20:42 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Cộng đoàn

Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội: Thánh lễ cầu nguyện cho quê hương miền Trung

Thứ bảy - 22/10/2016 14:56
Thứ 6, ngày 21/10/2016, tại nguyện đường Giêrađô (giáo xứ Thái Hà) đã diễn ra Thánh lễ thường kỳ cầu nguyện cho quê hương miền Trung và tạ ơn Chúa đã thương ban cho Cộng đoàn một chương trình Lễ Quan Thầy thành công tốt đẹp. Thánh lễ do Cha linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ sự, cùng sự tham gia đông đảo của các thành viên trong cũng như ngoài Cộng đoàn.
 

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn phúc lành xuống cộng đoàn ngang qua Thánh bổn mạng Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Cộng đoàn con cái Giáo Phận Vinh tại Hà Nội hướng về khúc ruột miền Trung, nơi liên tiếp phải đón nhận những đau thương, mất mát.
 

 
Do điều kiện không cho phép, thời gian trùng vào dịp lễ Quan thầy, cộng đoàn Vinh không tổ chức được hoạt động từ thiện mang tầm quy mô. Mặc dù vậy, các cộng đoàn thành viên vẫn tổ chức quyên góp đồ áo, lương thực và nhu yếu phẩm. Đặc biệt, Cộng đoàn Cựu sinh viên và gia đình công giáo thành lập quỹ có kế hoạch thiện nguyện đến tận nơi. 
 

Trên tất cả, là sự hiện diện của cộng đoàn trong thánh lễ cầu nguyện hôm nay. Bởi vì, thánh lễ là diễn tiến của Hy lễ Thập Giá. Chính Chúa Giê su mang lấy những đau khổ của cả nhân loại. Thánh Thể là dấu chỉ sự hợp nhất của các Kitô hữu, là bí tích của tình yêu, là mối dây bác ái. Vì thế, chính Chúa Giê su sẽ đem chúng ta lại gần với những đau thương của đồng bào miền Trung.
 

 
Trong phần quảng diễn Lời Chúa, khởi đi từ Tin Mừng Luca, Cha linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh nhắn nhủ: “ Trong bối cảnh xã hội hiện nay, Đức Tin là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Trước những hệ lụy của thứ quỷ phá thai và lạc giáo,hình thành một nếp sống vô luân lý, đòi buộc chúng ta phải lên tiếng.Chỉ có niềm tin vào Thiên Chúa mới giúp người trẻ đứng vững”. Cha nhấn mạnh lời của thánh Phaolô: “ Hãy trở nên tù đày vì Đức Kitô
 

 
Sau đó, với niềm tin tưởng vào Thiên Chúa từ nhân, cộng đoàn phụng vụ dâng lời nguyện xin cách đặc biệt cho cuộc sống của người dân Hà Tĩnh và Quảng Bình sau trận lũ và tạ ơn vì ơn lành Chúa trên cộng đoàn.

 

 

 

 
 
Sau thảm họa Formosa, cuộc sống vốn cơ cực của ngư dân miền Trung trở nên bần cùng. Biển không còn là nơi họ mưu sinh hằng ngày. Họ sống trong lo âu, sợ hãi cho chính họ và cho con cháu sau này.

Như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 13/10 đến ngày 15/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đã xảy ra mưa lớn tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.
  
Trong lúc mực mực nước đang lên, thì vào lúc 17h45p ngày 14/10/2016, hồ thủy điện Hồ Hô, giáp ranh giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình bất ngờ xả lũ, đến 22h cùng ngày thì khiến huyện Hương Khê chìm trong biển nước, người dân không kịp trở tay. Điều đáng lưu ý là việc xả lũ “đúng quy trình” không có thông báo chính thức và chỉ qua điện thoại 1 giờ trước khi xả.

Cùng với đó, vào ngày 17/10, hồ Kẻ Gỗ tiếp tục xả lũ trong bối cảnh nhiều địa phương chìm trong nước lũ.
 

Có thể nói rằng: lũ là do thiên tai nhưng để đến tình trạng này, ắt phải do nhân tai. Người dân, trong lầm than vẫn hỏi nhà chức trách: “Ai sẽ bảo vệ dân đây? Dân biết kêu ai bây giờ ?”
 
Cái nghèo, cái khổ vốn đã đeo bám đồng bào miền Trung. Không những thế tính đến ngày 16/10/2016 có 24 người chết và 9 người mất tích. Hiện nay, người dân vùng lũ đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng.
 

 
Xin Chúa luôn che chở và ủi an trước những mất mát. Và chúng ta vẫn luôn tin tưởng rằng: “Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an” (Mt 5,5)
 
*Sử dụng thông tin từ báo điện tử Vietnamnet và BBC Việt Nam
 
Jos Trở Về
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn