16:50 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Tin Cộng đoàn

Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội: Thánh lễ cầu nguyện cho các Đẳng Linh Hồn

Thứ hai - 14/11/2016 18:47
15h30’ thứ 7 ngày 12/11, tại nghĩa trang Thạch Bích (Thanh Oai - Hà Nội), Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã tổ chức Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho các Đẳng Linh Hồn. Thánh lễ do Cha Giuse Trần Hữu Hoan và Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đồng tế.

Với đức tin mãnh liệt vào Đấng chiến thắng sự chết là Chúa Kitô, các tín hữu lại quây quần trong sự liên kết thiêng liêng với những linh hồn anh chị em đã đi trước trong niềm tin vào sự sẽ phục sinh khải hoàn mai hậu. Giáo Hội đã dành riêng tháng 11 hằng năm để tôn nên sự cao quý của sự kết hiệp thiêng liêng này bằng sự kêu gọi tín hữu dương thế hãy trở về trong tâm tình cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời; bằng cách tham dự các thánh lễ, xin lễ; bằng tâm tình nguyện cầu khi viếng đất thánh -  nơi an nghỉ tạm bợ chờ ngày phục sinh của những anh chị em đã qua đời.
 


 
Điều kiện không cho phép những người con của Giáo phận Vinh đang học tập và làm việc xa nhà có thể về trước phần mộ ông bà tổ tiên để dâng nén hương cùng lời kinh cầu nguyện. Vì vậy Ban điều hành Cộng đoàn đã xin phép Cha quản xứ Thạch Bích được tổ chức thánh lễ ngay tại nghĩa trang để cầu nguyện cho các linh hồn, không chỉ là những linh hồn người thân của chúng con mà hiệp thông cầu nguyện cho tất cả anh chị em tín hữu đã qua đời. Đặc biệt dâng lời nguyện cách riêng tới các linh hồn Maria và Teresa là những thành viên của Cộng đoàn chúng con được Chúa thương sớm gọi về hưởng nhan thánh Ngài.

 
 
Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng với sự tham gia của các thành viên Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội và đông đảo giáo dân giáo xứ Thạch Bích. Thánh lễ hôm nay, Cha Linh hướng tập trung nhắc nhở chúng ta về việc cầu nguyện cho các linh hồn. Những tín hữu đã qua đời ở nơi luyện ngục không còn cơ hội lập công đền tội cho mình được nữa, bởi vậy nhờ vào luật liên đới "Các Thánh cùng thông công" Thiên Chúa cho phép chúng ta là những người còn sống, lập công thay mà giúp đỡ các linh hồn nơi Luyện ngục, nhất là những linh hồn mồ côi. Trong tháng này, tháng dành riêng cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục, chúng ta cũng cần làm những việc phúc đức, những hy sinh hằng ngày, những ý lễ, những tràng kinh Mân Côi, như là những món quà thăm nuôi, để mong giúp các linh hồn, những người đang phải bị phạt vì tội lỗi.

 

 
 

 

 

 

 

 
 
Thánh lễ kết thúc bằng nghi thức rảy nước thánh và xông hương nghĩa trang. Sau thánh lễ, mọi người toả về các phần mộ thắp hương và cầu nguyện, bầu khí thật ấm áp thiêng liêng. Giáo Hội dành tháng 11 cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, nên tháng 11 là tháng của niềm hy vọng Phục sinh. Đây là thời gian mà mỗi khi thắp nén nhang trên phần mộ người chết, nhìn theo làn khói nhẹ toả bay ta cũng nâng tâm hồn lên tới Chúa là nguồn sự sống của mình. Quả thật, sự sống thay đổi chứ không mất đi. Chết là cửa để bước vào cuộc sống vĩnh cửu. Chuyến đi đời đời ấy lại tùy thuộc vào những tích chứa, những công phúc đã lập trong cuộc sống tại thế này.

 
 

 

 

 

Cảm tạ Thiên Chúa đã cho chúng con có được một Thánh lễ ý nghĩa và đẹp lòng Ngài. Xin Ngài là Đấng giàu lòng thương xót thương đến các linh hồn chưa được vào Thiên Đàng. Hiệp cùng các thánh trên trời, chúng con xin dâng lên Chúa và Mẹ Maria với những lời cầu nguyện ngang qua Thánh lễ này. Xin Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần ban cho các linh hồn tín hữu đã qua đời được nghỉ yên muôn đời.
 
 
Chiều buông mỗi lúc một gần, trên các phần mộ vẫn nghi ngút khói…

Xem thêm hình ảnh khác: Tại đây

Nguyễn Hạnh Thu

 
Ban truyền thông Cộng đoàn Vinh
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn