18:22 +07 Thứ hai, 24/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Tài liệu - Học hỏi

The Holy Rosary

Thứ năm - 23/05/2013 12:45
The Holy Rosary
Tháng 5, tháng Mân Côi… Thánh Montfort, một vị thánh nổi tiếng về lòng sùng kính Đức Mẹ Mân Côi đã nói: “Đời người Công giáo chỉ có hai vấn đề quan trọng nhất : đó là Thánh Thể và Chuỗi Mân Côi”. Phải, đúng như vậy. Vì mỗi khi Đức Mẹ hiện ra với bất cứ ai, bất cứ ở đâu như Lộ Đức, Fatima, La Salette, Mễ Du, Đức Mẹ điều khuyên bảo : “Các con hãy năng lần hạt Mân Côi để kính Đức Mẹ. Vì chỉ có Chuỗi Mân Côi là đẹp lòng Mẹ nhất”.

Đức Mẹ cứu nhân loại thoát khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa cứu các linh hồn đang sắp sa hỏa ngục bằng Chuỗi Mân Côi. Hai mươi mốt vị Giáo hoàng nổi tiếng về lòng sùng  kính Đức Mẹ đã vinh danh Chuỗi Hạt Mân Côi và truyền cho cả Giáo Hội tích cực đọc kinh Mân Côi hằng ngày. Bà Lucia, vị thị nhân cuối cùng của Fatima trước khi qua đời đã nói : “Không có việc gì khó khăn trên đời này mà không giải quyết được bằng Chuỗi Mân Côi.các anh chị em hãy năng lần Chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, để cứu các linh hồn sa cạm bẫy của ma quỷ.”

Trước hết chúng ta nên biết Đức Giáo hoàng Sixto IV (1471-1484) đã cho phép thành lập Hội Mân Côi trên toàn thế giới năm 1471 và truyền cha cả thế giới Công giáo phải lần Chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Ngài đã hướng dẫn đọc Kinh Mân Côi như thế nào cho hữu ích. Ngài truyền cho tất cả giáo dân hãy gia nhập Hội Mân Côi, vì đó sẽ được hưởng rất nhiều ơn ích do Hội Thánh ban phát với một điều kiện rất đơn sơ, chỉ nạp đơn xin gia nhập Hội Mân Côi, mỗi ngày lần hạt 5 chục, mộ mến Chuỗi Mân Côi bằng cách luôn luôn mang theo trong mình. Thí dụ, Hội có 500 người, mỗi hội viên chỉ đọc một Chuỗi Mân Côi năm mươi thì được hưởng ơn ích bằng 500 chuỗi của các hội viên khác. Xem thế đủ biết gia nhập Hội Mân Côi được ơn phúc biết bao! Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Kinh Mân Côi.

“Mân Côi” là chữ phiên dịch từ danh từ “Rosarium”của tiếng Latinh, có nghĩa là “vườn hoa hồng” thêm vào đó, “Mân” là tên của một loại ngọc, “Côi” là một thứ ngọc lạ, ngọc quý, ngọc tốt. Kinh Mân Côi là kinh ngọc, là chuỗi ngọc mân và ngọc quý lạ. Mỗi Kinh Kính Mừng dâng lên Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, đấng đầy ơn phúc lạ, đấng vô nhiễm nguyên tội, là ngọc mân, ngọc quý lạ, tín hữu dâng lên Đức Trinh Nữ Maria.

Hơn nữa Kinh Mân Côi hay Chuỗi Mân Côi là một bộ kinh gồm các Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh, để cầu nguyện với Mẹ Maria, bằng cách đọc đi đọc lại nhiều lần Kinh Kính Mừng, liên kết thành chuỗi 200 kinh, vừa đọc vừa suy ngẫm 20 biến cố quan trọng xảy ra trong cuộc đời Chúa Giêsu và Mẹ Maria, 20 biến cố trên là những biến cố cốt yếu trong Tin Mừng, nên Chuỗi Mân Côi là một Tin Mừng được tóm gọn. Vì thế đọc Kinh Mân Côi hay lần Chuỗi Mân Côi là một hình thức đặc biệt để suy ngẫm Tin Mừng. Như thế đọc Kinh Mân Côi không chỉ là cầu nguyện với Mẹ Maria, mà còn suy ngẫm về Chuỗi Mân Côi và cầu nguyện với Người.

Trích từ Thông điệp của Đức Mẹ về Chuỗi Mân Côi, Thiên Chúa Cha nói: ”Tội lỗi thế gian làm cho ma quỷ lợi thế, mà Chuỗi Mân Côi là xiềng xích trói chân nó lại”. Thánh Cả Giuse nói: "Cha mong các con dùng thật nhiều Chuỗi Mân Côi để nâng đỡ các linh hồn cứng cỏi.” Chúa Giêsu nói: "Trong mọi giáo xứ, những ai bỏ lần Chuỗi Mân Côi, phải lần chuỗi lại. Vị Chủ Chăn phải đứng đầu đoàn chiên của mình để lần Chuỗi Mân Côi. Sự lần Chuỗi hằng ngày là một việc làm cấp thiết. Điều Cha đòi hỏi: hi sinh, cầu nguyện, hãm mình,gia tăng lòng tôn sùng Mẹ Maria, truyền bá và thực hành Chuỗi Mân Côi.Qua Mẹ Cha sẽ tiếp nhận và chấp nhận lời cầu nguyện cuả ho.Phải cam kết hằng ngày đọc Kinh Mân Côi. Truyền bá việc lần Chuỗi Mân Côi sẽ đem lại rất nhiều ơn ích cho Hội Thánh, và cho các linh mục, tu sĩ. Đừng sao nhãng việc đấy vì đó là phương thế thánh hóa.”

Nói về sự tương quan giữa Bí tích Thánh Thể và Chuỗi Hạt Mân Côi:

Chúa Giêsu đã lập Bí tích Thánh Thể, ví như mặt trời trong công cuộc cứu thế, thì phép tràng Hạt Mân Côi ví như mặt trăng trong công cuộc đồng công cứu chuộc.

Phép Thánh Thể là bí tích hôn phối với loài người. Phép Mân Côi là Bí tích nhiệm hôn với loài người. Phép Thánh Thể thiết lập thiên chức Linh mục bậc 1, phép Mân Côi thiết lập thiên chức Linh mục bậc 2.

Nhà Tạm là nơi Chúa giam mình thì Chuỗi Mân Côi là nơi Đức Mẹ giam mình. Phép Thánh Thể tượng trưng các Mầu Nhiệm của Thiên Chúa, thì Chuỗi Mân Côi tái diễn các Mầu Nhiệm của Thiên Chúa.

Phép Thánh Thể là phép thể hiện ơn cứu độ,thì phép Mân Côi thể hiện ơn đồng công cứu độ. Mầu Nhiệm Thánh Thể là trời hồng của tình yêu nhân hậu, thì Mầu Nhiệm Mân Côi là biển xanh đáp ứng lại tình yêu nhân hậu.

Các thánh nói về Kinh Mân Côi: Bất cứ lúc nào chúng ta sôt sắng đọc Kinh Lạy Cha, tội mọn chúng ta sẽ được thứ tha. Kinh Kính Mừng làm cho ma quỷ trốn chạy, hỏa ngục run sợ. Sau thánh lễ và kinh phụng vụ không có sự tôn kính nào làm đẹp lòng Chúa Giêsu và Mẹ Người bằng sốt sắng đọc Kinh Mân Côi. Ai lơ là với Mẹ sẽ chết trong tội lỗi.

Mẹ Maria chào chúc chúng ta với ơn lành nếu chúng ta kính chào Mẹ bằng Kinh Kính Mừng. Mẹ muốn con biết rằng không ai có thể làm đẹp lòng Mẹ bằng đọc lời Thiên sứ chào Mẹ mà Chúa Ba Ngôi Chí Thánh đã gửi xuống cho Mẹ và nâng Mẹ lên chức phẩm làm Mẹ Thiên Chúa. Bạn hãy ân cần chào Mẹ bằng lời Thiên sứ đã chào Mẹ, Mẹ rất hoan hỉ khi nghe lời chào ấy. Kinh Kính Mừng là một cầu vồng trên trời, là dấu chỉ lòng thương xót và ân sủng Thiên Chúa ban cho thế giới.Kinh Kính Mừng là kinh linh thánh nhất sau Thánh lễ hi tế các bạn hãy đọc Kinh Mân Côi siêng năng bao nhiêu có thể. những người rối đạo, những người vô tín ngưỡng, những người kiêu căng hay chê ghét, khinh thị Kinh Kính Mừng và Kinh Mân Côi là những người có dấu hiệu trầm luân hỏa ngục. nhờ Kinh Mân Côi, biết bao tội nhân bỏ đường tội lỗi, bao linh hồn đã tiến cao trong nẻo trọn lành, biết bao nhiêu người nhờ Kinh Mân Côi đã được ơn chữa lành và hưởng phúc trường sinh.


Chuỗi Mân Côi là phương pháp cầu nguyện tốt đẹp nhất, cao trọng nhất, đẹp lòng Đức Mẹ nhất!


 
Thái Nhung
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn