17:55 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Cộng đoàn

Thánh lễ tất niên Cộng đoàn Vinh: Cảm tạ hồng ân

Thứ sáu - 05/02/2016 07:00
Trước khi chia tay đất Hà Nội để về đón Tết bên gia đình và người thân, tối thứ 6 (29.1.2016) vừa qua, Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã dâng thánh lễ tất niên để tạ ơn Chúa vì một năm hồng ân Ngài đã ban xuống trên cộng đoàn.

Có lẽ một phần do thời tiết quá lạnh, hơn nữa những ngày gần Tết đường phố Hà Nội trở nên đông đúc hơn rất nhiều nên lượng thành viên tham dự thánh lễ ngày hôm nay không được đông đủ và đúng giờ như mọi ngày. Tuy nhiên, thánh lễ vẫn diễn ra sốt sắng và trang nghiêm với sự chủ tế của cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh.
 Trong bài giảng của mình, cha Linh hướng đã nhấn mạnh tới 3 hồng ân lớn nhất mà Chúa đã ban xuống trên cộng đoàn trong suốt một năm qua. Hồng ân đầu tiên mà cha nhắc tới chính là ơn Đức Tin mà Chúa đã ban xuống trên mỗi người con của cộng đoàn. Chính nhờ Đức Tin mà anh chị em đã quy tụ về thành một cộng đoàn đông đảo như ngày hôm nay, và từ đó cùng xây dựng cộng đoàn ngày một phát triển hơn. Cũng nhờ Đức Tin nâng đỡ, không ít người đã tránh xa được những cám dỗ ở nơi đất khách quê người.
 

 

Điều tiếp theo mà Thiên Chúa đã ban cho cộng đoàn chính là một ban điều hành đầy nhiệt huyết và năng động. Qua sự khôn ngoan, nhiệt tình và hy sinh của các anh chị, cộng đoàn được ngày một phát triển đoàn kết và mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, cha Linh hướng nhắc đến một hồng ân khá đặc biệt: đó là trong năm vừa qua, không có anh chị em nào trong cộng đoàn đi lầm đường lạc lối như một vài trường hợp đã xảy ra những năm trước đó, không chỉ trong Cộng đoàn Vinh mà còn xảy ra ở nhiều nhóm SVCG khác tại Hà Nội. Đó cũng là điều quan trọng mà ta phải cảm tạ Thiên Chúa khi Người luôn gìn giữ anh em của chúng ta trong vòng tay của Người.

Kết thúc thánh lễ, anh trưởng cộng đoàn Giuse Nguyễn Ngọc Thạch đã có một vài thông báo ngắn gọn tới các thành viên, đặc biệt là về chương trình gặp mặt đầu xuân của cộng đoàn. Bên cạnh đó, anh cũng nói lên tâm tình tri ân của cộng đoàn tới cha Linh hướng nhân dịp cuối năm và gửi tới cha một ít quà Tết mà cộng đoàn đã chuẩn bị trước. Anh cũng cầu chúc cho Cha luôn được mạnh khỏe trong những năm tới để có thể tiếp tục linh hướng cho cộng đoàn trên con đường phía trước.

 
 

Sau thánh lễ là giờ cầu nguyện taize cuối năm. Dưới những ánh nến thắp lên xua đi cái lạnh của mùa đông Hà Nội, mỗi người mang trong mình một tâm tình khác nhau bước vào buổi cầu nguyện. Trên nền nhạc taize nhẹ nhàng, sâu lắng, người dẫn đưa mỗi người hồi tâm và tự nhìn lại bản thân mình trong một năm vừa qua. Những câu hỏi lần lượt vang lên, tự vấn bản thân mỗi người: Trong năm vừa qua, chúng ta đã thực sự sống hết mình với Chúa, với anh em? Chúng ta đã sử dụng những “nén bạc” Chúa ban: thời gian, của cải, sức khỏe,... một cách hợp lý và hiệu quả chưa? Chúng ta đã thực sự quan tâm đến những người xung quanh, hay chỉ sống ích kỷ, biết đến bản thân mình?... Những câu hỏi như thức tỉnh tâm trí, để mỗi người nhìn lại quãng thời gian một năm của mình một cách rõ ràng nhất. Đâu đó vang lên tiếng nấc nghẹn; dường như trong giờ phút này, con người ta mới thực sự nhìn nhận lại bản thân mình và quay về với Chúa.
 

Tiếp đó, mỗi người cùng dâng lên Chúa những lời cảm tạ vì một năm tràn đầy hồng ân Chúa đã ban xuống trên mỗi người, trên cộng đoàn. Đó có thể là những điều to lớn đã diễn ra trong những sự kiện trọng đại của đời người, hay có thể chỉ là những điều nhỏ nhặt thường ngày mà chính chúng ta cũng không hề để ý tới. Cộng đoàn cũng dâng lên Chúa những lời cầu xin của mình trong năm mới này, cho bản thân mỗi người, cho gia đình, anh em, bè bạn và cho cả cộng đoàn nữa.


“Xin tạ ơn, con xin tạ ơn Chúa...”, bài hát “Khúc ca tạ ơn” vang lên, kết thúc buổi cầu nguyện dưới ánh nến và cũng là kết thúc thánh lễ cuối năm của cộng đoàn. Mọi người ra về, không quên hẹn gặp lại nhau trên quê hương và đặc biệt là trong buổi gặp mặt đầu xuân vào ngày mồng 4 và mồng 5 Tết tại giáo xứ Cửa Lò sắp tới. Không khí Tết như đã về đâu đây, và chắc hẳn, Tết năm nay lại sẽ là một cái Tết vô cùng ý nghĩa cho mỗi người con Cộng đoàn Vinh khi được quây quần bên gia đình ấm áp và yêu thương.
 
Nguyệt Anh
Ban truyền thông Cộng đoàn Vinh
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn