04:24 +07 Thứ sáu, 27/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tâm sự - Chia sẻ

Tỉnh thức trong niềm hy vọng

Thứ sáu - 12/12/2014 13:26
"Lạy Chúa, xin ở cùng chúng con, xin Ngài đồng hành và hướng dẫn chúng con trên đường lữ thứ trần gian. Biết rằng có Chúa là có tất cả. Xin cho con chỉ muốn một điều là con chỉ muốn Chúa, để con sống mà không phải con sống, là chính Chúa đang sống trong con..."
 

Trong cuộc đời mỗi con người, có rất nhiều sự bất ngờ... Câu chuyện mới xảy ra gần đây, có anh chàng kia độ tuổi 35, với sức khỏe hoàn toàn bình thường, là trụ cột vững chắc cho gia đình anh. Đêm hôm nọ, trong lúc anh đang ngủ thì chứng tai biến mạch máu não xuất hiện thình lình, tiếng gọi của tử thần…Anh được mang đi bệnh viện cấp cứu và người ta mời một vị Linh Mục tới xức dầu, ban phép lành cho anh trước khi anh về nhà Chúa. Ta thấy đó, anh ra đi một cách đầy bất ngờ, nhanh chóng, tất cả đều theo thánh ý Chúa. Lại có câu chuyện khác, tôi đã đọc trên mạng internet. Vào một hôm đẹp trời, chị H trang điểm xong xuôi, chải chuốt gọn gàng, mặc váy hàng hiệu, chị đi xe tới cơ quan làm việc. Thật không may, trên đường về có hai thanh niên đầu xanh đầu đỏ thoáng thấy chị chị từ xa, chúng vội vội vàng vàng, phóng xe như cướp, chúng nhìn chàm chằm vào cái túi xách chị khoác trên vai, bằng mọi cách, chúng nhất định phải cướp, rồi đứa giật, đứa xô chị ngã…chớp nhoáng nhanh như chớp, chị không kịp hét lên thì đã ngã lăn ra rồi, nhìn tay chân chị đếu trầy xước, mặt bầm tím, máu nhỏ giọt, đau quá chị không thể tự mình đứng lên được. tội nghiệp chị!.
 
Hằng ngày vẫn có đầy cái chết tức tưởi nham nhảm đó đây, biết đâu cái chết là ngày tận thế của mỗi người. Quay trở về với hiện tại, chúng ta , những con người Kitô hữu, đang sống trong mùa vọng, mùa trông chờ, mùa hy vọng. Chúa đã đến cách đây hơn 2000 năm rồi, Ngài sẽ đến một lần nữa vào ngày tận cùng của thế gian, được gọi là ngày tận thế. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn vì không biết ngày nào Con Người tới, Con Người tới như “kẻ trộm”.

Vậy tại sao chúng ta phải tỉnh thức, tỉnh thức là gì? có phải tỉnh thức là không ngủ, cứ mở mắt hoài cả ngày lẫn đêm? có ông say rượu kia, bước đi loạng ba loạng choạng, lè phè, ông vẫn tỉnh thứ đấy thôi. Đùa một chút, đó chỉ là nghĩa nổi trên bề mặt câu chữ đấy thôi. Để hiểu rõ hơn về tỉnh thức, tôi xin kể câu chuyện sau: Có vị cha xứ nọ mà bây giờ Ngài là một vị Thánh rồi, Cha đi quanh quanh nhà thờ, thấy các em thiếu nhi đang chơi, Ngài nhẹ nhàng bước tới, tươi cười vớ các em rồi Ngài hỏi các em rằng: “Các con thiếu nhi thân mến, nếu như các con chỉ còn có 5 phút để sống, các con sẽ làm gì?” Chăm chú lắng nghe câu hỏi của vị Cha xứ đáng kính, các em suy nghĩ một lúc. Rồi có em xung phong, trả lời hùng hồn rằng: “thưa cha, con sẽ đi xưng tội và đọc kinh thật nhiều ạ”, cũng có em khác trả lời rằng: “Thưa Cha, con sẽ bán hết tất cả những gì mình có để phân phát cho người nghèo, người già nua, bệnh tật, trẻ em mồ côi, tàn tật…” Có em khác thì nói rằng: “Thưa Cha, con sẽ gom góp hết đồ chơi, dày dép mũ nón, cặp sách, xe đạp của con rồi con đợi Chúa tới, con sẽ lên Thiên Đàng chơi ạ” Có vẻ như các câu  trả lời trên chưa thỏa lòng Ngài. Ngài hướng mắt nhìn về người ngồi ở cuối, Ngài quan sát thấy em ngồi im lặng, cười tủm tỉm. Ngài hỏi: “Còn con, con sẽ làm gì?” em nhỏ thưa: “Thưa Cha, con vẫn tiếp tục chơi tiếp ạ” câu trả lời hay quá, Cha xứ gật đầu, có vẻ tâm đắc. Cha đều khen các bạn nhỏ, song, Cha thích nhất vẫn là câu trả lời vừa rồi. Câu chuyện  đã xong, các bạn đã hiểu tỉnh thức là  như thế nào rồi chứ. Ước gì mỗi người luôn sẵn sàng, vui vẻ, tự tin trả lời như em bé kia.

Như bạn đã biết, Chúa đến có thể là đêm hôm, có thể là rạng sáng, ban ngày hay ban trưa, Ngài đến bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Với chúng ta, tuy mắt nhắm nhưng lòng vẫn một mực trung thành sắc son. Đại lễ Giáng sinh, ánh đèn màu đủ loại, người ta tặng nhau đủ thứ quà, nào là tặng thiệp mừng, nào là tặng lời chúc, tặng lời yêu thương ngọt ngào…Hình thức bên ngoài có vẻ ổn phết. Thế còn tâm hồn thì sao? Bạn đã dọn đường tâm linh cho Chúa chưa? Nếu chưa hay còn do dự sợ cái này sợ cái kia hay mất cái này cái kia thì không ăn thua mấy. Thiên Chúa, Ngài thích tấm lòng hơn là hy lễ. Trong thế giới vắng bóng Thiên Chúa, nền văn minh của thế kỷ XXI hay là nền văn minh của sự chết? Con người từ chối sự hiện diện của Thiên Chúa, con người tôn thờ vật chất và đặt vật chất tiền bạc lên trên hết, con người tự cho mình có thể làm mọi sự, không cần vị thần thánh nào. Thương thay, chúng ta đang bị ru ngủ bởi nhiều thứ quá là hấp dẫn, quyến rũ luôn. Cái bên trong của nó là chất độc, còn bên ngoài được bao bọc bởi kẹo ngọt. Bên cạnh đó, chúng ta quá lo lắng cho hiện tại, lo cái ăn , lo cái mặc, lo tiền, lo ngược lo xuôi, lo tìm địa vị…

Con người với lòng tham vô đáy, một khi có tiền có quyền rồi, người ta đi tìm thú vui xác thịt để thỏa mãn nhu cầu, để hưởng thụ. Tại sao chúng ta không biết dùng của cải Chúa ban cho như không để sinh ích cho mình, cho kẻ khác, khôn ngoan thì biết tích trữ vào nơi mà không bao giờ bị hư nát. Ngày nay, cũng có rất nhiều bạn trẻ đang phung phí thời gian, tiền bạc, sức khỏe vào những trò vô bổ. Tuổi trẻ, “anh em hãy tránh xa các đam mê của tuổi trẻ, cố gắng trở nên người công chính, giàu lòng tin và lòng mến, ăn ở thuận hòa cùng những ai kêu cầu chúa với tấm lòng trong sáng” (Timôthê 2, 22). “hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu” như lời vị Thánh tông đồ xưa khuyên.

Bạn ạ đừng cúi xuống để tìm cái chóng qua, hư vô, cái tầm thường, nhiều khê. thay vào đó, là tư thế đứng chứ không phải ngồi, ngẩng cao đầu, nhìn hướng tới những cái cao thượng vĩnh hằng, hoàn thành bổn phận của mình trong tương quan với Thiên Chúa, với chính mình và với tha nhân. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, trái tim khóc hoài mà vẫn không rơi lệ, hãy luôn tỉnh thức trong tin yêu hy vọng. Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh. Đường hy vọng do mỗi chấm hy vọng. Đời hy vọng do mỗi phút hy vọng.
 
Lạy Chúa, xin ở cùng chúng con, xin Ngài đồng hành và hướng dẫn chúng con trên đường lữ thứ trần gian. Biết rằng có Chúa là có tất cả. Xin cho con chỉ muốn một điều là con chỉ muốn Chúa, để con sống mà không phải con sống, là chính Chúa đang sống trong con. Cuối cùng, mến chúc anh chi em luôn tràn đầy hồng ân và một mùa Giáng Sinh nhiều niềm vui, bình an trong Chúa. Amen.
                                                         
                                                          Hà nội, ngày 10 tháng 12 năm 2014


Teresa Thái Thanh Nhung
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn