chưa có một nơi nào mà ơn gọi  đời sống tu trì lại đông đảo như tại Giáo phận Vinh. Dự kiến năm tới đây, khoảng 600 ứng cử viên sẽ thi vào Đại Chủng viện nhưng Giáo phận chỉ có khả năng nhận được khoảng 50”.  Bà con tỏ ra phấn khởi và vui mừng khi nghe những tâm tình chia sẻ của cha.
 
Thánh lễ Quan thầy
 
Thánh lễ Quan thầy của Hội với cha Phaolô Lưu Đình Dương, Tuyên ủy Hôi, chủ tế. Cùng  đồng tế với ngài có cha Phêrô Nguyễn Văn Hương và  cha Toma Nguyễn Văn Hiệp đến từ Giáo phận Phan Thiết.
 
Bước vào thánh lễ cha chủ tế nhắn nhủ mọi người hiệp thông tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho từng người, từng gia đình và hội trong suốt nhiều năm qua.
 
Trong bài giảng lễ, cha Toma Nguyễn Văn Hiệp đã gợi lại cho cộng đoàn suy niệm mẫu gương Đức Mẹ vội vã đi thăm viếng Bà Thánh Elizabeth. Ngài muốn nhắn nhủ cộng đoàn hãy bắt chước Mẹ Maria trong hành trình cuộc đời biết đến viếng thăm người khác, biết đem Chúa Giêsu đến cho người khác và nhận thấy Chúa Kitô nơi anh chị em mình.
 
Thánh lễ đã trở thành trung tâm điểm cho ngày gặp gỡ mừng lễ Quan thầy của Hội. Mọi người hiệp dâng với tâm tình sốt sắng và nghiêm trang.
 
Ban đại diện mới
 
Sau thánh lễ và bữa tiệc mừng lễ Quan thầy, đại hội tiến hành việc bầu ban đại diện mới cho nhiệm kỳ 2014-2017. Mở đầu, cha Phaolô Lưu Đình Dương ngỏ lời cùng với cộng đoàn tâm tình tri ân anh Phan Ngọc Hòa, đương kim Hội trưởng, đã cùng người bạn đường, chị Nguyễn Thi Thuật, tận tụy hy sinh, phục vụ cho Hội trong suốt 10 năm qua với 4 nhiệm kỳ.
 
Tiếp đến, cuộc bầu cử với sự điều hợp của giáo sư Ngô Đức Diễm, giáo sư Hồ Sĩ Hùng, và ông Trần Hiếu, đã chọn được năm thành viên và họ đã được đại hội ủy quyền thành lập đủ bộ nhân sự cho BCH. Các thành viên đắc cử bao gồm: quý ông Nguyễn Hòa Trinh, Nguyễn Khắc Đức, Đoàn Dũng, Nguyễn Hùng Lâm và Trần Đình Hiền. Các thành viên đắc cử đã chọn ông Nguyễn Hoà Trinh làm tân Hội trưởng. Cộng đoàn tham dự vui mừng chào đón bằng những tràng pháo tay rộn rã khi ban đại diện mới ra mắt.
 
Với tư cách là tân Hội trưởng, ông Nguyễn Hòa Trinh đã ngỏ lời mời cha Phaolô Lưu Đình Dương tiếp tục làm tuyên úy cho Hội, như cha đã đồng hành trong suốt mấy chục năm qua.
 
Ngày lễ mừng Mẹ hồn xác lên Trời, đánh dấu 35 năm thành lập của Hội Ái hữu Vinh Bắc Cali, kết thúc lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người ra về trong tình Chúa, tình người và tình quê hương.
 
 


 
California, nhân dịp lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời

Joseph Nguyễn Văn Thống
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn