03:24 +07 Thứ ba, 26/01/2021

Trang chủ » Tin tức » Sinh viên - Giới trẻ

Tân sinh viên: "Gia đình thứ hai"

Thứ hai - 08/07/2013 12:30
Tân sinh viên: "Gia đình thứ hai"
Thượng tuần tháng 6 năm 2013, Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã xuất bản tạp chí số 2 với tựa đề "Tân sinh viên và những chặng đường". Cuốn tạp chí tập hợp những bài viết, những dòng tâm sự, những cảm nhận và trải nghiệm của các bạn trẻ là tân sinh viên trong năm học 2012-2013. CĐV-News trân trọng gửi đến quý độc giả và anh chị em một số bài viết trích từ cuốn tạp chí rất độc đáo này của các bạn tân sinh viên Cộng đoàn Vinh.

>> Tân sinh viên: "Chiếc nôi yêu thương"

Bạn Ngọc Thạch (Gx Trung Nghĩa, Lộc Hà, Hà Tĩnh), sinh hoạt tại Cộng đoàn Phaolô Trở lại, cảm nhận về Cộng đoàn là “gia đình thứ hai”. Qua bài viết này, Ngọc Thạch muốn gửi gắm đến các bạn: “Hãy luôn cố gắng, không ngừng học hỏi và đừng sợ hay nhụt chí khi đối mặt với những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Hãy đến với gia đình Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội để bạn được nâng đỡ và yêu thương!”
 
GIA ĐÌNH THỨ HAI
 
Mình vẫn nhớ như in tâm trạng vui mừng, phấn khởi và bên cạnh đó là cảm giác bỡ ngỡ, lạ lẫm với rất nhiều thứ mới lạ khi bước chân vào giảng đường đại học. Và chắc chắc sẽ có những điều chờ đợi bạn ở tương lai sau cánh cửa đại học, cao đẳng, học nghề… Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, vì tất cả sẽ trở nên những chặng đường của bài học, của thành công, thất bại dành cho bạn. Chính nó sẽ là những kinh nghiệm để các bạn lớn lên, góp phần chắp cánh cho những ước mơ sau này.
 
Mình không biết các bạn là ai? Không biết các bạn như thế nào? Không biết các bạn đến cụ thể từ đâu? Nhưng qua những dòng tâm sự, những câu hỏi mà mình đọc được trên các trang mạng xã hội muốn hỏi về những kinh nghiệm, hỏi về những điều gì cần phải làm quen trong môi trường đại học… Chính những câu hỏi đó, những chia sẻ đó của các bạn làm cho mình nhớ lại chính bản thân mình một năm về trước. Qua bản thân, mình cảm nhận được những ngọn lửa của tinh thần trách nhiệm đang nhen nhóm trong lòng các bạn trước cánh cửa của giảng đường đại học, cao đẳng ở nơi mảnh đất thủ đô này.
 
Cũng giống như biết bao thế hệ sinh viên của quê hương đã và đang học tập nơi đây, xin gửi lời chúc mừng tới tất cả các bạn bởi những sự nỗ lực và cố gắng không ngừng cho những kỳ thi – những kỳ thi sẽ khẳng định chính bản thân của các bạn. Với sự cố gắng hết mình thì tin rằng kết quả như thế nào vẫn là một niềm vui. Và kế đến, xin gửi lời chào mừng các bạn sẽ chính thức bước tiếp trên con đường đại học, cao đẳng. Xin gửi gắm đến các bạn con đường trở thành người có ích cho xã hội nói chung và Giáo Hội cách riêng. Có thể mỗi người lựa chọn con đường học hành với những mục đích khác nhau nhưng ở tất cả các con đường đó đều rải đầy những gian nan và vất vả. Nói như vậy không có nghĩa là mình đang muốn làm giảm sút ý chí của các bạn, bởi những lời mình đang chia sẻ ở đây là những lời chia sẻ rất thật với tinh thần và trách nhiệm của một người đi trước đối với các bạn. Tựa “lửa thử vàng” thì những khó khăn và thách thức để tôi luyện chúng ta và khi bạn vượt qua, bạn sẽ có những kinh nghiệm để lớn lên và trưởng thành.
 
Có thể thấy rằng xã hội ngày nay đang phát triển rất nhanh, nhịp sống từng ngày đang cuốn con người chúng ta phải hối hả, tất bật. Và trong guồng quay đó, những ai không biết cách đứng vững sẽ bị đánh bật ra ngoài. Điều đó giải thích cho những hiện tượng nghiện ngập, bài bạc, lô đề, sống thử, tệ nạn xã hội đang tràn ngập trong môi trường sinh viên. Vì vậy bản thân mỗi người hãy luôn tập cho mình biết hành động để vượt qua, biết phấn đấu, tự học tập và rèn luyện cùng tỉnh thức và đề phòng, vì rất nhiều sự dối trá, lừa lọc đang chờ đợi các bạn sa bẫy. Và các bạn nên khắc ghi một điều mà các thấy cô luôn khuyên bảo nhưng chúng ta dường như còn xem nhẹ là “không ngừng học hỏi”. Bởi trong xã hội hiện nay, mỗi giây, mỗi phút dừng lại đồng nghĩa với việc có hàng ngàn, hàng ngàn những người khác đã bước trước và thậm chí bỏ xa các bạn. Hãy luôn đặt ra các câu hỏi để tự bản thân mình tìm ra các câu trả lời, đừng ngần ngại khi phát biểu trên lớp hay bất cứ nơi đâu. Lần đầu, lần thứ hai, lần thứ ba có thể chưa đúng, nhưng chắc chắn những câu trả lời, sự phát biểu đó thể hiện lối tư duy, sự tìm tòi của chính bản thân các bạn. Cũng chính những lúc chúng ta phát biểu chưa đúng sẽ giúp chúng ta kiểm nghiệm cho con đường đi đến cái đúng của bản thân mình.
 
Có một kinh nghiệm chia sẻ cùng các bạn. Trong năm học đại học đầu tiên, các bạn đừng tự biến mình thành những con người khô khan chỉ biết vùi đầu trong sách vở, bài tập, tiểu luận… Hãy thu xếp thời gian một cách hợp lý và tham gia các hoạt động của các câu lạc bộ, hội đoàn… Chúng ta còn là những tín hữu, những người con của giáo phận Vinh, thì song song với việc học tập chúng ta cần học biết xây dựng cho mình Đức tin. Đức tin rất quan trọng trong suốt quãng đường còn lại của mỗi người. Chính Đức tin là vũ khí lợi hại nhất để chúng ta chiến thắng nhưng cám dỗ nơi mảnh đất thị thành. Và chính Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội sẽ là môi trường tốt đẹp, dạy cho các bạn rất nhiều điều như đã dạy cho mình. Mỗi hoạt động của Cộng đoàn đều mang lại những bài học, những giá trị vô cùng ý nghĩa cho chúng ta và tha nhân. Cộng đoàn sẽ làm cho chúng ta lớn lên và sống trong một niềm tin thật sự, một sự chia sẻ thật sự trong tình yêu Thiên Chúa.
 
Với bản thân mình, mỗi lần tham gia các hoạt động của Cộng đoàn là mỗi lần tích góp thêm những điều rất mới, trải nghiệm mới, cảm giác mới. Đó là sự chia sẻ, đoàn kết của tất cả các thành viên trong gia đình con cái Chúa. Cộng đoàn thực sự trở nên ngôi nhà thứ hai chất chứa tình cảm và sự yêu thương. Bước chân đến chốn Hà thành, bạn sẽ là thành viên của đại gia đình này, một đại gia đình với rất nhiều bản sắc của bao thế hệ con người cùng chung một niềm tin nơi Chúa. Tuy những ngày đầu, các em sẽ không tránh khỏi sự ngại ngùng, không quen hay chưa bắt kịp với những sinh hoạt chung của Cộng đoàn. Nhưng chỉ một thời gian ngắn khi các em đã hòa nhập các em sẽ nhận thấy rằng tình yêu Cộng đoàn luôn chảy trong dòng máu của mỗi chúng ta. Và mỗi đợt nghỉ lễ hay nghỉ hè khi chúng ta trở về quê nhà bạn sẽ nhớ Cộng đoàn lắm. Như mình đã nhớ vậy! Nhớ đến da diết như cảm giác nhớ nhà lúc vừa đặt chân đến nơi đây.
 
Hãy đến với Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội nhé các bạn! Hẹn gặp lại trong ngôi nhà chung của bạn và tôi.
 
Ngọc Thạch
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn