19:47 +07 Thứ tư, 26/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Sinh viên - Giới trẻ

Chuyện vui ngày lễ phong thánh: Tẩu vi thượng sách!

Thứ sáu - 02/05/2014 10:24
Chuyện vui ngày lễ phong thánh: Tẩu vi thượng sách!
Ngày xưa Tôn Tử đề nghị 36 kế sách binh pháp. Kế cuối cùng, thứ 36, rất đơn giản, rất dễ thực hiện, chỉ vỏn vẹn có một câu: Nếu không áp dụng được 35 kế trước thì "Tẩu vi thượng sách" (Chạy là kế tốt nhất).


Kể ra thì "chạy" không phải là dở đâu, ngày nay người ta cổ động việc chạy nhiều lắm, không chỉ trên lãnh vực quân sự ngoại giao, mà cả trong lãnh vực đời sống cá nhân.
 
Chạy là để thân thể được khoẻ mạnh do đó tinh thần cũng được thoải mái hơn. Đúng với câu phương châm "Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện."
 
Có một xứ đạo còn đi xa hơn, phát động nhiều chương trình gọi là "Chạy vì Đạo". Như đã được tường trình nhiều lần ở đây, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Garland TX năm nào cũng tổ chức chạy, năm nào củng có hàng nhiều trăm người đóng tiền tham gia, do đó năm nào giáo xứ cũng thu góp được một số tiền kha khá gởi về cho các cô nhi bên VN...Thật là một chương trình hữu ích mọi bề: vừa khoẻ phần xác, vừa tốt phần hồn lại vừa tràn đầy ơn phúc.
 
Ngày lễ phong thánh vừa qua, một nhóm thanh niên Ba Lan cũng tổ chức chạy.

 
 
Thử hỏi rằng nếu bạn còn trẻ, chưa tìm ra công ăn việc làm, thời giờ rảnh rỗi thì nhiều, tiền bạc lại eo hẹp, mà bạn ước ao được tham dự ngày lễ phong thánh cho ĐGH Gioan Phaolô II là người đồng hương đã làm cho dân tộc của bạn vẻ vang... thì bạn phải làm gì đây?
 
Một thanh niên đề nghị: "Tại sao chúng ta không chạy tới Vatican?"
 
Cả nhóm, 22 anh chàng thuộc nhiều lứa tuổi, ngớ người ra trước một chân ý quá ư là hiển nhiên.
 
"OK, chúng ta sẽ chạy, nào đi thôi" anh Tomasz Pietnerzak kể lại.
 
"Chúng tôi không thuộc về một đoàn thể nào cả, chỉ là một nhóm bạn trẻ mà thôi."
 
"Chúng tôi chạy để cảm tạ tri ân" anh Pietnerzak vừa nói vừa chỉ vào chữ 'thanks' in trên áo cuả nhóm.
 
"Chúng tôi chạy vì không biết phải làm gì khác" anh giải thích như vậy, nhấn mạnh đến tâm tình tri ân tới đức Gioan Phaolô II bởi vì, trên hết, Ngài là một người Ba Lan, nhưng Ngài cũng là "Người làm thay đổi Thế giới, và xứ Ba Lan"
 
"Ngài lả một người tốt, rất tốt", cả nhóm không tìm ra được một từ ngữ mỹ miều nào hơn là một chử "tốt" đơn giản đó. "Ngài đã thay đổi Âu châu" họ nói thêm.
 
Con đường dẫn tới Vatican dài 2000 km (1200 dặm), họ phải chạy liên tục trên 4 tháng trời, mỗi ngày trung bình 15 km, và đã đến Vatican kịp thời vào ngày lễ phong thánh.
 
Mặc dù mọi người trong nhóm còn có vẻ sung sức và rất hâm mộ thể thao, nhưng khi được hỏi họ có định "chạy về Ba Lan" không, cả nhóm vội vàng trả lời một cách quyết liệt: "không, không!"
 
Họ đang tìm một kế sách thứ 37 mới gọi là "Hồi hương xa!" (a come back car, đi xe về nhà).

 
Trần Mạnh Trác
 

Nguồn tin: VCN

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn