17:15 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Suy niệm Chúa nhật Phục sinh: Ánh sáng Hy vọng

Chủ nhật - 27/03/2016 01:50
Giây phút liêng thiêng đêm Vọng Phục sinh hôm qua đã cho ta một trải nghiệm sâu lắng về Mầu nhiệm Phục sinh. Sự khao khát đợi chờ trong bóng tối của chúng ta đã được tỏa sáng nơi ngọn nến Phục sinh. Đức Kitô phục sinh đã trở nên nguồn hy vọng cho mỗi một người chúng ta giữa những hụt hẫng và thất vọng.
 

Đức Kitô phục sinh là nguồn hy vọng của sự sống mới khi Ngài đã chiến thắng sự chết của tội lỗi và đưa con người trở về làm con Thiên Chúa.
 
Đức Kitô phục sinh là niềm hy vọng của một tình yêu vĩnh cửu khi Ngài biến đổi mọi hận thù, ghen ghét bằng lòng bao dung tha thứ.
 
Đức Kitô phục sinh là niềm hy vọng cho những tâm hồn hướng thiện khi chính Ngài là ánh sáng đã đến thế gian để xua ta mọi tối tăm của sự dữ.
 
Niềm tin của chúng ta không chỉ dừng lại ở cái chết đau đớn trên Thập giá của Đức Kitô. Nhưng hơn thế nữa, chúng ta được mời gọi tuyên xưng niềm tin đó nơi Đức Kitô phục sinh – Ngài đã sống lại từ cõi chết. Thật vậy, Đức Kitô đã không dừng lại ở sự thất bại nơi cái chết nhưng đã trở nên niềm hy vọng chiến thắng nơi sự Phục sinh của mình.
 
Tin vào Đức Kitô phục sinh tức là sống niềm hy vọng đó mỗi một giây phút trong hành trình Đức tin của mình.
 
Với mỗi một người Kitô hữu, giữa nhiều khó khăn và lắm thất bại trong cuộc sống, chúng ta đã sống niềm hy vọng đó như thế nào? Hay chúng ta đang đánh mất hy vọng, để rồi bất chấp tất cả, bỏ mặc tất cả? Để rồi dòng đời cứ thế nổi trôi trong kiếp buồn vô định.
 
Cuộc đời dương thế vốn không dài. Trong hành trình cuộc sống ấy, phần nhiều lại là những đắng cay, chua chát. Nếu không có một tia hy vọng, cuộc sống ta sẽ chỉ là “tồn tại” cho đến hơi thở cuối cùng mà chẳng có chút ý nghĩa gì!
 
Thật thế, hy vọng về một điều tươi sáng sẽ giúp ta vượt thắng những đau khổ mà mình đang trải qua. Hướng về một mục đích phía trước sẽ khơi lên trong ta lòng khao khát và dấy lên trong ta sự cố gắng ở hiện tại. Niềm hy vọng sẽ là động lực để ta chống chọi với những thách thức của dòng đời và sẽ là “liều thuốc” giúp ta có thể tận hưởng cuộc sống giữa muôn vàn nghịch cảnh.
 
Khi ta sống trong hy vọng thì cũng đồng nghĩa với việc ta đang sẻ chia niềm hy vọng đó với mọi người. Động lực của hy vọng đưa ta đến với họ, giá trị của hy vọng đưa họ đến với ta. Cuộc sống được đan kết giữa những hy vọng của phận người và nó sẽ trở nên luồng ánh sáng lớn lao chiếu rọi vào tương lai phía trước.
 
Niềm hy vọng là món quà Thiên Chúa ban tặng, hãy cất giữ nó trong mình cho cả hành trình cuộc sống. Hy vọng không chỉ hướng ta đến một tương lai tốt đẹp, nhưng còn đưa ta đến với cội nguộn của hy vọng là Đức Kitô phục sinh.
 
Chỉ có nơi Thiên Chúa, hy vọng của ta mới được đong đầy và tương lai của ta mới thực sự tìm thấy hạnh phúc trọn vẹn. Sống trong niềm hy vọng là động lực giúp ta sống đời sống hiện tại đúng nghĩa và là bước đệm vững chắc đưa ta đến với ngày mai.
 
J.B. Lê Đình Nam
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn