19:57 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » English Club - Ca đoàn Teresa

Thánh lễ tiếng Anh Cộng đoàn Vinh: What is the glory of God?

Thứ tư - 11/05/2016 18:21
Sau một thời gian chuẩn bị, vào sáng Chúa nhật VII Phục Sinh vừa qua (8.5.2016), CLB Tiếng Anh CĐV (EC) đã phục vụ thánh lễ thường kỳ của Cộng đoàn. Thánh lễ do cha Gioan Kim Hà Huy Phú chủ tế, với sự tham gia của các thành viên EC và các thành viên trong và ngoài Cộng đoàn Vinh.

 

Vâng, những ngày vừa qua thực sự là những ngày Chúa tỏ hiện vinh quang Phục Sinh và thăng thiên của Ngài nơi chúng con. Những ngày háo hức chuẩn bị cho thánh lễ tiếng Anh của câu lạc bộ tiếng Anh cộng đoàn Vinh, cùng nhau tham dự các thánh lễ cho người nước ngoài ở nhà thờ Cửa Bắc, cùng nhau tập hát... Đã lâu lắm rồi, kể từ khi trở lại sinh hoạt, EC Vinh mới phục vụ một thánh lễ Tiếng Anh; nếu như trước kia thánh lễ tiếng Anh là một hoạt động thường kì thì thời gian gần đây hoạt động ấy dường như bị trì hoãn một thời gian khá dài. Cũng chính vì vậy mà thánh lễ hôm nay, trùng vào Chúa nhật Chúa Giêsu lên trời đã quy tụ các thành viên trong EC Vinh lại với nhau. Chúng con cảm nhận đây chính là hồng ân bao la của Chúa.
 

 

Thánh lễ được cử hành bởi Cha Gioan Kim Hà Huy Phú vào lúc 8 giờ ngày Chúa nhật 8.5.2016 tại đền thánh Giêrađô. Thánh lễ hôm nay không đông như các thánh lễ thường kì của cộng đoàn Vinh. Vì thời gian chưa phù hợp hay vì là thánh lễ tiếng Anh nên những thành viên khác “ngại” không tham gia? Nhưng điều đó không lấy đi lòng nhiệt thành của chúng con trong những lời ngợi ca chúc tụng dâng lên Thiên Chúa. Thánh lễ diễn ra sốt sắng và trang nghiêm với tất cả những nghi lễ, câu xướng, lời kinh nguyện và ngợi ca đều bằng tiếng Anh.

 

Mở đầu là niềm hân hoan của chúng con khi bước vào nhà Chúa, niềm hoan ca chúc tụng gói gọn trong câu hát: “ Jesus Christ, You are my life...Alleluia alleluia”. Cảm tạ Chúa đã từ bỏ vinh quang Thiên quốc để đến với chúng con, ở cạnh chúng con, cho chúng con cuộc đời. Chúa đã sống cuộc đời của con người hèn mọn và yếu đuối, đã hiến thân để chúng con có được cuộc đời.

 

 
 

Bài Tin Mừng hôm nay nói về sự hiệp nhất trong Chúa, như lời kinh nguyện quen thuộc cộng đoàn vẫn thường hát: "Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hợp nhất nên một, như Cha ở trong con và như con ở trong Cha..." Cha chủ tế đã nhắc nhở mỗi người về sự hiệp nhất trong tình yêu, hiệp nhất trong tâm hồn mỗi con người để sống như Chúa dạy và có thể làm sáng danh Người. Sau bài giảng, Cha đã đưa ra một vài câu hỏi cho cộng đoàn. Không khí của đền thánh Giêrađô chợt lắng lại, yên tĩnh sau khi câu hỏi của Cha được nêu ra: What is the Glory of God? - Vinh quang của Thiên Chúa là gì? Có những ý tưởng gợi lên trong lòng nhưng những cánh tay vẫn còn ngần ngại… Và câu trả lời cũng được cha xướng lên: the glory of God is Love.

 

Những lời nguyện chúng con dâng lên Chúa hôm nay không riêng chỉ là cảm tạ và cầu xin cho những dự định sắp tới của câu lạc bộ mà với tất cả tình yêu mến và tri ân, chúng con nguyện cầu cùng Chúa luôn đồng hành và tuôn đổ hồng ân xuống những ân nhân; cộng đoàn Vinh; trên Hội thánh, hiền thê của Ngài; và đặc biệt là cho quê hương đất nước của chúng con, Giáo phận Mẹ của chúng con, đang phải chịu đựng bao đau thương, thử thách.

 

Ước gì chúng con cảm nghiệm được vinh quang của Chúa một cách hữu hình và toàn vẹn, ước gì chúng con thấy được tình yêu và sự hiện diện của Chúa giữa chúng con, giữa câu lạc bộ, giữa cả cộng đoàn. Xin Chúa luôn chúc lành và đồng hành với những bước đi của câu lạc bộ tiếng Anh, nâng đỡ những anh chị em, để họ tìm thấy niềm vui và tình liên đới, hữu ích và thân thuộc khi tham gia câu lạc bộ, để không ngần ngại học hỏi, chia sẻ và sẵn sàng nêu lên những ý tưởng xây dựng EC. Để chúng con biết rằng tham gia Câu lạc bộ không phải chỉ để học tiếng Anh mà còn là về mới một gia đình nhỏ đầy tình yêu.
 

 

Xin Chúa cũng luôn luôn đồng hành với chúng con, xin cho những anh chị em khác chưa biết đến và chưa tham gia EC có trái tim nhiệt thành hơn và sẵn sàng tham gia học hỏi, để EC trở thành hình ảnh rõ rệt của Chúa giữa cộng đoàn Vinh, là muối ướp mặn đời và là ánh sáng chiếu tỏa trần gian.

 

Kết lễ là lời ca mừng tháng hoa, tháng Đức Mẹ đồng trinh, với niềm trông cậy nơi Mẹ, là biểu hiện của tình yêu Thiên Chúa, của vinh quang Thiên Chúa, chúng con hân hoan dâng lên Mẹ những hương hoa lòng tươi thắm nhất: “Immaculate Mary Your praises we sing. You reign now in heaven with Jesus our King...”.
 

 

Mặc dù không tránh khỏi những sai sót nhỏ trong việc phục vụ thánh lễ, nhưng sau cùng lòng chúng con đều hân hoan ra về trong bình an. Đây có lẽ là sự chuẩn bị và rút kinh nghiệm để những lần phục vụ tới EC sẽ chuẩn bị kĩ và hoàn thiện hơn. Ước gì trong những thánh lễ tiếng Anh sắp tới sẽ có nhiều thành viên trong và ngoài cộng đoàn Vinh tham dự hơn nữa, để thánh lễ Tiếng Anh không còn là một điều gì xa lạ và ngăn cản mỗi thành viên đến với Tình yêu Chúa. Bởi vì: Vinh quang của Thiên Chúa là tình yêu!
 

Ngọc Trần
Ban truyền thông Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn