08:52 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Sinh viên - Giới trẻ

"Bé Hạt Tiêu" giương buồm ra Biển lớn

Thứ năm - 06/10/2016 01:32
Nếu bạn thành viên Cộng đoàn Vinh yêu văn thơ những năm 2010 - 2015 thì hẳn nhiên bạn biết cây viết Maria Thảo Nguyên với hàng loạt các bài phóng sự, truyện ngắn, thơ đăng tải trên website và diễn đàn Cộng đoàn Vinh. Cô còn có biệt danh "Bé Hạt Tiêu", bởi ngoại hình nhỏ bé nhưng là tài năng lớn về văn chương. Cô như một minh chứng cho câu nói: "dù không cao nhưng người khác phải ngước nhìn". Năm nay, tài danh ấy không còn giới hạn trong Cộng đoàn Vinh mà đã vươn ra phạm vi toàn quốc khi cô đoạt giải Ba - Giải viết văn Đường Trường (không có giải Nhất, chỉ có 1 giải Nhì, 3 giải Ba) với tác phẩm "Tìm chiên lạc".

 

Maria Thảo Nguyên (với chiều cao khiêm tốn nhất) khi nhận trao giải Ba tại lễ trao giải 2016
 

Giải viết văn Đường Trường được Ban Mục vụ Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn thực hiện trong khuôn khổ dọn mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng của Chúa đến với giáo phận Qui Nhơn (1618 - 2018), nhằm đào tạo cho Hội Thánh Việt Nam nhiều cây bút văn xuôi. Cuộc thi kéo dài sáu năm (2013 - 2018), mỗi năm trao giải một lần, dành cho các bạn trẻ Công giáo trên toàn quốc, dưới 40 tuổi với thể loại truyện ngắn, mỗi truyện không quá 3000 từ, mỗi năm một tác giả tham gia tối đa 5 bài dự thi, có 6 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, những tác giả được vào chung khảo mà không đạt giải sẽ được hỗ trợ một phần tiền xe về dự họp mặt trao giải và “Hành hương theo dấu chân Hàn Mặc Tử” vào 22.9 (ngày sinh Nhà thơ công giáo số một Việt Nam: Hàn Mặc Tử) hàng năm tại thành phố Qui Nhơn.

Năm nay không có giải Nhất, chỉ có 1 giải Nhì, Maria Thảo Nguyên coi như “về thứ hai” trong cuộc đua với 81 tác giả thuộc 19 giáo phận trên toàn quốc. Tuy thành công này không quá bất ngờ với những ai đã từng biết Bé Hạt Tiêu và giải thưởng không phải là điều quan trọng nhất khi tham gia cuộc thi. Song có thể nói đây là thành công vang dội của văn chương Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội, đánh dấu sự có mặt của Cộng đoàn trên Văn đàn Công giáo Việt Nam.

Về hành hương “theo dấu chân Hàn Mạc Tử” năm nay, 2016 - dịp trao giải lần thứ IV - Maria Thảo Nguyên được đi thăm nhà thờ Mằng Lăng cổ kính và đền Chân phước Anrê Phú Yên, nơi có lưu giữ một quyển “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Đắc Lộ, bản in lần đầu trong thời kỳ phôi thai của chữ quốc ngữ. Sau khi thăm địa danh Ghềnh đá đĩa, nơi có “hoa vàng trên cỏ xanh”, đoàn ghé thăm và dùng cơm trưa tại cộng đoàn các chị Phan Sinh tại Qui Hòa, nhà lưu niệm Hàn Mạc Tử, viếng mộ nhà thơ và tham quan Trung tâm Thánh Thể Thánh Mẫu trước khi về Chủng viện cử hành thánh lễ cầu nguyện cho giới cầm bút.
 

Maria Thảo Nguyên trước bức họa “Chúa Giêsu và Bài giảng trên núi”-  Trung Tâm Thánh Thể Thánh Mẫu, Qui Nhơn 2016


Trước Trung tâm Thánh Thể Thánh Mẫu, cô nói mình “mắc nợ” với văn chương và với Cộng đoàn Vinh rất nhiều. Truyện cô viết là câu chuyện có thật về những xứ đạo, về Cộng đoàn cô đã từng qua. Giải thưởng này cô xin tặng lại cho Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội, nơi ngòi bút của cô được “mài sắc” nhờ những năm tháng đồng hành với Ban Truyền thông, dưới sự dẫn dắt của Cha Linh hướng. Cô hy vọng các cây bút của Cộng đoàn sẽ tiếp tục cùng cô tiến bước lên đường đi Qui Nhơn, hành hương “theo dấu chân Hàn Mặc Tử” năm tới 2016.
 

Maria Thảo Nguyên bên bài thơ “Mắc nợ” - Trung tâm Thánh Thể Thánh Mẫu, Qui Nhơn 2016
 

Vậy là, Bé Hạt Tiêu đã giương buồm ra Biển lớn. Maria Thảo Nguyên hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió và đã giành chiến thắng vẻ vang. Các cây bút tên tuổi của Cộng đoàn: Hạnh Thu, Nguyệt Anh... lẽ nào ngồi yên!
 

Tháng 10 năm 2016

Russia1986

 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Jos Hồ Sỹ Tùng - 06/10/2016 10:17
Chị Thảo sẽ cố câu trả lời cho nhà văn Vinh Kiu chứ???
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn