14:55 +07 Thứ năm, 26/05/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Cộng đoàn

Thánh lễ khai giảng và chào đón Tân sinh viên - Tân thành viên năm học 2018-2019 Cộng đoàn Vinh: Quà tặng ân phúc

Thứ tư - 03/10/2018 23:09
Trước thềm Đại lễ Quan thầy Teresa - Kỷ niệm 10 năm thành lập cộng đoàn, vào Chúa nhật, ngày 30.09.2018, Cộng đoàn giáo phận Vinh tại Hà Nội đã tổ chức Thánh lễ khai giảng năm học mới và chào đón tân sinh viên, tân thành viên – những gương mặt sẽ viết tiếp chuỗi trang sử dấu ấn 10 năm của Cộng đoàn.

 

Mỗi mùa năm học mới đến, Cộng đoàn Vinh lại rộn ràng tinh thần chuẩn bị cho các buổi sinh hoạt và Thánh lễ chào đón các em tân sinh viên lần đầu xa nhà để bắt đầu cuộc sống tự lập và cả những bạn tân thành viên chưa từng biết đến Cộng đoàn trước đây. Nhưng dường như năm nay, Thánh lễ chào đón đặc biệt và đáng nhớ hơn bởi được diễn ra trong bối cảnh áp lễ tạ ơn 10 năm dấu ấn tình yêu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho đại gia đình Vinh này.
 
 
Đền Giê-ra-đô hôm nay rộn ràng hơn hẳn với sự góp mặt của hơn 150 em tân sinh viên, các bạn tân thành viên và rất nhiều anh chị cựu đến đông đủ từ lúc 9h30. Cái nắng không oi ả như những ngày đầu hè làm rạng rỡ bao nét mặt tươi vui và đầy tự hào của các em tân sinh viên khi được gắn những tấm thẻ ‘‘Tân sinh viên, tân thành viên khóa 10’’. Các em giờ đây quen anh chị nhiều hơn, quen với việc lui tới đền thường xuyên hơn, và đã dần trưởng thành hơn sau các buổi sinh hoạt. Việc các em là ‘‘những diễn viên chính’’ trong thánh lễ, từ việc hát lễ cho đến đọc các bài đọc cũng đủ để chứng minh điều đó.
 
 
Có lẽ những gương mặt mới này là quà tặng ân phúc đặc biệt trong chuỗi ân phúc 10 năm được sinh ra trong lòng Giáo hội mà Thiên Chúa đã ban xuống cho Cộng đoàn. Các em thật sự may mắn khi vừa bước vào ngưỡng cửa đại học, nơi mảnh đất đầy phức tạp và cám dỗ này đã tìm cho mình được mái ấm gia đình. Mái ấm ấy được xây dựng nên bởi bao công sức đóng góp của các thế hệ trong suốt những năm qua. Và đặc biệt hơn là các em sẽ có mặt trong Đại lễ kỉ niệm 10 năm thành lập mà bao con tim đang nô nức xa gần hướng về.
 
Trong bài giảng của mình, cha Linh hướng Gioan nhấn mạnh cho các thành viên hiểu rõ về nước Thiên Chúa ‘‘Ai không chống lại ta, người đó thuộc về ta’’. Nước Thiên Chúa vĩ đại, không bị giới hạn bởi dấu chỉ bên ngoài mà hoạt động trong tâm hồn những con người khát khao chân lí và đi tìm sự hòa bình. Lời nhắc nhở của cha cũng giúp các em tân sinh viên dễ dàng chọn lựa cho mình đời sống đạo đức giữa bao cám dỗ bủa vây trong thời đại hôm nay ‘‘Thà bị mất một tay, một chân, một mắt mà được vào nước trời còn hơn có đầy đủ nhưng bị cướp mất hạnh phúc nơi nước trời’’.
 
 
Kết thúc Thánh lễ là những lời cảm ơn chân thành nhất đến từ tân sinh viên, vì những tình cảm mà cha Linh hướng cũng như các anh chị dành cho các em trong thời gian vừa qua; là lời phát biểu đầy cảm động của anh trưởng ban tân sinh viên - người đã có công lớn dìu dắt các em, đồng thời cũng là người tổ chức các hoạt động chào đón trong đó có Thánh lễ long trọng này.
 
 
Nghi thức sai đi là nghi thức quan trọng của ngày hôm ấy. Tất cả các thành viên trao tay nhau cây nến phục sinh. Cử chỉ này mang ý nghĩa hết sức thiêng liêng, mỗi thành viên sẽ là ngọn nến cháy sáng giữa dòng đời, không chỉ thắp sáng cho bản thân, mà còn phải mang ánh sáng ấy đến với bao nhiêu con người đang loay hoay tìm ánh sáng đức tin đời mình để rồi góp phần nhỏ vào công trình cứu độ của Thiên Chúa ‘‘Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này, cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn’’.
 
 
Các anh chị trong ban tân sinh viên cũng không quên chuẩn bị món quà ý nghĩa và độc đáo dành cho các em. Nhận món quà từ tay cha, chắc hẳn ai ai cũng ít nhiều cảm nhận được ân huệ mà Thiên Chúa ban tặng cho mình gửi gắm qua gia đình con cái Giáo phận Vinh tại Hà nội.
 
 
Kết thúc các nghi thức, mọi người chia tay nhau ra về. Trời vẫn nắng vàng và có lẽ tim các em cũng rộn ràng những cảm xúc khó quên. Hi vọng những cảm xúc ấy sẽ lớn mãi, tình yêu Cộng đoàn nơi các em sẽ được vun đắp mãi để những tân binh đầy sức trẻ và dồi dào nhiệt huyết này sẽ theo dấu chân anh chị viết tiếp hành trình dài đầy tự hào của Cộng đoàn Vinh; để rồi thế hệ của 10 năm sau nữa sẽ phải trầm trồ về trang sử dài mà các thành viên khoá 10 đã góp phần viết lên.
 
 
Tạ ơn Chúa về quà tặng ân phúc tuyệt vời này, là các em, là 10 thế hệ đầy nhiệt huyết, là dòng chảy xuyên suốt dòng lịch sử của Cộng đoàn giáo phận Vinh tại Hà Nội.
 
Ban truyền thông Cộng đoàn Vinh
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn