10:28 +07 Thứ bảy, 20/07/2019

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Nguyên văn bài giảng của ĐTC Phanxicô trong Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

Thứ hai - 09/06/2014 14:40
Nguyên văn bài giảng của ĐTC Phanxicô trong Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Nguyên văn bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày hôm qua, Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Anh chị em thân mến,
 
“Tất cả được tràn đầy Chúa Thánh Thần” (Cv 2,4).
 
Khi ở với các Tông đồ trong bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu nói rằng sau khi rời khỏi trần gian này, Ngài sẽ gửi đến cho họ hồng ân từ Chúa Cha, tức là Thánh Thần (x. Ga 15,26). Lời hứa ấy được nên trọn vẹn trong ngày Lễ Ngũ Tuần, khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các tông đồ đang cầu nguyện chung trong Phòng Tiệc ly. Sự đổ tràn Thánh Thần ấy, tuy là ngoại thường, nhưng không phải là giới hạn trong lần duy nhất đó nhưng vần còn tái hiện luôn mãi. Chúa Kitô vinh quang ngự bên hữu Chúa Cha tiếp tục thực hiện lời hứa ấy, gửi Thánh Thần đến với Giáo Hội, Người dạy dỗ, nhắc nhớ và làm cho chúng ta nói lời ngôn sứ.
 
Chúa Thánh Thần dạy dỗ chúng ta, Người là Thầy nội tâm. Người hướng dẫn chúng ta trên đường ngay nẻo chính, qua những trạng huống của cuộc đời. Người vạch cho chúng ta một lối đi. Trong thời kỳ sơ khai của Giáo Hội, Kitô giáo được gọi là “Con đường”(x. Cv 9,2) và chính Chúa Giêsu là Ðường. Chúa Thánh Thần dạy chúng ta bước theo Chúa Giêsu, tiến bước theo vết chân của Ngài. Thánh Thần là thầy dậy cuộc sống hơn là thầy dậy đạo lý, dẫu là dạy về cuộc sống nhưng vẫn có một chiều sâu rộng hơn và hòa hợp hơn của đời sống Kitô giáo.
 
Chúa Thánh Thần nhắc nhớ chúng ta, Người nhắc nhở chúng ta về tất cả những gì Chúa Giêsu đã nói. Ðó là ký ức sống động của Giáo Hội. Và trong khi gợi nhớ cho chúng ta, Người làm cho chúng ta thông hiểu những lời của Chúa Giêsu đã nói.
 
Việc nhắc nhớ này trong Thánh Thần và nhờ Thánh Thần không đơn thuần là sự của kiện ký ức nhưng là một khía cạnh thiết yếu của sự hiện diện Chúa Kitô trong chúng ta và trong Giáo Hội. Thần chân lý và tình thương nhắc nhớ chúng ta về tất cả những gì Chúa Kitô đã nói, làm cho chúng ta ngày càng đi sâu hơn đến sự trọn vẹn về ý nghĩa những lời của Chúa. Tất cả chúng ta đều có cảm nghiệm này: trong một khoảnh khắc nào đó, một cảnh huống nào đó, đều nảy ra những ý tưởng và liên kết với một đoạn Lời Chúa. Đó là Thánh Thần đã đưa dẫn chúng ta vào con đường này, con đường của ký ức sống động về Giáo Hội. Ðiều này đòi chúng ta phải đáp lại. Hễ chúng ta càng quảng đại đáp lại, thì lời Chúa Giêsu càng trở thành sự sống trong chúng ta, trở thành những thái độ, chọn lựa, cử chỉ, chứng tá. Nói tóm lại, Chúa Thánh Thần nhắc nhớ chúng ta về giới răn yêu thương và kêu gọi chúng ta hãy sống giới răn ấy.
 
Một Kitô hữu không có ký ức thì không phải là một Kitô hữu đích thực: họ là một ai đó bị cầm tù vào chính thời điểm đó, không nhận ra đời mình là một kho báu, không biết đọc và sống lịch sử ấy như lịch sử cứu độ. Trái lại, với ơn phù trợ của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể giải thích cho những soi sáng nội tâm và những biến cố của cuộc sống dưới ánh sáng của Lời Chúa Giêsu. Và như thế, nảy lên trong ta sự khôn ngoan của ký ức, sự khôn ngoan của con tim, và đó là một ân ban của Chúa Thánh Thần. Xin Chúa Thánh Thần hồi sinh trong tất cả chúng ta ký ức Kitô giáo! Và trong ngày Lễ Ngũ Tuần đó, với các Tông đồ có sự hiện diện của Đức Trinh nữ Maria, sự hiện diện với ký ức sống động của Mẹ về Chúa Giêsu tác động trên các Tông đồ. Xin Mẹ giúp chúng ta đi đúng con đường ký ức này. Thánh Thần dạy chúng ta, gợi nhớ cho chúng ta, Ngài làm cho ta nói lời ngôn sứ với Thiên Chúa và với con người. Chúng ta không phải là những ki-tô hữu câm lặng, câm lặng trong tâm hồn. Không! Chúng ta không đóng cửa tâm hồn mình lại.
 
Thánh Thần dạy chúng ta thưa lên với Thiên Chúa qua kinh nguyện. Kinh nguyện là một hồng ân mà chúng ta nhận được nhưng không; đó là cuộc đối thoại với Chúa trong Thánh Thần, là Ðấng cầu nguyện trong chúng ta và để chúng ta được phép thưa với Thiên Chúa, gọi Chúa là Cha, là Abba, Cha ơi! (x. Rm 8,15; Gl 4,4); và điều này không phải chỉ là “một kiểu cải lương”, nhưng là một thực tại, chúng ta thực sự là con cái Thiên Chúa. “Thực vậy, tất cả những người được Thánh Thần Thiên Chúa hướng dẫn, thì họ là con cái Thiên Chúa” (Rm 8,14).
 
Thánh Thần làm cho chúng ta nói trong hành vi của đức tin. Không ai có thể nói ‘Giêsu là Chúa mà không do bởi Thánh Thần’. Và Thánh Thần làm cho chúng ta nói với con người trong cuộc đối thoại huynh đệ. Người giúp chúng ta nói với tha nhân, nhìn nhận họ là anh chị em; nói trong tinh thần thân hữu, dịu dàng, hiểu những lo âu và hy vọng, buồn sầu và vui mừng của tha nhân.
 
Chúa Thánh Thần cũng làm cho chúng ta nói với con người với tư cách là ngôn sứ, nghĩa là trở nên khiêm tốn, và là “kênh thông truyền” để chuyển giao Lời Chúa với con người. Lời ngôn sứ được thực hiện trong sự thẳng thắn, để công khai lên tiếng với những mâu thuẫn và bất công nhưng luôn luôn với sự dịu dàng và ý hướng xây dựng. Ðược Thánh Thần tình thương thấu nhập, chúng ta có thể là dấu chỉ và là dụng cụ của Thiên Chúa, Ðấng yêu thương, phục vụ và trao ban sự sống cho chúng ta.
 
“Nói tóm lại, Chúa Thánh Thần dạy chúng ta trong cuộc sống, nhắc chúng ta nhớ Lời Chúa Giêsu; giúp chúng ta cầu nguyện và thưa lên với Thiên Chúa là Cha, làm cho chúng ta nói lời ngôn sứ với con người trong cuộc đối thoại huynh đệ.
 
Ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, khi các môn đệ “được tràn đầy Thánh Thần”, Giáo Hội được khai sinh “để đi ra”, “lên đường” để công bố Tin Vui cho mọi người. Mẹ Giáo Hội ra đi để phục vụ không mệt mỏi. Nhắc cho chúng ta nhớ đến Người Mẹ khác, Mẹ của chúng ta, Đức Maria, ra đi lên đường để phục vụ. Mẹ Giáo Hội và Mẹ Maria: hai Trinh Nữ, hai Người Mẹ. Chúa Giêsu truyền lệnh cho các Tông Ðồ: họ không được rời xa khỏi thành Jerusalem cho đến khi lãnh nhận quyền năng từ trên cao, Sức Mạnh của Chúa Thánh Thần (x. Cv 1,4.8). Không có Người thì không có sứ vụ truyền giáo, không có việc loan báo Tin Mừng. Vì thế cùng với Giáo Hội chúng ta hãy kêu cầu: Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến!

 

Nguồn tin: Radio Vatican

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn