15:02 +07 Thứ năm, 26/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin GP Vinh - Đồng hương Vinh

ĐGM Phaolô và phái đoàn viếng thăm, tặng quà cho các giáo xứ chịu thiệt hại nặng nề từ thảm họa môi trường biển

Thứ năm - 02/06/2016 15:09
Trong tâm tình hiệp thông, yêu thương và liên đới với đoàn chiên đang phải gồng mình gánh chịu hậu quả nặng nề của thảm họa ô nhiễm môi trường biển, ngày 31/5/2016, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận, đã đến viếng thăm và tặng quà cho bà con giáo dân tại các giáo xứ: Quý Hòa và Đông Yên (Hà Tĩnh), Trừng Hải, Tân Mỹ và Xuân Hòa (Quảng Bình).
 

Cùng đi với Đức cha, còn có phái đoàn gồm: Đức cha Louis Marie Ling Mangkhanekhoun, Giám quản Tông tòa giáo phận Pakse và cha Antôn Hoàng Hữu Thư, Tổng đại diện giáo phận Pakse (Lào); quý cha đang phục vụ tại TGM Xã Đoài; đại diện Đại Chủng sinh, các hội dòng và Hội Doanh nhân giáo phận Vinh.
 
Giáo phận Vinh nằm trên địa bàn 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, với đường bờ biển dài hơn 330km. Dường như tất cả bà con ngư dân, người nuôi trồng thủy sản, làm muối, buôn bán hải sản, kinh doanh dịch vụ ăn uống và du lịch biển trên toàn giáo phận đều ít nhiều chịu ảnh hưởng từ thảm họa môi trường biển trong hơn 2 tháng qua. Đặc biệt, theo thống kê thì có 5 giáo xứ chịu thiệt hại nặng nề nhất, đó là: Quý Hòa, Đông Yên, Trừng Hải, Tân Mỹ và Xuân Hòa. Hơn 19.500 giáo dân sống chủ yếu dựa vào biển tại các giáo xứ trên đều có chung một thảm trạng: thất nghiệp, hoảng loạn, khốn cùng và phẫn nộ. Một ngư dân tại giáo xứ Đông Yên cho chúng tôi hay: “Chúng con giờ không thể ra khơi để tiếp tục đánh bắt cá được nữa, giờ cá cũng chẳng còn nữa vì chết hết rồi. Và nếu có đánh bắt được thì cũng chẳng ai mua cho chúng con, vì họ sợ cá nhiễm độc”.
 
Trong cái hoàng hôn chiều tà, những “người đàn ông của biển” giờ chỉ biết ngồi thẫn thờ nhìn ra biển, mà chẳng biết lúc nào mới lại được vẫy vùng với khơi. Những con thuyền được bà con bọc bạt nằm im nhớ sóng biển. Tất cả vẽ nên một bức tranh thê lương, não nề. Hay như một người làm muối tại giáo xứ Quý Hòa chia sẻ: “Chúng con khổ lắm, làm muối thì chỉ trông chờ vào mấy tháng hè, vậy mà giờ chúng con thành ra mất việc, cuộc sống khó khăn lắm”.
 
Sự hiện diện hôm nay của Đức Giám mục giáo phận cùng mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận tại các giáo xứ nói trên như muốn khẳng định một điều chắc chắn không lay chuyển: Giáo phận luôn bên cạnh và đồng hành cùng mọi người con giáo phận, cách riêng là những người con đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của thảm họa môi trường biển.
 
Những phần quà mà Đức cha hôm nay mang đến cho bà con mong sao phần nào xoa dịu nỗi đau và những khó khăn mà mọi người đang phải gánh chịu. Tổng cộng cho đến thời điểm hiện tại, Đức cha Phaolô và Tòa Giám mục cùng với các ân nhân đã gửi trên 1 tỷ VNĐ tương trợ cho các nạn nhân chịu thảm họa ô nhiễm môi trường biển.
 
Tạm biệt bà con khi trời đã đứng bóng, chúng tôi vẫn canh cánh trong lòng ước mong sâu thẳm của bà con ngư dân: “Chúng con xin cảm ơn đoàn đã hỗ trợ chúng con! Chúng con từ những gia đình có thu nhập ổn định nhờ biển, bây giờ đã trở nên khốn quẫn. Giờ chúng con chỉ mong muốn những ai đã gây ra thảm họa này phải được đưa ra trước công lý và phải trả lại biển sạch cho chúng con, để chúng con lại được ra khơi”.
 
Như lời kêu gọi của vị cha chung giáo phận trong Thư Chung về thảm họa ô nhiễm môi trường biển: “…Giúp đỡ những anh chị em đang là nạn nhân của thảm họa này qua sự thăm viếng, động viên tinh thần cũng như giúp đỡ bằng vật chất…”, ước mong mỗi người con giáo phận Vinh cũng như tất cả mọi người hảo tâm hãy cùng chung tay giúp đỡ những anh chị em đang rơi vào cảnh khốn cùng này.

 


Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY
 
Jos. Trọng Tấn
 

Nguồn tin: GPVO

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn