21:34 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Cộng đoàn

Tĩnh tâm Mùa Chay Cộng đoàn Vinh 2015: "Thập giá - Tình yêu cứu độ"

Thứ hai - 23/03/2015 23:07
Cộng đoàn Vinh (23.03.2015) - Lại một lần nữa, Mùa Chay trở về với Giáo hội, với mỗi người chúng ta. Sống mùa Chay thánh, Giáo hội mời gọi con cái sám hối thanh luyện và đi vào hành trình “chiến đấu thiêng liêng nơi sa mạc”, để cảm nghiệm sâu hơn tình yêu Chúa. Với tâm tình đó, trong ba ngày 20, 21 và 22 tháng 3 năm 2015, anh chị em Cộng đoàn Vinh đã lên đường bước vào sa mạc để cùng Vượt qua với Đức Kitô. Sa mạc mà Cộng đoàn Vinh đã lên đường chính là Đan viện Xitô Thánh mẫu Châu Sơn, Ninh Bình.

Cuộc sống hằng ngày nơi phồn hoa đô thị, nơi mà mỗi ngày là một sự chạy đua với thời gian để tìm kiếm tri thức, tìm kiếm sự giàu có về vật chất, tìm kiếm một con đường kể khẳng định bản thân… dễ  khiến người ta quên mất đi hình ảnh Thiên Chúa. Năm nay Cộng đoàn tiếp tục chọn Châu Sơn là chốn bình an để trở về.

Ai đã một lần đặt chân tới Đan viện Xitô Châu Sơn chắc sẽ không thể quên được tình cảm của những đan sĩ nơi đây, những con người ngày ngày cầu nguyện và lao động, xem sự phục vụ người khác là nguồn hạnh phúc, sự hy sinh và khắc chế bản thân để được nên tròn đầy và thuộc trọn về Thiên Chúa. Đến với Đan viện như một sự trở về trong thinh lặng, với sự hài hòa giữa cảnh vật và con người, là nơi lý tưởng để mỗi người thả hồn mình vào khung cảnh thiên nhiên để nhận ra thánh ý của Chúa. Bạn sẽ được múc kín nguồn ơn ích bất tận từ bí tích Thánh Thể, được gội rửa mình qua bí tích Hòa giải, được lắng đọng hồn mình qua những giờ cầu nguyện, như đứa trẻ lâu ngày xa nhà trở về, bỗng nhận ra bao nhiêu nỗi niềm trong mình được san sẻ, giải tỏa.

Ngày thứ nhất: Khởi hành về miền đất diệu kỳ

Dịp tĩnh tâm năm nay của Cộng đoàn quy tụ hơn 300 thành viên tham dự, đa số các tham dự viên là các bạn sinh viên và anh chị cựu sinh viên hiện đang sinh hoạt tại Cộng đoàn. Ngoài ra còn có sự tham gia của các thành viên Cộng đoàn bạn và các bạn trẻ không cùng tôn giáo. Đồng hành cùng Cộng đoàn là Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh. Trong suốt quá trình lưu tại Đan Viện, Cộng đoàn sẽ được Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và Cha Giuse Vũ Tất Hiến giảng phòng, hướng dẫn hồi tâm, cầu nguyện.

Với số lượng người tham dự khá đông nên việc di chuyển từ Hà Nội về Đan viện Châu Sơn được chia thành hai lượt. Lượt thứ nhất khởi hành lúc 13h30, lượt đi này chủ yếu dành cho các bạn sinh viên có lịch học vào buổi sáng. Sau khi đến các bạn được gặp gỡ Đức Tổng cùng Cha Bề trên tại Đan viện. Sau đó đoàn đã cùng ăn tối và tham dự thánh lễ rất sốt sắng tại đây.

 
 
Lượt đi thứ hai khởi hành lúc 18h30, dành cho các bạn đi học vào buổi chiều và các anh chị cựu sinh viên sau khi kết thúc giờ làm. Đến 22h giờ tối thứ 6, tất cả các thành viên tham dự kỳ tĩnh tâm đã có mặt đầy đủ tại Đan viện. Sau khi đến nơi, các thành viên nhận phòng và có giờ kinh chung cuối ngày. Cùng nhau ngồi dưới ánh nến lung linh với sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi, cùng cầu nguyện cho một kỳ tĩnh tâm sốt sắng và nhiều hồng ân của Ngài.
  
Ngày thứ hai: Thinh lặng, lắng đọng trong tình yêu Chúa

Ngày thứ hai là ngày trọng điểm của kỳ tĩnh tâm năm nay. Theo như lịch trình, lúc 6h các thành viên thức dậy vệ sinh cá nhân và đúng 6h30, tất cả có mặt tại nhà nguyện để cùng nhau đọc kinh dâng ngày. Trước đó, một số thành viên khác đã sốt sắng dậy sớm hơn để tham dự giờ kinh cùng các thầy trong đan viện lúc 4h. Cầu nguyện xong, Cộng đoàn có bữa điểm tâm sáng.

Bài giảng tĩnh tâm đầu tiên diễn ra lúc 8h tại nhà thờ Đan viện trong sự linh hướng, dẫn dắt của Cha Giuse Vũ Tất Hiến, với nội dung chia sẻ về “sự thờ ơ, vô cảm”. Sau những chia sẻ rất hay và ý nghĩa của Cha, Cha đã đưa mọi người vào cuộc thảo luận nhóm, tương tác cùng nhau. Mỗi người nói lên những vấn đề, một sự việc đã chứng kiến rồi cùng Cha tìm ra những giải pháp, những kết luận cho vấn đề đó.

Cha đã giúp cho mọi người nhận ra dường như chúng ta đang thờ ơ lẫn nhau, vô cảm trước cuộc sống, trước những anh chị em của mình và trước tình yêu của Chúa. Vì thế hãy sống yêu thương nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn, hinh sinh nhiều hơn và hãy cầu nguyện với Chúa mỗi khoảnh khắc để luôn sống trong tình yêu của Ngài. Bài giảng kết thúc, tất cả cùng nhau bước vào Thánh lễ buổi sáng với sự chủ tế của Cha Giuse.

 

 
Với tiêu chí đặt ra từ đầu là sám hối trong thinh lặng, sau giờ giảng tĩnh tâm buổi sáng, mỗi người tìm cho mình một góc riêng để suy niệm về bài giảng, để tâm sự, trò chuyện cùng Chúa. Cùng chia sẻ không ngần ngại mọi nỗi niềm với Chúa để được cùng Ngài đi qua mọi vướng bận của cuộc sống thường ngày.
  
 
Bài giảng tĩnh tâm thứ hai diễn ra vào 14h chiều cùng ngày cũng với sự dẫn dắt của Cha Giuse Vũ Tất Hiến. Đặc biệt hơn, sau đó còn có sự dẫn dắt của cha Linh hướng Cộng đoàn Gioan Lưu Ngọc Quỳnh. Những chia sẻ của các Cha một lần nữa giúp mọi người nhận ra tình yêu của Thiên Chúa, nhận ra sự hi sinh vĩ đại của Ngài nơi Thập giá. Và cũng qua sự dẫn dắt đó, mọi người cùng nhau đưa ra những vấn đề của Cộng đoàn và tìm ra hướng đi để Cộng đoàn phát triển vững mạnh hơn và luôn vững tin làm chứng cho Chúa. Sau giờ tĩnh tâm, các thành viên tiếp tục tìm cho mình những khoảng khôn gian riêng để suy niệm, cầu nguyện với Chúa.
 
Sau bữa tối, Cộng đoàn bước vào giờ thảo luận cùng Cha Giuse Vũ Tất Hiến. Thảo luận xong, mọi người bước vào giờ Chầu Thánh Thể và cầu nguyện Taize tại nhà thờ. Đây là thời gian linh thiêng nhất, tâm tình nhất trong kỳ tĩnh tâm. Dưới ánh nến lung linh, mọi người cùng nhau quỳ dưới thập giá, suy niệm về sa mạc của Chúa, sự hi sinh vĩ đại mà Người giành cho nhân loại. Đâu đó có những giọt nước mắt đã rơi ra, những giọt nước mắt của tình yêu, của sự ăn năn, thống hối. Chúng con đã quá nhỏ bé, quá hèn mọn trước thập giá của Ngài. “Thánh giá là chữ T - Người nằm giang tay chữ Y - Là tình yêu, yêu đến tận cùng - Yêu nhân gian chiều ngang - Yêu Chúa là chiều cao - Để tình yêu luôn mãi nhiệm mầu”.

 


\


 
 
Giờ Chầu Thánh Thể kết thúc, mọi người về phòng và thực hiện nghi thức rửa chân cho nhau. Như Chúa Giêsu đã từng rửa chân cho các môn đệ, “Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. Rửa chân  thể hiện sự yêu thương, sự khiêm nhường và sự hi sinh phục vụ trong tình yêu dành cho nhau. Người rửa chân là “người thực hành yêu thương”, còn người được rửa chân là “người được yêu thương” – và cũng có trách nhiệm yêu thương người khác. Rửa chân người khác là động thái chứng tỏ sự khiêm nhường, khi chúng ta làm vậy là chúng ta vâng lời mà thực hành mệnh lệnh Chúa Giêsu đã truyền dạy.

 

 

Ngày bế mạc: Hành trình tìm kiếm Đức tin và làm chứng cho Chúa

Ngày cuối cùng tại miền đất diệu kỳ bắt đầu bằng giờ kinh dâng ngày vào buổi sáng. Sau giờ kinh và điểm tâm sáng, Cộng đoàn bắt đầu hành trình lên núi Đức Mẹ để lắng nghe bài giảng trên núi và tham dự Thánh lễ bế mạc tại đây.

Hành trình lên núi khá vất vả nhưng có rất nhiều niềm vui. Lên tới hang đá, Cộng đoàn được gặp Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và được ngài chia sẻ nhiều điều. Bài giảng trên núi của Đức Tổng thật sâu sắc, thấm vào ngõ ngách tâm hồn mọi người. Các dụ ngôn của được Đức Tổng dẫn dắt lại về người Samari nhân hậu, Người cha nhân hậu, Ông phú hộ và Lazaro… và đặc biệt là về lòng thương xót của Phanxicô, giúp chúng ta nhận ra sự nhân hậu, lòng thương xót vô bờ bến của Chúa giành cho nhân loại.

Sau bài giảng của Đức Tổng là giờ thảo luận. Rất nhiều câu hỏi về nhiều chủ đề khác nhau được đặt ra cho các Cha và Đức Tổng. Chắc hẳn có không ít người nhận ra rằng loài người chỉ là hư vô, cát bụi. Loài người đã quá xa lìa Thiên Chúa để chạy theo những dục vọng thấp hèn. Chính vì thế hãy luôn tin vào Chúa, hãy chạy đến và nguyện xin lòng thương xót của Ngài và thông qua Ngài hãy đưa lòng thương xót đến với nhiều người hơn , hãy sống trong yêu thương, tha thứ để luôn xứng đáng là người làm chứng cho Chúa.

 
 
Sau bài giảng, Cộng đoàn bước vào thánh lễ, Cộng đoàn rất vinh dự được hiệp thông với anh chị em Cộng đoàn giáo dân tại Sơn La cùng tham dự thánh lễ. Sau thánh lễ, Cộng đoàn cùng chụp hình lưu niệm với Đức Tổng và các Cha.
  
Hội ngộ rồi chia ly. Sau bữa cơm trưa cuối cùng tại đây, Cộng đoàn chia tay Đan viện để tiếp tục hành trình đầy khó khăn là tìm Chúa trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi người ra về mang trong mình một tâm tình khác nhau nhưng chắc hẳn trong mỗi người đều ngập tràn tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Chúng ta hãy để Thiên Chúa lèo lái cuộc đời chúng ta. Hãy bước đi trong Đức tin, bình an và tạ ơn. Đừng bao giờ tự mãn với những điều ta có được. Những gì ta có Thiên Chúa có thể cất đi một cách nhanh chóng. Trước những đổi thay thăng trầm của cuộc đời, hãy để Chúa quan phòng mọi sự. Càng tin, càng trông cậy vào Chúa, Ngài sẽ ban cho ta những việc lạ lùng. Bởi Ngài đã hứa "Ta không hề bỏ các ngươi, dù người mẹ nào có bỏ con mình đi nữa, còn ta, ta không bao giờ bỏ ngươi". Hãy luôn tìm đến và cầu nguyện, tâm sự cùng Chúa để tìm lại sự bình an trong tâm hồn mình.
 


 
Trên đường về Hà Nội, Cộng đoàn viếng thăm nhà thờ Giáo xứ Phú Nhai, Nam Định, cùng tìm hiểu về giáo xứ và lịch sử của ngôi nhà thờ nổi tiếng này.

Xe lăn bánh, đoàn người trở về với cuôc sống tấp nập nới chốn phồn hoa đô thị. Cuộc sống có thể đổi thay nhiều điều nhưng tình yêu bao la của Thiên Chúa giành cho chúng ta luôn là mãi mãi.

 

 
Quang Sáng

Ảnh: Quang Sáng  - Yuy Sơn

Ban Truyền thông CĐV

 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

thiên thạch - 24/03/2015 22:43
thật ý nghĩa và xúc động khi xem lại những hình ảnh này .
theo anh , nhửng hình ảnh này ban tâm linh và ban truyên thông phải dữ lại .
sau một thời gian lại cứ đăng lên 1 lân để nhắc nhở mọi người xem và nhớ lại ngày tĩnh tâm mà sống đời sống như nhửng ngày mình được sống và nghe nhửn gì tại đan viện .
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn