03:41 +07 Thứ sáu, 27/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin GP Vinh - Đồng hương Vinh

Đại lễ Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên Trời – Quan thầy Giáo phận Vinh (15.08.2016)

Thứ ba - 16/08/2016 17:46
"Sông Lam rộng biết là bao nhiêu còn thua xa tấm lòng Mẹ nhiều. Sóng ái ân nhẹ trôi sớm chiều dìu thuyền con tới Mẹ tình yêu. Nhìn Hồng Lĩnh chập chùng cao thẳm, vượt sao hơn khối tình Mẹ lành. Lúc nắng mưa đoàn con tựa kề, đời sầu thương Mẹ luôn chở che…" (Bài hát "Nữ vương Địa phận Vinh" của FX. Tân Kỳ).
 

Sáng ngày 15.08.2016, trong bầu khí hiệp thông và tình con thảo, tất cả mọi thành phần trong đại gia đình giáo phận Vinh đã tề tựu về Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, để cùng mừng lễ Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên Trời – Quan thầy Giáo phận. Đây cũng là dịp đoàn con giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 124 năm giáo phận được dâng hiến cách đặc biệt cho Mẹ. Ngoài ra, năm nay, theo lời mời gọi của Đức Giám mục giáo phận, ngày này còn là ngày cầu nguyện cho quốc thái dân an.
 
Lúc 7h30, thánh lễ mừng Quan thầy và cầu cho quốc thái dân an đã được Đức Giám mục Phaolô – chủ chăn giáo phận cử hành, cùng đồng tế với ngài có Đức cha Phụ tá Phêrô và quý cha. Cùng hiệp dâng thánh lễ có quý Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ và ước tính có gần 50 nghìn bà con giáo dân. Tất cả tạo nên bầu khí ấm cúng tình gia đình bên Mẹ quan thầy.
 
Tín điều Đức Mẹ hồn xác lên Trời đã được Đức Thánh Cha Piô XII long trọng công bố vào ngày 01.11.1950 với nội dung: “Thánh Mẫu Thiên Chúa là Đức Maria vô nhiễm trọn đời đồng trinh, sau khi đã đi trọn cuộc đời trần thế, được triệu vời cả hồn lẫn xác trong vinh quang thiên quốc” (Thông điệp Munificentissimus Deus). Mẹ lên Trời cả hồn và xác bởi Mẹ không vướng mắc tội lỗi, giống như thân xác Chúa Giêsu, thân xác Mẹ không hư nát. Đặc ân lớn lao này là sự tưởng thưởng của Thiên Chúa dành cho Người Nữ tỳ đã cưu mang và bước trọn cuộc đời mình theo chân Đấng Cứu Thế. Mừng Lễ Mẹ lên Trời nhắc nhở mỗi chúng ta rằng một ngày nào đó cũng sẽ được chung phần hạnh phúc Thiên Quốc với Mẹ. Mẹ lên Trời không có nghĩa là Mẹ rời bỏ đoàn con dương thế, nhưng Mẹ luôn quan tâm đến mỗi người chúng ta, luôn giúp đỡ chúng ta trong cuộc chiến đấu tiến về quê trời. Phần thưởng mà Thiên Chúa dành cho Mẹ cũng chính là niềm hy vọng của mỗi chúng ta: Chúa Giêsu đón mừng Mẹ lên trời thì cũng sẽ chào đón chúng ta về thiên đàng, chỉ cần chúng ta dấn bước theo Ngài.
 
Lễ Mẹ lên Trời còn mang một ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh. Vì vào ngày này năm 1892, Đức cha Pineau Trị đã dâng giáo phận cho Đức Mẹ và nhận Mẹ làm Quan thầy. Đã 124 năm giáo phận Vinh được dâng hiến cho Mẹ cách đặc biệt. Mỗi con cái của giáo đoàn Vinh đều cảm nghiệm một cách sâu sắc tình mẫu tử với Mẹ trong suốt chiều dài của lịch sử giáo phận. Qua biết bao thăng trầm, khó khăn của thời cuộc và trong hoàn cảnh nghiệt ngã của những trang sử bi thương, Mẹ vẫn đứng đó, dang rộng vòng tay che chở, an ủi và ban muôn phúc lành trên đoàn con cái Mẹ. Giáo đoàn Vinh vẫn luôn một lòng xác tín, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, lúc gian truân hay khi yên bình, thì bàn tay yêu thương của Mẹ luôn bao bọc và đồng hành cùng con thuyền giáo phận. Tình Mẹ thiên thu như ngôi sao sáng chiếu soi bầu trời hy vọng cho đoàn con giáo phận giữa đêm tối trần gian.
 
Con dân nước Việt ngày hôm nay đang phải sống trong bối cảnh xã hội đầy những bất an, khắc khoải và lo sợ: Ô nhiễm môi trường, thực phẩm nhiễm độc, vận mệnh nước nhà lâm nguy trước sự bành trướng của Trung Quốc, suy thoái đạo đức… “Nhân tai” đang chế ngự, đem lại đau khổ và làm dấy lên những nghi kị cho con người ngày nay. Nói như ĐGM Phaolô: “con người ngày nay đang giết chết nhau cách bình thản”. Để đạt được những tư lợi cho bản thân, họ sẵn sàng thờ ơ, vô cảm và dửng dưng trước nỗi thống khổ của anh chị em xung quanh.
 
Cùng thao thức với hiện tình Đất nước, nhất là với những nỗi thống khổ của dân tộc trong hoàn cảnh hiện nay, cách riêng là người dân miền Trung đang phải gánh chịu do thảm họa ô nhiễm môi trường biển, mỗi người con giáo đoàn Vinh cùng với vị chủ chăn tựa nép bên Mẹ, nguyện cầu Mẹ thương giữ gìn, chở che và ban muôn ơn lành xuống trên dân tộc Việt Nam thân yêu. Như Mẹ đã từng cứu giúp giáo đoàn Vinh trong những cơn nguy nan, giờ đây, hơn 530 ngàn con tim hướng về Mẹ, tin tưởng chắc chắn rằng Mẹ sẽ ban cho Tổ quốc và toàn thể dân tộc Việt Nam được thái bình, thịnh vượng.
 
Giảng trong thánh lễ, ĐGM Phaolô đã quảng diễn vai trò của Đức Maria đối với đời sống của mỗi Kitô hữu và Giáo hội lữ hành, cách riêng là giáo đoàn Vinh. Ngài nói: “Đức Maria đã tận tình lo lắng, nâng đỡ và ủi an đoàn con thân yêu của mình. Mẹ luôn đau đáu trước những hoạn nạn, khổ đau, oan khiên của biết bao Kitô hữu khắp năm châu. Không có nơi nào mà chưa ghi dấu chân Mẹ và cũng chưa thấy ai trên trần gian thành tâm kêu Mẹ, mà Mẹ không trợ giúp... Phát xuất từ niềm tin và cảm nghiệm tâm linh, người Công Giáo đã dành một chỗ đặc biệt cho Đức Mẹ trong tâm hồn và cuộc sống, trong suy tư và hành động của mình. Và cũng chính từ niềm tin đó, mà năm 1892, Đức cha Pineau Trị đã long trọng dâng giáo phận Vinh cho Mẹ”.
 
Trước hiện tình và những ngổn ngang khó khăn của đất nước, Đức cha bày tỏ niềm tâm tư: “Hôm nay chúng ta quây quần bên Mẹ để tha thiết xin Mẹ thương giữ gìn và bảo vệ đất nước chúng ta. Xin Mẹ giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương và các thế hệ tương lai. Xin Mẹ cho chúng ta luôn biết bảo vệ môi trường, đồng thời biết hiệp thông chia sẻ với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường. Xin cho mỗi chúng ta biết can đảm nói lên tiếng nói của sự thật, thể hiện cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước, cũng như xử lý thảm họa ô nhiễm môi trường biển và buộc những người đã gây ra phải chịu trách nhiệm trước công lý”.
 
Theo truyền thống, vào dịp Đại lễ Quan thầy giáo phận, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài cũng như tất cả các nhà thờ trong giáo phận, Đức Giám mục và các linh mục quản xứ sẽ tuyên đọc bản Kinh dâng giáo phận Vinh cho Đức Mẹ. Hôm nay, trước muôn vàn con cái, vị chủ chăn giáo phận một lần nữa tha thiết dâng mọi thành phần con cái trong giáo phận trong niềm tin tưởng phó thác vào lòng yêu thương và sự che chở của Đức Trinh nữ Maria.

 

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Ban Truyền thông Giáo phận Vinh
 

Nguồn tin: GPVO

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn