21:53 +07 Thứ ba, 04/08/2020

Trang chủ » Tin tức » Sinh viên - Giới trẻ

Tuyên xưng Đức tin trước mặt mọi người

Chủ nhật - 23/06/2013 08:00
Tuyên xưng Đức tin trước mặt mọi người
Đọc kinh Năm Đức Tin, chúng tôi thao thức mãi với câu: Xin ban cho chúng con biết can đảm tuyên xưng đức tin trước mặt mọi người. Chúng tôi hay chúng ta, là những con người yếu đuối, nhát đảm, sợ những cái không đáng sợ, a dua theo cái sợ. Nguyên nhân là vì đức tin quá yếu kém hoặc không có.

 
Thánh Phanxicô Assisi có lần mời một tu sĩ trẻ đi với ngài vào thành phố để giảng đạo và thầy này đã nhận lời. Cả ngày hôm ấy, hai người rảo bộ qua biết bao đường phố lớn nhỏ, đi vào các con hẻm của các khu ngoại ô chật hẹp, gặp gỡ với hàng trăm người, mãi cho đến lúc chiều tà họ mới trở về nhà. Điểm ngạc nhiên là Thánh Phanxicô không diễn thuyết trước đám đông và cũng không nói với ai về Phúc Âm. Người tu sĩ trẻ tuổi hơi thất vọng và hỏi Thánh Phanxicô: “Con nghĩ là chúng ta vào thành phố để giảng đạo.” Thánh Phanxicô trả lời: “Chúng ta đã giảng đạo đó chứ. Chúng ta giảng khi chúng ta đi đường. Chúng ta được biết bao người nhìn thấy, và họ để ý nhìn xem cách cư xử của chúng ta đối với người khác như thế nào. Nếu chúng ta không giảng đạo ngay trong lối sống của mình thì có đến bất cứ đâu để giảng đạo, điều đó cũng vô ích!”
 
Làm theo ý tưởng Thánh Phanxicô, chúng tôi gồm 3 người, từ 2 năm nay, lúc 4 giờ sáng, khi nghe chuông báo, 10 phút sau, chúng tôi có mặt tại ngã tư và cùng nhau tiến bước đến nhà thờ, khoảng cách là 200m. Trên đường đi, chúng tôi gặp được nhiều người chạy bộ tập thể dục buổi sáng, những người đi chợ sớm. Mỉm cười, vẫy tay chào nhau, dần dần thành quen biết. Trong Năm Đức Tin, chúng tôi tăng cường thêm cuốn Kinh Thánh trên tay (đọc đáp ca) để thêm phần trang trọng. Đường về cũng như đường đi, trời đã sáng tỏ, chúng tôi trò chuyện vui vẻ, chào hỏi những người gặp mặt và chia tay ở ngã tư. Một ngày đẹp, một ngày có ý nghĩa với chúng tôi.
 
Đọc kinh Năm Đức Tin, chúng tôi thao thức mãi với câu: Xin ban cho chúng con biết can đảm tuyên xưng đức tin trước mặt mọi người. Chúng tôi hay chúng ta, là những con người yếu đuối, nhát đảm, sợ những cái không đáng sợ, a dua theo cái sợ. Nguyên nhân là vì đức tin quá yếu kém hoặc không có.
 
- Một thanh niên bị tai nạn giao thông rất nặng, cha xứ ở đó chứng kiến từ ngay từ đầu, ngài vội tìm mọi cách để đưa nạn nhân đi cấp cứu và xin Chúa thương xót người bị tai nạn. Lúc sau, người nhà nạn nhân vội vã xin cha xức dầu vì nạn nhân là người Công giáo, nhưng người đó đã chết. Người nhà nạn nhân tỏ ý không vui khi biết cha chứng kiến từ ngay từ đầu mà không xức dầu cho nạn nhân. Cha nói: Nạn nhân không có dấu hiệu nào là người Công giáo, nên cha không thể xức dầu được, nếu nạn nhân có một trong các dấu hiệu là người Công giáo như: trên cổ, trên tay, trên áo, trên xe có đeo Thánh giá, dán ảnh Thánh giá chứng minh là người Công giáo, cha mới có thể  ban phép xức dầu.
 
- Ông D. ở Giáo xứ Bắc Đoàn kể chuyện như sau: Hôm nọ, có nhà sư ghé tiệm sửa xe (nhà ông làm nghề sửa xe 2 bánh), vì chỉ vá ruột bánh xe nên con ông không lấy tiền. Nhà sư hỏi: Sao em không lấy tiền? Con ông trả lời: Cháu quý mến các bậc tu hành, nên nhà tu hành nào đến sửa xe cháu đều không lấy tiền. Nhìn quanh, nhà sư thấy có bàn thờ, trên bàn thờ có Thánh giá và tượng Mẹ Maria, biết là người Công giáo, nhà sư nói tiếp: Em làm cho thầy có cái nhìn khác về đạo Công giáo. Thầy cũng có người bạn học từ thuở nhỏ là người Công giáo, ông ấy là linh mục ở Vĩnh Long, thầy cũng ở Vĩnh Long. Thầy và ông ấy vẫn thường gặp nhau, trò chuyện vui vẻ như khi xưa còn đi học, thầy cho đó là tình cảm bạn học không hơn không kém. Nhưng nay, em và tôi không quen biết, và em còn nói quý mến các bậc tu hành, không phân biệt tu hành của đạo nào nên tôi rất vui, vì chỉ có đạo tốt mới có những tín hữu tốt.
  
Đó là những gì chúng tôi chia sẻ cùng các bạn, mong được cùng các bạn chia sẻ những ý tưởng tuyên xưng đức tin khác, bởi vì Năm Đức Tin đang mỗi ngày một qua đi. Mong thay!
 
Lạy Chúa, xin thương xót chúng con, xin ban cho chúng con biết can đảm tuyên xưng đức tin trước mặt mọi người, biết dùng lời nói dịu dàng, cử chỉ thân thiện, vui vẻ, hoà đồng, để cùng mọi người nhận biết chúng con là anh chị em với nhau, là con một Cha trên trời. Amen.
 
 
Tôma Đỗ Lộc Sơn
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn