20:54 +07 Thứ bảy, 07/12/2019

Trang chủ » Tin tức » Sinh viên - Giới trẻ

Nhìn lại kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội thứ XI

Chủ nhật - 01/12/2013 12:30
Nhìn lại kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội thứ XI
Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI, diễn ra trong hai ngày 27 và 28 tháng 11 năm 2013 tại Giáo phận Thái Bình.

Trang nhật ký của kỳ Đại hội giới trẻ (ĐHGT) giáo tỉnh Hà Nội thứ XI đã khép lại nhưng dư âm của kỳ đại hội sẽ còn vang vọng mãi trong trái tim những người lữ khách. Tất cả đã trở thành một kỷ niệm không thể phai mờ trong tâm hồn những người trẻ trong giáo tỉnh nói chung và đặc biệt là mỗi người dân quê lúa Thái Bình nói riêng.

Qua hai ngày tham dự ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội thứ XI, các bạn trẻ không chỉ được thưởng thức những vở chèo đậm chất trữ tình, làm say đắm lòng người mà còn được lắng nghe những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào của những liền anh, liền chị đến từ giáo phận Bắc Ninh, những vũ điệu trẻ trung, sôi động của các vũ công đến từ giáo phận Hải Phòng, Hà Nội... Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những mốc son đáng nhớ đã làm nên thành công của đại hội này.


Công tác chuẩn bị:

Một trong những khâu hết sức quan trọng góp phần làm nên thành công của đại hội đó chính là sự chuẩn bị hết sức chu đáo, chi tiết, cụ thể và đầy khoa học của giáo phận chủ nhà. Có thể nói đây là một hoạt động lớn trong sinh hoạt của Giáo phận. Vì thế, mỗi thành viên trong Đại gia đình Giáo phận luôn ý thức trách nhiệm và bổn phận của mình. Không chỉ các bạn trẻ, mà trong những ngày chuẩn bị cho kỳ đại hội, luôn có sự đồng hành của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận. Ngài đã luôn có những lời khích lệ, động viên kịp thời, khiến tất cả các nhân viên thiện nguyện đều cảm thấy thật hào hứng.

Thi giáo lý mở đầu kỳ đại hội:

Trước giờ khai mạc Đại hội giới trẻ (ĐHGT) giáo tỉnh Hà Nội thứ XI, hàng trăm thí sinh đại diện cho 102 giáo xứ thuộc giáo phận chủ nhà đã cùng nhau bước vào cuộc thi giáo lý sau bao ngày mong đợi. Cuộc thi diễn ra trong bầu khí sôi động và tràn đầy nhiệt huyết. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có dịp giao lưu, học hỏi, tìm hiểu lời Chúa - một hoạt động chính yếu trong suốt Năm Đức Tin này. Sự thành công của cuộc thi là minh chứng cho lòng tin yêu cậy mến của người trẻ Thái Bình và cũng là khúc dạo đầu góp phần làm nên thành công của kỳ đại hội.
Chào đón các giáo phận và khởi động đại hội:

Cái giá lạnh của mùa đông hòa cùng những giọt mưa cứ xối xả rơi không làm cho không khí tại  quảng trường cuối Nhà thờ Chính tòa trở nên lạnh lẽo. Trái lại, không khí nơi đây còn được hâm nóng lên bởi sự nhiệt tình, sôi động của tất cả các bạn trẻ quy tụ từ 10 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Nhiều người khi vừa đặt chân tới mảnh đất Thái Bình đã cảm thấy có một sự thân thiện trước sự tiếp đón nồng hậu của giáo phận chủ nhà. Ấn tượng nhất là hàng nghìn Tình nguyện viên đứng dưới mưa để đón khách. Hỗ trợ trong màn đón khách này, còn có sự góp mặt của 300 linh hoạt viên của Giáo phận. Thế nên, mặc dù màn khởi động được diễn ra ngay dưới trời mưa nhưng vẫn không kém phần tưng bừng, náo nhiệt...

Quả đúng là: “Đón khách như đón mùa Xuân. Tiếp khách như tiếp người thân mới về”


Thuyết trình các đề tài xoay quanh chủ đề của đại hội:

Những đề tài được chia sẻ trong Đại hội đã thực sự mang lại cho các tham dự viên những bài học khó quên:

Đề tài 1: Tuổi trẻ và tình yêu: Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Thanh Hóa.

Đề tài 2: Tuổi trẻ và hy vọng: Đức TGM Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa thánh tại Việt Nam

Đề tài 3: Tuổi trẻ và luân lý: Đức Cha Toma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Bùi Chu


Không hề mang tính giáo điều hay lý thuyết, lời chia sẻ của các vị chủ chăn đã mang đến cho buổi hội thảo một sự mới mẻ, trẻ trung nhưng cũng thật sâu sắc. Chỉ tiếc rằng, không có nhiều giờ để các ngài có thể giải đáp hết mọi vấn nạn đặt ra.\

Lễ khai mạc đại hội:

Sau bao nhiêu ngày chờ đợi, mong mỏi, lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI đã chính thức được khai mạc trước những tiếng vỗ tay, reo hò của hơn 20.000 bạn trẻ đến từ 10 giáo phận thuộc 25 tỉnh thành. Mặc cho thời tiết không hợp với lòng người, mặc cho những giọt nước mưa cứ xối xả rơi giữa quảng trường trung tâm, chương trình khai mạc đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội vẫn diễn ra và thành công ngoài sức tưởng tượng của quý khách và các bạn trẻ.


Chương trình diễn nguyện:

Trang nhật ký của Đại hội tiếp tục được viết lên bởi đêm diễn nguyện, giao lưu giữa các giáo phận. Một đêm đầy mầu sắc… giữa trời mưa tầm tã. Tuy nhiên, với sự góp mặt của các diễn viên cùng các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc của từng giáo phận đã làm cho khán giả đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Ngày đầu tiên của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI đã kép lại với phần chúc lành Thánh thể tại nhà thờ chính tòa Thái Bình.Thánh lễ đại triều:

Sau các hoạt động giao lưu, học hỏi đầy bổ ích lý thú, trẻ trung sôi động mà các bạn trẻ đã cống hiến cho đại hội, trải qua các bài chia sẻ, thuyết trình đầy ý nghĩa của các Đức Cha, các bạn trẻ đã gắn bó và xích lại gần nhau hơn, cùng nhau quây quần bên bàn tiệc Thánh Thể qua Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho việc truyền giáo - đỉnh cao của kỳ đại hội. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Giám mục Gp. Hải Phòng đã kêu gọi người trẻ giáo phận Hà Nội hãy có một tinh thần sống đức tin mãnh liệt, một lòng yêu Chúa sâu sắc và một tình yêu tha thân bằng cả con tim của mình… Có như thế các bạn mới có thể tự trưởng thành hơn trong mọi cơn cám dỗ của cuộc đời.

Nghi thức trao cờ và Thánh Giá cho Gp. Phát Diệm và bế mạc kỳ đại hội:

GP Phát Diệm - nơi sẽ đăng cai ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội thứ XII hứa hẹn sẽ là điểm đến đầy lý tưởng cho các bạn trẻ qua lời mời đầy ấn tượng, chân thành và tha thiết của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng. Nghi thức trao cờ và Thánh Giá được diễn ra trong bầu khí đầy trang nghiêm nhưng cũng không kém phần vui tươi phấn khởi, háo hức mong chờ của người trẻ. Sự hân hoan, tưng bừng của các bạn trẻ Gp. Phát Diệm hòa quyện cùng dòng cảm xúc ngậm ngùi luyến lưu của các bạn trẻ GP Thái Bình, góp phần làm cho bức tranh của kỳ ĐH thêm phong phú và sinh động hơn. Cuộc vui mấy rồi cũng có lúc phải tàn – Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống, chỉ có ý nghĩa, dư âm của nó sẽ sống mãi với năm tháng. Ước mong những giây phút ngắn ngủi mà các bạn trẻ quy tụ nơi đây sẽ trở thành những trải nghiệm, những hành trang quý báu để rồi đơm hoa kết trái yêu thương nơi đời sống đức tin của các bạn trong tương lai.

Ca khúc lên đường:

Khúc hát lên đường vang lên giữa quảng trường trung tâm đại hội như một lời mời gọi người trẻ hãy cất bước ra đi, hãy rắc gieo hạt giống đức tin giữa lòng Giáo hội và xã hội, hãy can đảm tuyên xưng đức tin và sẵn sàng làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời. Đó cũng chính là thông điệp mà ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội muốn nhắn nhủ tới tất cả các bạn trẻ - những chủ nhân tương lai của Giáo hội. Những giây phút quây quần bên nhau, trao cho nhau những lời ca, tiếng hát, những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc của từng dân tộc sẽ là nhịp cầu nối kết đức tin, hâm nóng trong họ tình yêu, nhiệt huyết và niềm xác tín mãnh liệt vào thập giá Chúa Kitô. Để rồi khi tung cánh muôn phương các bạn trẻ sẽ không ngần ngại mà tự hào tuyên xưng đức tin của mình: “Tôi biết tôi tin vào ai!”

Cảm nhận chung:

Đến với ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội thứ XI, chắc chắn sẽ không ít quý khách và bạn trẻ phải ngỡ ngàng, thán phục trước sự chuẩn bị chu đáo, công phu, sự đón tiếp nồng hậu, tinh thần phục vụ đầy nhiệt huyết của Đức Cha, của BTC, của các Tình nguyện viên, các bạn trẻ và toàn thể cộng Gp. Thái Bình. Mặc dù vào thời khắc lịch sử trọng đại này, Gp. Thái Bình vẫn còn đang bộn bề trong việc xây dựng công trình thiên niên kỷ, phải tập trung nhân lực, tài lực trong việc kiến thiết ngôi Nhà Chung của giáo phận. Tâm sự với chúng tôi, bạn Phạm Hoài Nam đến từ giáo phận Phát Diệm - nơi sẽ đăng cai ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội thứ XII vui mừng chia sẻ: Cảm ơn Gp. Thái Bình, cảm ơn những người dân quê lúa, cảm ơn lòng mến khách, yêu người của người trẻ Thái Bình! Các bạn đã đem đến cho Giáo tỉnh Hà Nội  một kỳ đại hội đầy ý nghĩa. Sự thành công của Đại hội chính là bằng chứng nói lên tinh thần sống đạo và đức tin mãnh liệt của giáo dân Thái Bình. Thật không sáo rống khi Gp. Thái Bình đã chọn cho mình chủ đề của ĐHGT năm nay: “Tôi biết tôi tin vào ai!”

Ngày ĐHGT giáo tính Hà Nội thứ XI đã trôi qua, đã 10 năm, kể từ ngày Đức Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Sang đưa ra sáng kiến tổ chức ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội, 10 năm kể từ ngày Gp. Thái Bình được vinh dự đăng cai và tổ chức ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ I. 10 năm, mười khoảnh khắc của những thăng trầm, của sự đổi thay và trưởng thành hơn. Đến rồi lại đi, tất cả cứ lặng lẽ trôi đi để lại trong lòng người bao luyến lưu, nhung nhớ.

Ngày vui đã trôi đi nhưng lòng người còn mãi vấn vương, khoảnh khắc ngồi bên nhau, tay trong tay cùng nhau hát vang lên những khúc ca cảm tạ, ngợi khen Thiên Chúa sẽ sống mãi trong lòng mỗi bạn trẻ Gp. Thái Bình nói riêng và người trẻ Giáo tỉnh Hà Nội nói chung. Kỳ đại hội đã đem lại cho các bạn những hành trang gì? Người trẻ Giáo tỉnh Hà Nội đã gặt hái được điều gì qua kỳ ĐHGT thứ XI tại Gp. Thái Bình? Câu hỏi đó sẽ được trả lời bởi chính đời sống đức tin trong tương lai của các bạn trẻ. Ước mong các bạn trẻ sẽ cảm nghiệm được điều đó để các bạn trở thành những chứng nhân anh dũng trong cánh đồng truyền giáo, gieo mầm tin yêu để gặt hái những vụ mùa bội thu...

 
BTT GP Thái Bình
 

Nguồn tin: GP Thái Bình

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn