18:56 +07 Thứ tư, 26/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Sinh viên - Giới trẻ

SV Công giáo tại Huế và Quảng Bình: Nhớ mãi giây phút chia tay năm học 2013-2014

Thứ sáu - 30/05/2014 11:29
SV Công giáo tại Huế và Quảng Bình: Nhớ mãi giây phút chia tay năm học 2013-2014
Bắt đầu lúc 14 giờ, chiều Chúa nhật VI Phục Sinh (25-5-2014), lễ bế giảng năm học 2013-2014 tổ chức cho các Sinh viên Công giáo (SVCG) trọ học tại địa bàn thành phố Huế đã thu hút gần 500 sinh viên.


Như những năm trước, TGP Huế đã ưu ái cho các bạn sinh viên khi cho phép và giúp đỡ về mọi mặt để các bạn sinh viên có được một buổi lễ bế giảng long trọng, sốt mến và nhiều cảm xúc tại Trung tâm Mục vụ TGP Huế. Hiện diện trong buổi lễ bế mạc có Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế, cha Phó giám đốc Đại chủng viện, cha đặc trách, quý thầy, quý xơ đặc trách SVCG tại Huế và một số linh mục trên địa bàn giáo hạt thành phố Huế.
 
SVCG Nhóm Thánh Tâm – những người con của Giáo phận Vinh

Là một bộ phận của SVCG tại Huế, nhóm SVCG Thánh Tâm được tách riêng thành lập vào năm 2009 nhằm quy tụ những người con thuộc Giáo phận Vinh và các giáo phận khác (ngoài Giáo phận Huế - đã có nhóm riêng: Nhóm Phủ Cam). SVCG nhóm Thánh Tâm đã phát triển mạnh mẽ và rất năng động từ khi thành lập cho đến nay. Việc thành lập nhóm SVCG Thánh Tâm đã cho thấy sự hiệu quả khi nhóm ngày càng đông đảo thêm về số lượng sinh viên tham gia, bên cạnh đó là đội ngũ điều hành nhóm ngày càng trưởng thành, làm việc có kỷ luật và hiệu quả. Nhóm đã mang lại cho các bạn sinh viên xa quê những sự giúp đỡ tận tình về cả tinh thần lẫn vẫn chất, điều đặc biệt là khơi dậy nơi lòng các bạn sinh viên gốc Giáo phận Vinh tinh thần mạnh mẽ, kiên trung trong đức tin, vững vàng trong đức cậy và tinh thần phục vụ đậm chất truyền thống người giáo dân Giáo phận nhà. Qua nhóm SVCG Thánh Tâm, các bạn sinh viên xa quê, xa nhà như được sống trong tình yêu thương gia đình, giáo xứ ở quê hương, nhờ đó tránh cho các bạn tìm những niềm vui không lành mạnh để vẫn luôn là một người con ngoan hiền, siêng năng học hỏi và thực thi Lời Chúa, sống đạo giữa môi trường thành phố đầy thử thách và khó khăn.
 
Trong ngày lễ bế giảng năm học 2013-2014 của SVCG tại Huế, sinh viên Công Giáo gốc Giáo phận Vinh đã góp mình vào buổi lễ với nhiều chương trình tiết mục đặc sắc, gây thêm tình đoàn kết, yêu thương và thể hiện được tài năng, nghị lực và sức sáng tạo của những người con Giáo phận Vinh.

Các bạn sinh viên đã thể hiện những ca khúc, điệu múa mang đậm tình Chúa, tình người với chính tác giả là một người con của Giáo phận nhà. Các bản tình ca ca ngợi tình yêu Chúa và ca ngợi Hiền Mẫu Maria đã thể hiện niềm tin vững vàng, lòng mến sắt son và sức sáng tạo dồi dào của các bạn. Đồng thời, nó cho thấy sự học của các bạn đã đạt được những thành công nhất định sau một năm phấn đấu rèn luyện mình.
 
Nói đến SVCG nhóm Thánh Tâm không thể không nhắc đến những hoạt động thường xuyên mang đến niềm vui cho chính các bạn và tha nhân. Đó là lịch trình sinh hoạt vào Chúa nhật đầu tiên của mỗi tháng, những chương trình học giáo lý, học giáo huấn xã hội Công Giáo. Đó là việc thành lập và hoạt động thường xuyên của nhóm “Ve chai yêu thương” khi mang chút hơi ấm đến với những người gặp hoàn cảnh neo đơn, khó khăn hay các bạn sinh viên gặp cảnh hoạn nạn… Đó là những cuộc tĩnh tâm, những hoạt động thăm viếng các trại trẻ mồ côi, viếng nghĩa trang thai nhi, thăm các bệnh viện…. Những điều đó đã giúp từng người có những xúc cảm trước nhiều hoàn cảnh trong cuộc đời để rồi từ đó giúp cho lòng mình thêm tình yêu, thêm lòng nhân ái, giúp cho cuộc sống của mình có những thay đổi để tránh được việc gây khổ đau cho chính mình và tha nhân.
 
Sự trưởng thành và tâm tình tạ ơn
 
Trong lời cám ơn cuối lễ bế giảng, một đại diện sinh viên thuộc SVCG tại Huế đã nói lên lòng tri ân sâu sắc và niềm vui của sinh viên đối với tình yêu thương, sự chăm sóc nhiệt tình của các vị bề trên thuộc TGP Huế, Giáo phận Vinh, các giáo phận và các Dòng tu trên địa bàn thành phố Huế. Lời tri ân ấy có thể chưa nói lên hết những công lao to lớn mà quý Đức cha, quý cha, quý thầy và quý xơ đã dành cho những người con sinh viên của mình. Tuy nhiên, có thể thấy được suốt bao năm qua TGP Huế đã thương giúp đỡ cho các sinh viên xa nhà, xa quê để đảm bảo cho các bạn luôn giữ vững niềm tin, giữ vững lối sống tốt đẹp của những người môn đệ Chúa Kitô trong môi trường mới. Sự trưởng thành mà các bạn SVCG có hôm nay, chính là kết quả của những lo toan, những lời cầu nguyện và sự miệt mài suy nghĩ những phương cách huấn dụ, quy tụ và tổ chức của các ngài. Đó cũng là kết quả của sự liên kết tốt đẹp trong công tác mục vụ giới trẻ, đặc biệt là sinh viên giữa TGP Huế với các Giáo phận khác, cách riêng là với Giáo phận Vinh.
 
Đối với các bạn sinh viên thuộc Giáo phận Vinh thì lòng tạ ơn và lời cầu nguyện cho Giáo phận nhà, cho các giáo xứ, gia đình… luôn hiển hiện trong mỗi chương trình, mỗi buổi gặp gỡ. Đối với các bạn, Giáo phận Vinh thông qua các cha đặc trách, các linh mục và các ân nhân xa gần đã luôn kề vai sát cánh cùng các bạn trong mỗi chặng đường đời, đặc biệt là đời sinh viên hiện tại. Tình cảm quý giá đó luôn được các bạn ghi khắc trong tâm khảm và luôn biến thành lời cầu nguyện tâm tình tha thiết dâng lên Đức Trinh Nữ Maria, đấng là quan thầy bầu cử cho Giáo phận.
 
Cũng trong buổi lễ bế giảng năm học 2013-2014, hiệp với Hội dòng Phaolo, các bạn đã dâng lên những đoá hoa lòng mình cho Đức Trinh Nữ Maria trong tháng đặc biệt kính Mẹ. Những tràng hoa ấy là tất cả lòng tin, sự suy tư sâu sắc về tình thương mà Giáo phận đã dành, cũng là kết quả của những năm tháng phấn đấu trong học tập, trong đời sống Đức Tin, và cả những tâm tình cầu nguyện tha thiết. Tin chắc rằng, Đức Trinh Nữ sẽ nghe lời cầu nguyện của các bạn mà càng thêm ơn phúc hằng ngày dưỡng nuôi Đức Tin, tăng thêm lòng trông cậy, đốt nóng trái tim yêu mến nơi các bạn để các bạn tiếp tục bước đi trong ánh sáng Lời Chúa và trong ơn nghĩa với Ngài.
 
Lễ bế giảng – ngày hội ngộ mong đợi trong năm
 
Chương trình lễ bế giảng năm học 2013-2014 của SVCG tại Huế chính thức bắt đầu với điệu múa tuyệt vời dâng lên Đức Mẹ Maria trong tháng hoa kính Mẹ do các đệ tử Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm thực hiện. Điệu múa và những bông hoa tươi thắm ấy là kết tinh của tình yêu vào Hiền Mẫu Maria và là tiếng lòng sâu thẳm của các bạn sinh viên.
 
Chương trình được tiếp tục với bài chia sẻ ngắn gọn nhưng súc tích về chủ đề: “Triết học và Đức Tin” do cha Phêrô Phan Tấn Khánh, Phó Giám đốc ĐCV Huế  chia sẻ. Bằng những câu chuyện hài hước và tài thuyết trình của mình cha đã dẫn dắt các bạn sinh viên vào bài thuyết trình của mình. Ngài cũng đã giải thích rõ về các chủ thuyết liên quan, giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức để nhận định và chọn lựa những giả thuyết của các nhà khoa học trong quá khứ cũng như hiện tại. Qua bài thuyết trình, một lần nữa ngài giúp các bạn sinh viên tái xác quyết niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa và vào các huấn dụ của Hội thánh.
 
Cao điểm của buổi lễ bế giảng là thánh lễ đồng tế do Đức Tổng giám mục TGP Huế, Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ sự. Ngài kêu gọi các bạn sinh viên là những con người được học hành, là những người chủ tương lai của đất nước trong thánh lễ này hãy hướng về biển Đông hết lòng cầu nguyện cho dân tộc và cho Công lý – Hoà bình được hiển trị theo lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 
Ngài cũng căn dặn thêm trong bài giảng trong thánh lễ: “Các bạn sinh viên cần ý thức được việc học tập của mình là để phục vụ đất nước, phục vụ Giáo Hội và xây dựng gia đình mình yên ấm hạnh phúc. Hãy cầu nguyện để xin Chúa Cha ban xuống Thần Khí Sự Thật để có thể thực hiện được điều đó”.
 
Sau thánh lễ, chương trình văn nghệ được bắt đầu với nhiều điệu múa, ca khúc, trình diễn ảo thuật, và chương trình bốc thăm có thưởng với giải đặc biệt là một chiếc xe đạp do Hội Dòng Lasan tại Huế tài trợ. Chương trình này đã giúp các bạn sinh viên có được những tràng cười thoải mái, hạnh phúc khi các cha, các thầy và các xơ cũng tham gia giao lưu nhảy múa cùng các bạn.
 
Tâm tình con thảo dâng lên Đức Mẹ với những đoá hoa, ánh nến hồng rực sáng như một báo hiệu của sức lan toả Đức Tin và đời sống tuyệt vời mà các bạn sẽ thực thi. Đây là ngày hội ngộ đáng nhớ trong năm học của cộng đoàn SVCG tại Huế.
Peter Thái Hùng

-----------------------------
 
Chiều ngày 25/5/2014, tại thánh đường Giáo xứ Hà Lời, cha Phaolô Trần Ngọc Du  – Quản hạt Nguồn Son, đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn, kết thúc năm học 2013 – 2014 của Sinh viên Công giáo (SVCG) tại Quảng Bình.

Cùng hiệp dâng với ngài có Cha Phêrô Lê Thanh Hồng – đặc trách SVCG tại Quảng Bình, cha Phêrô Ngô Thế Bính – đặc trách giới trẻ hạt Nguồn Son, cha Phaxicô Nguyễn Tiến Dũng – đặc trách giới trẻ Hạt Hòa Ninh, cha Micae Trần Trung Năng, quý thầy giúp xứ tại Quảng Bình, giảng viên Đại học Quảng Bình, cùng toàn thể SVCG Đại học Quảng Bình và đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Hà Lời.

 
Trong lễ tổng kết, cha đặc trách SVCG cùng quý cha đã chúc mừng các sinh viên đã hoàn thành năm học cùng chia sẻ những ưu tư lo lắng về môi trường sống và học tập của các em, nhất là sau khi ra trường các em sẽ phải sống, làm việc như thế nào để xứng danh là Kitô hữu.

Khai lễ, cha chủ tế Phaolô Trần Ngọc Du đã gợi lên những nét chính yếu, những ân huệ Thiên Chúa đã ban, trách vụ của mỗi sinh viên trên ghế nhà trường, những ảnh hưởng của thời cuộc xã hội, nhất là kêu gọi toàn thể anh chị em sinh viên dù là sống trong hoàn cảnh nào cũng phải gắn bó với nhau trong tình yêu Thiên Chúa. Ngài đặc biệt mời gọi sinh viên Công giáo dấn thân trên bước đường ơn gọi làm môn đệ Chúa và là người hữu ích cho Giáo hội và xã hội.

Trong bài giảng, cha Phanxicô Nguyễn Tiến Dũng đã nêu lên vẻ đẹp và tầm qua trọng của Đức Tin đối với con người. Đức tin đã giúp chúng ta khám phá ra vẻ đẹp diệu kỳ của Thiên Chúa, Đấng đã dạy cho chúng ta biết sống, biết yêu thương, biết nhận ra lẽ sống và nguồn hy vọng đích thực cho con người.
 
Cuối thánh lễ, một sinh viên đại diện cho hơn 120 sinh viên báo cáo những hoạt động và bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới quý cha, quý thầy, quý vị ân nhân, thân nhân, cách riêng cộng đoàn Giáo xứ Tam Tòa là mái nhà chung của toàn thể sinh viên Công giáo, đồng thời cũng xin quý cha tiếp tục cầu nguyện, hướng dẫn anh chị em sinh viên ngày một thăng tiến trên đường truy tìm chân lý và kiến thức.
 
Đáp từ, cha chủ tế Phaolô Trần Ngọc Du đánh giá cao tinh thần huynh đệ của anh em sinh viên, cho dù môi trường học đường quá nghiêng chiều về tục hóa nhưng anh em sinh viên luôn nêu cao tinh thần bác ái, hy sinh, phục vụ và ước muốn phục vụ trong năm học qua...
 
Lễ tổng kết đã khép lại, những gương mặt hân hoan phấn khởi, nô nức, những con tim dạt dào như muốn hòa nhịp điệu cùng nhau hát lên Bài ca Sinh viên Công giáo Quảng Bình với ý chí phấn đấu, vươn lên để cùng xây dựng một thế giới tươi đẹp, công lý được thực thi và mọi người được hưởng một nền hòa bình đích thực... 

CTV Quảng Bình

Nguồn tin: GPVO

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn