17:45 +07 Thứ hai, 24/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Tài liệu - Học hỏi

Trò chơi Kinh Thánh

Thứ ba - 19/03/2013 00:05
Trò chơi Kinh Thánh
Anh chị em thân mến. Mùa Chay đã qua một thời gian, nhưng nhìn lại chúng ta đã sống tinh thần Mùa Chay như thế nào? Hôm nay, em muốn giới thiệu đến anh chị em một trò chơi, nhưng là một trò chơi rất nghiêm túc. Trò chơi này giúp chúng ta biết kìm hãm những thói xấu, những tính hư, những đam mê xác thịt, để biết hướng lòng về những điều tốt đẹp, những đức tính mà Thiên Chúa đòi hỏi một người Kitô hữu cần có.

Trước tiên, chúng ta cùng đọc lại 4 câu Kinh Thánh trích từ thư gửi tín hữu Côrintô.

ĐỨC MẾN thì nhẫn nhục, ĐỨC MẾN thì hiền hậu, ĐỨC MẾN không ghen tuông, ĐỨC MẾN không vênh vang, ĐỨC MẾN không tự đắc, ĐỨC MẾN không làm điều bất chính, ĐỨC MẾN không tìm tư lợi, ĐỨC MẾN không nóng giận, ĐỨC MẾN không nuôi hận thù, ĐỨC MẾN không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng ĐỨC MẾN vui khi thấy điều chân thật. ĐỨC MẾN tha thứ tất cả, ĐỨC MẾN tin tưởng tất cả, ĐỨC MẾN hy vọng tất cả, ĐỨC MẾN chịu đựng tất cả.” (1 Cr 13,4-7)

Bước đầu tiên, chúng ta hãy đọc thật chậm rãi những câu Kinh thánh trên, đọc một cách tâm tình. (cho e xin phép được xưng Bạn cho dễ)

Bạn thấy trong các câu đó, chữ ĐỨC MẾN được lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Bạn sẽ thấy đọc nó lên chẳng khó khăn gì đúng không ạ?

Bước thứ hai, hãy thay tất cả những từ ''Đức mến'' bằng từ CHÚA KITÔ. Hãy đọc đi, với tất cả lòng chân thành, đọc một cách chậm rãi. Chắc chắn sẽ chẳng có gì khó khăn đúng không ạ, bởi những cái đó đúng là đức tính của Chúa Ki-tô, thật đúng với Chúa Kitô.

Bước thứ 3, bây giờ hãy thay tất cả những chữ ''Đức mến'' trong câu trên bẳng TÊN của chính BẠN. (Có tên họ, tên lót thì càng tốt). Lần này, cũng hãy đọc thật chậm rãi và chân thành. Có điều gì khiến miệng bạn khó mở ra để đọc suôn sẻ hơn các lần trước không? Chắc là khó? Vì sao, vì có thể bạn chưa xứng đáng với những gì bạn đọc. 

Nếu bạn thay tên bạn và đọc với lòng chân thật, bạn sẽ hiểu được vì sao Chúa dạy chúng ta: ''Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán'' (Mt 7,1). Còn nếu bạn chưa đọc được thì cũng chẳng sao, người khác cũng đừng cười. Bạn có thể đọc và thực hành nó cả đời.

Tôi muốn kể cho bạn một câu chuyện liên quan. Có một chị người Việt Nam sống ở Mỹ, được một người bạn gửi cho trò chơi này qua email. Thoạt đầu, chị liếc qua, thấy như một sự thách đố nên không dại gì mà đọc. Mấy ngày sau, chị mở lại email, và định đọc lại một lần trước khi xóa, thì bị hấp dẫn và thử chơi. Chị đọc chữ ''đức mến'' và ''Chúa Ki-tô'' thì rất dễ dàng, trôi chảy, nhưng khi đọc đến tên của mình thì ngượng mồm quá, không đọc nổi và phá lên cười. Chị thấy mình không xứng đáng, thấy mắc cỡ và có lỗi với Chúa quá. Chị thấy mình chưa xứng đáng.

Một hôm nọ, chị đi lễ thứ 7, lễ bằng tiếng Việt Nam. Thánh lễ hôm đó chỉ lác đác ít người, chủ yếu là các cụ già cao tuổi. Chị có một tật xấu, là hay ngồi bắt chéo chân lên nhau, dù ở trong nhà thờ, nên chị cố ý tránh xa các cụ già, vì sợ bị nhắc. Thế rồi cũng có 1 cụ già tầm 60, lều khều bảo: ''Cô hi sinh vì Chúa, trong nhà thờ bỏ chân xuống đi''. Chị lấy làm khó chịu, quay xuống và bắt gặp gương mặt quen thuộc - chính là cụ già hay nhắc nhở chị. Chị ta rất tức giận, tự nghĩ trong người bắc chân như thế thì có làm sao, sao bà già này có phải là mẹ chồng mình đâu mà cứ nhắc nhở mãi thế. Chị còn nghĩ thầm trong bụng: ''Sao bác không hi sinh vì Chúa, trong nhà thờ chịu khó nhìn Chúa một chút, chứ đừng để ý xung quanh''.

Chị ta bực mình, cầm túi lên, định đi chỗ khác để khuất mắt bà cụ già, nhưng bỗng dưng trong đầu hiện ra mấy dòng chữ vừa đọc lúc tối: ''Đức mến thì nhẫn nhục, đức mến thì hiền hậu...''. Lạy Chúa, là con đó sao! Nhẫn nhục, hiền hậu thì không lý sự, không hơn thua phải trái đúng sai, hiền hậu với mọi người chứ không chỉ hiền với những người hiền, dễ thương với những người dễ thương mà thôi. Chị thở dài, thả túi, thả chân xuống, nén lòng ngồi lại chỗ cũ. Chị cười thầm trong lòng khi thấy mình trở nên hiền lành khác ngày thường. Chị còn nghĩ, bạn bè mà biết chắc sẽ ngạc nhiên và buồn cười lắm, bởi ngày thường chị rất dữ dằn và lì lợm, ngang bướng, cứng đầu. Theo Chúa chua quá, mình không còn là mình nữa, nhưng cũng đúng thôi. Chắc bác kia cũng có bổn phận răn dạy những đứa như chị để nhà Chúa được tôn nghiêm hơn. 

Đấy! Chỉ một trò chơi nhỏ thôi, chỉ mấy câu chữ ngắn thôi, cũng đủ để thúc dục chúng ta biết hãm mình, biết kiềm chế những thói hư tật xấu, những toan tính giận hờn, những đam mê tội lỗi. Có thể ngày đầu bạn đọc sẽ còn ngượng mồm. Có thể ngày đầu bạn chỉ đọc được một câu. Nhưng bạn còn có nhiều ngày để đọc, và xin ơn Chúa thêm để can đảm đọc tiếp. và có thể, nếu không thuộc được, không nhớ được, thì những điều đó cũng sẽ giữ đâu đó trong đầu, để khi cần, Chúa sẽ nhắc chúng ta. 

Bạn có cả đời để học, đọc đi đọc lại cho đến khi về với Chúa. Và đến lúc đó, bạn sẽ chẳng còn nhận ra bạn là ai, vì bạn đã nên như Chúa Kitô, vì biết sống Đức mến như lời Ngài đã dạy. 
Maria Thảo Nguyên
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn