16:46 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Cộng đoàn

Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội tổ chức Đại lễ Mừng kính Thánh Quan thầy Teresa Hài Đồng Giesu: “Lòng sùng kính Đức Maria nơi Chị Thánh Teresa Hài Đồng Giê-su”

Thứ hai - 16/10/2017 19:13
Thứ 6 ngày 13/10/2017 tại khuôn viên đền Thánh Gierado (giáo xứ Thái Hà), cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính Thánh Quan thầy của Cộng đoàn Thánh Teresa Hài Đồng Giesu với chủ đề “Lòng sùng kính Đức Maria nơi Chị Thánh Teresa Hài Đồng Giesu”. Thánh lễ được cử hành lúc 18h30 do Cha Giuse Vũ Văn Tuấn thuộc dòng Chúa Cứu Thế, đang làm việc thừa sai tại Trung Quốc có dịp ghé thăm chủ tế và đồng tế với Ngài là Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh.

Những ngày cuối cùng chuẩn bị cho Thánh lễ, Hà Nội mưa liên tục kéo dài, mọi người hết sức lo lắng, công tác chuẩn bị cũng trở nên khó khăn dưới điều kiện thời tiết không mấy ủng hộ. Tuy nhiên, như một ân sủng rất riêng cho cộng đoàn qua lời cầu bầu của Chị Thánh, sáng thứ 6 mưa dứt hẳn, tiết thu mát mẻ, dịu dàng. Không khí chuẩn bị cũng sôi động hơn.
 
 
Đúng 18h30, ca đoàn hát ca nhập lễ, Thánh lễ bắt đầu bằng việc rước kiệu Thánh. Kiệu Chị Thánh được trang trí đèn hoa lung linh, là trung tâm của Thánh lễ hôm nay. Đoàn rước từ đền Gierado ra sân khấu tuy không xa nhưng vẫn rất trang nghiêm và long trọng. Rất lâu rồi cộng đoàn mới quy tụ được khá đông thành viên đến tham dự Thánh lễ như hôm nay. Điều đó là minh chứng cho sự yêu mến, lòng kính trọng của con cái Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội dành cho vị Thánh Quan thầy của mình.
 


 
Thánh Nữ Terexa rất trẻ, sống gần với thời đại chúng ta. Gương Thánh của Người là một đời sống nhỏ bé, đơn sơ, khiêm nhường, luôn hy sinh cầu nguyện với một tình yêu mến Chúa thiết tha. Teresa hằng khao khát mang Chúa đến cho mọi người qua những công việc bình thường của đời sống thường nhật, hoàn toàn tin tưởng, phó thác trọn vẹn, tuyệt đối nơi Thiên Chúa. Thánh nữ luôn ước ao được yêu cho đến chết và chết vì tình yêu Chúa và tha nhân. Nhân dịp mừng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng của cộng đoàn, trong bài giảng của mình, Cha Linh hướng đặc biệt nhắc nhở mỗi thành viên sống theo gương Thánh Nhân, sống vui tươi, siêng năng tham dự thánh lễ, luôn  biết hy sinh, cầu nguyện, yêu mến Chúa và mọi người. Những lời vẫn luôn được Ngài dạy dỗ thường xuyên, nhưng trong tâm tình mừng kính Thánh Teresa, lời dạy noi gương Thánh nhân lại có ý nghĩa và sức ảnh hưởng hơn bao giờ hết.
  
Thánh lễ kết thúc bằng giờ cầu nguyện sốt sắng dưới những ánh nến. Ngọn nến trên tay tuy bé nhỏ nhưng cũng là bắt nguồn của ánh sáng. Mỗi người chúng ta đây tuy đơn sơ cũng là một ánh lửa nhỏ Thiên Chúa đã nhen nhúm. Chỉ mong rằng ánh nến bé nhỏ này có thể thắp cho đời một ánh lửa yêu thương như  cách chị Thánh  đã thắp trong mỗi chúng tôi một nguồn sáng rực rỡ, lung linh.
 
 
Cuối lễ, đại diện Cộng đoàn gửi lời cảm tạ sâu sắc đến Cha chủ tế đã hy sinh thời gian hiếm hoi của mình để hiệp dâng Thánh lễ cho Cộng đoàn, giúp Thánh lễ thêm phần sốt mến và long trọng. Anh trưởng Cộng đoàn không quên cảm tạ Cha Linh hướng rất mực đáng kính, Ngài đã luôn đồng hành, chỉ bảo, dạy dỗ từ những điều bé nhỏ nhất để có được Thánh lễ như hôm nay. Sau cùng là lời tri ân đến tất cả những ân nhân, quý vị khách mời, đại diện các ban ngành và toàn thể anh chị em Cộng đoàn Vinh. Tất cả đều góp phần để Thánh lễ thành công tốt đẹp. 
 


 
Đáp lại tình cảm đó, Cha Giuse Vũ Văn Tuấn cũng có đôi lời với Cộng đoàn. Ngài bày tỏ niềm vui khi được gặp gỡ những người con Giáo phận Vinh tại Hà Nội trong một dịp rẩt linh thiêng này. Ngài gửi lời chúc, lời cầu nguyện đến toàn thể anh chị em, và không quên có một lời hẹn ước được gặp lại cộng đoàn trong một tương lai gần dưới sự mai mối của Thiên Chúa. Những tràng vỗ tay thật dài nối tiếp để mừng lễ nhau, cảm ơn nhau, để cảm tạ Chúa, cảm tạ vị Thánh Bổn mạng đã cho Cộng đoàn một Thánh lễ tuyệt vời.
 
 
Thánh lễ Quan thầy năm nay trùng với ngày lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra với các em lần cuối tại Fatima nên đêm diễn nguyện được lấy chủ đề “Lòng sùng kính Đức Maria nơi Chị Thánh Teresa Hài Đồng Giesu” để tưởng nhớ sự kiện đó, cũng là để nhắc nhở chúng ta noi gương Chị Thánh không chỉ trong việc yêu mến Thiên Chúa mà còn trong việc tôn kính Đức Mẹ.
 
 
Đêm văn nghệ là một bữa tiệc âm nhạc với sự góp mặt của nhiều ca sĩ tên tuổi trong làng đạo và đã có những thành tựu nhất định trên con đường làm nghệ thuật của mình như nhóm nhạc Cross, ca sĩ Kiều Dung, ca sĩ Thùy Dung, ca sĩ Kim Thu Phong. Bên cạnh đó không thể thiếu những bài nhảy Linh hoạt viên sôi động, nhảy flashmob trẻ trung, những tiết mục do ca đoàn Teresa biểu diễn cũng đem đến một màu sắc rất riêng của Cộng đoàn Vinh.
 
 
Song song với các tiết mục văn nghệ là trao giải các cuộc thi viết: “Teresa – ánh sáng nhỏ của mặt trời”, cuộc thi “Thiết kế Logo kỷ niệm 10 năm thành lập cộng đoàn” và trao học bổng cho học sinh nghèo, học sinh có thành tích học tập xuất sắc; tân sinh viên có số điểm cao trong kỳ thi Đại học. Tất cả những cái tên được xướng lên trong đêm trao giải và trao học bổng đều là những cái tên xứng đáng và là niềm tự hào, là tài năng của cộng đoàn. Chúc các bạn luôn cố gắng hơn nữa để xứng đáng với phần thưởng hôm nay, xứng đáng với ân huệ Chúa ban cách riêng cho mỗi người.
 

 
Khép lại đêm diễn nguyện là những ca từ của ca khúc “Teresa đóa hoa ân huệ”. Ca khúc cất lên là một lời kết trọn vẹn nhất cho đêm Đại lễ hôm nay:
“Teresa đoàn con xin mãi hát tên Ngài 
Teresa nguyện xin thánh nhân che chở con luôn 
Giúp con đang trong tội nhơ giữa cuộc đời còn nhiều tội lỗi 
Xin ban cho trần gian kiên vững trong tình Ngài 
Xin trao ban tình yêu cho thế nhân tù đày 
Bông hoa hồng từ lòng xót thương mà Thiên Chúa gửi đến gian trần 
Ngài là Teresa sống mãi trong mọi người”
 
Xem các hình ảnh khác: Tại đây
Xem video Flashmob "Cộng đoàn Vinh: Hành trang Tin yêu": Tại đây
Xem video Bài hát kết thúc "Teresa: Đoá hoa ân huệ": Tại đây
Nguyễn Hạnh Thu
 
Ban truyền thông Cộng đoàn Vinh
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn