20:13 +07 Thứ ba, 05/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Thánh lễ Tiệc ly: Rửa trong Lòng Thương xót

Thứ năm - 24/03/2016 08:45
Suy niệm Lời Chúa thánh lễ Tiệc ly: Rửa trong Lòng Thương xót (Xh 12,1-8.11-14; 1Cr 11,23-26; Ga 13,1-15).


 
Lời Chúa hôm nay nói về Lòng Thương xót. Không phải Lòng Thương xót lý thuyết. Nhưng là Lòng Thương xót thực hành. Như Thiên Chúa thương xót dân Israel bị nô lệ. Nên đã ra tay giải thoát họ. Dấu hiệu để được giải thoát là máu chiên bôi lên cửa nhà.
 
Lòng Thương xót của Thiên Chúa càng mãnh liệt hơn trong thời kỳ cuối cùng. Để giải thoát con người khỏi ách nô lệ, Thiên Chúa đã sai Con Một xuống trần gian. Thiên Chúa không cứu dân bằng những điềm kỳ dấu lạ. Nhưng bằng dâng hiến chính thân mình. Chúa Giêsu là Chiên Vượt qua mới chịu sát tế để giải thoát dân Chúa. Không phải bằng máu con chiên. Nhưng bằng Máu Cực Thánh của Chúa. 
 
Cuộc hiến mình để giải thoát nhân loại tiến hành qua việc rửa chân trong phòng Tiệc ly. Nhưng chỉ kết thúc trong hi lễ thánh giá trên Núi Sọ. Với cuộc hiến mình Chúa giải thoát nhân loại không phải khỏi ách nô lệ thể xác. Nhưng khỏi ách nô lệ tâm hồn. Không phải khỏi đế quốc Ai Cập. Nhưng khỏi vương quốc ma quỷ. Không phải đưa về Đất Hứa. Nhưng đưa về Nước Trời.
 
Qua việc rửa chân Chúa muốn rửa sạch con người khỏi những ách nô lệ thời nay.
 
Khi rửa chân Chúa muốn rửa con người sạch thói kiêu ngạo. Con người là kiêu ngạo. Ai cũng muốn nâng mình lên. Ai cũng muốn hơn người. Ai cũng muốn được phục vụ. Chúa Giêsu đã tự hạ mình xuống. Là Chúa và là Thầy, Chúa đã trở thành người tôi tớ phục vụ.
 
Khi rửa chân Chúa muốn rửa con người sạch thói ham tiền. Trong thời đại mới tiền chiếm vị trí trung tâm. Tục ngữ nói: Có tiền mua tiên cũng được. Vì thế con người ham tiền và trở thành nô lệ cho tiền. Giuđa vì tiền mà phạm tội bán Thầy. Chúa Giêsu không ngần ngại quì xuống rửa chân cho Giuđa. Đó chính là muốn giải thoát ta khỏi ách nô lệ tiền bạc.
 
Khi rửa chân Chúa muốn rửa con người sạch thói ghen ghét oán thù. Tất cả các môn đệ đều bỏ Chúa. Giuđa bán Chúa. Phêrô chối Chúa. Theo thói đời Chúa phải trừng phạt các ông. Nhưng Chúa rửa chân cho các ông để lấy tình thương đáp lại hận thù. Và cũng để các ông biết yêu thương nhau.
 
Khi rửa chân Chúa muốn rửa con người sạch thói hưởng thụ. Con người tìm hưởng thụ không bao giờ thoả mãn. Chúa Giêsu tìm phục vụ. Hưởng thụ được thể hiện qua việc ăn uống. Chúa Giêsu từ bỏ bữa ăn để làm một công việc khó khăn. Để rửa con người khỏi ách nô lệ tiện nghi hưởng thụ. 
 
Khi rửa chân Chúa muốn rửa con người sạch thói tìm bản thân. Mỗi người đều coi mình là trung tâm vũ trụ. Tiện nghi của mình là ưu tiên số một. Chúa Giê-su đã quên mình. Trở thành người tôi tớ. Để giải thoát con người khỏi ách nô lệ của cái tôi.
 
Tất cả những gì Chúa làm qua việc rửa chân sẽ đạt đến đỉnh điểm trên thánh giá. Dòng nước rửa có tác dụng như một dấu chỉ. Máu và Nước từ cạnh sườn chảy ra mới thực sự rửa ta sạch mọi tội lỗi. Nếu rửa chân là khiêm nhường thì thánh giá là khiêm nhường tuyệt đỉnh. Nếu rửa chân là khó nghèo thì thánh giá là nghèo không còn có thể nghèo hơn. Nếu rửa chân là yêu thương thì thánh giá là tình yêu lớn nhất. Nếu rửa chân là phục vụ thì thánh giá là hi sinh tận cùng. Nếu rửa chân là quên mình thì thánh giá là huỷ mình ra không.
 
Tất cả chỉ vì Lòng Thương xót. Lòng Thương xót lên đến đỉnh điểm. Vì con người. Vì tự do của con người. Vì sự sống của con người. Mà Chúa phải chịu hạ mình. Quên mình. Huỷ mình ra không. Ôi Lòng Thương xót của Chúa lớn lao dường nào. Cả một đại dương Lòng Thương xót đổ tràn xuống nhân loại. Những giọt Máu và Nước cuối cùng từ trái tim tuôn đổ Lòng Thương xót cho đến tận cùng. Giải thoát con người khỏi tất cả những ách nô lệ đang trói buộc tâm hồn con người thời nay.
 
Nhưng Lòng Thương xót của Chúa không thể phát huy tác dụng nếu ta không để Lòng Thương xót của Chúa thấm đẫm tâm hồn. Và tiếp tục luân lưu trong cuộc đời. Chính vì thế Chúa mời gọi chúng ta: "Như Thầy đã rửa chân cho anh em. Anh em hãy rửa chân cho nhau". Cũng thế sau khi hiến mình trên thánh giá, Chúa mời gọi chúng ta: "Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy."
 
Hãy rửa chân cho nhau trong Lòng Thương xót như Chúa, ta mới phá tan ách nô lệ thời mới. Và giúp anh em được sống tự do.
 
Lạy Chúa, xin hãy rửa, không chỉ chân, mà còn cả tay và đầu con nữa.
 
+ ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn