17:49 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Cộng đoàn

Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tổ chức thiện nguyện Giáng sinh tại Bắc Cạn với chủ đề “Đây chính là Thiên Chúa – Đấng cứu độ tôi” (Is12,2)

Thứ tư - 27/12/2017 23:04
Tiếp nối thành công hai mùa Giáng sinh đã qua, năm nay, Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện Giáng sinh về lại giáo xứ Bắc Cạn (thành phố Bắc Cạn) vào ngày 24 và 25 tháng 12. Đây là lần thứ ba Cộng đoàn đến với Bắc Cạn. Cũng như hai lần trước, Cộng đoàn vẫn nhận được sự tiếp đón chu đáo, nồng hậu của Cha quản xứ và giáo dân giáo xứ. Mùa Giáng sinh 2017 với chủ đề “Đây chính là Thiên Chúa – Đấng cứu độ tôi” (Is12.2) là một mùa Giáng sinh ám áp và đầy ắp kỷ niệm.

 

Bắc Cạn là giáo xứ xa nhất và rộng nhất giáo phận Bắc Ninh, nằm trọn vẹn trong cả tỉnh miền núi Bắc Cạn và cách tòa giám mục Bắc Ninh khoảng 170 km về phía Bắc. Hiện nay giáo xứ Bắc Cạn đã có hơn 500 nhân danh, sống rải rác trong các giáo họ Chợ Đồn, Nà Phặc, Na Rì, Ba Bể, Pắc Nậm và một vài giáo khu khác. Tin mừng đã được gieo và phát triển mãnh mẽ ở đây từ những thập niên cuối thế kỉ 19 và đầu 20. Tuy nhiên, cùng với những biến cố của Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt là hoàn cảnh khó khăn Giáo phận Miền Bắc, trong hơn nửa thế kỷ, giáo xứ Bắc Cạn không có cha xứ coi sóc và bị cách li hoàn toàn với giáo phận. Nhóm nhỏ giáo dân ở lại vẫn gìn giữ và duy trì đời sống đức tin trong thời kì đó. Đến thập niên 90 của thế kỉ trước, các cha mới có thể lên được vùng Bắc Cạn. Các Ngài đã cố gắng liên lạc và tìm những giáo dân còn sót lại.

 

 

Hiện nay, giáo xứ Băc Cạn đang trên đà khôi phục. Ngày 29/10/2013, Giáo dân giáo xứ Bắc Cạn hân hoan mừng đón vị Cha Chánh xứ đáng kính của mình – Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh. Ngài rất mực ưu ái Cộng đoàn Vinh, không năm nào Ngài không ngỏ lời mời cộng đoàn đến tham dự Noel cùng Giáo xứ. Đáp lại tình cảm đó, hơn 100 thành viên cộng đoàn đã cố gắng thu xếp thời gian, công việc để về lại Bắc Cạn trong sự thân tình của những con người nồng hậu nơi đây.

 

 

Sự trở lại Bắc Cạn lần này, ai cũng đem theo niềm vui mừng khôn xiết khi hay tin ngày 17/12 vừa qua, tại nhà thờ giáo xứ Bắc Cạn, Đức Cha Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt đã long trọng cử hành Thánh lễ đặc biệt ban Bí tích rửa tội cho 54 người dân tộc H’Mông và Dao Đỏ. Dẫu biết rằng đó là kết quả của sự nỗ lực truyền giáo suốt nhiều năm qua của Cha xứ và Giáo dân nơi đây, nhưng ái nấy cũng tự nhủ mình rằng những lần cộng đoàn đến với Bắc Cạn biết đâu đã góp thêm một phần men muối nho nhỏ làm mặn mòi mảnh đất Đức tin này. Nghĩ vậy thôi cũng đủ khiến chuyến đi thêm ý nghĩa bội phần.

 

 

9h30 sáng ngày 24, mọi người đã có mặt tại Bắc Cạn, đích thân Cha Chánh xứ ra đón đoàn và sắp xếp chỗ ngủ nghỉ cho mọi người. Sau giờ cơm trưa, mỗi người một việc, tất cả bắt tay vào hoàn thiện nốt các công đoạn cuối cho đêm diễn nguyện. 14h30, Cha Chánh xứ đã tổ chức thánh lễ Chúa Nhật thứ 4 Mùa Vọng. Sau thánh lễ, Cha gửi lời chào mừng Cộng đoàn giáo phận Vinh tại Hà Nội và gửi lời chúc cho chương trình đêm diễn nguyện thành công.

 

 

Vì không gian nhỏ hẹp nên giáo xứ phải dựng sân khấu ngay bên đường và mượn lòng đường làm khán đài. Ngay khi trời vừa tối, rất đông người dân địa phương có mặt từ sớm, chọn cho mình một chỗ ngồi phù hợp. Đặc biệt hơn nữa phần lớn trong số khán giả là những người bạn không cùng tôn giáo nhưng họ đã nhiệt tình đến sớm và ngồi lại đến những phút cuối cùng.

 

 

20h, Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh bước lên sân khấu giới thiệu khách mời và khai mạc đêm diễn nguyện Giáng sinh 2017 với chủ đề “Đây chính là Thiên Chúa – Đấng cứu độ tôi”(Is 12,2). Các tiết mục văn nghệ lần lượt hâm nóng sân khấu. Các em thiếu nhi và giới trẻ của Giáo xứ Bắc Cạn đã thể hiện nhiều tài năng như hát, múa, nhảy, đóng kịch, đặc biệt sự góp mặt của hai tiết mục do các em dân tộc H’Mong thể hiện khiến khán giả vôc cùng thích thú.

 

 

Năm nay, cộng đoàn Vinh vẫn đảm nhận phần hoạt cảnh tái hiện lại sự ra đời của Chúa Giêsu. Trên một câu chuyện cũ, mọi người đã cố gắng để có một cách kể mới, cách dẫn dắt mới, làm sao để vẫn truyền tải thông điệp nhưng không bị nhàm chán. Rất may, sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả đã tiếp thêm động lực cho đội văn nghệ thể hiện tròn vai nhất có thể. Đêm văn nghệ khép lại trong tiếng hô vang gói gọn tất cả tình cảm “Cộng đoàn Vinh yêu Bắc Cạn”.

 

 

Vì bận việc Cha Linh hướng không thể đồng hành cùng cộng đoàn nhưng rất vinh dự khi cộng đoàn có sự tham gia của Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong – một vị linh mục cũng rất gắn bó với cộng đoàn Vinh, với Giáo xứ Bắc Cạn và Cha Giuse Nguyễn Văn Thật (Dòng Chúa Cứu Thế). Được sự đồng tế của các Ngài mà Thánh lễ Vọng Giáng sinh trở nên thật sốt sắng và tâm tình.

 

 

Sau Thánh lễ, cộng đoàn vui vầy bên lửa trại. Trời đã về khuya, cái lạnh của vùng rừng núi dễ khiến người ta muốn vùi mình vào chăn ấm. Nhưng cái ấm của củi lửa cộng thêm cái ấm của tình anh em như níu kéo, mọi người quây quần bên lửa trại, nướng cho nhau những bắp ngô củ khoai nóng hổi, cùng nhau đếm khoảnh khắc sang ngày trong niềm vui hân hoan mừng Chúa Giáng sinh.

 

 

Sáng 25/12, Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh diễn ra lúc 7h30. Đây cũng là Thánh lễ cuối cộng đoàn được phục vụ trong dịp này. Cha chánh xứ dâng lễ cho cộng đoàn. Kết thúc Thánh lễ, Ngài đã có rất nhiều chia sẻ, đặc biệt là lời cảm ơn chân thành mà Ngài đại diện cho bà con Giáo xứ gửi đến cộng đoàn. Cha bày tỏ niềm xúc động khi ba năm liên tục, cộng đoàn đều về với Bắc Cạn, đem đến cho vùng đạo nơi đây nguồn năng lượng trẻ trung, mới mẻ. Đại diện cộng đoàn, anh Anton Nguyễn Trọng Nhã cũng có lời cảm tạ quý Cha, quý bà con giáo dân đã rất mực yêu thương, quan tâm, lo lắng chu đáo cho cộng đoàn từng bữa cơm giấc ngủ. Tình cảm đó không một lời lẽ nào diễn tả cho hết. Giây phút nói lời cảm ơn ai nấy cũng ngập ngừng bịn rịn.

 

 

Cộng đoàn được ăn cùng Cha và giáo dân bữa cơm trưa rồi khẩn trương thu dọn ra về. Cha Linh hướng cũng đã kịp ghé qua một lúc. Giờ cơm trưa hôm nay có rượu, mọi người nâng ly Chúc mừng sinh nhật Chúa, cũng là ly rượu chia tay, không nói ra nhưng trong lòng chắc ai cũng đượm buồn…

 

 

Vậy là sau hai ngày đã đến lúc cộng đoàn nói lời tạm biệt Bắc Cạn. Hệt như lúc đến, Cha Chánh xứ ra tận xe tiễn cộng đoàn. Chụp vội với Ngài tấm ảnh cuối rồi về, không ai nỡ rời xa, bởi mảnh đất này vấn vương nhiều thương nhiều nhớ quá, đất trời bao la còn tấm lòng con người thì nồng ấm.

 

Chào Bắc Cạn, hẹn một dịp nữa chúng con lại về…

 

Xem hình ảnh khác: Tại đây

Xem các tiết mục văn nghệ: Tại đây

 

Nguyễn Hạnh Thu

 

Ban truyền thông Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn