19:32 +07 Thứ tư, 26/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Tin Cộng đoàn

Cộng đoàn Vinh: Tâm tình thánh lễ Truyền Tin

Thứ sáu - 02/09/2011 02:57
Cộng đoàn Vinh: Tâm tình thánh lễ Truyền Tin
Chín tháng trước ngày lễ Sinh nhật, Hội Thánh mừng lễ Truyền Tin, ngày mà sứ thần đến với Đức Trinh Nữ Maria báo cho biết, Trinh Nữ đã được chọn để làm Mẹ Đấng Mêsia, Con Thiên Chúa. Trong tâm tình đó Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội hiệp dâng Thánh lễ thứ 6 hàng tuần. Hôm nay cũng là Thánh lễ kỷ niệm biến cố Truyền Tin. Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong hiệp dâng thánh lễ cùng Cộng đoàn.

Thánh lễ diễn ra sốt sắng, người tham dự như lần nữa chiêm ngắm lần nữa biến cố Truyền tin, biến cố khởi đầu cho công cuộc cứu độ của Chúa Giê-su. 

Chia sẽ bài giảng hôm nay Cha Gioan nhấn mạnh ở hai chiều kích cốt lõi trong sự kiện này.

Chiều kích thứ nhất: Thiên Chúa ngõ lời với con người. Thiên Chúa đã bắt đầu công cuộc cứu rỗi con người bằng cách hạ sinh trong cung lòng Đức trinh nữ Maria. Sự kiện này đã gây ra không biết bao nhiêu tranh cãi và nhiều hoài nghi. Một Thiên Chúa quyền phép, vĩ đại lại hạ sinh xuống làm người phải chăng điều đó quá lạ lùng, quá phi thực tế chăng?

Nếu đặt lý luận và nghi ngờ hay bất cứ những điều gì vào đức tin của chúng ta. Tất cả các câu trả lời thật đơn sơ nhưng đầy đủ. Thiên Chúa đầy quyền phép và đầy tình thương yêu con người thì việc Ngài hạ sinh làm con người để cứu chuộc nhân loại không nên đòi hỏi sự rạch ròi, phân minh về lý trí, nhưng chúng ta phải hiểu qua biến cố đó chan chứa một nghĩa cữ yêu thương lớn lao mà Thiên Chúa đã dành cho loài người chúng ta.

Trong cuộc sống hằng ngày, Chúa vẫn mời gọi chúng ta về với Ngài! Bạn đã đáp lại tiếng gọi đó như thế nào. Thiên Chúa đã hạ mình xuống để gọi mời chúng ta! Bạn đã đáp lại nghĩa cử yêu thương, khiêm nhường đó như thế nào?

Chiều kích thứ 2: Đức Mẹ đại diện cho cả nhân loại đáp lại tiếng “xin vâng”. Đức Maria đại diện cho dân tộc mình, cũng như đại diện cho nhân loại, đã trả lời bằng tiếng “Thưa vâng”. Chức “Thiên Mẫu” là mầu nhiệm trọng tâm trong cuộc đời của Đức Maria: tất cả mọi mầu nhiệm và ân sủng khác đều bắt nguồn từ đấy và cũng hướng vào đấy. Như vậy bài Tin mừng hôm nay chúng ta cần dừng lại một chút để suy ngẫm những sứ điệp đoạn tin mừng gửi gắm:

1. Đức Maria hỏi “Việc ấy xảy ra cách nào được, vì...”. Thiên sứ đáp “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (câu 37). Rất nhiều điều con người tưởng không thể nào làm được thế mà Thiên Chúa vẫn làm được: Ngài đã làm cho Êlisabét son sẻ được có con, đã làm cho Đức Maria đồng trinh sinh ra Đấng Cứu Thế. Thiên Chúa cũng có thể làm nơi mỗi người chúng ta những việc trọng đại, miễn là chúng ta sẵn sàng để Ngài hoạt động trong chúng ta.

2. Mặc dù “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”, nhưng thường Thiên Chúa không làm một mình, Ngài thích có sự hợp tác của con người. Để cho Đấng Cứu Thế nhập thể, Thiên Chúa đã nhờ Đức Maria hợp tác. Và Đức Maria đã hợp tác bằng cách vâng lời để cho ơn Chúa hành động trong mình và qua mình: “Xin cứ làm cho tôi...”.

3. Một thanh niên kia có thói quen ngủ rất say, luôn cần có mẹ gọi mới thức dậy được. Sau khi tốt nghiệp, anh đi làm ở một chỗ xa nhà. Mẹ anh mua cho anh một chiếc đồng hồ báo thức. Ngày đầu tiên anh quên vặn đồng hồ trước khi ngủ nên đến sở làm trễ. Ngày thứ hai, anh nhớ vặn đồng hồ, nhưng sáng sớm khi nó reo thì anh đưa tay tắt bỏ, nên lại đi làm trễ. Và anh bị đuổi việc. Khi anh trở về gia đình, mẹ anh hỏi về chiếc đồng hồ. Anh đáp:
  - Chiếc đồng hồ đó hoàn toàn vô dụng đối với con.
  - Nó vô dụng là vì con không chịu dùng nó. Mẹ anh đáp:
  Bao nhiêu ơn Chúa ban cho ta cũng đều vô dụng nếu ta không sử dụng đến. (Epphata).

4. “Sứ thần vào nhà Trinh nữ và nói: Mừng vui lên hỡi đấng đầy ân sủng. Đức Chúa ở cùng Bà. Nghe lời chào ấy, Bà rất bối rối và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì” (Lc 1,28-29). Đứng trước một biến cố trọng đại, bất ngờ, Mẹ đã bối rối. Sự bối rối ấy không đến từ sự hoang mang nghi ngờ như trường hợp ông Dacaria, nhưng đến từ sự băn khoăn muốn tìm hiểu thánh ý Thiên Chúa.

Phần tôi, đứng trước những khó khăn xảy đến trong cuộc sống thì hầu như chỉ biết than vãn, kêu trách Chúa mà không thử tìm xem Chúa muốn nói gì với tôi qua những biến cố ấy. Chúa vẫn đi ngang qua đời tôi nhưng tôi đã không gặp được Ngài. Chúa đứng ngoài và gõ cửa nhà tôi nhưng tôi đã không nghe được tiếng Ngài. Lòng tôi vẫn khép kín.

Lạy Chúa. Xin cho con biết lắng nghe tiếng Chúa trong từng biến cố của cuộc sống, và biết xin vâng như Mẹ
 

 

 

 

 

  


 
Giuse Trần Cương
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn